รถยนต์ไฟฟ้าเดือด Huawei จับมือ Seres ชน Tesla เปิดตัว AITO M5 ใช้ Harmony OS

Dec 25, 2021 P.Patikom

ตลาดรถยนต์ไฟฟ้าในจีนและทั่วโลกเดือดขึ้นมาทันที เมื่อยักษ์เทคโนโลยีโทรคมนาคมโลก Huawei ประกาศบุกตลาดรถยนต์ไฟฟ้าชน Tesla ด้วยการจับมือ Seres (SF Motors เดิม) ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของ Chongqing Sokon Industry Group หนึ่งในยักษ์ใหญ่ในอุตสาหกรรมยานยนต์ของจีน เปิดตัวรถยนต์ SUVไฟฟ้าอัจฉริยะ AITO M5 ใช้ระบบปฏิบัติการ HarmonyOS ของ Huawei เป็นรถยนต์ไฟฟ้าประเภท PHEV (Plug-in Hybrid Electric Vehicle - รถยนต์ไฟฟ้าไฮบริด ใช้ได้ทั้งพลังงานไฟฟ้าและน้ำมัน ที่สามารถชาร์จพลังงานไฟฟ้าจากปั๊มชาร์จไฟฟ้าภายนอก ด้วยวิธี Plug-in มีแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ขึ้นสามารถวิ่งโดยใช้เฉพาะพลังงานไฟฟ้าได้ระยะทางไกลขึ้น)

รถยนต์ไฟฟ้า AITO M5 นี้มีแบตเตอรี่ขนาด 200 kWh วิ่งได้ระยะทางไกลถึง 1,000 กม ต่อการชาร์จแบตเตอรี่เต็มแต่ละครั้ง และ AITO M5 ยังมีอัตราเร่งความเร็วจาก 0-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ในเวลา 4.4 วินาที

การเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าอัจฉริยะ AITO M5 (AITO ย่อมาจาก Adding Intelligence to Auto) ของ Huawei และ Seres นี้มีเป้าหมายชัดเจนที่จะแข่งขันกับรถยนต์ไฟฟ้าของ Tesla โดยเฉพาะรุ่น Model Y

เนื่องจาก Richard Yu, กรรมการบริหารและ CEO ของกลุ่มธุรกิจผู้บริโภคของ Huawei (Executive Director and CEO of Huawei’s Consumer Business Group) กล่าวอย่างชัดเจนในการแถลงข่าวเป็นเวลา 1 ชั่วโมงของเขาในตอนหนึ่งว่า AITO M5 ให้กำลังสูงสุดและระยะการขับขี่ที่ดีกว่ารถรุ่น Model Y (แน่นอนว่า Yu หมายถึง Model Y ของ Teslaซึ่งเป็นรถ SUV ไฟฟ้า เช่นเดียวกับ AITO M5 ที่เป็น SUV ไฟฟ้าเช่นกันแต่เป็นแบบ PHEV)

ทั้งนี้ในช่วง 3 ไตรมาสที่ผ่านมาของปี 2021 นี้ Tesla ของ Elon Musk ขายรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศจีนได้มากกว่า 200,000 คัน, อ้างอิงข้อมูลจากสมาคมรถยนต์นั่ง (Passenger Car) ของจีน (China Passenger Car Association)

"AITO M5 เป็นรถยนต์แบบแรกที่มีระบบปฏิบัติการ HarmonyOS ของ Huawei" Richard Yu กรรมการบริหารและ CEO ของกลุ่มธุรกิจผู้บริโภคของ Huawei กล่าวในงานแถลงข่าวเปิดตัวผลิตภัณฑ์ฤดูหนาวของบริษัท

AITO M5 มีการออกแบบที่เรียบง่ายแต่สุดขีดด้านเทคโนโลยีอัจฉริยะ ที่นั่งของคนขับรถมีระบบอัจฉริยะที่ใช้ระบบปฏิบัติการ HarmonyOS ของ Huawei ทำให้ AITO M5 สามารถทำงานร่วมกับสมาร์ทดีไวซ์อื่นๆ ได้อย่างลงตัว ทลายกำแพงกั้นระหว่าง “คน รถยนต์ และบ้าน” โดยสิ้นเชิง

อินเตอร์เฟซของ AITO M5 มอบความรู้สึกขั้นสูงและฟังก์ชั่นอัจฉริยะ "เหนือกว่ารถยนต์ทุกรุ่นของทุกบริษัท" เช่น ระบบช่วยเหลือในการขับขี่อัจฉริยะระดับ L2 +, หน้าจอแยกอัจฉริยะ HarmonyOS, การถ่ายโอนด้วยปุ่มเดียว, Huawei Watch NFC Bluetooth กุญแจรถแบบไม่มีเซ็นเซอร์, ระบบจดจำใบหน้าคนขับสามมิติ, การเข้าสู่ระบบอัตโนมัติ HUAWEI ID, การสลับข้อมูลการขับขี่อัตโนมัติ, กำหนดการ, การอัปเดตแผนที่การนำทางรถยนต์แบบเรียลไทม์, การรับรู้แหล่งกำเนิดเสียงอัจฉริยะแบบหลายโซนเสียง, ผู้ช่วยเสียงอัจฉริยะออฟไลน์, การตรวจจับสถานะความเมื่อยล้า อ่อนเพลีย ด้วยคอมพิวเตอร์แบบเรียลไทม์, การสนับสนุนการทำงานร่วมกันสำหรับโทรศัพท์มือถือและรถยนต์ ฯลฯ

Huawei ยังระบุว่า ด้วยความช่วยเหลือของพลังประมวลผลอันทรงพลังและระบบปฏิบัติการ ผ่านการเพิ่มประสิทธิภาพการเรียนรู้ของ AI อย่างต่อเนื่อง และการ อัพเกรด OTA ทำให้ระบบปฏิบัติการ HarmonyOS Motors สามารถตอบสนองความต้องการระบบอัจฉริยะของผู้บริโภคที่เป็นผู้ขับรถ

AITO M5 มีราคาเริ่มต้นที่ 250,000 หยวน (39,063 ดอลลาร์) ซึ่งต่ำกว่า Model Y ของ Tesla ซึ่งมีราคาเริ่มต้นที่ 280,752 หยวน

สำหรับการส่งมอบรถยนต์ไฟฟ้าไฮบริด PHEV AITO M5 ที่ใช้ได้ทั้งพลังงานไฟฟ้าและน้ำมันนี้ ถูกกำหนดให้เริ่มประมาณ 20 กุมภาพันธ์ 2022 หลังวันตรุษจีน, Yu กล่าว

AITO M5 ใช่แต่จะเป็นคู่แข่งที่น่ากลัวของ Tesla Model Y และรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นอื่นของ Tesla ในจีนเท่านั้น ยังเป็นคู่แข่งที่น่ากลัวของรถยนต์ไฟฟ้าทุกค่ายในจีน และในตลาดรถยนต์ไฟฟ้าทั่วโลก เพราะแน่นอนว่า Huawei และ Seres ต้องส่ง AITO M5 บุกตลาดโลก แน่นอน

Cr : CarNewsChina.com / HC (Huawei Central) / GIZMICHINA / CNBC

 

Source

Source

Source

Source

Source

 
 

Automotive

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.