7,003
VIEWS

วีดีโอ กำลังกลายเป็นคอนเทนต์ที่จะครองโลกแห่งสมาร์ทโฟนภายในปี 2023

Dec 28, 2017 S.Worapol

ภายในปี 2023 นี้ วีดีโอถูกคาดการณ์จากงานศึกษาของ Ericsson ว่าจะกลายเป็นประเภทคอนเทนต์ที่ผู้คนเข้าชมสูงถึง 75% ของประเภทคอนเทนต์ทั้งหมดที่เข้าชมผ่านสมาร์ทโฟน จากเดิมที่ยอดการเข้าชมอยู่ที่เพียง 55% ผลการศึกษานี้ยังระบุอีกว่า ปัจจุบัน ผู้ใช้สมาร์ทโฟนหันมาเสพคอนเทนต์ประเภทข่าว ความบันเทิง และ วีดีโอสตรีมสดกันเพิ่มมากขึ้น

การเติบโตของจำนวนผู้ชมวีดีโอผ่านสมาร์ทโฟนได้รับการคาดการณ์ถึงการเติบโตราว 50% ต่อปี ในขณะที่การใช้งานสมาร์ทโฟนเพื่อเครือข่ายสังคมออนไลน์
มีอัตราเติบโตเพียง 34% ต่อปีเท่านั้น นั่นหมายความว่า ภายในปี 2023 สัดส่วนของยอดผู้ใช้งานสมาร์ทโฟนเพื่อเครือข่ายสังคมออนไลน์จะลดลงจากเดิม 12% เหลีอเพียง 8% นั่นเป็นเพราะการเติบโตที่รวดเร็วของยอดการเข้าชมวีดีโอที่เข้ามาแทนที่

โดยเฉลี่ยแล้ว ผู้ใช้งานสมาร์ทโฟนจากทั่วโลกมีแนวโน้มใช้งานข้อมูลอินเตอร์เน็ตมือถือเพื่อการดูวีดีโอเพิ่มขึ้นจากเดิมที่ราวๆ 2.9 กิกกะไบต์ต่อเดือน เป็น 17 กิกกะไบต์ต่อเดือน โดยผู้ใช้งานในเขตประเทศทางอเมริกาเหนือมีอัตราการเพิ่มปริมาณข้อมูลอินเตอร์เน็ตมือถือมากที่สุดเมื่อเทียบกับคนในเขตประเทศอื่น โดยอาจเพิ่มปริมาณข้อมูลในการดูวีดีโอสูงถึง 48 กิกกะไบต์ต่อเดือนภายใน 2023 นี้ 

แนวโน้มการดูวีดีโอที่เพิ่มมากขึ้น เป็นผลมาจากความพยายามของเจ้าแห่งแพลตฟอร์มทั้งหลายอย่าง Google ,Facebook ,Instagram ,Snapchat และ Twitter ที่ให้ความสนใจต่อการผลักดันโฆษณาประเภทวีดีโอเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ วีดีโอจึงกลายเป็นประเภทคอนเทนต์และเหตุผลหลักๆที่คนใช้งานสมาร์ทโฟนทุ่มความสนใจไปหา รองลงมาติดๆก็ได้แก่การใช้เพื่อเครือข่ายสังคมออนไลน์ เพลง การดาวน์โหลดแอพลิเคชั่นและซอฟท์แวร์ การท่องเว็บต่างๆตลอดจนการแชร์ไฟล์ เป็นต้น

การชมวีดีโอผ่านแพลตฟอร์มในเครือข่ายสังคมออนไลน์และหน้าเว็บนั้น เติบโตสอดคล้องกับการเติบโตของสมาร์ทโฟนขนาดจอใหญ่ที่ความละเอียดหน้าจอสูง นอกจากนั้น ยังสอดคล้องกับแพลตฟอร์มต่างๆที่เริ่มเปิดฟีเจอร์ให้สามารถทำการถ่ายสอดสดวีดีโอแบบสตรีมมิ่งได้ นอกจากนั้น อีกแรงผลักดันสำคัญคือความนิยมในการรับชมโทรทัศน์แบบ On-Demand ที่เริ่มมาแทนที่การรับชมโทรทัศน์ในแบบเดิมๆ ซึ่งการคาดการณ์ล่าสุดพบว่า ภายในปี 2020 กว่าครึ่งของการรับชมโทรทัศน์และวีดีโอทั้งหมด จะเกิดบนโทรศัพท์มือถือ

ในฐานะนักการตลาด ต้องหาทางมอบคอนเทนต์ที่โดดเด่นที่สะท้อนความเป็นแบรนด์ออกไปผ่านประสบการณ์การรับชมวีดีโออย่างเหมาะสม หลายแบรนด์เริ่มทดลองใช้วีดีโอแบบ 360 องศาตลอดจนรูปแบบ AR กันแล้ว ซึ่งนับเป็นสัญญาณที่ดีในการเริ่มต้นปรับตัวของแบรนด์เอง มากไปกว่านั้น เหตุผลที่แบรนด์ควรเริ่มให้ความสำคัญกับคอนเทนต์แบบวีดีโอที่มีคุณภาพ ก็เพราะว่ามันช่วยกระตุ้นการตัดสินใจซื้อสินค้าของลูกค้าให้เพิ่มขึ้น ซึ่งเป็นตัวช่วยวัดประสิทธิภาพของแบรนด์เองด้วยว่า สามารถส่งแคมเปญหรือข้อเสนอทางการตลาดไปยังลูกค้าได้ดีมากน้อยเพียงใด

ต้องยอมรับว่า การเติบโตของสมาร์ทโฟนได้ขับเคลื่อนโลกของคอนเทนต์ไปให้ก้าวหน้าและสร้างปฏิสัมพันธ์กับลูกค้าได้ดียิ่งขึ้น ซึ่งวีดีโอเป็นหนึ่งในหลักฐานที่สะท้อนยุคแห่งสมาร์ทโฟนครองเมืองได้อย่างไม่ต้องสงสัย
 
 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.