4,548
VIEWS

“สยามพิวรรธน์” ปฏิวัติวงการครั้งใหญ่ด้วย “ONESIAM SuperApp” สร้างจักรวาลค้าปลีกเปิดประสบการณ์การช้อป

Dec 09, 2021 -None-

ขึ้นชื่อว่าเป็นผู้ปฏิวัติวงการค้าปลีกเมืองไทยมานาน 62 ปี วันนี้ “สยามพิวรรธน์” พาวงการเดินหน้าไปอีกขั้นกับ New Chapter ของการสร้างระบบนิเวศธุรกิจพรีเมียมระดับโลก (Global Ecosystem) ด้วยการพัฒนาและเปิด “ONESIAM” ซูเปอร์แอปพลิเคชันใหม่ ที่รวม 4 จักรวาลแห่งประสบการณ์เหนือความคาดหมาย “The Universe of  Extraordinary Experiences” ไว้ในแพลตฟอร์มเดียว พร้อมเป็น Growth Engine ให้กับพันธมิตรและคู่ค้าเกื้อกูลซึ่งกันและกันจนเติบโตและประสบความสำเร็จร่วมกัน

คุณชฎาทิพ จูตระกูล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มบริษัท สยามพิวรรธน์ กล่าวว่า เมื่อ 10 ปีก่อน สยามพิวรรธน์ได้พลิกกลยุทธ์ในการทำธุรกิจ โดยเป็นคนแรกที่ประกาศว่า ศูนย์การค้าของเราไม่ได้เป็นเพียงที่ขายสินค้าหรือให้บริการต่างๆ แต่เป็นสถานที่ที่จะนำเสนอประสบการณ์แปลกใหม่และยิ่งใหญ่ในทุกมิติ สร้างแรงบันดาลใจและมอบคุณค่าของการใช้ชีวิตแก่ผู้คนอย่างไม่สิ้นสุด ความสำเร็จในการทำธุรกิจของสยามพิวรรธน์จึงไม่ได้อยู่ที่ผลกำไร แต่คือการเป็นที่หนึ่งในใจลูกค้าของเราทั้งคนไทยและทั่วโลก จากนั้นมา สยามพิวรรธน์ได้ก้าวข้ามการแข่งขันในประเทศได้สำเร็จ สู่การเป็นผู้ชนะคว้ารางวัลที่ 1 ในสาขาต่างๆ ในเวทีโลกได้อย่างต่อเนื่องเป็นปรากฏการณ์ และมีฐานลูกค้ามีระดับที่แข็งแกร่งทั้งในประเทศและต่างประเทศ และที่สำคัญที่สุดความสำเร็จของสยามพิวรรธน์ใน  วันนี้มาจากการร่วมมืออันยาวนานกับคู่ค้าและพันธมิตรทางธุรกิจที่พร้อมจะก้าวไปด้วยกันเพื่อร่วมปฏิวัติวงการและนำเสนอความแปลกใหม่ให้ได้ก่อนใคร

“สยามพิวรรธน์ก้าวข้ามการแข่งขันในประเทศมานานกว่า 10 ปีแล้ว วันนี้เราจึงเป็นผู้พัฒนาธุรกิจค้าปลีกและอสังหาริมทรัพย์เจ้าแรกๆ ของโลกที่พัฒนาซูเปอร์แอปของตัวเองด้วยเงินลงทุนกว่า 300 ล้านบาท เพื่อสร้างระบบฐานข้อมูลขนาดใหญ่และแอปพลิเคชันนี้ขึ้นมา โดยใช้ระยะเวลาเพียง 13 เดือน ในการปรับกลยุทธ์ และพัฒนาแอปพลิเคชันรูปแบบใหม่ที่จะทลายทุกข้อจำกัด และสามารถเชื่อมต่อกับแพลตฟอร์มต่างๆ อีกหลากหลายประเภทของพันธมิตรในระบบนิเวศของเรานำเสนอจักรวาลแห่งประสบการณ์ที่เหนือความคาดหมายในโลกดิจิทัล”

สร้าง New Economy + Growth Engine ให้ทุกคนบนแพลตฟอร์ม

ทั้งนี้ ONESIAM SuperApp ถูกพัฒนาภายใต้ 4 วิสัยทัศน์

Sharing Economy สร้างประโยชน์ให้เกิดขึ้นแก่ทุกฝ่ายที่มีส่วนร่วมในวงจรห่วงโซ่ธุรกิจ ได้แก่ 

 • ลูกค้าทั่วโลก ซึ่งนอกจากจะได้รับจักรวาลแห่งประสบการณ์เหนือความคาดหมาย แต่ยังทำให้ทุกการจับจ่ายใช้สอยเกิดความคุ้มค่าและประโยชน์สูงสุด ผ่านการปฏิวัติระบบ Loyalty Program โดยลูกค้าจะได้รับคืนเป็น VIZ COIN จากการจับจ่ายใช้สอยตามเงื่อนไขที่กำหนดจาก 4 ศูนย์การค้า – สยามพารากอน สยามเซ็นเตอร์ สยามดิสคัฟเวอรี่ และไอคอนสยาม ยิ่งไปกว่านั้น สยามพิวรรธน์มีแผนที่จะขยายการให้บริการครอบคลุมเรื่องสินทรัพย์ดิจิทัลแก่ลูกค้าในไตรมาสแรกของปีหน้าร่วมกับพันธมิตรทางธุรกิจหลายราย
 • คู่ค้าและร้านค้าชั้นนำ จาก 4 ศูนย์การค้าที่เข้าร่วม สามารถใช้ ONESIAM SuperApp เป็นศูนย์กลางในการแลกเปลี่ยนและใช้คะแนนสะสม (Earn & Burn Destination) เพื่อเป็นการส่งเสริมการขาย สร้างแบรนด์ สนับสนุนให้เกิดการจับจ่ายใช้สอยเพิ่มยอดขาย
 • พันธมิตรทางธุรกิจ สามารถใช้ ONESIAM SuperApp ในการพัฒนาธุรกิจของตนเองสร้างผลิตภัณฑ์ดิจิทัลใหม่ ๆ อีกทั้งเป็นศูนย์กลางในการแลกเปลี่ยนและการใช้ VIZ COIN รวมถึงสิทธิประโยชน์มากมาย พันธมิตรทุกรายสามารถขยายฐานลูกค้าบนแพลตฟอร์มนี้ไปได้อย่างไร้ข้อจำกัดและไร้พรมแดน  

Co-creation สยามพิวรรธน์ได้ผนึกกำลังกับองค์กรนวัตกรรม พันธมิตร คู่ค้า แบรนด์ที่แข็งแกร่งจากทั่วโลก ในการสร้างมหกรรมคอนเทนต์ที่น่าตื่นตาตื่นใจจากฝีมือ Content Makers ระดับโลก สร้างสรรค์แคมเปญการตลาด กิจกรรมส่งเสริมการขาย รวมถึง Loyalty Program โดยพันธมิตรในระบบนิเวศสามารถร่วมสร้าง Community ตามความสนใจของกลุ่มลูกค้า ซึ่งในปี 2022 ONESIAM SuperApp จะถูกพัฒนาให้เป็นแพลตฟอร์มที่ลูกค้าสามารถมา Co-create Content ร่วมกันในแต่ละ Community

Collaborate to Win ปรากฏการณ์ครั้งแรกของการเชื่อมต่อแพลตฟอร์มจากหลากหลายประเภทธุรกิจของพันธมิตรในระบบนิเวศ อาทิ Fintech Platform, S-Commerce และ E-Commerce, NFT, Cryptocurrency/Benefits และ Metaverse เป็นต้น เพื่อให้ลูกค้าและสมาชิกของพันธมิตรทุกรายได้เข้าถึงทุกธุรกรรมได้บนแพลตฟอร์มเดียว ทั้งนี้พันธมิตรของสยามพิวรรธน์สามารถร่วมคิดและพัฒนาธุรกิจดิจิทัลรูปแบบใหม่ๆ ร่วมกันบน ONESIAM SuperApp นี้ได้เสมอ

Sustainable Growth for All จากพันธกิจของสยามพิวรรธน์ ที่ตั้งเป้าให้ทุกฝ่ายสามารถเติบโตไปด้วยกันได้บนแพลตฟอร์ม ONESIAM SuperApp เป็นการเปิดโลกใหม่ของการทำธุรกิจดิจิทัลที่ทลายทุกข้อจำกัด ส่งผลให้เกิดการขยายธุรกิจอย่างรวดเร็ว และขยายฐานลูกค้าซึ่งกันและกันระหว่างพันธมิตรชั้นนำกว่า 50 บริษัท ครอบคลุม 13 กลุ่มอุตสาหกรรม มีโอกาสที่จะร่วมกันพัฒนาให้เกิดธุรกิจดิจิทัลใหม่ๆ ได้อย่างไร้ข้อจำกัด และขยายฐานลูกค้าสู่ Global Citizen

Beyond Ratail

ภายใต้การนำของ คุณอริยะ พนมยงค์ ประธานบริหารสายงานนวัตกรรม และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ผู้ก่อตั้งบริษัท Transformational ในการพัฒนา ONESIAM SuperApp ในครั้งนี้ ได้กล่าวถึงหลักในการทำงานว่า มาจากการจับกลุ่ม Affluent Customer ซึ่งเป็นลูกค้ากำลังซื้อสูงในประเทศจำนวนกว่า 7 ล้านคน และเป็น Core Target ของสยามพิวรรธน์ เพื่อมอบประสบ  การณ์การช้อปปิ้งที่เหนือความคาดหมาย ไม่เฉพาะแค่วันนี้แต่ยังรองรับโลกอนาคตผ่าน 4 กลยุทธ์ ประกอบด้วย

 1. Loyalty & Engagement สร้างเอนเกจด้วยคอนเทนต์เกี่ยวกับเทรนด์ใหม่ๆ ที่เกิดขึ้นของโลกร่วมกับ Content Creator ชั้นนำ
 2. Commerce เชื่อมประสบการณ์โลกคู่ขนาน Online/Offline
 3. Data & Insight จับมือ Tech Company เข้าไปทำความเข้าใจลูกค้าในทุก Touchpoint
 4. Beyond Retail Digital Asset รองรับการช้อปปิ้งสินค้าดิจิทัลในอนาคต

ทางด้าน คุณอักเซล วินเทอร์ ประธานบริหารสายงานดิจิทัล บริษัท สยามพิวรรธน์ จำกัด กล่าวว่า ONESIAM SuperApp เป็นการพัฒนาโดยใช้นวัตกรรมจากหลายองค์กรชั้นนำต่างประเทศ โดยมีฟีเจอร์ของ Fully Cloud, AI Based Personalization, Content Management & Marketplace Features และ Loyalty & Wallet Feature

“เราใช้เทคโนโลยี A.I. ที่จะเรียนรู้พฤติกรรมของลูกค้า พร้อมด้วย Hyper Personalized Marketing ที่จะวิเคราะห์และคาดการณ์การรับข่าวสารและซื้อสินค้าครั้งหน้าของลูกค้าแต่ละคน ซึ่งจะช่วยให้บริหารจัดการสินค้าและบริการทุกประเภทได้ดีขึ้น รวมทั้งสร้างแคมเปญให้ตรงใจลูกค้าได้ดียิ่งขึ้น เพื่อยกระดับการเชื่อมประสบการณ์โลกคู่ขนาน”

เปิด 4 จักรวาลประสบการณ์สุดพิเศษ

คุณปานเทพย์ นิลสินธพ ประธานบริหารสายงานประสบการณ์ลูกค้า บริษัท สยามพิวรรธน์ จำกัด กล่าวว่า ONESIAM SuperApp จะเป็นประตูสู่ระบบนิเวศของสยามพิวรรธน์ ที่จะมาเติมเต็มพลังให้สมาชิกได้มากกว่าเดิม โดยเป็นแหล่งรวมความพิเศษอันหลากหลายผ่าน 4 จักรวาลแห่งประสบการณ์ที่เหนือความคาดหมาย ดังนี้ 

 1. จักรวาลแห่งการจับจ่ายใช้สอย (Universe of Shopping Experiences) : การผนึกแบรนด์ระดับพรีเมียมและลักชัวรี่อีกกว่า 1,000 แบรนด์
 2. จักรวาลแห่งการเชื่อมโยงคอมมูนิตี้ (Universe of Co-Created Communities) : การผนึกความร่วมมือกับผู้นำความคิด คนรุ่นใหม่ พันธมิตร ร้านค้า คู่ค้า มาร่วมสร้างคอมมูนิตี้ออนไลน์แพลตฟอร์มให้ได้รู้ก่อนใคร นำเสนอคอนเทนต์ที่หลากหลายตามความสนใจของลูกค้ามากกว่า 3,000 คอนเทนต์ในแต่ละเดือน จาก 5 คอมมูนิตี้หลัก ได้แก่ Style: แฟชั่น เครื่องประดับ / Glow : สุขภาพ ความสุขสมบูรณ์ ความงาม เครื่องบำรุงผิว / Feast หรือ การเฉลิมฉลอง: อาหาร เครื่องดื่ม การสังสรรค์ / Travel หรือการแสวงหา : การท่องเที่ยว ศิลปะ วัฒนธรรม ดีไซน์ และ Fun หรือกิจกรรมยามว่าง : กีฬา เกม แกดเจ็ท
 3. จักรวาลแห่งระบบรีวอร์ดที่ไร้ขีดจำกัด (Universe of Infinite Rewards) : การผนึกร้านค้า พันธมิตรปฏิวัติระบบ Loyalty Program แบบใหม่ ใช้ VIZ COIN ที่ 1 เหรียญ มีมูลค่าเท่ากับ 1 บาท ยกระดับประสบการณ์การเลือกซื้อสินค้า ณ ร้านค้าที่เข้าร่วมรายการภายในศูนย์การค้าและบนช่องทางออนไลน์ อีกทั้งได้ร่วมมือกับ Loyalty Program ของพันธมิตรต่างๆ เพื่อให้ลูกค้าเปลี่ยนคะแนนสะสมในบัตรเครดิตธนาคาร หรือบัตรสมาชิกต่างๆ เป็น VIZ COIN เพื่อใช้ซื้อสินค้าได้คุ้มค่าและสะดวกสบายขึ้น
 4. จักรวาลแห่งประสบการณ์ที่ไม่สิ้นสุด (Universe of Unlimited Experiences) : ในต้นปี 2022 สมาชิกจะสามารถใช้ ONESIAM SuperApp ในการทำธุรกรรมดิจิทัลในเรื่องต่างๆ เกี่ยวกับ “สินทรัพย์ดิจิทัล” (Digital Assets) และดิจิทัลยูทิลิตี้ (Digital Utility) เพิ่มเติมจาก Loyalty Program  โดยในช่วงแรกนำเสนอประสบการณ์ที่เป็นมากกว่ารีเทลระดับโลกในรูปแบบ “งานศิลปะดิจิทัล NFT” ด้วยการเปิดตัวความร่วมมือกับ KASIKORN X หรือ KX เป็นพันธมิตรแรกในการก่อตั้ง Coral - Super Simple NFT Marketplace (CORALWORLD.CO) เพื่อเป็นการสนับสนุน ผลักดัน ต่อยอด งานศิลปะ วัฒนธรรม และไลฟ์สไตล์ทั้งออนไลน์และออฟไลน์ของศิลปินไทยและภูมิภาคในประเทศไทยและไปสู่ระดับโลก และการร่วมมือกับ Zipmex ในการแลกซื้อคอลเลคชั่นเอ็กซ์คลูซีฟผ่าน ZipmexToken (ZMT) ก่อนพัฒนาสู่ช่วงที่ 2 ซึ่งทางสยามพิวรรธน์ได้ร่วมมือกับพันธมิตรชั้นนำ อาทิ  X Spring (เอ็กซ์สปริง) และ เจ เวนเจอร์ส เพื่อสร้างประสบการณ์ใหม่ด้านสินทรัพย์ดิจิทัลครบวงจรภายในปีหน้า

นอกจากนี้ สยามพิวรรธน์ยังเตรียมขยายศักยภาพการเชื่อมโลกจริงและโลกเสมือนจริงบน Metaverse และจะมีการพัฒนาธุรกิจและกิจกรรมดิจิทัลเรื่องอื่นๆ บน  ONESIAM SuperApp  อย่างต่อเนื่อง ในการสร้าง  ONESIAM  SuperApp  สยามพิวรรธน์ได้ร่วมมือกับบริษัทเทคโนโลยีชั้นนำ อาทิ บริษัท Transformational Perx Technologies ที่เข้ามาช่วยสร้างสรรค์ประสบการณ์แปลกใหม่บนโลกดิจิทัลที่จะเป็นประโยชน์ทั้งกับกลุ่มพันธมิตรร้านค้าและคู่ค้า ขณะเดียวกันกลุ่มลูกค้าจะได้รับประโยชน์เต็มอิ่มกับสิทธิประโยชน์เหนือระดับผ่าน Loyalty Program รูปแบบใหม่ที่ใช้ VIZ COIN มาแทนการสะสมคะแนนแบบเดิม ช่วยให้สะสมได้ง่ายและใช้ได้สะดวกขึ้น รวมทั้งสนุกเร้าใจกับการจับจ่ายใช้สอยผ่านประสบการณ์แบบเกมมิฟิเคชั่น (Gamification)

นอกจากนี้ ยังได้ร่วมมือกับ Adobe ผู้ดูแลระบบการจัดการคอนเทนต์ (Content Management) การทำ Personalization ให้กับกลุ่มลูกค้า และ Huawei Technologies ผู้ให้บริการด้าน Cloud Service ซึ่งสยามพิวรรธน์มีแผนที่จะจับมือร่วมกับบริษัทชั้นนำสำหรับการพัฒนาเชื่อมสู่แพลตฟอร์มโลกการเงินและสินทรัพย์ดิจิทัลต่อไปในอนาคต

ONESIAM SuperApp เปิดรับสมาชิกในวันที่ 9 ธันวาคม โดยทุกคนสามารถสมัครได้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ โดยสยามพิวรรธน์ตั้งเป้าการดาวน์โหลดไว้ที่ 5 ล้านคน ภายในสิ้นปี 2565 พร้อมจับมือร่วมกันกับพันธมิตรศูนย์การค้าในต่างประเทศ (Global Privilege Partners) คู่ค้า ร้านค้า

พร้อมส่งมอบจักรวาลแห่งประสบการณ์ที่เชื่อมโยงความต้องการของลูกค้ากับสินค้าหรือบริการได้อย่างตรงจุดมากขึ้น

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.