5,190
VIEWS

‘เอส แอนด์ พี’ ตัวอย่างการฝ่าวิกฤตโควิดจนทำกำไรสวนทางธุรกิจอาหาร

Dec 08, 2021 A.Kanitha

ในขณะที่ร้านอาหารที่ได้รับผลกระทบโควิด-19 และปิดตัวลงจากการแบกรับภาระต้นทุนไม่ไหว 70% จากผู้ประกอบการ SMEs ถูกประเมินว่าจะต้องปิดตัวกว่า 1 แสนราย บางคนถึงขนาดบอกว่าแค่ไม่ขาดทุนก็เก่งแล้ว แต่ทำไม “เอสแอนด์พี” ถึงกลับมามีกำไรเพิ่มเท่าตัวอีกต่างหาก

 สาเหตุมาจากการปรับตัวรับกับทุกสถานการณ์ โดยเฉพาะปีนี้เอสแอนด์พีมี Movement ตลอดทั้งปีด้วยโมเดลธุรกิจใหม่ๆ  

  1. S&P Bakerymart  ขยายพื้นที่ร้านจาก 30 ตารางเมตรเป็น 60 ตารางเมตรขึ้นไป มีผลิตภัณฑ์ให้เลือกสรรกว่า 400 รายการ โดยจัดกลุ่มผลิตภัณฑ์เป็นหมวดหมู่ชัดเจน เพื่อเพิ่ม Ticket Size ของลูกค้า
  2. S&P Production Hub สร้างจุดผลิตเบเกอรี่สำหรับกระจายไปยังสาขาและช้อปในพื้นที่ใกล้เคียง เพื่อควบคุมการผลิตและคุณภาพผลิตภัณฑ์ให้ตรงตามมาตรฐานของเอส แอนด์ พี โดยเน้นจุดขายที่เปิดเช้า เช่น กลุ่มโรงพยาบาลและสำนักงาน เมื่อส่งผลิตภัณฑ์ถึงหน้าร้านพนักงานสามารถจัดวางได้ทันเวลาร้านเปิด อีกทั้งผลิตภัณฑ์ยังมีความหลากหลาย ส่งผลให้มียอดขายเพิ่มขึ้น
  3. S&P Delivery1344 รุกช่องทางดีลิเวอรี่มากขึ้น โดยจับมือกับพันธมิตรทางธุรกิจ (Food Aggregator) เพื่ออำนวยความสะดวกและสร้างสรรค์โปรโมชั่นพิเศษให้แก่ลูกค้าอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งออกเมนูข้าวแกงราดที่ขายเฉพาะช่องทางนี้
  4. DelTA (Delivery & Take Away) โมเดลร้าน เอส แอนด์ พี รูปแบบ Convenient Bakery Shop ที่มีครัวสำหรับทำอาหารอยู่ในตัว เพื่อให้บริการรูปแบบซื้อกลับบ้านและดีลิเวอรี่ โดยโมเดลนี้จะครอบคลุมการให้บริการดีลิเวอรี่ทั่วทั้งกรุงเทพฯ และปริมณฑล สามารถส่งอาหารให้ลูกค้าได้รวดเร็วมากยิ่งขึ้น
  5. S&P Marketplace เป็นการพลิกเกมในช่วงห้ามนั่งรับประทานอาหารในร้านแล้วหันมาปรับพื้นที่ให้เป็นตลาดนัด เอส แอนด์ พี ดึงดูดลูกค้าให้ซื้อกลับบ้าน
  6. กระตุ้นการซื้อเค้กปอนด์ไม่ให้จำกัดแค่เทศกาล โดยทำเซ็ตเค้กเป็นชิ้นๆ หลากหลายรสชาติมาไว้ในปอนด์เดียวกัน
  7. เพิ่มโอกาสการขายให้กับสินค้า Seasonal อย่างเค้กปีใหม่ เค้กวันแม่ ขนมไว้พระจันทร์ และข้าวแช่ ด้วยการทำโปรโมชั่นพรีออเดอร์ สั่งซื้อก่อนจะได้ราคาถูกกว่า

อรรถ ประคุณหังสิต ประธานเจ้าหน้าที่สายปฏิบัติการธุรกิจเอส แอนด์ พี บริษัท เอส แอนด์ พี ซินดิเคท จำกัด (มหาชน) กล่าวถึงการปรับตัวอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งปีจนมาเป็นโมเดลธุรกิจใหม่ๆ ช่วยเพิ่มยอดขายให้กับเอสแอนด์พี แม้จะทำรายได้ไม่เท่ากับช่วงที่เกิดเหตุการณ์โควิด-19 ก็ตาม แต่สามารถสร้างผลกำไรใน 9 เดือนแรกของปีนี้คิดเป็นมูลค่า 218 ล้านบาท สวนทางกับธุรกิจร้านอาหารส่วนใหญ่ที่ขาดทุน ปี 2565 บริษัทจึงเตรียมงบลงทุนขยายร้านใหม่ในโมเดลต่างๆ รวม 85-100 ล้านบาท แบ่งเป็นโมเดล DelTA ขยายจุดขายทั้งในกรุงเทพ และต่างจังหวัดอีกกว่า 30 จุด ส่วนโมเดล S&P Production Hub จะเพิ่มอีก 96 จุด เป็นต้น โดยประเมิณกลยุทธ์ทั้งหมดนี้จะสามารถผลักดันยอดขายเอสแอนด์พีเติบโต 30% หรือกลับไปมีรายได้เทียบเท่าก่อนเกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในปี 2562 ที่มีรายได้รวม 6,000 ล้านบาท

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.