สื่อดิจิทัลดันตลาดโฆษณาโตเกินคาด ปีนี้สูงถึง 763.2 พันล้านดอลลาร์ และ 1 ล้านล้านดอลลาร์ 2025

Dec 07, 2021 P.Patikom

GroupM ซึ่งเป็นหน่วยงานจัดซื้อสื่อและการดำเนินการด้านข้อมูลของ WPP Plc บริษัทโฆษณายักษ์ใหญ่ของโลก ได้คาดการณ์ว่า ในปี 2021 นี้ ตลาดโฆษณาทั่วโลกจะขยายตัวมีอัตราเติบโตสูงกว่าที่คาดการณ์ไว้ก่อนหน้านี้มาก การใช้จ่ายโฆษณาทั่วโลกจะเพิ่มขึ้น 22.5% และมีมูลค่ารวมสูงถึง 763.2 พันล้านดอลลาร์ ทั้งนี้ไม่รวมการใช้จ่ายโฆษณาทางการเมืองของสหรัฐ


อัตราการเติบโตของการใช้จ่ายด้านการโฆษณาทั่วโลกที่สูงถึง 22.5% นี้ สูงกว่าที่คาดการณ์ไว้ก่อนหน้าเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ซึ่ง GroupM เคยคาดการณ์อัตราการเติบโตของการใช้เงินโฆษณาไว้ที่ 19.2%

สำหรับการใช้จ่ายเงินในการโฆษณาในปีนี้ การใช้เงินโฆษณาผ่านสื่อดิจิทัลจะสูงถึง 64.4% ของการใช้เงินโฆษณาทั้งหมดในปี 2021 อ้างอิงข้อมูลจาก GroupM ซึ่งตัวเลขดังกล่าวเพิ่มขึ้นจาก 60.5% ในปี 2020 และ 52.1% ในปี 2019

Brian Wieser ประธานระดับโลกฝ่ายธุรกิจ Business Intelligence ของ GroupM (Global President of Business Intelligence at GroupM) กล่าวว่า "อัตราการเติบโตของการโฆษณาโดยทั่วไป และโดยเฉพาะด้านดิจิทัลนั้นเร็วกว่าที่เราคาดไว้ในเดือนมิถุนายนมาก"

การเพิ่มขึ้นนี้เกิดขึ้นเนื่องจากบรรดาธุรกิจขนาดเล็กและบริษัทดิจิทัล เช่น นักพัฒนาแอป ใช้จ่ายมากขึ้นในการโฆษณาดิจิทัล  นักการตลาดในจีนได้ใช้แพลตฟอร์มดิจิทัลทั่วโลกมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพื่อเข้าถึงผู้บริโภคในต่างประเทศ

ส่วนการโฆษณาดิจิทัลนอกประเทศจีน ประมาณ 80-90% ของการโฆษณาดิจิทัล จะไปที่ Alphabet Inc. ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของ Google, Meta Platform Inc. บริษัทแม่ของ Facebook  และ Amazon.com Inc., อ้างอิงข้อมูลจากการประมาณการของ GroupM

ทางด้าน Zenith ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของบริษัทโฮลดิ้งโฆษณา (Advertising Holding Company) Publicis Groupe ได้รายงานว่า การเติบโตของการโฆษณาดิจิทัลที่เพิ่มขึ้นนั้น ผ่านการโฆษณาแบบดิสเพลย์ หรือการ Search ที่ปรากฏบนแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซของผู้ค้าปลีก

ธุรกิจค้าปลีกที่ต้องเผชิญกับผู้บริโภคจำนวนมาก รวมถึง Walmart Inc., บริษัทด้านการดูแลสุขภาพ CVS Health Corp., และแพลตฟอร์มสั่งอาหารและจัดส่ง DoorDash Inc. เสนอช่องทางให้ผู้ลงโฆษณาเข้าถึงผู้บริโภคมากขึ้น โดยใช้ข้อมูลที่จัดเก็บจากการซื้อของบรรดานักช็อป (Shoppers) ซึ่ง Zenith ได้ประมาณการว่า สื่อโฆษณากับผู้ค้าปลีกจะเติบโต 47% ในปี 2021 เป็นมูลค่า 77 พันล้านดอลลาร์ทั่วโลก ซึ่งในปีก่อนหน้านี้เซ็กเม้นต์นี้เติบโต 24% ในปี 2019 และ 53% ในปี 2020

Jonathan Barnard ผู้บริหารฝ่ายการคาดการณ์ล่วงหน้า ของ Zenith (Forecasting Head at Zenith) กล่าวว่า สัดส่วนขนาดใหญ่ของการโฆษณานั้น มาจาก Amazon ซึ่ง Amazon ไม่แยกรายได้โฆษณาออกจากในรายงานรายได้ บริษัทได้กล่าวว่า เซ็กเม้นต์ "อื่น ๆ" ซึ่งส่วนใหญ่ประกอบด้วยการโฆษณา สร้างรายได้มากกว่า 8 พันล้านดอลลาร์ ในไตรมาสที่สิ้นสุดวันที่ 30 กันยายน

“แน่นอนว่ามีผู้ค้าปลีกที่กำลังติดตามเทรนด์นี้ และเริ่มขายโฆษณามากขึ้นในช่วง 18 เดือนที่ผ่านมา แต่เงินส่วนใหญ่ที่ใช้ในในเรื่องนี้มาจาก Amazon บวกกับเครือข่ายอีคอมเมิร์ซจีนหลายแห่ง” Barnard กล่าว

Zenith ยังคาดการณ์ว่า โฆษณาบนโซเชียลมีเดียทั่วโลกจะแซงหน้าโฆษณาทางโทรทัศน์ (ทีวี) ในปีหน้า บริษัทคาดว่าเม็ดเงินโฆษณาบนโซเชียลมีเดียจะสูงถึง 177 พันล้านดอลลาร์ในปี 2022 เทียบกับโฆษณาทางทีวีที่ประมาณ 174 พันล้านดอลลาร์ ซึ่งการแพร่กระจายไปสู่อีคอมเมิร์ซ ยังช่วยเร่งนักการตลาดในการเปลี่ยนแปลงในการโฆษณาไปสู่โซเชียลมีเดีย

สำหรับในปี 2022 การคาดการณ์อุตสาหกรรมโฆษณา ยังคงมีการเติบโต อันเนื่องมาจากการฟื้นตัวหลังเกิดโรคระบาด ซึ่งคาดว่าจะเป็นตัวหนุนการเติบโตของรายได้โฆษณาในปีหน้า

ซึ่ง GroupM ได้คาดการณ์ว่า ในปีหน้าการเติบโตคาดว่าจะดำเนินต่อไป ในอัตราการเติบโตที่ใกล้เคียง 9.7% เพิ่มขึ้นจากที่คาดการณ์ไว้ที่ 8.8% โดยที่การโฆษณาทางโทรทัศน์ สื่อดิจิทัล สื่อโฆษณาทางเสียง (Audio) และสื่อโฆษณา Out-of-Home จะสร้างรายได้รวม 766 พันล้านดอลลาร์

"นี่อาจเป็นหนึ่งในอัตราการเติบโตที่เร็วที่สุดในประวัติศาสตร์ของการโฆษณา” Brian Wieser ประธานระดับโลกฝ่ายธุรกิจ Intelligence Business ของ GroupM กล่าว โดยเน้นย้ำถึงช่วงฟื้นตัวหลังเกิดโรคระบาดที่รุนแรง

ทางด้าน Zenith ของ Publicis Groupe ก็คาดการณ์การเติบโตของรายได้ในทำนองเดียวกันในปี 2022 ซึ่งบ่งชี้ว่า อุตสาหกรรมโฆษณาทั่วโลกกำลังอยู่ในทิศทางที่จะเห็นการเติบโตอย่างน้อย 9.1% ในปีหน้า อ้างอิงตามรายงานชุดใหม่ แม้ว่าจะค่อนข้างอนุรักษ์นิยมมากกว่าตัวเลข 9.7% ของ GroupM เล็กน้อย แต่ก็เป็นการตอกย้ำการฟื้นตัวของโลกแห่งโฆษณา

ส่วนหนึ่งของการเติบโตนี้ คือสื่อดิจิทัล ซึ่งยังคงได้รับส่วนแบ่งมากที่สุดจากเงินโฆษณาทั้งหมดอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากมีแบรนด์และผู้จัดทำสื่อดิจิทัลเพิ่มมากขึ้น 

Zenith คาดการณ์ว่า การเติบโตเมื่อเทียบแบบปีต่อปีของการโฆษณาผ่านสื่อดิจิทัลจะสูงถึง 25% ภายในสิ้นปี 2021 ซึ่งแก้ไขจากการคาดการณ์ในเดือนกรกฎาคมที่ 19% และการเติบโตของการใช้จ่ายโฆษณาผ่านสื่อดิจิทัลคาดว่าจะชะลอตัวลง เมื่อโลกออกจากสุถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 แนวโน้มนี้ไม่น่าจะหยุดไปพร้อมกัน โดย Zenith คาดการณ์การเติบโตทั่วโลกในระดับปานกลางที่ 14% ในปี 2022 และ 9% ในปี 2023

 

สำหรับสื่อประเภทอื่นในปี 2022 รายงานของทางด้าน GroupM ระบุว่า ปีหน้าการเติบโตของทีวีจะเพิ่มขึ้น 6.2% สื่อเกี่ยวกับเสียง (Audio) โต 9.3% และสื่อ Out-of-Home โต 21.8% แต่อย่างไรก็ตาม สำหรับสื่อสิ่งพิมพ์ Wieser กล่าวว่า “สิ่งพิมพ์ยังคงอยู่ในสถานการณ์ที่ย่ำแย่"

แต่ Wieser ได้เตือนว่า อย่าเฉลิมฉลองการเติบโตสูงขึ้นในปีนี้กันมากเกินไป เนื่องจากการเติบโตที่บันทึกไว้ ส่วนใหญ่เป็นเพียงการดีดตัวขึ้นหลังจากเกิดเหตุการณ์ทั่วทั้งอุตสาหกรรมถล่ม (Industry-wide Slides) ซึ่งเกิดขึ้นก่อนหน้าการเกิดโรคระบาดใหญ่

ทางด้าน Lauren Hanrahan, CEO ของ Zenith กล่าวว่า "แบรนด์ต่างๆ ลงทุนมากขึ้นในอีคอมเมิร์ซและโฆษณาดิจิทัล โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงครึ่งหลังของปี 2021 เราคาดว่าสิ่งนี้จะดำเนินต่อไปอย่างต่อเนื่องจนถึงปี 2024 และนี่จะส่งผลให้โฆษณาขับเคลื่อนการเติบโตของเศรษฐกิจโลกมากกว่าปีที่ผ่านมา”

“โซเชียลมีเดียจะเป็นตัวขับเคลื่อนหลักอย่างหนึ่ง เนื่องจากผู้ชมยังคงเปลี่ยนจากการดูทีวีแบบเดิมๆ มาเป็นการดูวิดีโอโซเชียลและวิดีโอออนไลน์ (Social and Online Video) ผู้คนยังคงกระหายความบันเทิง ข่าว และเนื้อหาเหมือนเดิม เป็นเพียงวิธีที่พวกเขากำลังดูมันเปลี่ยนไป” Lauren Hanrahan กล่าวเสริม

ขณะที่ทาง GroupM นับเป็นครั้งแรกที่ GroupM มองว่า ผู้ลงโฆษณารายใหญ่จัดสรรการใช้จ่ายด้านทีวีและดิจิทัลอย่างไร ดังนี้

การแยกการใช้เงินโฆษณาด้านทีวีและดิจิทัลในตลาดโลก 10 แห่ง การคาดการณ์พบว่า แบรนด์ใหญ่โดยเฉลี่ยยังคงจัดสรรงบประมาณโฆษณา 47 % ให้กับสื่อทีวี รวมถึงขยายไปสู่วิดีโอดิจิทัล (Digital Video) ขณะที่ 35% ถูกส่งต่อไปยังสื่อบนอินเทอร์เน็ต ยกเว้นวิดีโอดิจิทัลเหล่านั้น เปรียบเทียบกับปี 2019 ที่สื่อทีวีคิดเป็น 48% และดิจิทัลเพียง 28% ของงบโฆษณา

GroupM ยังได้รวบรวมการคาดการณ์สำหรับแต่ละตลาด รวมทั้ง สหรัฐอเมริกา สหราชอาณาจักร (อังกฤษ) และจีน ที่แม้ว่าจะมีความคล้ายคลึงกันหลายอย่างในการใช้เงินโฆษณา เช่น การใช้จ่ายด้านสื่อดิจิทัลที่เพิ่มขึ้น และการฟื้นตัวเป็นตัวเลข 2 หลักในปี 2021 แต่ก็ควรสังเกตถึงความแตกต่างที่เด่นชัดในลำดับความสำคัญของการโฆษณาของประเทศต่าง ๆ

รายงานของ GroupM ได้แบ่งรายได้โฆษณาทั้งหมดออกเป็นสื่อหลัก 7 สื่อ ได้แก่ ทีวี, ดิจิทัล, เสียง (Audio), สื่อนอกบ้าน (Out-of-Home), นิตยสาร, หนังสือพิมพ์ และโรงภาพยนตร์ ในตลาดโฆษณาหลัก 10 แห่งทั่วโลก คือ สหรัฐอเมริกา สหราชอาณาจักร จีน ญี่ปุ่น แคนาดา เยอรมนี ฝรั่งเศส ออสเตรเลีย บราซิล และอินเดีย

สหรัฐฯ เป็นผู้นำการใช้เงินในกลุ่มสื่อหลักทั้ง 7 ประเภท ยกเว้นโฆษณากลางแจ้ง (Outdoor Advertising, Out-of-Home) ซึ่งเป็นอันดับ 2 รองจากจีนเท่านั้น แต่นอกเหนือจากนั้น การใช้เงินในสื่อต่างๆ ของประเทศต่าง ๆ แตกต่างกันอย่างมาก โดยมีความสอดคล้องกันเพียงเล็กน้อยในแต่ละภูมิภาคหรือฟอร์แมตโฆษณา

ตัวอย่าง เช่น แคนาดา มีการใช้เงินโฆษณาทางทีวีรวมต่ำสุด แต่มีการใช้เงินโฆษณาด้านเสียง (Audio) สูงสุดเป็นอันดับ 2 รองจากสหรัฐ  

ฝรั่งเศส แซงหน้าประเทศเพื่อนบ้าน เยอรมนีในแง่ของการโฆษณาทางโรงภาพยนตร์ และโฆษณานอกบ้าน (Out-of-Home) ขณะที่การใช้เงินในสื่อสิ่งพิมพ์สูงกว่าประเทศอื่น ๆ แทบทุกประเทศ 

และอินเดีย มีการใช้เงินโฆษณาในสื่อดิจิทัล น้อยที่สุดในรายงาน และยังสูงเป็นอันดับ 5 ในการโฆษณาในคอลัมน์หนังสือพิมพ์

ในภาพรวมของการใช้เงินโฆษณาในช่วง 5 ปีข้างหน้า ตลาดฝรั่งเศส เยอรมนี ออสเตรเลีย และสหรัฐ อเมริกา คาดว่าจะเติบโตโดยเฉลี่ย 4-5% ต่อปี แต่อย่างไรก็ตาม คาดการณ์ว่า อินเดีย สหราชอาณาจักร บราซิล แคนาดา ญี่ปุ่น และจีนจะเติบโตสูงกว่า โดยเติบโตเฉลี่ย 6-8% ต่อปีในช่วงเวลาเดียวกัน

นอกจากนี้ ในรายงานตามการประมาณการใหม่ของ GroupM ยังระบุว่า "การโฆษณาทั่วโลกคาดว่าจะมีรายได้สูงถึงเกิน 1 ล้านล้านดอลลาร์ในช่วงปี 2025

Cr : WSJ, AdAge, FINANCIAL EXPRESS

Source

Source

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.