7,234
VIEWS

ZEN GROUP ยืนหนึ่งเรื่องอาหารอีสาน ผุดสินค้าใหม่ ‘น้ำปลาร้ากัญชา’ พร้อมขายแล้วที่หน้าร้านและออนไลน์

Dec 04, 2021 -None-

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าอาหารอีสานเป็นรสชาติที่ถูกปากและเข้าถึงได้แทบจะทุกเพศทุกวัย แต่การเปิดร้านอาหารอีสานก็เปรียบเสมือนการลงเล่นในสนาม Red Ocean ที่ดุเดือด เพราะนอกจากจะมีคู่แข่งทางการตลาดตั้งแต่ร้านที่อยู่ริมถนนจนถึงร้านที่อยู่บนห้างแล้ว การนำเสนอสินค้าให้ดึงดูดและทันต่อกระแสตลาด ก็นับว่าเป็นสิ่งที่หลายแบรนด์ควรให้ความสำคัญเช่นกัน ไม่เช่นนั้นแล้วก็อาจจะทำให้เสียโอกาสในการทำกำไรเข้าร้านก็เป็นได้

แน่นอนว่ากลุ่ม ZEN GROUP หรือ ZEN ก็เล็งเห็นถึงจุดเด่นของแบรนด์ตำมั่วและลาวญวน คือสินค้ารีเทลที่มีเอกลักษณ์และทำยอดขายให้กับ ZEN ได้เป็นอย่างดี และน้ำปลาร้ารสนัวถูกปากใครหลายๆ คน มาผสมผสานกับวัตถุดิบที่มาแรงในปี 2564 นั่นก็คือ ‘กัญชา’ กลายเป็น ‘น้ำปลาร้ากัญชา’ สูตรใหม่ ที่ ZEN วางขายเป็นเจ้าแรกของประเทศไทย

ความน่าสนใจที่ทำให้ ZEN เป็นที่จับตามองอีกอย่างหนึ่งนั่นก็คือ ผลประกอบการ 9 เดือนที่ผ่านมา (มกราคม - กันยายน 2564) มีรายได้ 1,475 ล้านบาท เมื่อดูปัจจัยผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 และร้านอาหารเครือ ZEN ที่อยู่ในห้างไม่สามารถเปิดขายได้ส่งผลให้กระทบต่อยอดขายโดยตรง แต่ทั้งนี้ทางบริษัทก็มีนโยบายรองรับปัญหาโดยการลดค่าใช้จ่ายจากร้านภายในห้าง และมุ่งขยายแฟรนไชส์ร้านเขียงและตำมั่ว พร้อมกับนำวัตถุดิบของร้านมาขายเป็นสินค้ารีเทลเพิ่มเติม เช่น น้ำพริก น้ำปลาร้า โดยสามารถทำกำไรให้ร้านได้เป็นอย่างดีในช่วงล็อกดาวน์ ซึ่งเป็นสินค้าที่มีความพิเศษคือรสชาติที่อร่อยถูกปาก และถูกสุขอนามัย

สำหรับใครที่ต้องการรู้รสชาติของน้ำปลาร้าก็สามารถชิมได้จากเมนูอาหารที่เปิดตัวใหม่ 3 เมนู คือ ตำแซ่บเสย(ตำลาว), เมนูตำคู่เสี่ยว(ตำหมูยอกุ้งสด) และยำอุ่มลุ่ม(ยำหมูยอคอหมูย่าง) ภายในร้านก่อนตัดสินใจซื้อเป็นขวดกลับบ้านได้ ทำให้ลูกค้าได้มีโอกาสลิ้มลองและตัดสินใจซื้อจากประสบการณ์โดยตรงของลูกค้าเอง นี่คือสาเหตุหนึ่งที่ ZEN นำน้ำปลาร้ามาพัฒนาสูตรใหม่ เพื่อต่อยอดความสำเร็จจากเดิมที่ได้ผลตอบรับดีมาตลอด

โดยกลยุทธ์การตลาดจำหน่ายน้ำปลาร้ากัญชาที่ทาง ZEN ได้วางไว้นั้น คุณศิรุวัฒน์ ชัชวาลย์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มธุรกิจแบรนด์ไทย Zen Group ได้ให้สัมภาษณ์ว่าเนื่องจากสถานที่จำหน่ายน้ำปลาร้า ซึ่งอยู่ในร้านตำมั่วและลาวญวนมีสาขามากกว่า 100 สาขาจึงมีโอกาสทางการตลาดสูง พร้อมมั่นใจในคุณภาพและความเป็นที่ 1 เรื่องอาหารอีสานด้วยสโลแกนที่ว่า “อาหารรสจัด ถนัดเรื่องตำ”

ในด้านจุดแข็งของการขายอีกอย่างหนึ่ง คือวัตถุดิบน้ำปลาร้าที่ทาง  ZEN  ได้จับมือเป็นพันธมิตรกับบริษัท เค.เอส.เอฟ. ฟู๊ดส์ โปรดักส์ จำกัด ผู้ผลิตน้ำปลาร้าเจ้าดังและได้รับมาตรฐานของไทย จัดตั้งบริษัทร่วมทุนภายใต้ชื่อบริษัท เซ็น แอนด์ โกสุม อินเตอร์ฟู้ดส์ จำกัด ส่วนทางด้านกัญชา ก็ได้คัดสรรกัญชาพันธุ์หางกระรอกจากไร่กัญชาที่ปลูกโดยเกษตรกรกลุ่มวิสาหกิจชุมชนเหล่าราษฎร์พัฒนาฟาร์ม อ.วาปีปทุม จ.มหาสารคาม ได้มีการรับรองจากคณะกรรมการอาหารและยาแล้วว่า สะอาด ปลอดภัย ไม่มีสารอันตรายเจือปน

ส่วนรสชาติของน้ำปลาร้ากัญชานั้นก็เป็นโจทย์ใหญ่ของ ZEN  แต่ด้วยประสบการณ์ที่สั่งสมมานาน และการนำเอาวัฒนธรรมของภาคอีสานที่มีการประกอบอาหารโดยใช้วัตถุดิบทั้ง 2 อย่างนี้ ซึ่งทาง ZEN ก็มีผู้เชี่ยวชาญด้านนี้โดยเฉพาะ รวมถึงการรู้ใจรสชาติที่ถูกปากลูกค้าส่วนใหญ่แล้วก็สามารถคาดเดาได้ว่าสิ่งนี้ไม่ใช่โจทย์ที่ยากเกินไปสำหรับการเปิดไลน์สินค้าใหม่ของ ZEN

สำหรับเป้าหมายการขายน้ำปลาร้ากัญชา คุณศิรุวัฒน์ ได้กล่าวไว้ว่า กลุ่มเป้าหมายคือคนในทุกเพศทุกวัย เพราะน้ำปลาร้ากัญชาทำรสชาติให้รับประทานได้ง่าย กลมกล่อมกำลังดี และนำไปปรุงอาหารได้ง่าย พร้อมกันนี้ยังตั้งยอดขายที่ได้จากน้ำปลาร้ากัญชาโดยเติบโตจากปีก่อนเพิ่มเป็น 100% ซึ่งเป็นชาเลนจ์ที่ท้าทาย และทาง ZEN ก็หวังว่าจะทำให้ได้ตามเป้าที่วางไว้เพื่อเป็นโอกาสในการทำให้รายได้ฟื้นตัวกลับมา

ในส่วนน้ำปลาร้าปรุงรส สูตรใบกัญชา ขนาด 400 ml. ที่จะวางจำหน่ายหน้าร้านและช่องทางออนไลน์ในวันที่ 3 ธันวาคม 2564 จะมีทิศทางเป็นอย่างไร สามารถเปิดตัวได้อย่างสวยงามหรือมีกระแสตอบรับที่ดีหรือไม่ สามารถติดตาม หรือลิ้มลองรสชาติใหม่นี้ได้ที่ร้านตำมั่ว และลาวญวนทุกสาขา

พรีออเดอร์ น้ำปลาร้าปรุงรส สูตรใบกัญชา ขนาด 400 ml.

ผ่าน [email protected] : @tummourofficial (มี @ ด้านหน้า)

โปรโมชั่นพิเศษ 4 ขวดส่งฟรี

ระยะเวลา 3-12 ธันวาคม 2564 เท่านั้น

สามารถติดตามข่าวสารต่างๆ เพิ่มเติมได้ที่ https://www.zengroup.co.th/

Reference

https://bit.ly/3cVQABy

https://www.brandage.com/article/5545/Tum-mour

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.