6,814
VIEWS

“เอเซอร์” สร้างความเชื่อมั่นผ่านสินค้าและบริการ ความแข็งแกร่งที่ทำให้แบรนด์เติบโตได้ไม่สิ้นสุด

Dec 18, 2021 -None-

กลุ่มสินค้าไอทีเป็นหนึ่งในธุรกิจที่ไม่เพียงแต่มีการแข่งขันสูง แต่ยังมีพลวัตความเปลี่ยนแปลงรวดเร็ว เป็นไปตามธรรมชาติของสินค้าเทคโนโลยี แต่ “เอเซอร์” ยังเป็นแบรนด์ที่เข้าไปอยู่ในใจผู้บริโภคท่ามกลางแบรนด์ที่มีให้เลือกหลากหลาย วัดได้จากผลสำรวจ 2021 Thailand’s Most Admired Company ที่เอเซอร์ได้รับเลือกเป็นบริษัทกลุ่มสินค้าไอทีที่ผู้บริโภคชื่นชอบ 3 ปีติดต่อกัน

คุณนิธิพัทธ์ ประวีณวงศ์วุฒิ ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บริษัท เอเซอร์ คอมพิวเตอร์ จำกัด กล่าวว่า ความชื่นชอบอย่างยาวนานดังกล่าว เกิดจากรากฐานที่บริษัทให้ความสำคัญกับคุณภาพสินค้า ในขณะที่นวัตกรรมและงานดีไซน์ถือเป็นดีเอ็นเอของแบรนด์ที่ถูกพัฒนาควบคู่ไปกับเทคโนโลยีอยู่แล้ว ทั้งในด้านสเปก ซีพียู น้ำหนัก ความบางเบา ล่าสุดนับจากโลกเผชิญกับเชื้อไวรัสโควิด-19    เอเซอร์ยังพัฒนานวัตกรรมการใช้งานเพื่อความปลอดภัยต่อสุขภาพด้วยโซลูชั่นต้านจุลชีพ (Antimicrobial) ที่ช่วยลดการเจริญเติบโตของจุลชีพบนพื้นผิวที่มีการสัมผัสสูงด้วย Acer Antimicrobial 360 Design ที่ครอบคลุมบนทุกส่วนของอุปกรณ์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นแลปท็อป แท็บเลต มอนิเตอร์ อุปกรณ์เสริมและอื่นๆ เพื่อให้ผู้ใช้วางใจได้ว่าผลิตภัณฑ์ที่เลือกใช้งานจะได้รับการปกป้องอย่างดีที่สุด

โลโก้สีเขียวของเอเซอร์ไม่เพียงแต่สะท้อนในมุมนวัตกรรมความปลอดภัยต่อสุขภาพ แต่ยังเป็นแบรนด์สีเขียวเพื่อสิ่งแวดล้อม ในฐานะหนึ่งในผู้บุกเบิกโน้ตบุ๊คตระกูล Acer Vero ที่พัฒนาขึ้นมาให้เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ทั้งในแง่ของวัสดุที่ใช้พลาสติกรีไซเคิล PCR กว่า 30% ของตัวเครื่อง ทั้งฝาปิดด้านบน ด้านล่าง กรอบหน้าจอ และพื้นผิว รวมถึงปุ่มคีย์บอร์ดกว่า 50% รองรับการซ่อมแซมและอัพเกรดได้ง่าย ไม่ผ่านการเคลือบสี พร้อมมุ่งมั่นในแง่ของการประหยัดพลังงานด้วย VeroSense ระบบควบคุมการใช้พลังงานเพื่อช่วยให้ประหยัดแบตเตอรี่มากขึ้น รวมถึงบรรจุภัณฑ์ที่สามารถรีไซเคิลได้ 100%

“เราไม่ได้พัฒนาสินค้าโดยเน้นเทคโนโลยีเพียงอย่างเดียว แต่เรามองเทรนด์ความต้องการอื่นๆ ของลูกค้าด้วย ไม่ว่าจะเป็นความปลอดภัยด้านสุขภาพในช่วงโควิด-19 และสิ่งแวดล้อม เนื่องจากตลาดเมืองไทยจำหน่ายเดสก์ท็อปและโน้ตบุ๊คปีละกว่า 2 ล้านเครื่อง เราจึงพยายามหาทางที่จะนำวัสดุรีไซเคิลมาใช้ในกระบวนการผลิต โดยเพิ่มไลน์อัพ Acer Vero เพื่อเป็นส่วนหนึ่งของการลดจำนวนขยะอิเล็กทรอนิกส์ และตั้งเป้าที่จะเพิ่มสัดส่วนโน้ตบุ๊คในกลุ่มกรีนขึ้นมา 30% ภายใน 5 ปี”

อย่างไรก็ตาม คุณนิธิพัทธ์ กล่าวว่า ความเชื่อมั่นในเอเซอร์อีกส่วนหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้กัน เป็นผลมาจากบริการหลังการขายที่บริษัทลงทุนตั้งแต่วันแรกของการดำเนินธุรกิจ ทำให้บริการหลังการขายของเอเซอร์แตกต่างจากเจ้าอื่น เพราะเป็นการบริหารการจัดการเองตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำ โดยไม่จ้างเอาท์ซอร์ส อีกทั้งยังมีคลังอะไหล่ของตัวเอง ทำให้สามารถควบคุมคุณภาพการให้บริการได้ตามมาตรฐานและสามารถให้คำตอบที่ชัดเจนกับลูกค้าถึงระยะเวลาการซ่อมที่แน่นอนได้

“ปัจจัยการตัดสินใจซื้อสินค้าในปัจจุบันต่างจาก 10 ปีก่อนอย่างเห็นได้ชัด เดิมทีผู้บริโภคจะมองสเปกเครื่อง ความทนทาน การใช้งาน และแบรนด์เป็นเรื่องหลัก ส่วนบริการหลังการขายเป็นเรื่องท้ายๆ แต่ไม่กี่ปีมานี้บริการหลังการขายแซงขึ้นมาอยู่ในปัจจัยลำดับต้นๆ เพราะลูกค้าไม่ได้ซื้อเป็นเครื่องแรกอีกต่อไป ดังนั้นจึงนำประสบการณ์การซื้อของถูกแต่ไม่ได้รับความสะดวกในเรื่องศูนย์บริการมาชั่งน้ำหนัก ทำให้ปัจจัยที่ให้ความสำคัญกับบริการหลังการขายสูงมากขึ้น”

หลายๆ ปัจจัยที่กล่าวมานี้หล่อหลอมกลายเป็นความเชื่อมั่นของผู้บริโภคตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน และทำให้ผลประกอบการของเอเซอร์เติบโตกว่าตลาดในรอบปีที่ผ่านมา นอกจากนี้ความแข็งแกร่งของแบรนด์ได้เพิ่มโอกาสทางธุรกิจใหม่ๆ ให้กับเอเซอร์อีกด้วย โดยเฉพาะการแตกซับแบรนด์เพื่อรองรับพฤติกรรมคอนซูเมอร์ในแต่ละเซ็กเม้นต์ เช่น Predator จับกลุ่มพรีเมียมเกมมิ่ง เหมาะกับ Hardcore Gamer  และนักกีฬา  E-Sport ในขณะที่  Acer Nitro จะจับกลุ่ม  New Entry Gamer,  Concept D จับตลาด  คอนเทนต์ครีเอเตอร์ และ Chromebook จับกลุ่มนักเรียนนักศึกษา รวมไปถึงเก้าอี้เกมมิ่งและเมาส์เกมมิ่งภายใต้ซับแบรนด์ Predator ซึ่งได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี

ล่าสุดเอเซอร์เป็นแบรนด์แรกในกลุ่มสินค้าไอทีที่เข้าสู่ตลาดฟังก์ชั่นนัลดริงค์ ด้วยการออกเครื่องดื่ม Predator Shot สำหรับบรรดาเกมเมอร์โดยเฉพาะต่อยอดซับแบรนด์ Predator ที่แข็งแรงและเติบโตในตลาดนี้

“วันนี้เรากำลังมองการเติบโตขององค์กรไปอีกสเตปหนึ่งแล้ว โดยพยายามเข้าไปสู่ Territory ใหม่ๆ ที่เรายังไม่เคยเข้าไป เพื่อสร้างไข่ในหลายตะกร้า เพิ่มรายได้หลากหลายช่องทาง แต่ธุรกิจใหม่ของเราจะอยู่บนพื้นฐาน Core Target ที่เรามีอยู่แล้ว เราจะไม่ออกไปไกลตัว หรือสร้างธุรกิจใหม่ที่เราไม่แข็งแรง”

ในอนาคตทุกคนจะได้เห็นสินค้าตัวใหม่ภายใต้  Consumer  Business  ของเอเซอร์ออกมาอีกเรื่อยๆ บนพื้นฐานแบรนด์เอเซอร์ที่  ผู้บริโภคให้ความไว้ใจ ซึ่งจะทำให้องค์กรเติบโตต่อไปอย่างไม่มีสิ้นสุด ®

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.