คลื่น TikTok Clone แรง จาก Instagram Reels ถึง Spotify เปลี่ยนพฤติกรรมเล่นโซเชียล

Nov 26, 2021 P.Patikom

ความสำเร็จของแอปแชร์วิดีโอสั้น (Short Videos) TikTok ของ ByteDance จากจีน ที่เติบโตอย่างรวดเร็วใช้เวลาเพียงประมาณ 3 ปีก็มี User ใช้งานสูงกว่า 1,000 ล้าน User ต่อเดือนนั้น แสดงถึงความสำเร็จในการเปลี่ยนพฤติกรรมเล่นสื่อโซเชียลของผู้บริโภคที่หันมานิยมสร้างวิดีโอสั้นของตนลงเผยแพร่ใน TikTok มากกว่าการเล่นสื่อโซเชียลแบบเดิม ซึ่งพฤติกรรมนี้ขยายตัวอย่างรวดเร็ว นับตั้งแต่แพลตฟอร์มแอป TikTok ของ ByteDance เริ่มให้บริการทั่วโลกตั้งแต่ปี 2018

ความสำเร็จทำให้ TikTok เป็นแอปที่มีการดาวน์โหลดมากที่สุดในปี 2020 และไตรมาสแรกของปี 2021

ปรากฏการณ์นี้ส่งผลให้บรรดาแพลตฟอร์มโซเชียลใหญ่ๆ ของโลกหลายราย ต่างพากันสร้างฟีเจอร์แชร์วิดีโอสั้นของตนในสไตล์เดียวกับ TikTok เป็น TikTok Clone ของตนขึ้นมาแข่งกับ TikTok

เมื่อถึงปัจจุบันไม่ได้มีเฉพาะแพลตฟอร์มโซเชียลเท่านั้นที่สร้างฟีเจอร์แชร์วิดีโอสั้นตามแบบ TikTok แพลตฟอร์มบันเทิงรูปแบบอื่นก็เริ่มทำฟีเจอร์แชร์วิดีโอสั้นของตนเช่นกัน เริ่มจาก Netflix ที่เป็นผู้นำตลาด Video Streaming (วิดีโอสตรีมมิ่ง) ของโลก ตามด้วย Spotify ที่เป็นผู้นำตลาด Music Streaming (การสตรีมเพลง-มิวสิกสตรีมมิ่ง) ของโลก

 

รายแรกคือ Instagram หนึ่งในแพลตฟอร์มโซเชียลใหญ่ที่เป็นของ META (Facebook) 

Instagram เปิดตัวแพลตฟอร์มแชร์วิดีโอสั้นในชื่อ Instagram Reels ตั้งแต่ต้นเดือนสิงหาคม 2020 และได้รับความสำเร็จในระดับที่น่าพอใจ มีรายงานระบุเมื่อเดือนมกราคม 2021 ที่ผ่านมาว่า นับตั้งแต่เปิดตัว Instagram Reels จนถึงช่วงเวลาดังกล่าว การดาวน์โหลดแอป Instagram เพิ่มขึ้น 11.4% อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีข้อมูลเกี่ยวกับจำนวน User ที่ใช้ฟีเจอร์ Instagram Reels

รายที่ 2 คือ YouTube แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียที่เป็นแอปแชร์วิดีโอออนไลน์รายใหญ่ ซึ่งเป็นของ Alphabet บริษัทแม่ Google นั้น น่าจะได้รับผลกระทบจากการเติบโตอย่างรวดเร็วทั่วโลกของ TikTok ด้วยเช่นกัน จึงเป็นสาเหตุให้ YouTube เปิดตัวให้บริการฟีเจอร์แชร์วิดีโอสั้น YouTube Shorts ออกมาแข่งกับ TikTok ตั้งแต่กลางเดือนกันยายน 2020 ในวันเปิดตัว YouTube ได้เน้นจุดแข็งของ Shorts ว่า ผู้คนสามารถสร้างวิดีโอสั้นซึ่งสามารถตั้งค่าเป็นเพลงได้ โดยเพลงสามารถใช้ได้ผ่าน "ฟีเจอร์ตัวเลือกเพลงในผลิตภัณฑ์" มีตัวเลือกเพลงมากถึง 100,000 แทร็ก และ YouTube ก็ได้ทำงานร่วมกับศิลปินเพลง ค่ายเพลง และผู้จัดจำหน่าย เพื่อให้มีเพลงพร้อมใช้งานมากขึ้น

จุดแข็งอีกประการคือ YouTube มี User ผู้ใช้งานเป็นประจำมากกว่า 2 พันล้านรายต่อเดือน นั่นหมายถึงว่า วิดีโอสั้นของผู้สร้างสรรค์ที่ทำใน YouTube Shorts จะมีผู้ชมจำนวนมาก

 

และเมื่อต้นเดือนพฤศจิกายน 2021 ที่ผ่านมา YouTube ประกาศว่า กำลังขยายการทดสอบทั่วโลก ในเรื่องทำให้แอป YouTube บนอุปกรณ์เคลื่อนที่มีค่าเริ่มต้นเพื่อเปิดเป็น Shorts โดยตรง แทนที่จะถูกส่งไปยังเว็บไซต์ YouTube หลัก รวมทั้งในความพยายามที่จะแข่งขันกับ TikTok นั้น YouTube ได้เปิดเผยความตั้งใจที่จะจ่ายเงินให้กับผู้สร้าง Shorts โดยตรงด้วย และยังมีรายงานจาก Alphabet บริษัทแม่ของ Google ระบุว่า Shorts มียอดดูต่อวันถึง 15 พันล้านครั้ง เพิ่มขึ้นจาก 6.5 พันล้านครั้งในไตรมาสที่ 1 ของปี 2021 นี้

ไม่ใช่เฉพาะแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียยักษ์ใหญ่เท่านั้นที่เห็นโอกาสทางการตลาด สร้างฟีเจอร์แชร์วิดีโอสั้นออกมาแข่งกับ TikTok แพลตฟอร์มบันเทิงอย่างยักษ์วิดีโอสตรีมมิ่ง Netflix รวมไปถึงมิวสิกสตรีมมิ่งอย่าง Spotify ก็กำลังทำงานเกี่ยวกับฟีเจอร์แชร์วิดีโอสั้นเช่นกัน

Netflix มองว่า TikTok เป็นคู่แข่งสำคัญของตน เมื่อต้นเดือนมีนาคม 2021 Netflix ผู้ให้บริการวิดีโอสตรีมมิ่งรายใหญ่ที่สุดของโลกได้สร้างฟีเจอร์สไตล์ TikTok นำเสนอรายการตลกในแบบวิดีโอสั้นเรียกว่า Fast Laughs สำหรับอุปกรณ์พกพา มีเป้าหมายคือ ให้ User รับชมภาพยนตร์และรายการทีวีของ Netflix ได้มากขึ้น ได้รับเสียงหัวเราะในยามค่ำคืนโดยไม่ต้องดูรายการทีวีหรือภาพยนตร์ทั้งเรื่อง วิดีโอตลกในฟีเจอร์ Fast Laughs นำมาจากหลากหลายรูปแบบ ตั้งแต่ภาพยนตร์และ    ซีรีส์ไปจนถึงรายการตลกดังๆ รวมทั้งจากรายการพิเศษต่างๆ ของ Netflix

 

ต่อมาเมื่อต้นเดือนพฤศจิกายนนี้ Netflix ก็เปิดตัว Kids Clips ซึ่งเป็นฟีเจอร์แชร์วิดีโอสั้นเป็น TikTok Clone อีกเช่นกัน แต่ฟีเจอร์นี้มุ่งกลุ่มเป้าหมายเด็ก ฟีเจอร์ Kids Clips จะแสดงวิดีโอสั้นๆ จากคลังภาพยนตร์และรายการสำหรับเด็กของ Netflix ในปัจจุบันฟีเจอร์นี้จะมีการโพสต์คลิปใหม่ทุกวัน รวมทั้งวิดีโอใน Kids Clips จะเป็นแนวนอนและผู้ชมที่อายุน้อยสามารถดูได้ครั้งละ 10-20 คลิปเท่านั้น

การเปิดตัวฟีเจอร์แชร์วิดีโอสั้นของ Netflix ทั้ง Fast Laughs และ Kid Clips จะเป็นกลยุทธ์สำคัญของ Netflix ที่จะช่วยดึงบรรดา User ทั้งผู้ใหญ่และเด็กจาก TikTok ไปสู่การดูรายการบันเทิง ซีรีส์ และภาพยนตร์ของ Netflix แบบเต็มเรื่องด้วย

 

ทางด้านยักษ์ใหญ่มิวสิกสตรีมมิ่งของโลก Spotify เป็นแพลตฟอร์มบันเทิงล่าสุดที่กำลังทำงานกับฟีเจอร์แชร์วิดีโอสั้น ในการทดลองกับฟีดวิดีโอสไตล์ TikTok วิดีโอสามารถเข้าถึงได้จากไอคอนใหม่ใช้ชื่อว่า “Discover.” ในแถบ Navigation Bar ซึ่งฟีเจอร์นี้ศิลปินสามารถเล่นวิดีโอควบคู่ไปกับเพลงในบริการได้ อย่างไรก็ตาม Spotify ยังปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นว่า จะมีการเปิดตัวฟีเจอร์ดังกล่าวในวงกว้างหรือไม่

แต่ TikTok ก็ไม่ได้อยู่นิ่งท่ามกลางการรุกของคู่แข่งหลายราย TikTok ได้เพิ่มความยาววิดีโอสูงสุดเป็น 3 นาทีจาก 60 วินาที ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา และมีการทดสอบภาพยนตร์ความยาว 5 นาทีด้วย

TikTok ยังจับมือกับ Shopify และ Square ทำเรื่อง Social Commerce หนุนให้ธุรกิจขนาดย่อมสามารถสร้างยอดขายได้อย่างจริงจัง ทำให้แบรนด์ต่างๆ สามารถขายได้โดยตรงบนแพลตฟอร์ม TikTok และก็มีผู้ได้รับความสำเร็จแล้วหลายราย

จากการวิจัยล่าสุดโดยบริษัทวิจัย Forrester ยังพบว่า 63% ของชาวอเมริกันที่มีอายุระหว่าง 12-17 ปีใช้ TikTok เป็นประจำทุกสัปดาห์ มากกว่า Instagram ที่มีสัดส่วนการใช้ของ User กลุ่มดังกล่าวเพียง 57%

บรรดา User ที่เป็นเยาวชน Gen Z ให้เหตุผลว่า TikTok นั้นสนุกกว่าและเป็นบวกมากกว่าเมื่อเทียบกับแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียอื่นๆ

ท่ามกลางศึกแพลตฟอร์แชร์วิดีโอสั้น ที่ TikTok ถูกล้อมกรอบโดยคู่แข่งระดับยักษ์ใหญ่ทั้งนั้น แต่ดูเหมือนว่า TikTok ยังยืนหยัดอย่างมั่นคง และไม่หยุดนิ่งในการขยายศักยภาพในการให้บริการของตน มี User จำนวนไม่น้อยที่ใช้ฟีเจอร์แชร์วิดีโอสั้นของคู่แข่ง และก็ยังใช้ TikTok ควบคู่กันไป ในสถานการณ์ที่เป็นอยู่ในปัจจุบันคงยากที่ใครจะมาชะลอการเติบโตอย่างรวดเร็วของ TikTok ได้

Cr : THE VERGE / TargetMarket / Pirate Press / techweez

Source
Source
Source
Source
Source
Source

 

แอพพลิเคชั่น

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.