25,377
VIEWS

Innovation Trends 2017 ตอน 2

Mar 27, 2017 S.Sanyapong

เทคโนโลยีในยุคสหัสวรรษที่ 3 นี้ มีพัฒนาการเร็วมาก แต่ละปีที่ผ่านไปเกิดนวัตกรรมขึ้นมากมาย สำหรับปี 2017 นี้ก็มีนวัตกรรมที่เกิดขึ้นแล้ว และกำลังจะเกิดขึ้นจำนวนมากเช่นกัน ทีมงานจึงขอนำเสนอนวัตกรรมที่น่าสนใจจากหลากหลายวงการ รวมทั้งสิ้น 4 ตอน โดยตอนนี้เป็นตอนที่ 2 อย่าลืมติดตามกันให้ครบทุก Trends นะจ๊ะ  

01/05  Drone Delivery

Amazon ได้ประสบความสำเร็จสมบูรณ์ในการใช้ Drone ส่งสินค้าให้ลูกค้าครั้งแรกแล้ว โดยการปฏิบัติงานทางพาณิชย์ครั้งแรกของ Drone ของ Amazon เกิดขึ้นที่ Cambridge สหราชอาณาจักร ใช้เวลา 13 นาที นับตั้งแต่ได้รับการสั่งซื้อสินค้า จนถึงส่งสินค้าให้ลูกค้า ความสำเร็จครั้งนี้ที่เกิดขึ้นเมื่อปลายปีที่ผ่านมาจะเป็นเทรนด์สำคัญของการใช้ Drone ในการส่งสินค้ามากขึ้นในปี 2017 นี้ และคงจะเกิดขึ้นทั่วโลกไม่ใช่เฉพาะในอังกฤษ รวมทั้งคงไม่ใช่เฉพาะ Amazon เท่านั้นที่ใช้ Drone ส่งสินค้า ธุรกิจที่ให้บริการ Delivery ประเภทอื่นๆ ก็คงมีการพัฒนา Drone เพื่อนำมาใช้ส่งสินค้าด้วยเช่นกัน

Cr: ภาพประกอบ (Amazon) Drone ส่งสินค้าของ Amazon ที่ประสบความสำเร็จในการส่งสินค้าแล้ว

02/05  LIDAR ราคาถูก

Waymo บริษัทในกลุ่มของ Alphabet ทำธุรกิจเกี่ยวกับรถยนต์ขับเคลื่อนตัวเอง Self-Driving Cars กำลังรุกในด้านการพัฒนาเทคโนโลยีสำหรับรถยนต์ขับเคลื่อนตัวเอง เช่น LIDAR ให้มีราคาถูกลง LIDAR เป็นเทคโนโลยีสำคัญที่ใช้ในรถยนต์ขับเคลื่อนตัวเอง (LIDAR ย่อมาจาก “Light Detection and Range” เป็นเทคโนโลยีสำรวจภูมิประเทศทำงานเหมือน Radar แต่ใช้ลำแสงเลเซอร์ในการตรวจสอบส่งลำแสงจาก Sensor ไปยังวัตถุเป้าหมายและสะท้อนกลับมายัง Sensor  LIDAR เป็นเทคโนโลยีที่มีราคาแพงที่สุด เป็นเซ็นเซอร์สร้างแผนที่ความละเอียดสูง สำหรับการตรวจสอบสิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นโดยรอบบนเส้นทางวิ่งของรถยนต์ขับเคลื่อนตัวเองแบบเรียลไทม์ เพื่อให้รถที่ขับเคลื่อนอัตโนมัติรับรู้ จะได้หลบหลีกสิ่งที่อาจมาปะทะได้อย่างรวดเร็ว ปลอดภัยในการขับเคลื่อน LIDAR กำลังถูกพัฒนาให้มีราคาถูกลงมากกว่า 90% (เดิมราคาของ LIDAR สูงถึงชุดละ 75,000 ดอลลาร์) ราคาที่ถูกลงมากของ LIDAR เป็นเทรนด์ของปี 2017 ทำให้ราคารถจะลดลงมามากทีเดียว ส่งผลต่อการเกิดและการขยายตัวของตลาดรถขับเคลื่อนตัวเองได้เร็วกว่าและใหญ่กว่าเดิม 

Cr: ภาพประกอบ (Clean Technica) แสดงรถขับเคลื่อนตัวเอง และ LIDAR ด้านบนหลังคา

03/05 Nanosensors (นาโนเซ็นเซอร์)

Nanosensors เป็นหนึ่งในเทรนด์ของปี 2017 เมื่อเทคโนโลยีนาโนได้ทำให้อุปกรณ์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์ คอมพิวเตอร์ เซ็นเซอร์ต่างๆ ที่ใช้ในการเก็บข้อมูล ตรวจสอบและสื่อสารข้อมูลต่างๆ สามารถย่อขนาดลงไปเล็กจิ๋วมากๆ ถึงระดับโมเลกุลหรือเล็กกว่า อุปกรณ์นาโนเซ็นเซอร์สามารถสร้างจากวัสดุได้หลากหลาย จากวัสดุประเภทโลหะ วัสดุทางชีววิทยา วัสดุทางเคมี นาโนเซ็นเซอร์สามารถนำมาใช้ในงานหลากหลายประเภท งานที่สำคัญประเภทหนึ่ง คือ งานทางการแพทย์ ติดตั้งนาโนเซ็นเซอร์ไว้ในร่างกายมนุษย์ เพื่อดูแลสุขภาพซึ่งสามารถตรวจสอบความสมบูรณ์ของสุขภาพและปัญหาสุขภาพได้ตลอดเวลา พร้อมแจ้งข้อมูลสุขภาพให้ผู้ติดตั้งและแพทย์เมื่อเกิดปัญหาสุขภาพได้ป้องกัน และตรวจสอบอาการได้ถูกต้องไม่คลาดเคลื่อน แพทย์สามารถให้การรักษาได้ทันท่วงที รวมทั้งในอนาคต นาโนเซ็นเซอร์ยังสามารถทำงานประสานกับ นาโนบอท (Nanobots) หุ่นยนต์ทางการแพทย์ขนาดเล็กมาก ระดับเม็ดเลือดหรือเล็กกว่า ที่ส่งเข้าไปรักษาอาการป่วยในร่างกายมนุษย์ได้

Cr: ภาพประกอบ (Google) Nanosensors

 

04/05  การกลับมาของเครื่องบินเจ็ทโดยสารความเร็วเหนือเสียง

หลังจากเครื่องบินเจ็ทโดยสารความเร็วเหนือเสียงคอนคอร์ด ได้เลิกใช้งานไปตั้งแต่ปี 2003 ก็ดูเหมือนว่าแนวคิดการสร้างและการใช้งานเครื่องบินเจ็ทโดยสารความเร็วเหนือเสียงจะหายไปจากวงการธุรกิจการบิน เนื่องจากปัญหาใหญ่ปัญหาหนึ่งของเครื่องบินโดยสารความเร็วเหนือเสียงในอดีต คือ ค่าใช้จ่ายในการใช้งานสูงทำให้ราคาค่าโดยสารสูงมาก จึงให้บริการได้ในวงจำกัดเฉพาะลูกค้าระดับมหาเศรษฐี สายการบินต่างๆ จึงหันมาใช้เครื่องบินโดยสารความเร็วต่ำกว่าเสียงที่มีความคุ้มค่าทางธุรกิจมากกว่ามาก แต่ปี 2017 นี้ อาจเรียกได้ว่าเป็นปีเริ่มต้นของการกลับคืนวงการของเครื่องบินโดยสารความเร็วเหนือเสียง เมื่อธุรกิจ Supersonic Airplane Startup ชื่อ Boom ประสบความสำเร็จในการทดสอบเครื่องบินโดยสารความเร็วเหนือเสียงในอุโมงค์ล้ม และเตรียมการเริ่มต้นสร้างเครื่องบินจริงขนาดใหญ่ในปีนี้ ซึ่งคาดว่าจะแล้วเสร็จให้มนุษย์ได้บินทดสอบได้ในอีก 2-3 ปี เครื่องบินเจ็ทโดยสารความเร็วเหนือเสียงของ Boom เมื่อสร้างเสร็จจะบรรทุกผู้โดยสารได้ 45 ที่นั่ง ด้วยราคาค่าโดยสารที่ต่ำกว่าเครื่องบินคอนคอร์ดในอดีตมาก ทาง Boom คาดว่า เครื่องบินโดยสารความเร็วเหนือเสียงของตนสามารถให้บริการด้วยราคาค่าโดยสารพอๆ กับราคาค่าโดยสารในชั้นธุรกิจของเครื่องบินโดยสารที่ใช้กันอยู่ทุกวันนี้ ลูกค้ารายแรกที่จะใช้งานเครื่องบินโดยสารความเร็วเหนือเสียงของ Boom คือ Virgin Galactic ของ เซอร์ริชาร์ด แบรนสัน เครื่องบินโดยสารความเร็วเหนือเสียงของ Boom จะเป็นแรงกระตุ้นให้ผู้อยู่ในอุตสาหกรรมการบินอีกหลายรายทั้งรายเก่าและรายใหม่ ลงทุนกับการพัฒนาเครื่องบินเจ็ทโดยสารความเร็วเหนือเสียงออกสู่ตลาดอีกครั้ง

Cr: ภาพประกอบ (Tech Crunch) เครื่องบินโดยสารความเร็วเหนือเสียงของ Boom

05/05  รถมอเตอร์ไซค์ใช้ AI สร้างสมดุลตัวเอง

จัดเป็นนวัตกรรมที่เป็นเทรนด์ของปี 2017 ที่ได้รางวัลสุดยอดถึง 2 รางวัล จากงาน CES 2017 เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา คือได้รางวัล Best Automotive Technology และ Best Innovation (Disruptive Tech) เป็นผลงานนวัตกรรมของ Honda ยักษ์ใหญ่ผู้นำตลาดมอเตอร์ไซค์ของโลก ที่ได้พัฒนาเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) มาใช้กับรถมอเตอร์ไซค์ สร้างเทคโนโลยี Self-Balancing ทำให้มอเตอร์ไซค์ของฮอนด้า สามารถรักษาสมดุลด้วยตัวเอง โดยผู้ขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ไม่ต้องอาศัยลำตัวหรือส่วนใดส่วนหนึ่งของลำตัวช่วยรักษาสมดุลของรถเหมือนรถมอเตอร์ไซค์ทั่วไป เป็นระบบช่วยผู้ขับขี่มอเตอร์ไซค์ระดับที่จะสร้างสุดยอดความประทับใจให้กับผู้ขับรถ เทคโนโลยีนี้พัฒนามาจากเทคโนโลยีที่ใช้กับยานยนต์ UniCub Mobility Scooter และ หุ่นยนต์ Asimo ที่ล้วนเป็นผลงานของฮอนด้า ด้วยเทคโนโลยีนี้ รถมอเตอร์ไซค์สามารถรักษาสมดุลการทรงตัวอยู่ตลอดเวลาโดยไม่ต้องอาศัยผู้ขับขี่ช่วย เทคโนโลยี Self-Balancing ของฮอนด้าจะเป็นตัวกระตุ้นให้อุตสาหกรรมมอเตอร์ไซค์ของโลกที่มีแบรนด์ใหญ่ๆ อยู่หลายค่ายมุ่งพัฒนาเทคโนโลยี AI มาใช้กับรถมอเตอร์ไซค์กันมากขึ้น

Cr: ภาพประกอบ (Honda, YouTube) รถมอเตอร์ไซค์มีระบบ AI Self-Balancing ของฮอนด้า

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.