ครั้งแรกของวงการเพลงไทย “Plern (เพลิน)” แอปฯฟังเพลงใหม่

Nov 16, 2021 -None-

GMM Grammyเปิดตัว“Plern (เพลิน)”แอปพลิเคชันฟังเพลงใหม่ที่คิดจากคนทำเพลงเพื่อคนฟังเพลงเดินหน้ารุกตลาดสตรีมมิงผ่านการร่วมมือกันกับค่ายเพลงระดับแนวหน้าของประเทศไทยอาทิบริษัทอาร์เอสจำกัด (มหาชน), เซิ้งมิวสิก, Top Line Music, Sure Entertainment, เสียงสยามแผ่นเสียง-เทป, ซาวด์มีแฮงเรคคอร์ด, BigLove Smile House, Solution One อาทิJaymidi, Khotkool Music, Khaosan Group, Mindset Mob,  ได้หมดถ้าสดชื่น, พอดีม่วน Studio, บังเอิญมิวสิค, MAN’R รวมถึง Believe และค่าย/ศิลปินอื่นๆที่จะตามมาในอนาคตอาทิYoungOhm, Urboy TJ, ไหทองคำเรคคอร์ด, Sing Music, กีตาร์เรคคอร์ดพร้อมเขย่าวงการมิวสิคสตรีมมิงไทยนำเสนอ 4 จุดเด่นที่จะมาทลายทุกข้อจำกัดการฟังเพลงแบบเดิม ๆ ได้แก่ Plern Original, Plern Feature, Plern Premium และ Plern Privilege คัดสรรคอนเทนต์ให้ถูกใจคนไทยอย่างทั่วถึงส่งตรงจากค่ายเพลงพร้อมหลากหลายฟีเจอร์ที่จะทำให้การฟังเพลงลื่นไหลไม่มีสะดุดให้คนได้เพลินสมชื่อโดยใช้พันธมิตรระดับโลกอย่างบริษัท Tuned Global เข้ามาช่วยพัฒนาแอปฯ เพื่อมอบประสบการณ์การฟังเพลงแบบไร้ที่ติเทียบเท่ากับแอปพลิเคชันระดับโลก ตั้งเป้ายอดผู้ใช้งานแอปพลิเคชันไว้ที่ 5 ล้านยูสเซอร์ต่อเดือนภายในช่วงปีแรก

 

แอปพลิเคชันจากคนทำเพลงที่เข้าใจคนฟังเพลง

 

นายอัศวิน โรจน์เมธาทวี รองกรรมการผู้อำนวยการหน่วยงาน GMM Stream กล่าวว่า “การเปิดตัวมิวสิคสตรีมมิงแอปพลิเคชัน “Plern” ในครั้งนี้ถูกสร้างโดยคนทำเพลงตัวจริงและออกแบบอิงจากช่องว่างในตลาดการฟังเพลงที่ผู้ใช้งานยังไม่ได้รับการเติมเต็มโดยเราเริ่มตั้งต้นจากการทำวิจัยตลาดพบว่าผู้ใช้งานปัจจุบันนิยมฟังเพลงผ่านสมาร์ตโฟนและกลุ่มที่ใช้สมาร์ตโฟนในประเทศไทยมีขนาดของตลาดถึง 45 - 50 ล้านคนแต่ผู้ใช้แอปฯสตรีมมิงรวมกันกลับมีจำนวนเพียง 10 ล้านคนเท่านั้น จากการวิจัยการตลาดในครั้งนี้จึงนับเป็นจุดเริ่มต้นในการเดินหน้าศึกษาหาสาเหตุที่จำนวนผู้ใช้แอปฯสตรีมมิงมีน้อยกว่าขนาดของตลาด ส่วนหนึ่งเพราะตลาดแอปฯสตรีมมิงในปัจจุบันยังมีข้อจำกัดในการเข้าถึง ที่ไม่สามารถตอบโจทย์กลุ่มคนฟังเพลงที่มีความหลากหลายรวมถึงปัญหา (Pain Points) ในอีกหลาย ๆ จุดไม่ว่าจะเป็นกลุ่มคนฟังเพลงผ่านแอปฯวิทยุที่พบปัญหาหลักที่ไม่สามารถเลือกเพลงที่ต้องการฟังได้เองและยังไม่พร้อมเปลี่ยนไปสู่แพลตฟอร์มการฟังเพลงแบบอื่น ๆ เพราะคุ้นชินกับความง่ายและมีความชอบในการฟังเพลงวิทยุเป็นระยะเวลายาวแบบเดิมหรือกลุ่มคนฟังเพลงผ่านแอปฯวิดีโอแชร์ริ่ง ที่มักประสบปัญหากับการฟังเพลงบนแพลตฟอร์มที่ถูกสร้างมาเพื่อดูวีดีโอ และไม่สามารถล็อกหน้าจอระหว่างฟังหรือสลับหน้าจอเพื่อทำกิจกรรมอย่างอื่นและปัญหาจากการใช้งานอินเทอร์เน็ตวันละหลาย ๆ ชั่วโมง ที่สิ้นเปลืองและมักทำให้แบตเตอรี่โทรศัพท์หมดเร็วรวมถึงปัญหาโฆษณาคั่นกลางเพลงที่ทำให้ประสบการณ์ฟังเพลงต้องสะดุดและอีกหลายข้อจำกัดที่ทำให้คนไทยไม่หันมาใช้แอปฯสตรีมมิงอาทิแพ็คเกจค่าบริการรายเดือนราคาแพงช่องทางการจ่ายเงินที่จำกัดข้อจำกัดทางอินเทอร์เน็ตดีไซน์การใช้งานของแอปฯสตรีมมิงที่ใช้งานยาก หรือคอนเทนต์เพลงที่ไม่ครอบคลุมในทุกความต้องการของคนไทยที่ไม่ใช่แค่คนเมือง ฯลฯ

เราจึงเริ่มต้นพัฒนาตัวแอปฯให้ตอบโจทย์กับความต้องการของคนไทยทั้งประเทศ ผ่านความร่วมมือกันระหว่างค่ายเพลงระดับแนวหน้าของประเทศไทยอาทิจีเอ็มเอ็มแกรมมี่, บริษัทอาร์เอสจำกัด (มหาชน), เซิ้งมิวสิก, Top Line Music, Sure Entertainment, เสียงสยามแผ่นเสียง-เทป, ซาวด์มีแฮงเรคคอร์ด, BigLove Smile House, Solution One อาทิKhotkool Music, Khaosan Group, Mindset Mob,  ได้หมดถ้าสดชื่น, พอดีม่วน Studio, บังเอิญมิวสิค, MAN’R รวมถึง Believe และค่าย/ศิลปินอื่นๆที่จะตามมาในอนาคตอาทิYoungOhm, Urboy TJ, ไหทองคำเรคคอร์ด, Sing Music, กีตาร์เรคคอร์ดพร้อมดึงพันธมิตรระดับแนวหน้าของโลกอย่างบริษัท Tuned Global เข้ามาช่วยพัฒนาแอปฯเพื่อมอบประสบการณ์การฟังเพลงเทียบเท่ากับแอปพลิเคชันระดับโลกทั้งนี้แอปพลิเคชัน “Plern” สร้างขึ้นภายใต้แนวคิดที่พร้อมทลายทุกกฏข้อจำกัดเพื่อคนไทยที่รักเสียงเพลง ด้วยแอปฯที่ถูกออกแบบให้ใช้งานง่ายเข้าใจง่ายไม่ยุ่งยากและหลากหลายฟีเจอร์ภายในแอปฯที่ผ่านการปรับแต่งรายละเอียดการใช้งานต่าง ๆ จากปัญหาที่เคยสร้างความไม่สะดวกและเป็นอุปสรรคในการฟังเพลงแก่ผู้ใช้งานในแอปฯอื่นๆ เพื่อเน้นมอบประสบการณ์การฟังเพลงให้แก่คนไทยที่หลงใหลในเสียงเพลงทุกคน เช่นการฟังเพลงได้ทันทีแบบไม่ต้องลงทะเบียนสามารถฟังเพลงแบบล็อกหน้าจอได้ และการโหลดเพลงฟังแบบออฟไลน์ที่ทำให้หมดกังวลเรื่องการใช้งานอินเทอร์เน็ต สามารถกดข้ามเพลงได้แบบไม่จำกัดจำนวนครั้งนอกจากนี้แอปพลิเคชันPlernยังครอบคลุมเพลงไทยทั้งเพลงใหม่เพลงฮิตและเพลงหาฟังยากนับเป็นการทลายทุกขีดจำกัดและสร้างประสบการณ์การฟังเพลงรูปแบบใหม่ที่ดีกว่าเดิมเข้าถึงคนไทยทุกกลุ่มทุกเพศทุกวัยแบบไม่มีข้อจำกัด ทำให้การฟังเพลงกลายเป็นส่วนหนึ่งของกิจวัตรประจำวันได้แบบไม่สะดุด 

ทลายทุกข้อจำกัดด้วย 4 จุดเด่นของPlern

 

1) Plern Originalคอนเทนต์เพลงสุดเอ็กซ์คลูซีฟที่สร้างจากคนทำเพลงเพื่อผู้ใช้Plernโดยเฉพาะเอาใจเหล่าสาวกศิลปินให้ได้ชมคอนเทนต์พิเศษจากศิลปินคนโปรดโดยจะมีการออกคอนเทนต์ดังกล่าวในทุก ๆ ไตรมาส (เริ่มต้นในปี 2565)

2) Plern Featuresสเตชั่นเพลงที่ทั้งรู้ใจและรู้จริงคัดสรรเพลงตอบโจทย์หลากอารมณ์ จัดเพลงโดยตัวจริงของวงการเพลงไทยและมีระบบที่เรียนรู้และปรับการแนะนำเพลงให้เข้าใจพฤติกรรมการฟังเพลงของผู้ฟังได้โดนใจมากขึ้น และกดข้ามเพลงได้รวมถึงเพลย์ลิสต์ที่แนะนำเพลงใหม่ ๆ จากเพลงที่คุณชอบฟังเพื่อตอบโจทย์พฤติกรรมการฟังเพลงแบบยาว ๆ ของคนไทยนอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์ฟังเพลงแบบออฟไลน์ เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถเพลิดเพลินไปกับเพลงได้แม้ไม่มีอินเทอร์เน็ต โดยสามารถบันทึกเพลงเก็บไว้ฟังแบบออฟไลน์ได้ไม่จำกัดสูงสุดถึง 350 เพลงสำหรับผู้ใช้ทั่วไปและไม่จำกัดสำหรับลูกค้าPlenPremuimหรือการสร้างเพลย์ลิสต์เพลงที่ชอบฟังได้ด้วยตนเองแบบไม่จำกัด

3) Plern Premiumยกระดับสู่ประสบการณ์ฟังเพลงที่เหนือชั้นมาพร้อมคุณภาพเสียงระดับสูง (Lossless quality) ที่มีคุณภาพเทียบเท่าการฟังเพลงผ่านแผ่นซีดีที่จะตามมาต้นปี 2565 และคอนเทนต์สุดเอ็กซ์คลูซีฟเพิ่มเติม (Exclusive Content) เช่นเบื้องหลังการสัมภาษณ์ศิลปินคนโปรดนอกจากนี้การอัปเกรดPlern Premium ยังสามารถทำได้ผ่านวิธีการชำระเงินที่ง่ายหลากหลายตามความต้องการของผู้ใช้งานโดยสามารถเลือกจ่ายได้ตั้งแต่รายสัปดาห์และรายเดือนด้วยราคาเริ่มต้นเพียง 59 บาทต่อสัปดาห์

4) Plern Privilegeสิทธิพิเศษสำหรับคนรักเสียงเพลงอาทิสามารถซื้อบัตรคอนเสิร์ตได้ล่วงหน้าก่อนใครส่วนลดบัตรคอนเสิร์ตและเทศกาลที่จะเกิดขึ้นในอนาคตส่วนลดสำหรับซื้อสินค้าของศิลปินและอื่น ๆ อีกมากมาย

การมาถึงของแอปพลิเคชันPlernในครั้งนี้เป็นความต้องการให้ใช้งานได้อย่างง่ายดาย  เพื่อตอบสนองจุดมุ่งหมายที่อยากให้คนไทยทุกคนสามารถเข้าถึงเสียงเพลง ทลายทุกข้อจำกัดในการฟังเพลงการเข้าถึงความสุขและได้รับประสบการณ์ที่ดีที่สุดจากการฟังเพลงโดยแอปฯเพลินตั้งเป้าหมายยอดผู้ใช้งานแอปพลิเคชันไว้ที่เฉลี่ย 5 ล้านยูสเซอร์ต่อเดือนภายในช่วงหนึ่งปีแรกและมียอดตัวเลขคนฟังเพลงยาวนานขึ้น 1.23 ชั่วโมงต่อวันยิ่งไปกว่านั้นทางแอปฯ ยังมีแผนออกแคมเปญร่วมกับเหล่าศิลปินชื่อดังเพื่อเอาใจเหล่าแฟนเพลง และทำให้วงการดนตรีกลับมาคึกคักอีกครั้ง” นายอัศวินสรุป

สำหรับผู้ที่สนใจสามารถเข้าไปดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน “Plern” ได้แล้ววันนี้ที่ [ลิงก์ดาวน์โหลด] สำหรับผู้ใช้งาน iOS และ [ลิงก์ดาวน์โหลด] สำหรับผู้ใช้งานแอนดรอยด์ติดตามข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับแอปฯเพิ่มเติมได้ที่https://plern.co , เฟซบุ๊กแฟนเพจ [Plern - เพลิน] และทวิตเตอร์ [@appplern]

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.