Utopia Corporation ขยายอาณาจักรบนเกาะภูเก็ต บุกตลาด Hospitality

Nov 12, 2021 S.Vutikorn

ยูโทเปีย คอร์ปอเรชั่น หนึ่งในผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์รายใหญ่ในภูเก็ต เปิดตัว Utopia Hospitality Group (UHG) เพื่อทำธุรกิจโรงแรมรีสอร์ทและการบริการ รวมถึงรับบริหารงานโรงแรม และ Community Mall แบบ Mixed Use ซึ่งถือเป็นขาธุรกิจใหม่ในเครือ

การบุกตลาดในครั้งนี้ มาจากสาเหตุที่หลายโรงแรมได้รับผลกระทบจาก COVID-19 โดยทางกลุ่มมองเห็น Pain Point จากการที่เจ้าของกิจการโรงแรมที่ซื้อ Hotel License จากต่างประเทศมา ซึ่งต้องมีค่าธรรมเนียมในการบริหารงานมากมาย แต่ไม่สามารถการันตีรายได้ขั้นต่ำได้

ทางกลุ่มยูโทเปียจึงมองว่าจุดนี้เป็นโอกาสทางการตลาดในการที่จะนำเอาจุดแข็งในการบริหารงานของฝั่งอสังหาริมทรัพย์เข้ามาประยุกต์ใช้ในธุรกิจ Hospitality ด้วยการการันตีตัวเลขรายได้สำหรับการบริหารงานโรงแรม

ฮาชิ ยิน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ยูโทเปีย คอร์ปอเรชั่น กล่าวว่า การเปิดตัว UHG ครั้งนี้ ทางบริษัทวางเป้าหมายที่จะสร้าง Hospitality Ecosystem ด้านโรงแรมและรีสอร์ท รวมถึงด้านการบริการแบบครบวงจร ซึ่งนับเป็นการก้าวเข้าสู่อุตสาหกรรมโรงแรมและการบริการอย่างเต็มตัว โดยเล็งเห็นว่า ธุรกิจโรงแรมเป็นโอกาสใหม่ ๆ ที่มีแน้วโน้มการเติบโตสูง

“ความเชี่ยวชาญของยูโทเปียในฐานะนักพัฒนาที่เข้าใจไลฟ์สไตล์ที่หลากหลายของทุกกลุ่มลูกค้าและสร้างประสบการณ์ใหม่ๆ ของการใช้ชีวิตด้วยพอร์ตโฟลิโอที่มีอยู่ทั้งหมดซึ่งดำเนินการในรูปแบบคอนโดเทลและที่อยู่อาศัย แขกที่เข้าพักกับเราสามารถเพลิดเพลินกับประสบการณ์เสมือนบ้านซึ่งโรงแรมทั่วไปไม่สามารถให้ได้”

การเปิดธุรกิจใหม่ในครั้งนี้ทาง UHG วางเป้าหมายที่จะการสร้างแบรนด์การบริหารงานอสังหาริมทรัพย์ของตนเอง และรับบริหารงานโรงแรมและรีสอร์ทให้กับนักลงทุนซึ่งจะสร้างมูลค่าให้แก่ผู้ลงทุนอย่างเป็นธรรม โดยใช้โมเดลธุรกิจที่มีความยืดหยุ่นตามความต้องการของนักลงทุน ไม่มีข้อจำกัดที่เข้มงวด รวมถึงมีแนวทางการจัดการและสัญญาแฟรนไชส์ที่ปรับเปลี่ยนได้

“UHG กำเนิดขึ้นด้วยวิสัยทัศน์สุดแข็งแกร่ง กับแนวคิดที่กล้าหาญ ฉีกกฎเดิมๆ เพื่อจะนำพาไปสู่การรังสรรค์ประสบการณ์ด้านไลฟ์สไตล์ที่แตกต่าง รวมถึงพลิกโฉมโลกแห่งการบริการและการท่องเที่ยวอย่างสิ้นเชิง และช่วยยกระดับสนามแข่งขันในตลาดการบริการและการท่องเที่ยวยุคใหม่ ด้วยแรงบันดาลใจจากความกล้าหาญและกล้าสร้างสรรค์ UHG พร้อมแล้วที่จะพาพันธมิตร นักเดินทาง ตลอดจนทีมงาน และสมาชิกในชุมชน ก้าวสู่โลกใหม่แห่งภาคการบริการและการท่องเที่ยวไปด้วยกัน เรากล้าการันตี เรายืดหยุ่น เราเข้าใจผู้ลงทุนและนักเดินทางเราพร้อมให้คุณปรับแต่งธุรกิจได้ตามความสำเร็จที่คุณต้องการ (LIVE YOUR OWN WAY)” ฮาชิกล่าว

ภายใต้ร่ม UHG ประกอบด้วยแบรนด์โรงแรมและรีสอร์ทไลฟ์สไตล์ที่โดดเด่นมอบประสบการณ์การท่องเที่ยวรูปแบบใหม่ ๆ ที่จะตอบโจทย์นักท่องเที่ยวยุคใหม่ที่มีพฤติกรรมการท่องเที่ยวที่เปลี่ยนแปลงไป โดยเน้นจับตลาดในทุกเซ็กเม้นต์ คือ

1. Midscale Aparhotel โรงแรมระดับกลางที่จะนำเสนอการพักผ่อนที่มีสไตล์ เข้าถึงง่าย สะดวกสบายตามมาตรฐานสากล โดยเป็นผสมผสานไลฟ์สไตล์และความรู้สึกเป็นส่วนหนึ่งของคอมมูนิตี้ เป็นที่พบปะของคนสไตล์เดียวกัน ตามแนวคิดของ Hostel, Co-Living, Lifestyle Hotel เข้ากับความสะดวกสบายและความยืดหยุ่นเหมือนอยู่อพาร์ตเมนต์ส่วนตัว ตามแนวคิด Residence, Apartment, Airbnb เพื่อตอบโจทย์นักเดินทางรุ่นใหม่ที่ชาญฉลาด เลือกความคุ้มค่า และคุ้มที่จะมาเยือนการรังสรรค์แบรนด์ผ่าน 4 แนวคิดหลักคือโรงแรมระดับกลางที่ครบครันด้วยความสะดวกสบาย(Midscale with Comfort) การเข้าพักที่ยืดหยุ่นได้ และเลือกรูปแบบได้ (Flexible Stay Purposeful)เน้นการออกแบบที่มีเอกลักษณ์(Design) อาหารอร่อยถูกปากนักชิมแนวใหม่ (Hip F&B Concept) และให้ความรู้สึกอบอุ่น มีความสนุกสนานเมื่ออยู่ร่วมกัน (Sense of Community)

นลินา สุรนัคครินทร์ ผู้อำนวยการฝ่ายบริหารแบรนด์ยูโทเปีย คอร์ปอเรชั่น อธิบายว่า เทรนด์ที่พักในลักษณะของ Airbnb เข้ามามีอิทธิพลและแย่งส่วนแบ่งห้องพักของโรงแรมไปเป็นจำนวนมาก ช่วง 3 ปีที่ผ่านมา เซ็กเม้นต์นี้เติบโตอย่างมหาศาล ทาง UHG จึงดึงเอาแนวคิดดังกล่าวมาใช้ ด้วยการออกแบบที่พักให้มีความสะดวกสบายเหมือนอยู่บ้านตัวเอง เช่น มีพื้นที่ครัว หรือมุมทำงาน เพื่อตอบโจทย์ Work + Vacation รวมถึงยังสร้างจุดขายใหม่คือ HIP F&B Concept ที่จะมีเมนูอาหารแปลกๆ มานำเสนอ

2. Luxury Scale Hotel & Resort แบรนด์โรงแรมและรีสอร์ทมาตรฐานระดับสูง ที่พักระดับ 5 ดาว ที่เน้นความหรูหราและมอบประสบการณ์การพักผ่อนอย่างแท้จริง แบรนด์นี้เป็นการผสานระหว่างโลกแห่งไลฟ์สไตล์รีสอร์ท และสถานที่พักผ่อนเพื่อสุขภาพ (Well-being Retreat)  ตอบโจทย์ผู้เข้าพักที่ต้องการความเหนือระดับ และรักษาสุขภาพและจิตใจไปในคราวเดียวกัน โดยได้พัฒนาแบรนด์ขึ้นมาจากสโลแกน “Live slow, Play well” (ใช้ชีวิตให้ช้าลง แล้วฟื้นฟูตัวเองให้ดีขึ้น)

3. Ultra-Luxury แบรนด์ระดับอัลตร้าลักชัวรี่ซึ่งเป็นความร่วมมือกับแบรนด์ High-fashion ระดับโลก โดยล่าสุดได้ร่วมมือครั้งสำคัญกับ Tonino Lamborghini ลักชัวรี่แบรนด์ในตำนานของอิตาลีที่มีชื่อเสียงด้านผลิตภัณฑ์และการออกแบบที่หรูหรา เตรียมเปิดให้บริการโรงแรมแห่งใหม่และแห่งแรกในประเทศไทยบนเกาะภูเก็ต ภายใต้แบรนด์ Tonino Lamborghini Boutique Hotel Phuket ซึ่งมีกำหนดจะเปิดประตูต้อนรับนักท่องเที่ยวในปี พ.ศ. 2566

นลินา กล่าวว่า “เราเชื่อมั่นว่าแบรนด์โรงแรมที่เรากำลังเตรียมตัวกันอยู่นี้จะตอบโจทย์ทุกความต้องการของนักเดินทางทั้งแบบเดิมและแบบใหม่ มุ่งเน้นความเป็นส่วนตัวของแขกผู้เข้าพักไม่ว่าจะทางด้านพื้นที่หรือบริการ การวางคอนเซ็ปต์ที่สร้างประสบการณ์ที่มากกว่าการพักผ่อนแต่ต้องให้ความรู้สึกที่เหมือนบ้าน ให้อิสระในการเลือกบริการดีไซน์ที่ทันสมัย”

นอกจากนี้ UHG ยังตั้งเป้ากำหนดมาตรฐานใหม่ให้แก่อุตสาหกรรมการบริการบนพื้นฐานของปรัชญาการพัฒนาที่ยั่งยืนและส่งมอบผลประโยชน์ให้กับชุมชนท้องถิ่นโดยมุ่งมั่นอย่างเต็มที่ต่อปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมและสังคม ด้วยการนำแนวทางปฏิบัติด้านการพัฒนาและการจัดการที่ยั่งยืนผนวกเข้ากับจริยธรรมทางธุรกิจทั้งหมด ซึ่งจะสร้างผลกระทบเชิงบวกอย่างกว้างขวางภายใต้การดำเนินการอย่างมีประสิทธิภาพ อาทิ การลดของเสีย ลดค่าใช้จ่าย และการขับเคลื่อนผลประโยชน์ระยะยาวให้กับชุมชน ในขณะเดียวกันก็ช่วยดึงดูดนักเดินทางรุ่นใหม่ที่ใส่ใจต่อสังคมและสิ่งแวดล้อมเข้ามาเยือนชุมชนท้องถิ่นที่สวยงามมากยิ่งขึ้น

สำหรับแผนการเปิดตัวของUHG ในไตรมาสที่ 4 ปี 2565 จะเริ่มต้นด้วยแบรนด์ที่พักระดับกลาง ตามมาด้วยการเปิดตัวแบรนด์โรงแรมและรีสอร์ทมาตรฐานระดับสูงในไตรมาสที่ 1 ปี 2566 และจะประกาศแบรนด์พันธมิตรระดับอัลตร้าลักชัวรี่ในปีหน้า ซึ่งจะเป็นแบรนด์แฟชั่นระดับโลก

รวมถึงแผนการเนรมิต 2 อภิมหาแลนด์มาร์คใหม่บนทำเลทองทั้งเหนือและใต้ของเกาะภูเก็ต ได้แก่ Bay of Icons จุดหมายปลายทางใหม่ที่จะเป็นที่ต้องการอย่างมากสำหรับนักลงทุนและนักเดินทางระดับไฮเอนด์จากทั่วโลก ตั้งอยู่บนอ่าวปอ ชายฝั่งทางเหนือของเกาะภูเก็ต ประกอบด้วย สิ่งอำนวยความสะดวกสุดล้ำ บริการสุดเอ็กซ์คลูซีฟมากมายที่จะตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ที่หรูหราอย่างแท้จริง และ Entertainment Complex Utopia Dream ชื่ออย่างไม่เป็นทางการอาณาจักรแห่งการพักผ่อนที่จะเต็มไปด้วยสีสันความสุขและกิจกรรมบันเทิงระดับโลกที่จะผุดขึ้นในย่านในหาน ชายฝั่งทางใต้ของเกาะภูเก็ต

โรงแรม

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.