7,145
VIEWS

P&G สร้างบรรจุภัณฑ์เพื่อผู้ทุพพลภาพ ไม่จดสิทธิบัตร พร้อมแบ่งปันให้ผู้ผลิตรายอื่น

Nov 09, 2021 P.Patikom

บริษัท Procter & Gamble (P&G) ยักษ์ใหญ่สินค้าคอนซูเมอร์ของโลก ได้เปิดตัวต้นแบบบรรจุภัณฑ์ล่าสุด ที่มุ่งเน้นไปที่ผู้บริโภคที่มีความทุพพลภาพ และ P&G ไม่ได้จดสิทธิบัตรการออกแบบบรรจุภัณฑ์นี้ เพื่อให้สอดคล้องกับเป้าหมายในการเพิ่มการเข้าถึงผลิตภัณฑ์ของผู้บริโภคทุกกลุ่ม

ผลิตภัณฑ์ที่ออกแบบเพื่อผู้ทุพพลภาพดังกล่าวอย่างฝาปิด Easy Open ซึ่งจะรวมอยู่ในการออกแบบผลิตภัณฑ์สำหรับผลิตภัณฑ์ยอดนิยมในกลุ่มผลิตภัณฑ์ Olay ของ P&G ในอเมริกาเหนือ มีรายละเอียดต่างๆ เช่น เป็นฝาปิดแบบมีปีก และฝาปิดแบบมีด้ามจับพิเศษสำหรับยกขึ้น เพื่อให้เปิดได้ง่ายขึ้น เช่นเดียวกับฉลากผลิตภัณฑ์ที่มีข้อความอักษรเบรลล์และมีความต่างของความสว่างและความมืดสูง (High-contrast)

ในการออกแบบฝาปิด บริษัทได้พบปะกับผู้คนทั้งในและนอกบริษัทภายใต้ความท้าทายมากมาย ซึ่งรวมถึงผู้ที่มีปัญหาด้านความคล่องแคล่ว ผู้ที่มีความทุพพลภาพทางแขนขา ผู้ที่มีอาการปวดข้อ และผู้ที่มีความบกพร่องในการมองเห็น ซึ่งนี่เป็นการสนับสนุนเป้าหมายที่ใหญ่กว่าของ P&G ในการสร้างผลิตภัณฑ์และบรรจุภัณฑ์มีความครอบคลุมผู้บริโภคทุกกลุ่มมากขึ้น

Chris Heiert รองประธานอาวุโสของ OLAY กล่าวว่า แบรนด์มีหน้าที่รับผิดชอบในการดำเนินการให้แน่ใจว่า ผู้บริโภคทุกคนสามารถเข้าถึงผลิตภัณฑ์ได้ จึงเป็นผลให้บริษัทจะไม่จดสิทธิบัตรการออกแบบฝาปิดดังกล่าว และจะแบ่งปันการออกแบบกับผู้ผลิตรายอื่น ซึ่งขณะนี้สามารถดาวน์โหลดได้บนเว็บไซต์ของ Olay

"ความหวังของเรา คือผู้ผลิตรายอื่นๆ จะเข้าร่วมในความพยายามของเรา ในการทำให้ทุกคนเข้าถึงผลิตภัณฑ์ได้มากขึ้น” เขากล่าวเสริม

ผู้บริโภคยังสามารถรับฝาฟรีโดยการซื้อครีม Regenerist Micro-Sculpting, มอยส์เจอไรเซอร์สำหรับใบหน้า Vitamin C + Peptide 24, มอยส์เจอไรเซอร์ Retinol 24 Face หรือ มอยส์เจอไรเซอร์สำหรับใบหน้า Collagen Peptide 24 ทางออนไลน์

การตัดสินใจไม่จดสิทธิบัตรการออกแบบบรรจุภัณฑ์สำหรับผู้ทุพพลภาพของ P&G นั้น สอดคล้องกับแนวโน้มของอุตสาหกรรมต่างๆ ที่จะร่วมมือกันมากขึ้นในด้านบรรจุภัณฑ์และนวัตกรรมอื่นๆ ที่มุ่งหมายให้เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น 

PepsiCo ก็เป็นหนึ่งในบริษัทที่ดำเนินการในเรื่องการให้เทคโนโลยีที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม โดย PepsiCo กล่าวว่า จะทำงานร่วมกับบริษัทอื่น ๆ เพื่อให้ใบอนุญาตเทคโนโลยีที่ใช้ใน ถุงที่ย่อยสลายได้ สำหรับกลุ่มผลิตภัณฑ์ Off the Eaten Path ซึ่งเป็นอาหารประเภทสแน็คที่ทำจากพืชและผักของ PepsiCo โดยไม่มีค่าใช้จ่าย

Unilever ยักษ์คอนซูเมอร์อีกรายก็เช่นกัน Unilever กำลังเปลี่ยนหลอดที่ใช้สำหรับกลุ่มผลิตภัณฑ์ยาสีฟันทั่วโลก เป็นหลอดรีไซเคิล ภายในปี 2025 และ Unilever ได้กล่าวว่า จะทำให้นวัตกรรมบรรจุภัณฑ์ดังกล่าวพร้อมใช้งานสำหรับบริษัทอื่น ๆ


Cr : CGT

Source

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.