อ่านแนวโน้ม 5 วิธีคิดของเอเจนซีโฆษณาหลังโควิดจากผู้บริหาร JDO

Nov 06, 2021 M.Pussapol

ช่วง 18 เดือนที่ผ่านมา บรรดา Creative Agencies ล้วนเน้นไปที่การเอาตัวให้รอดจากวิกฤตโควิด-19 เป็นหลัก แต่ตอนนี้ทุกสิ่งอย่างเริ่มฟื้นคืนมาอีกครั้ง โลกหลังโรคระบาดจะเป็นอย่างไร นักออกแบบและสตูดิโอออกแบบจะแน่ใจได้อย่างไรว่าพวกเขาไม่เพียงแค่อยู่รอดแต่เจริญรุ่งเรืองในโลกใบนี้ไปด้วย

บรรดานักออกแบบที่ได้รับรางวัลชนะเลิศการออกแบบตราสินค้าและหน่วยงานนวัตกรรมซึ่งทำงานกับดีไซน์เอเจนซี่ JDO ซึ่งมีสตูดิโอในสหราชอาณาจักร เซี่ยงไฮ้ และนิวยอร์ก คาดการณ์ถึงแนวโน้ม 5 ประการ ดังนี้

1. การเน้นอารมณ์ความรู้สึก จะเป็นแกนสำคัญ

ยุคการระบาดใหญ่เป็นช่วงเวลาที่เรื่องอารมณ์ความรู้สึกก้าวขึ้นมาเป็นแกนสำคัญและพัวพันกับชีวิตของคนส่วนใหญ่ ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจที่ Ed Silk ตำแหน่ง Global Head of Strategy ของ JDO เชื่อว่า เรื่องนี้จะเป็นแกนหลักในการสร้างแบรนด์และการออกแบบกราฟิกในปี 2022 และต่อๆ ไป

"ภูมิทัศน์ในอนาคตจะทำให้เราต้องไปไกลกว่าแค่บรรจุภัณฑ์ มุ่งสู่การออกแบบประสบการณ์ผู้บริโภคที่ดื่มด่ำ ประสบการณ์ที่ดึงดูดทุกประสาทสัมผัสเพื่อกระตุ้นการตอบสนองทางอารมณ์ที่แบรนด์มุ่งหวัง" Ed Silk กล่าว

“เราต้องไม่มองสิ่งต่าง ๆ แบบแยกส่วนอีกต่อไป ในฐานะนักออกแบบ เราต้องพิจารณาว่าผู้คนมีประสบการณ์กับแบรนด์อย่างไร ตั้งแต่โซเชียลมีเดียไปจนถึงชั้นวางสินค้า การแกะกล่อง ไปจนถึงการกำจัดทิ้ง การตอบสนองต่อเรื่องทั้งหมดประกอบกันจะสร้างความประทับใจให้กับแบรนด์ เราต้องดูแลเรื่องเหล่านี้ให้สอดคล้องและสะท้อนแนวคิดหลักที่เป็นหัวใจของแบรนด์"

เขาเสริมว่ามุมมองกลยุทธ์ ต้องเน้นข้อมูลเชิงลึกต้องเข้าใจชัดเจนเรื่องความเครียดของผู้บริโภคที่คุณต้องแก้ไข เพราะสิ่งนี้จะส่งผลโดยตรงต่อบทสรุปความคิดสร้างสรรค์

“การออกแบบล้วนเป็นเรื่องของบริบท ดังนั้น เราจึงต้องใช้เวลามากขึ้นในการสืบค้นและตีความบริบทเพื่อให้ได้ข้อมูลเชิงลึก แม้โดยสัญชาตญาณแล้วเราจะเป็นคนตอบโจทย์แต่ก็ต้องเป็นคนขุดให้เจอปัญหาด้วย โดยค้นหาว่าผู้บริโภคต้องการให้“ความต้องการ” ของตัวเองได้รับการตอบสนองอย่างไร”

2. ท้ายที่สุดแล้ว ความกังวลด้านสังคมและสิ่งแวดล้อม ก็บังเกิดผลกระทบ

ความกังวลเรื่องสังคมและสุขภาพของประชากรโลกมีมานานแล้ว แต่เริ่มเด่นชัดขึ้นในปีที่ผ่านมา เจ้าของสินค้าให้ความสำคัญกับการลดปัญหาสิ่งแวดล้อมและสังคมในปัจจุบันมากขึ้นความมุ่งมั่นในเรื่องดังกล่าวของบรรดาองค์กรธุรกิจเพิ่มสูงขึ้นมากในช่วงทศวรรษที่ผ่านมาและเริ่มให้ผลลัพธ์ออกมาในเชิงประโยชน์ทางธุรกิจด้วย ในทำนองเดียวกัน เมื่อประเด็นทางสังคม [เช่น การจ้างงานแบบหลากหลาย] กลายเป็นศูนย์กลางในทุกๆการถกเถียงของคนระดับผู้บริหารทำให้บริษัทต่างๆ ต้องตอบสนอง  การออกแบบที่ครอบคลุมได้จริง เป็นโอกาสและความท้าทายที่ยิ่งใหญ่สำหรับลูกค้าและเอเจนซี่

ส่วนภาพรวมอุตสาหกรรมการออกแบบในปี พ.ศ. 2565 และปีต่อ ๆ ไป ผู้บริหารของ JDO มองว่าเป็นเรื่องสำคัญระดับต้นๆ ที่จะสร้างความมุ่งมั่นระยะยาวที่สนับสนุนความยั่งยืนด้านสิ่งแวดล้อมและสร้างวัฒนธรรมความเป็นเลิศในหน่วยงานที่ให้ความสำคัญและเคารพผู้คนไม่จำกัดพื้นเพ

3. นวัตกรรมเป็นดาวรุ่งที่ใครๆต้องการ

ช่วงเริ่มต้นการระบาดใหญ่ บริษัทที่เคลื่อนไหวเร็วที่สุดได้ประโยชน์มากที่สุด ขณะที่ผู้ที่ยึดติดกับวิถีเดิมๆ พบว่าอยู่รอดได้ยาก ยามพ้นจากภัยโรคระบาด ลืมตาสู่โลกหลังโควิด-19  สิ่งที่แน่นอนกลายเป็นความไม่แน่นอนที่มีมากขึ้น ดังนั้น จึงไม่อาจมองข้ามความสำคัญของความคล่องแคล่วฉับไว และการสร้างสรรค์นวัตกรรมอย่างต่อเนื่อง

นวัตกรรมเป็นเส้นเลือดใหญ่ของทุกธุรกิจ และด้วยการเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วของผู้ท้าชิงหน้าใหม่ที่มักจะโตแบบพรวดพราดองค์กรใหญ่ที่มั่นคงแล้ว ยิ่งจำเป็นต้องตอบสนองอย่างเร็ว

การทำงานแบบเวิร์คฟอร์มโฮมได้แยกทีมงานซึ่งเดิมอยู่แต่ในออฟฟิศออกเป็นส่วนๆ สร้างวิธีทำงานแบบไร้รอยต่อและไร้พรมแดนอย่างแท้จริง

4. เวิร์คสเปซเปลี่ยนไปสู่การทำงานแบบไฮบริด

ผลกระทบชัดเจนที่สุดของการคลายล็อกดาวน์คือการที่บรรดาดีไซเนอร์กลับสู่สตูดิโอ แต่ก็เป็นไปได้ยากที่ทุกคนจะอยากกลับไปเดินทาง9 โมงเช้า กลับ5 โมงเย็น5 วันต่อสัปดาห์เหมือนเมื่อก่อน แม้เราทุกคนจะโหยหาสัมผัสของมนุษย์ต่อมนุษย์Productivity  ที่สูงขึ้นจากการทำงานที่บ้านกลับน่าประทับใจไม่น้อย เช่นเดียวกับผลกระทบเชิงบวกกับสุขภาพจิตและชีวิตครอบครัวด้วย

ดังนั้นเอเจนซี่ส่วนใหญ่จึงกำลังมองหาแนวทางแบบผสมผสานCarli Pring ผู้จัดการฝ่ายการตลาดดิจิทัลเพิ่มเติม "ทีมเราใช้ระบบ flex-hybrid มอบอำนาจการตัดสินใจ และมอบความไว้วางใจให้พนักงานเลือกเองว่าจะทำงานที่บ้านหรือในสตูดิโอแล้วแต่จะสะดวกแบบไหน" เธอกล่าว" หลังเกิดโรคระบาดเราปรับตัวเข้ากับวิธีการทำงานใหม่ให้ดีขึ้น ความสามารถในการนำเสนอ ถกเถียง และค้นหาวิธีแก้ปัญหาของลูกค้าโดยใช้วิดีโอคอลล์ ซึ่งทำให้เอเจนซีของเราคล่องตัวยิ่งขึ้น และปัจจุบันเราคุ้นเคยกับการคุยกันทางวิดีโอคอลล์เป็นอย่างดี"

5. Line ของการจัดการยังคงไม่ชัด

สำหรับภาพรวมของอุตสาหกรรม การเพิ่มขึ้นของการทำงานที่บ้านยังเป็นความท้าทายครั้งใหญ่ มันจะยากขึ้นที่จะโน้มน้าวลูกค้าเชื่อว่าบริษัทออกแบบใดๆ มี 'คาแร็คเตอร์ของบริษัท' และ 'จิตวิญญาณแห่งการออกแบบ' เพราะการทำงานแบบแยกส่วนได้ทำให้เกิดปรากฏการณ์นักออกแบบฟรีแลนซ์ขึ้น

หลังจากทำงานแบบต่างคนต่างทำมานาน แนวคิดการนำฟรีแลนซ์เข้ามาทำงานเหมือนจะกลายเป็นบรรทัดฐานมากกว่าที่เคย ดังนั้น บริษัทออกแบบจะสื่อสารแนวคิดของกลุ่มและแสดงให้เห็นถึงคุณค่าของสมาชิกในทีม กับสิ่งที่พวกเขามอบให้ลูกค้าได้อย่างไร ?

หากเรื่องทั้งหมดนี้จะมีแก่นอะไรสักอย่าง นั่นคือความแน่นอนแบบเก่ากำลังจะหายไป และสตูดิโอออกแบบหรือบรรดาเอเจนซี่ก็ต้องพร้อม ไม่ใช่ต่อต้านการเปลี่ยนแปลง แต่ตอบรับและตอบสนอง ซึ่งนั่นก็หมายถึงวิธีการทำงานด้วยเช่นกัน

ควรลืมบทบาทและขอบข่ายการทำงานของเอเจนซี่แบบดั้งเดิมไปเสียเส้นแบ่งระหว่างสาขาวิชาต่างๆ ไม่ชัดเหมือนเดิมแล้ว พลวัตเปลี่ยนไป งบประมาณมีน้อย แต่ผลลัพธ์จะมีนวัตกรรมมากขึ้น นี่เป็นยุคของ 'Big Idea' ที่ส่งผ่านรูปแบบและ Channel ต่างๆ

อ้างอิง

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.