Tencent ยักษ์เทคโนโลยีจีนเปิดตัวชิป AI และชิปอื่นท่ามกลางข้อจำกัดด้าน Supply Chain

Nov 05, 2021 P.Patikom

นับแต่สงครามการค้าระหว่างสหรัฐและจีน เริ่มขึ้นในสมัยประธานาธิบดี Trump ของสหรัฐ อุตสาหกรรมผลิตชิป (เซมิคอนดักเตอร์) ในจีนก็ได้รับผลกระทบหนักด้วยเช่นกัน จากการตั้งกำแพงทางเทคโนโลยีจากรัฐบาลสหรัฐตั้งแต่สมัยนั้น

นี่ทำให้ยักษ์ใหญ่เทคโนโลยีในจีนหลายราย เช่น Alibaba, Baidu และล่าสุดคือ Tencent หันมาทุ่มทุนกับการวิจัยและพัฒนาชิปของตัวเองภายใต้การสนับสนุนอย่างต่อเนื่องจากรัฐบาลจีน

Tencent เป็นยักษ์ใหญ่เทคโนโลยีของจีน เป็นหนึ่งในบริษัทเกมที่ใหญ่ที่สุดในโลกและเป็นผู้ดำเนินการ WeChat บริการส่งข้อความยอดนิยมของจีน ได้ลงทุนในด้านต่างๆ รวมถึงชิป และคลาวด์คอมพิวติ้ง (Cloud Computing) เพื่อขยายธุรกิจของตนให้ครอบคลุมทุกภาคส่วนของเทคโนโลยีที่เป็นเทรนด์หลักของโลก

ในส่วนของชิป (เซมิคอนดักเตอร์) Tencent ได้เปิดตัวชิป 3 ตัวที่พัฒนาขึ้นเอง นับเป็นครั้งแรกที่ยักษ์ใหญ่เทคโนโลยีของจีนรายนี้ได้เปิดเผยต่อสาธารณะเกี่ยวกับความก้าวหน้าในเทคโนโลยีเซมิคอนดักเตอร์ (ชิป)

ชิปตัวแรกคือ ชิปปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence - AI) ที่เรียกชื่อว่า Zixiao  ชิปสามารถประมวลผล ภาพ วิดีโอ และภาษาธรรมชาติ ซึ่งสามารถใช้สำหรับอุปกรณ์ผู้ช่วยเสียงอัจฉริยะที่เป็น AI (AI Voice Assistants) ตัวอย่าง เช่น อุปกรณ์ที่อาศัยความสามารถของคอมพิวเตอร์ในการทำความเข้าใจและประมวลผลภาษามนุษย์

ชิปตัวที่ 2 คือชิปแปลงรหัสวิดีโอ ซึ่งจำเป็นสำหรับการแปลงวิดีโอเป็นรูปแบบต่าง ๆ

ชิปตัวที่ 3 คือสิ่งที่เรียกว่าการ์ดเครือข่าย (Network Card) ที่ออกแบบมาเพื่อช่วยกระบวนการประมวลผลแบบคลาวด์ (Cloud Computing Processes)

Dowson Tong CEO ของกลุ่มอุตสาหกรรมคลาวด์และสมาร์ทของ Tencent (Tencent’s Cloud and Smart Industry Group) กล่าวในการโพสต์บน WeChat อย่างเป็นทางการโดยบริษัท ว่า “ชิปเป็นส่วนสำคัญของฮาร์ดแวร์และโครงสร้างพื้นฐานหลักของอุตสาหกรรมอินเทอร์เน็ต”

สำหรับความก้าวหน้าในการพัฒนาชิปของยักษ์เทคโนโลยีรายอื่นของจีนนั้น เมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา Baidu เปิดตัวชิปปัญญาประดิษฐ์ (AI) รุ่นที่ 2  และเมื่อเดือนที่แล้ว Alibaba เปิดตัวชิปที่ออกแบบมาสำหรับเซิร์ฟเวอร์และคลาวด์คอมพิว ติ้ง (Cloud Computing)

อย่างไรก็ตาม บริษัทจีนทำการออกแบบชิปของตัวเองเท่านั้น ส่วนการผลิตและการใช้ส่วนประกอบอื่น ๆ ของห่วงโซ่อุปทาน (Supply Chain) เพื่อผลิตชิปที่ตนออกแบบขึ้นมา ยังคงต้องพึ่งพาบริษัทต่างชาติเป็นอย่างมาก (และบริษัทเหล่านั้นก็มีเทคโนโลยีของสหรัฐอยู่ในผลิตภัณฑ์ของตน ซึ่งยังคงถูกจำกัดการส่งออกให้บริษัทจีน) และนี่เป็นความท้าทายต่อความทะเยอทะยานในการพยายามผลิตชิปภายในประเทศของจีน

Cr : CNBC

Source

 

AI

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.