ธุรกิจฟาสต์ฟู้ด และธุรกิจใหญ่หลายกลุ่ม กำลังอ้าแขนรับ Cryptocurrencies

Nov 04, 2021 P.Patikom

Bitcoin และ Cryptocurrencies (สกุลเงินดิจิทัล) อื่นๆ  กำลังกลายเป็นตัวเลือกการชำระเงินที่ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นในหลายบริษัท เช่น กลุ่มร้านอาหารฟาสต์ฟู้ด, บริษัทเทคโนโลยีขนาดใหญ่ และแม้แต่การประมูลบ้าน ต่างก็อ้าแขนรับ Cryptocurrencies รวมทั้งบริษัทอื่น ๆ ก็กำลังพิจารณาถึงศักยภาพของตนในเรื่องนี้

นอกจาก Elon Musk ที่ประกาศรับชำระราคารถ Tesla ด้วย Bitcoin แล้ว ก็มีธุรกิจอื่นๆ อีกหลายธุรกิจที่ศึกษา ทดลอง รวมทั้งรับสกุลเงินดิจิทัลหลากหลายสกุลในการชำระราคาสินค้าและบริการ เช่น Virgin Galactic ของ Richard Branson อนุญาตให้ชำระเงินสำหรับการเดินทางในอวกาศด้วย Bitcoins, AT&T เป็นผู้ให้บริการมือถือรายใหญ่รายแรกในสหรัฐที่เสนอตัวเลือกการชำระเงินด้วย Cryptocurrencies ให้กับลูกค้าผ่าน BitPay, Norwegian Air Shuttle สายการบินที่ใหญ่ที่สุดของสแกนดิเนเวียและสายการบินราคาประหยัดที่ใหญ่เป็นอันดับ 3 ของยุโรป วางแผนที่จะจัดหาวิธีการชำระเงินที่ช่วยให้ลูกค้าสามารถชำระค่าตั๋วด้วย Cryptocurrencies ได้, PayPal และ Xbox ก็ยอมรับ Bitcoin และ Crypto currencies ชนิดอื่นเป็นการชำระเงิน ฯลฯ นอกจากนี้ยังมีอีกหลายบริษัทรวมถึงกลุ่มธุรกิจฟาสต์ฟู้ด

ในกลุ่มฟาสต์ฟู้ด Burger King ในประเทศเวเนซุเอลา ยอมรับ Cryptocurrencies ในการชำระเงินค่าสินค้า Burger King อยู่ในเครือ AP Restaurant Brands International ซึ่งเป็นหนึ่งในบริษัทโฮลดิ้งฟาสต์ฟู้ดที่ใหญ่ที่สุดในโลก เป็นบริษัทแม่ของ Burger King, Tim Hortons และ Popeyes

ปีที่แล้ว Burger King เวเนซุเอลา ประกาศว่า จะเริ่มยอมรับ Bitcoin และ Cryptocurrencies อื่นๆ และได้ร่วมมือกับ Cryptobuyer ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มที่สร้างการแปลงสกุลเงินเงินดิจิทัล (Cryptocurrencies) เป็นสกุลเงินปกติ, อ้างอิงรายงานข่าวจาก Yahoo Finance

และเมื่อต้นเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา Burger King ยังจัดกิจกรรมส่งเสริมการขายในสหรัฐฯ เสนอ Crypto (Cryptocurrencies) ฟรี ด้วยการใส่ Bitcoin, Dogecoin และ Ethereum บนเมนู โดย Burger King ได้ร่วมมือกับ Robinhood (บริษัทที่ให้บริการทางการเงินในสหรัฐ) เพื่อแจก Bitcoin, Ethereum และ Dogecoin ให้กับสมาชิกของโปรแกรม Royal Perks ซึ่งเป็นโปรแกรมสร้างความภักดีต่อแบรนด์ (Loyalty Program) ของ Burger King เมื่อลูกค้าใช้จ่าย 5 ดอลลาร์ ในแอปของ Burger King

Burger King กล่าวว่า เงินรางวัลรวมจะประกอบด้วย Dogecoin 2 ล้าน Dogecoin, Ethereum 200 Ether และ Bitcoin 20 Bitcoin นั่นทำให้โอกาสในการได้รับ Bitcoin อยู่ที่ประมาณหนึ่งใน 100,000

 

ในการแลกรับรางวัล Crypto ผู้รับต้องมีหรือเปิดบัญชีกับ Robinhood เพื่อขอรับสิทธิ์ โปรโมชั่นเริ่มตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 21 พฤศจิกายน (หรือจนกว่าของรางวัลที่เป็น Crypto จะหมด) โดย User ถูกจำกัดรับได้หนึ่งรางวัลต่อวัน แต่สามารถรวบรวมได้มากถึง 21 วัน ตลอดระยะเวลาโปรโมชั่น  และต้องรับรางวัลภายในวันที่วันที่ 17 ธันวาคม 2021

ส่วนยักษ์ฟาสต์ฟู้ดอีกราย Yum Brands ซึ่งดำเนินธุรกิจ KFC, Pizza Hut, Taco Bell และ The Habit Burger Grill ก็ยอมรับ Cryptocurrencies เช่นกัน บริษัทอนุญาตให้ใช้ Bitcoin เป็นวิธีการชำระเงินที่ถูกต้องที่ Pizza Hut เวเนซุเอลา เมื่อปีที่แล้ว และ Yum Brands ยังร่วมมือกับ Cryptobuyer เพื่อเริ่มเปิดตัววิธีการชำระเงิน Crypto, อ้างอิงข้อมูลจาก Nasdaq

และ KFC Canada ได้ดำเนินการทำกิจกรรมการตลาดในช่วงเวลาสั้นๆ ยอมรับ Cryptocurrencies เป็นการชำระเงินสำหรับผลิตภัณฑ์ KFC เช่น Bitcoin Bucket ผ่านการเป็นพันธมิตรกับ BitPay, อ้างอิงข้อมูลจาก Yahoo Finance

ขณะที่ McDonald's เริ่มรับ Bitcoin ในประเทศเอลซัลวาดอร์ หลังจากที่ประเทศนั้นได้เป็นประเทศแรกในโลกที่ยอมรับ Bitcoin อย่างเป็นทางการ ขณะที่ Pizza Hut และ Starbucks กำลังจะเริ่มรับ Bitcoins เป็นวิธีการชำระเงิน

Cryptocurrencies (สกุลเงินดิจิทัล) ต่าง ๆ กำลังได้รับการยอมรับมากขึ้นจากระบบธุรกิจปกติ โดยมี Bitcoin เป็นสกุลเงินดิจิทัลที่ภาคธุรกิจต่าง ๆ ให้ความสนใจ ตามด้วย Ethereum และอื่น ๆ กงล้อของธุรกิจทั่วโลกคงหลีกเลี่ยงการหมุนเข้าสู่ยุคสกุลเงินดิจิทัลไม่ได้แล้ว โดยเฉพาะขณะที่ บริษัท Meta ของ Mark Zuckerberg กำลังจะนำประชากร Facebook เกือบ 3,000 ล้านคนเข้าสู่โลก Metaverse ซึ่งเป็นที่ชัดเจนว่า สกุลเงินดิจิทัล (Cryptocurrencies) คือสกุลเงินเดียวสำหรับการใช้จ่ายในโลก Metaverse

Cr : FORTUNE / yahoo! / INSIDER / Blockchain Council

Source
Source
Source
Source

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.