โตโยต้า คัมรี ย้ำภาพผู้นำ D Segment ด้วยดีไซน์สปอร์ต และเชฟตี้

Nov 04, 2021 P.Narata

โตโยต้า เปิดตัว คัมรี รถยนต์หรูซีดานขนาดกลาง รุ่นปรับปรุงโฉมใหม่ล่าสุด ใส่ความสปอร์ตด้วยดีไซน์ใหม่ ครบเครื่องด้วยอุปกรณ์อำนวยความสะดวก และฟังก์ชันความปลอดภัยแบบจัดเต็ม  

สุรศักดิ์ สุทองวัน รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด กล่าวว่า บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด ยินดีที่จะแนะนำ คัมรี รุ่นปรับปรุงโฉมใหม่ ภายใต้แนวคิดการสื่อสาร “The Absolute Perfection…ความสมบูรณ์แบบที่เป็นคุณ” ด้วยการปรับรูปลักษณ์ภายนอก และภายในใหม่ ให้โฉบเฉี่ยวยิ่งขึ้น มาพร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกมากมาย ควบคู่ไปกับสมรรถนะการขับขี่ที่เหนือกว่า ตลอดจนประหยัดน้ำมันดีเยี่ยม และที่สำคัญยังคงไว้ซึ่งความเงียบ ห้องโดยสารกว้างขวาง สะดวกสบายตลอดการเดินทาง

“คัมรีเป็นรถรุ่น Flagship ของโตโยต้าในประเทศไทยที่ประสบความสำเร็จ และสร้างปรากฏการณ์ในหลายๆ ด้าน อาทิ เป็นผู้นำในการแนะนำเทคโนโลยีไฮบริด วันนี้พัฒนามาจนถึงเจเนอเรชั่นที่ 4 เป็นรถแห่งความสมบูรณ์แบบที่ได้รับการออกแบบทั้งโครงสร้างและเครื่องยนต์ ภายใต้สถาปัตยกรรมยานยนต์ TNGA คัมรียังเป็นรถรุ่นแรกของรถโตโยต้าในประเทศไทย ที่มาพร้อมกับระบบความปลอดภัยล้ำสมัยอย่าง Toyota Safety Sense โดยมีจุดขายหลักคือการนั่งสบาย ขับสนุก แรง และประหยัดน้ำมัน วัสดุภายในประณีตพิถีพิถัน”

คัมรีรุ่นนี้มีการปรับปรุงผลิตภัณฑ์ให้ดียิ่งขึ้น ด้วยภาพลักษณ์ดีไซน์สปอร์ต หรูหรา ครบเครื่องด้วยอุปกรณ์อำนวยความสะดวกสบาย ที่มากับโครงสร้างสถาปัตยกรรมยานยนต์ TNGA ที่ช่วยให้ควบคุมรถได้อย่างง่ายดาย มีมุมมองการเข้าโค้งที่ดี พร้อมอัตราการประหยัดน้ำมันที่ดีขึ้น และมีพื้นที่ใช้สอยกว้างขวางเข้าได้กับทุกไลฟ์สไตล์

คัมรียังคงเน้นการดีไซน์ภายนอกที่หรูหรา และใส่ความสปอร์ตให้มากยิ่งขึ้น  ด้วยกระจังหน้าแบบใหม่พร้อมคิ้วโครเมียม ชุดโคมไฟหน้าที่ดูโฉบเฉี่ยว ปรับดีไซน์ และเพิ่มขนาดล้ออัลลอยใหญ่ขึ้นเป็น 18 นิ้ว ส่วนดีไซน์ภายในตกแต่งด้วยลายไม้แบบใหม่ เบาะหุ้มหนังแท้และวัสดุสังเคราะห์แบบนุ่มพิเศษ พวงมาลัยปรับไฟฟ้าพร้อมระบบบันทึกตำแหน่งเบาะนั่งของผู้ขับขี่ เบาะนั่งคู่หน้า Ventilator พร้อมพัดลมจากใต้เบาะ และพนักพิงที่ทำให้เกิดความรู้สึกแบบพรีเมียม

สิ่งที่ทำให้คัมรีรุ่นนี้มีความน่าสนใจมากยิ่งขึ้น คือการติดตั้งมาตรฐานความปลอดภัยระดับโลก Toyota Safety Sense เวอร์ชั่นใหม่ล่าสุด อาทิ ระบบความปลอดภัยก่อนการชน (Pre-Collision System) แบบใหม่ ที่เพิ่มระบบการตรวจจับคนเดินเท้าและคนขี่จักรยาน โดยระบบจะเตือนและช่วยเบรกอย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมระบบควบคุมและปรับลดความเร็วอัตโนมัติ (Dynamic Radar Cruise Control) แบบ All-Speed สามารถลดความเร็วจนถึงจุดหยุดนิ่ง พร้อมระบบช่วยควบคุมรถให้อยู่กลางเลน และช่วยลดความเร็วขณะเข้าโค้ง (Curve Speed Reduction)  

นอกจากนี้ ยังมีเทคโนโลยีใหม่อย่าง ระบบช่วยเตือนการชนด้านหน้าและหลัง ระบบช่วยเบรกอัตโนมัติขณะถอยรถ (Intelligent Clearance Sonar with Rear Cross Traffic Braking) ป้องกันอุบัติเหตุและช่วยให้ขับถอยออกจากช่องจอดได้มั่นใจ มีระบบกล้องมองรอบคัน 360 องศา (Panoramic View Monitor) เพิ่มความอุ่นใจในการจอดรถ

โดย คัมรี รุ่นปรับปรุงโฉมใหม่ มีให้เลือก 4 รุ่น ทั้งเครื่องยนต์ไฮบริด และเครื่องยนต์เบนซิน ได้แก่

เครื่องยนต์ไฮบริด 2 รุ่น คือ รุ่น 2.5 HEV Premium Luxury ราคา 1,809,000 บาท และรุ่น 2.5 HEV Premium ราคา 1,659,000 บาท มุ่งเจาะกลุ่มเป้าหมายผู้บริหารระดับ Executive ด้วยห้องโดยสารที่ให้ความสะดวกสบาย กว้างขวาง ควบคู่ไปกับเทคโนโลยีความปลอดภัยสูงสุด และประหยัดน้ำมัน 23.8 กิโลเมตร/ ลิตร

เครื่องยนต์เบนซิน 2 รุ่น คือ รุ่น 2.5 Premium ราคา 1,599,000 บาท และรุ่น 2.5 Sport ราคา 1,475,000บาท ซึ่งรุ่น 2.5 Premium เจาะกลุ่มผู้บริหารที่ชื่นชอบการขับรถด้วยตัวเอง ด้วยเครื่องยนต์ 2.5 ลิตร Dynamic force และความปลอดภัยขั้นสุดจาก Toyota Safety Sense ส่วนรุ่น 2.5 Sport สำหรับผู้ที่มองหาความคุ้มค่าแบบฟีเจอร์ครบครันในราคาที่จับต้องได้ ให้สมรรถนะแรงยิ่งขึ้นแต่ประหยัดน้ำมันเทียบเท่ารุ่น 2.0 เดิม คือ 15.6 กิโลเมตร/ ลิตร

โตโยต้า คัมรี ยังเพิ่มทางเลือกด้วยชุดแต่ง Modellista สไตล์สปอร์ตพรีเมียม สำหรับกลุ่มเป้าหมายที่ต้องการความสปอร์ตแบบหรูหรามากขึ้น ซึ่ง Modellista เป็นชุดแต่งดีไซน์จากประเทศญี่ปุ่น  ภายใต้แนวคิด Tokyo Style ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ให้ความรู้สึกที่แตกต่างไม่เหมือนใคร สร้างความโดดเด่น และดูพรีเมียมมากขึ้น ซึ่ง Modellista Package จะช่วยเสริมภาพลักษณ์ความหรูหรา และสปอร์ตของคัมรีโฉมใหม่นี้ให้ชัดเจน ยิ่งขึ้น

อย่างไรก็ตาม โตโยต้า คัมรี ได้รับการแนะนำเข้าสู่ตลาดรถยนต์ประเทศไทยครั้งแรกในปี 2536 ในรูปแบบรถยนต์นำเข้าสำเร็จรูป ด้วยภาพลักษณ์แห่งการเป็นรถยนต์หรูเหนือระดับสำหรับผู้นำ โดยได้รับกระแสตอบรับจากลูกค้าชาวไทยเป็นอย่างดี ส่งผลให้ คัมรี เจเนอเรชั่นที่ 4 ได้นำมาประกอบ ณ โรงงานประกอบรถยนต์โตโยต้าในประเทศไทย เมื่อปี 2542 โตโยต้ายังเป็นผู้บุกเบิกยนตรกรรมระบบไฮบริดเป็นครั้งแรกในประเทศไทยเมื่อปี 2552 และประสบความสำเร็จอย่างต่อเนื่อง โดยมียอดจำหน่ายสะสมรวมกว่า 224,000  คัน (ข้อมูลยอดขายสะสมปี 2542 - 2564)

ในปี 2561 โตโยต้าได้แนะนำคัมรีใหม่ (All-New Camry) ภายใต้แนวคิด “Unprecedented Change” หรือ“ปรากฏการณ์แห่งการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่” เพื่อยกระดับเทคโนโลยีโตโยต้าขึ้นไปอีกขั้น โดยการแนะนำแพลตฟอร์มใหม่ของโตโยต้า สถาปัตยกรรมยานยนต์ใหม่ TNGA ระบบไฮบริดเจเนอเรชั่นที่ 4 และเทคโนโลยีด้านความปลอดภัยขั้นสูงสุดของโตโยต้าอย่างครบครัน เพื่อตอบโจทย์ทุกความต้องการของลูกค้า ซึ่งประสบความสำเร็จเหนือความคาดหมาย ด้วยยอดขายเกือบ 22,000 คัน นับตั้งแต่เปิดตัวเข้าสู่ตลาด

สำหรับการแข่งขันของรถยนต์ในกลุ่ม D Segment ในประเทศไทยในปีนี้ เฉพาะกลุ่มรถยนต์ซีดานแบรนด์ญี่ปุ่น ซึ่งหลังจากที่ นิสสัน เทียน่า ยุติการทำตลาดไปแล้ว ปัจจุบันจึงมีผู้เล่นอยู่เพียง 2 แบรนด์หลัก คือ โตโยต้า คัมรี และฮอนด้า แอคคอร์ด ที่ผลัดกันขึ้นนำในเรื่องตัวเลขยอดขายในแต่ละเดือน

โดยภาพรวมของตัวเลขการจดทะเบียนรถใหม่ป้ายแดง จากกรมขนส่งทางบกในช่วง 9 เดือน ที่ผ่านมา (มกราคม – กันยายน) แอคคอร์ด มีตัวเลขการจดทะเบียนอยู่ที่ 3,109 คัน ขณะที่ คัมรี มีอยู่ 3,391 คัน มากกว่า แอคคอร์ด เป็นจำนวน 282 คัน ซึ่ง แอคคอร์ด โฉมปัจจุบัน ได้ทำตลาดมากว่า 2 ปีแล้ว นับตั้งแต่เปิดตัวในเดือนมีนาคม 2562

นาทีนี้จึงปฏิเสธไม่ได้ว่า คัมรีกำลังมีแต้มต่อจากความสดใหม่ของเทคโนโลยีและการดีไซน์ในรถรุ่นใหม่ และน่าจะเป็นโอกาสที่ดีที่จะทำให้ คัมรี ยังคงรักษาความเป็นผู้นำกลุ่ม D Segment ไว้ได้อย่างต่อเนื่อง ไปอีกระยะหนึ่ง

Automotive

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.