9,814
VIEWS

ถอดบทเรียน Gogoro “Twist Idea” สกูตเตอร์ไฟฟ้าในไต้หวัน แค่เปลี่ยนจาก “ชาร์จ” เป็น “สลับ” แบตเตอรี่

Oct 28, 2021 P.Patikom

ไต้หวันถือเป็นประเทศที่ประชากรนิยมใช้รถมอเตอร์ไซค์เป็นยานพาหนะสูงที่สุดประเทศหนึ่งของโลก โดยตัวเลขในปี 2020 ไต้หวันมีมอเตอร์ไซค์สกูตเตอร์ประมาณ 14 ล้าน ถ้าเทียบกับจำนวนประชากรประมาณ 23.5 ล้านคันก็ถือว่าสูงมาก คิดเป็นจำนวนความหนาแน่นถึง 389 คันต่อพื้นที่ 1 ตารางกิโลเมตร

 
แน่นอนว่ารถส่วนใหญ่ในไต้หวันยังคงเป็นรถมอเตอร์ไซค์ที่ใช้น้ำมัน ซึ่งทางรัฐบาลเองก็มีนโยบายที่จะเปลี่ยนให้คนไต้หวันโดยเฉพาะที่อาศัยในเมืองใหญ่หันมาใช้สกูตเตอร์ไฟฟ้าเพิ่มมากขึ้น เพราะในปัจจุบันการใช้รถจักรยานยนต์อย่างแพร่หลายทำให้เกิดปัญหามลพิษทางอากาศ 
 
เป้าหมายของทางรัฐบาล ก็คือ ต้องการให้รถมอเตอร์ไซค์น้ำมันหมดไปจากประเทศภายในปี 2035 ดังนั้นทางภาครัฐจึงออกมาตรการเพื่อสร้างแรงจูงใจมามากมาย เช่นการลดภาษี การใช้เงินอุดหนุนเพื่อให้รสสกูตเตอร์ไฟฟ้ามีราคาถูกลง เพื่อให้คนหันมาซื้อรถมาใช้สกูตเตอร์ไฟฟ้ามากขึ้น
 
แต่รถไฟฟ้าเองก็มีจุดอ่อนตรงที่ต้องชาร์จพลังงานไฟฟ้าไปเก็บไว้ในแบตเตอรี่ ซึ่งในระหว่างนั้นจะไม่สามารถใช้งานรถได้ ซึ่งเป็น Pain Point ที่สำคัญ
 
จนกระทั้งทางรัฐบาลและภาคเอกชนได้ร่วมมือกันเพื่อ Twist ไอเดียการชาร์จไฟของสกูตเตอร์ไฟฟ้าใหม่ คือ แทนที่จะเร่งสร้างสถานีชาร์จเพียงอย่างเดียว ก็หันมาช้วิธีการพัฒนารถสกูตเตอร์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ๆ ให้สามารถ “ถอดเปลี่ยนแบตเตอรี่” ได้เองแบบง่ายๆ และไม่ต้องจอดรถเพื่อชาร์จไฟ โดยมีแบรนด์ผู้ผลิตแบตเตอรี่ไฟฟ้าอย่าง Gogoro เป็นหัวหอกในการเปลี่ยนพฤติกรรมของผู้ใช้งานในไต้หวันได้อย่างมหาศาล
 
ความสำเร็จของ Gogoro ในช่วงที่ผ่านมานี้ทำให้ Gogoro กลายเป็นสตาร์ทอัพยูนิคอร์นรายแรกของไต้หวัน และเป็นผู้เล่นในบริการเปลี่ยนแบตเตอรี่ที่โดดเด่นที่สุดในไต้หวัน

Gogoro เป็นบริษัทไต้หวัน เป็นผู้นำในเทคโนโลยี "แพลตฟอร์มแบตเตอรี่ที่สลับเปลี่ยนทดแทนได้ (Battery Swapping Platforms)" สำหรับใช้กับรถจักรยานยนต์ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า ทั้งสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า และมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า โดยการนำแบตเตอรี่ที่ใช้งานจนกำลังไฟหมดไปที่สถานีเปลี่ยนแบตเตอรี่ (Battery Swapping Stations) ของ Gogoro Network นำแบตเตอรี่ที่ไฟหมดใส่เข้าช่องชาร์จที่สถานี และหยิบแบตเตอรี่ที่ชาร์จไฟเต็มแล้วมาใส่ในรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าแทน ซึ่งจักยานยนต์ไฟฟ้าทั้งสกู๊ตเตอร์และมอเตอร์ไซค์ ต้องถูกออกแบบให้สามารถใช้กับแบตเตอรี่ของ Gogoro ถอดออกใส่เข้าได้ง่าย และไม่ต้องเสียเวลารอชาร์จไฟฟ้าเข้าแบตเตอรี่หลายสิบนาทีแบบการใช้ปั๊มชาร์จแบตเตอรี่ตามสถานีชาร์จไฟฟ้าทั่วไป

บริษัท Gogoro ก่อตั้งขึ้นตั้งแต่ปี 2011 นำเสนอนวัตกรรมเทคโนโลยีแบตเตอรี่เปลี่ยนทดแทนเข้าสู่ตลาดสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า และได้รับความสำเร็จอย่างต่อเนื่อง

ปัจจุบัน Gogoro มีสมาชิก Gogoro Network ที่ใช้บริการการสลับแบตเตอรี่รายเดือนมากกว่า 400,000 ราย มีการสลับเปลี่ยนแบตเตอรี่มากกว่า 200 ล้านครั้งนับตั้งแต่เปิดตัวบริการนี้ในปี 2014 จากการดำเนินการดังกล่าว ทำให้ Gogoro ช่วยลดปริมาณก๊าซเรือนกระจก CO2 (คาร์บอนไดออกไซด์) ลงได้มากกว่า 300 ล้านกิโลกรัมแล้ว ซึ่งเท่ากับมีต้นไม้ 30
ล้านต้นดูดซับคาร์บอนไดออกไซด์ในหนึ่งปี

ความสำเร็จของ Gogoro ในไต้หวัน ทำให้ Gogoro มุ่งรุกสู่ตลาดโลก เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา Gogoro ได้จับมือเป็นพันธมิตรกับ Foxconn บริษัทไต้หวันที่เป็นผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์รายใหญ่ที่สุดของโลก เพื่อสร้างพันธมิตรด้านการผลิต และเทคโนโลยีเชิงยุทธศาสตร์ เพื่อรุกสู่ตลาดโลก

 

Foxconn และ Gogoro จะทำงานร่วมกันในหลายโครงการ รวมถึงแบตเตอรี่อัจฉริยะ วิศวกรรมยานยนต์และการผลิต ด้วยการผสานรวมการผลิตที่แข็งแกร่ง ศักยภาพระดับโลก และคุณภาพสูงสุดของ Foxconn ส่วน Gogoro จะมุ่งเน้นไปที่การออกแบบผลิตภัณฑ์ การพัฒนาเทคโนโลยี การตลาดและการสร้างแบรนด์ การขยายช่องทางการจัดจำหน่ายและช่องทางการบริการลูกค้า

ทั้งนี้ ก่อนหน้าการเป็นพันธมิตรกับ Foxconn ทาง Gogoro ได้รุกสู่ตลาดอินเดียโดยเป็นพันธมิตรร่วมมือเชิงกลยุทธ์กับบริษัท Hero MotoCorp Ltd. ซึ่งเป็นผู้ผลิตรถจักรยานยนต์และสกู๊ตเตอร์รายใหญ่ที่สุดของโลก

บริษัททั้ง 2 จะจัดตั้งบริษัทร่วมทุน เพื่อให้บริการเครือข่ายแบตเตอรี่สลับเปลี่ยนได้ (Battery Swapping Network) ของ Gogoro ในอินเดีย โดย Hero จะเป็นผู้พัฒนารถจักรยานยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยแบตเตอรี่แบบสลับเปลี่ยนได้ของ Gogoro สำหรับตลาดอินเดีย


 

 

เมื่อต้นเดือนตุลาคมที่ผ่านมานี่เอง Gogoro ก็นำเทคโนโลยีแพลตฟอร์มแบตเตอรี่สลับเปลี่ยนได้บุกตลาดจีน ที่เป็นตลาดรถจักรยานยนต์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกมีผู้ใช้จักรยานยนต์มากกว่า 300 ล้านคน การบุกตลาดจีน Gogoro ได้จับมือกับผู้ผลิตรถจักรยานยนต์ชั้นนำของจีน คือ Yadea ผู้ผลิตรถสองล้อไฟฟ้าชั้นนำของโลก และ Dachangjiang (DCJ) ผู้ผลิตรถจักรยานยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยน้ำมันอันดับ 1 ในประเทศจีน และจะเปิดตัวแพลตฟอร์มแบตเตอรี่สลับเปลี่ยนได้ภายใต้แบรนด์ Huan Huan ในจีนในปี 2022 โดยจะเริ่มวางตลาดครั้งแรกในเมืองหางโจว และตามด้วยเมืองอื่น ๆ ต่อไป โดยYadea ได้เปิดตัวรถจักรยานยนต์ไฟฟ้ารรุ่นใหม่ที่ใช้แบตเตอรี่เปลี่ยนทดแทนได้ของ Gogoro แล้ว ส่วน DCJ จะวางจำหน่ายรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าที่ใช้แบตเตอรี่เปลี่ยนทดแทนได้ของ Gogoro ในปี 2022

ตลาดอินโดนีเซียก็เป็นอีกเป้าหมายหนึ่งที่ Foxconn และพันธมิตร Gogoro สนใจที่จะลงทุนในอุตสาหกรรมแบตเตอรี่และรถยนต์ไฟฟ้าของอินโดนีเซียด้วย

การบุกตลาดโลกของ Gogoro นอกจากจะมีพันธมิตรที่แข็งแกร่งแล้ว ยังต้องมีรากฐานธุรกิจที่แข็งแกร่งด้วย เมื่อเดือนกันยายน 2021 Gogoro ได้ประกาศว่ากำลังเข้าจดทะเบียนใน NASDAQ ผ่านการควบรวมกิจการกับ Poema Global Holdings Corp. ซึ่งเป็นบริษัทเข้าซื้อกิจการเพื่อวัตถุประสงค์พิเศษ (Special Purpose Acquisition Company - SPAC) ธุรกรรมนี้คาดว่าจะแล้วเสร็จในไตรมาสแรกของปี 2022 และเมื่อเสร็จสิ้นแล้ว บริษัทที่ควบรวมกันนี้จะมีชื่อว่า Gogoro Inc. และจะจดทะเบียนใน Nasdaq ภายใต้สัญลักษณ์ "GGR"

ซบริษัทดังกล่าว จะมุ่งเน้นที่การเร่งการขยายตัวทั่วโลกของบริการสลับเปลี่ยนแบตเตอรี่แบบบอกรับสมาชิก (Subscription-based Battery Swapping) ที่มีเอกลักษณ์และผ่านการพิสูจน์แล้วของ Gogoro ควบคู่ไปกับธุรกิจการขายรถยนต์ไฟฟ้าและส่วนประกอบ

ณ วันนี้ เทคโนโลยีแพลตฟอร์มแบตเตอรี่สลับเปลี่ยนทดแทนได้ กำลังส่งผลต่อการพลิกโฉมการใช้จักรยานยนต์ไฟฟ้า ที่ไม่ต้องมัวเสียเวลารอการชาร์จไฟฟ้าจากปั๊มชาร์จนานหลายสิบนาทีอีกต่อไป เมื่อแบตเตอรี่หมด ก็แวะสถานีแบตเตอรี่ เอาแบตเตอรี่หมดใส่ช่องชาร์จไว้ หยิบแบตเตอรี่ที่ชาร์จเต็มแล้วไปใช้แทน ทำให้การใช้งานสะดวกรวดเร็วมาก และถ้า Gororo สามารถพัฒนาแบตเตอรี่แบบเปลี่ยนได้มาใช้กับรถยนต์ไฟฟ้าด้วยแล้ว โฉมหน้าของยุคยานพาหนะไฟฟ้าคงเปลี่ยนไปอย่างมาก


Cr : gogoro / JAKARTA GLOBE

Source

Source

Source

Source

Source

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.