7,366
VIEWS

อ่านเกม AIS ดึงศักยภาพ 5G อย่างไร? ให้คนไทยจับต้องได้ ผ่านกรณีศึกษา ห้างเสมือนจริง V-AVENUE by AIS

Oct 21, 2021 -None-

ไม่นานมานี้ ได้เกิดปรากฏการณ์ครั้งสำคัญที่เรียกได้ว่า มาช่วยชีวิต สร้างการเปลี่ยนแปลง และสร้างมาตรฐานใหม่ให้กับอุตสาหกรรมค้าปลีกไทยเลยก็ว่าได้ นั่นก็คือการเกิดขึ้นของห้างเสมือนจริง V-AVENUE by AIS 5G  

เวอร์ชวลพรีเมียมช้อปปิ้งแพลตฟอร์ม แหล่งรวมศูนย์การค้าเสมือนจริงแห่งแรกของโลกที่ทาง AIS ได้นำเทคโนโลยี VR มาผสานกับโครงข่ายของ AIS 5G จนเกิดเป็นแพลตฟอร์มที่ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถเดินเลือกซื้อสินค้าได้อย่างอิสระ สามารถช้อปปิ้งสินค้าในห้างได้อย่างง่ายดายจากที่ไหนก็ได้เพียงปลายนิ้วสัมผัส

หากมองย้อนกลับไปสัก 2-3 ปี เดิมที AIS  มีบทบาทเป็นผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่เท่านั้น แต่ภายหลัง AIS ได้ ประกาศวิสัยทัศน์และนโยบายเพื่อก้าวสู่การเป็น “Digital Life Service Provider” ครบวงจรเพื่อภาคธุรกิจและองค์กรทุกกลุ่ม

แน่นอนว่า การเกิดขึ้นของ V-AVENUE by AIS 5G นับเป็นอีกหนึ่งใน Product ที่จะเข้ามาย้ำภาพความเป็น Digital Life Service Provider ในขาของดิจิทัลคอนเทนต์ให้ชัดเจนและสมบูรณ์ยิ่งขึ้น

เราจะเห็นว่าตลอดหลายปีที่ผ่านมา AIS ได้ทุ่มเงินลงทุนจำนวนมาหาศาลให้กับการพัฒนาโครงข่ายและเทคโนโลยี พยายามเชื่อมโยงโดยการดึงศักยภาพของเทคโนโลยี 5G มาใช้กับทุกภาคอุตสาหกรรม เพื่อสร้างประโยชน์ให้คนไทยสามารถจับต้องได้ โดยมีเป้าหมายเพื่อสร้างการเปลี่ยนแปลงและติดอาวุธดิจิทัลให้กับประเทศในทุกๆ ด้าน ตัวอย่าง เช่น

นำเทคโนโลยีมาสนับสนุนด้านอุตสาหกรรมการผลิต, ภาคเกษตรกรรม, ภาคการศึกษา, Startup, ผู้ประกอบการ หรือแม้แต่การสนับสนุนภาคสาธารณสุข ด้วยการนำเทคโนโลยีเข้าเชื่อมต่อการทำงานในรูปแบบต่างๆ

คุณปรัธนา ลีลพนัง หัวหน้าคณะผู้บริหารกลุ่มลูกค้าทั่วไป AIS บอกกับเราว่า AIS มองเห็นความสำคัญของการร่วมขับเคลื่อนภาคเศรษฐกิจให้เดินหน้าต่อได้ท่ามกลางความท้าทายนี้อย่างยิ่ง ดังนั้นด้วย New Normal ของการใช้ชีวิตที่เกิดขึ้นตั้งแต่ปีที่ผ่านมา AIS จึงเชื่อมั่นว่าเทคโนโลยี 5G และ Virtual Reality (VR) จะเป็นกลไกสำคัญที่เข้ามามีบทบาทกับอุตสาหกรรมหลักและชีวิตผู้คนในหลายแง่มุมมากขึ้น โดยมีการคาดการณ์ว่า เทคโนโลยี VR และ AR จะช่วยผลักดันให้เศรษฐกิจโลกเติบโตถึงราว 1.5 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ (45 ล้านล้านบาท) ภายในปี 2573 และจะส่งผลกระทบต่อตำแหน่งงานทั่วโลกกว่า 23 ล้านตำแหน่ง

ดังนั้น ในวันที่ภาคธุรกิจค้าปลีกกำลังถูกโควิด-19 ลุกลาม จึงไม่รอช้าหยิบเอาพลานุภาพของ 5G ผสมผสานเข้ากับเทคโนโลยี VR สร้างเครื่องช่วยหายใจ V-AVENUE by AIS 5G ซึ่งจะกลายมาเป็นความแข็งแรงใหม่ของอุตสาหกรรมค้าปลีก

“เพราะเรารู้ดีว่า นอกจากผู้ประกอบการรายใหญ่ๆ แล้ว ในอุตสาหกรรมค้าปลีกยังมีผู้ประกอบการร้านค้าที่เกี่ยวข้อง รวมอยู่อีกเป็นจำนวนมหาศาลที่เจ็บหนักจากผลกระทบครั้งนี้ เราจึงนำศักยภาพของเทคโนโลยี 5G และ VR มาต่อยอดสร้างประสบการณ์และประโยชน์ในอุตสาหกรรมค้าปลีก เพื่อช่วยสร้างประสบการณ์การเข้าถึงสินค้าและบริการ เชื่อมต่อห้างสรรพสินค้าและแพลตฟอร์ม ออนไลน์เข้าไว้ด้วยกันแบบไร้รอยต่อ เราเชื่อมั่นว่าจะเป็นอีกหนึ่งพลังที่ช่วยกระตุ้นและพลิกฟื้นการเติบโตของเศรษฐกิจไทยในสถานการณ์เฉกเช่นทุกวันนี้”

ในระยะแรกๆ ของการเปิดตัว V-AVENUE by AIS 5G ได้เพื่อนร่วมอุดมการณ์เป็นหลากหลายแบรนด์ชั้นนำของประเทศ ไม่ว่าจะเป็น เดอะมอลล์ ดิ เอ็มโพเรียม ทีวี ไดเร็ค รวมถึงกลุ่มแบรนด์ไลฟ์สไตล์รีเทลชั้นนำ Loft, Jung Saem Mool, ALAND ทั้งยังมี Community Hub พื้นที่เปิดให้ SME ผู้ค้ารายย่อยเข้ามาร่วมกันปฏิวัติวงการอุตสาหกรรมค้าปลีก และยกระดับบริการออนไลน์ของประเทศไทยให้ก้าวหน้าไปอีกขั้น ซึ่งปัจจุบันมีร้านค้าเข้าร่วมแล้วกว่า 210 ร้านค้า ครอบคลุมอาหาร เสื้อผ้า เฟอร์นิเจอร์ และสินค้าไลฟ์สไตล์

V-AVENUE by AIS 5G สร้างปรากฏการณ์และกลายเป็นมิติใหม่ของการนำเทคโนโลยี AIS 5G เข้าเชื่อมต่อกับ ประสบการณ์ของผู้บริโภคที่สามารถจับต้องได้จริง ในระยะเวลาเพียงไม่กี่เดือนหลัง V-AVENUE by AIS 5G มียอดการเข้าชมแล้วกกว่า 3 ล้านคน สะท้อนให้เห็นถึงบทบาทของดิจิทัลเทคโนโลยี VR ที่มีผลต่อการขับเคลื่อนธุรกิจค้าปลีก และจะนำมาซึ่งการเปลี่ยนแปลงในเชิงพฤติกรรมของผู้บริโภค รวมถึงรูปแบบการให้บริการของภาคค้าปลีกได้เป็นอย่างดี

พร้อมกันนี้ AIS ยังคงเดินหน้านำศักยภาพโครงข่ายอัจฉริยะ 5G เข้าเชื่อมต่อดิจิทัลไลฟ์สไตล์ผ่านห้างเสมือนจริง V-AVENUE by AIS 5G สร้างความหลากหลายในการช้อปปิ้งให้กับคนไทยอย่างต่อเนื่อง

โดยล่าสุด AIS ได้เลือกอีก 3 พาร์ทเนอร์ใหม่ที่จะเข้ามาเต็มดิจิทัลไลฟ์สไตล์ ให้ AVENUE by AIS 5G กลายเป็น Digital Landlord ที่ครบครันยิ่งขึ้น ประกอบไปด้วย

เติมเต็มด้านสุขภาพด้วยการร่วมมือกับ “RS Mall” แพลตฟอร์มช้อปปิ้ง สินค้าและบริการทางด้าน Health & Well-being รายใหญ่ระดับต้นๆ ของประเทศไทย ที่จัดเต็มสินค้าราคาพิเศษกว่า 600 รายการ ทั้งผลิตภัณฑ์อาหารเสริมเพื่อสุขภาพและความงาม รวมถึงสินค้าวัตถุมงคล สินค้าแฟชั่น เครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้าน และสินค้าสำหรับสัตว์เลี้ยง

เติมเต็มด้านอาหารด้วยการจับมือกับ “ฟู้ดแพชชั่น” ผู้นำธุรกิจร้านอาหารชั้นนำของไทย นำบาร์บีคิวพลาซ่า ฌานา โภชา และเรดซัน มาให้คนไทยได้สัมผัสประสบการณ์ดิจิทัลในแบบฉบับร้านอาหาร จัดเต็มชุดเมนูสุดพิเศษ พร้อมสิทธิประโยชน์และส่วนลดมากมาย อีกทั้งยังเป็นการยกระดับวงการธุรกิจร้านอาหารให้มีช่องทางใหม่ในการเข้าถึงลูกค้าด้วยประสบการณ์ดิจิทัลผ่านเทคโนโลยี AIS 5G สอดรับกับพฤติกรรมผู้บริโภคในยุค New Normal

เติมเต็มด้านแฟชั่น เพื่อสร้างความหลากหลายในการช้อปปิ้งให้กับคนไทยอย่างต่อเนื่อง ด้วยการผนึกกำลังกับ CMG” ในเครือเซ็นทรัล รีเทล ผู้นำในวงการสินค้าแฟชั่นและสินค้าความงามอินเตอร์แบรนด์ ที่บริหารแบรนด์สินค้ากว่า 40 แบรนด์ในประเทศ จัดเต็มด้วยแบรนด์แฟชั่นและความงามระดับสากลมากมาย อาทิ Calvin Klein, Dyson, Casio, Clarins และ Lee ทั้งยังมีแผนขยายสู่ธุรกิจอื่นในเครือเซ็นทรัล รีเทล อย่าง เพาเวอร์บาย และซูเปอร์สปอร์ต ที่เตรียมเข้าร่วมเปิดห้างเสมือนจริงให้ลูกค้าได้ช้อปปิ้งเข้าถึงสินค้าและบริการได้ทุกที่ทุกเวลา

แน่นอนว่า ความร่วมมือของ 3 พาร์ทเนอร์ใหม่นี้ นับเป็นอีกก้าวสำคัญที่ช่วยให้ V-Avenue by AIS 5G เพื่อไปสู่เป้าหมายแห่งการเป็นถนนแห่งการช้อปปิ้งไร้ข้อจำกัด กลายมาเป็นแหล่งรวมศูนย์การค้าเสมือนจริงที่ใหญ่ที่สุดได้ไม่ยาก

การหยิบเอาเทคโนโลยี VR มาผสานกับโครงข่ายของ AIS 5G ในครั้งนี้ น่าจะเข้ามาช่วยขับเคลื่อนธุรกิจค้าปลีก ตลอดจนสร้างแรงบันดาลใจหรืออาจถูกนำไปใช้จนก่อเกิดเป็นธุรกิจรูปแบบใหม่ๆ ในอุตสาหกรรมอื่นๆ ก็เป็นได้

เรียกได้ว่า V-AVENUE คือก้าวใหม่ครั้งสำคัญของวงการค้าปลีกไทยและอาจจะเป็นต้นแบบของการนำเทคโนโลยีมาเชื่อมต่อกับธุรกิจกิจต่างๆ และกลายมาเป็นแม่แบบของการพัฒนาประยุกต์ใช้เทคโนโลยี เป็นแรงกระตุ้นและความท้าทายให้นักพัฒนาคิดสร้างสรรค์ชิ้นงานใหม่ๆ ออกมาเรื่อยๆ ซึ่งก็น่าจะสร้างความสนุกให้กับตลาดได้ไม่น้อยเลยทีเดียว

อะไรที่เราไม่เคยคิดว่าจะได้เห็น เราก็ได้สัมผัสและใช้งานมันได้เร็วขึ้น หลังจากนี้สปีดของเทคโนโลยีจะยิ่งทวีความไวในการพัฒนา และภาพของความเป็นผู้ให้บริการค่ายมือถือก็จะถูกเปลี่ยนไปเป็นผู้ให้บริการดิจิทัลอย่างสมบูรณ์แบบ

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.