Tesla มีรายได้สุทธิ Q3 2021 สูงกว่าช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว 5 เท่า

Oct 21, 2021 P.Patikom

แม้ยังมีการระบาดทั่วโลกของ COVID-19 และการขาดแคลนชิปยังมีอย่างต่อเนื่อง แต่ Tesla ยังคงทำเงินต่อไป โดยบริษัทได้รายงานเมื่อวันพุธว่า มีรายได้สุทธิในไตรมาสที่ 3 (Q3) ของปี 2021 นี้ 1.62 พันล้านดอลลาร์ มากกว่าช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว 5 เท่า ยิ่งไปกว่านั้น รายได้จากการดำเนินงานของ Tesla เพิ่มขึ้น 54% ในช่วงไตรมาสที่ผ่านมาเป็น 2 พันล้านดอลลาร์

รถยนต์ไฟฟ้าของ Tesla รุ่นที่มียอดขายสูงสุดเป็นประวัติการณ์คือ Tesla Model 3 และ Model Y  ที่ทำยอดขายรวมกัน 232,102 คันในช่วงไตรมาสที่ 3 ปี 2021 ทำให้ส่งผลต่อการเติบโตของรายได้ที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

อย่างไรก็ตาม สำหรับรถ Tesla Model X และ Model S มีการส่งมอบรถเพียง 9,289 ตัน ยอดขายรถทั้งสองรุ่นนี้ลดลงจากไตรมาสที่ 2 ปี 2021 เกือบ 40% แต่เมื่อมองในภาพรวม ยอดส่งมอบรถยนต์ไฟฟ้าของ Tesla เพิ่มขึ้น 20% เมื่อเทียบกับไตรมาสที่ 2 ปี 2021 และเพิ่มขึ้นประมาณ 70% เมื่อเทียบกับไตรมาสที่ 3 ปี 2020 ซึ่งหนึ่งในสาเหตุของความสำเร็จดังกล่าว ผู้บริหารของ Tesla ให้เครดิตกับการผลิตรถรุ่น Model Y ที่เพิ่มขึ้นที่โรงงาน Shanghai Gigafactory ในจีน

ในด้านเทคโนโลยี Tesla ยังคงทำในเรื่องของการทดสอบ FSD City Streets เวอร์ชั่นเบต้า (Full Self-Driving Mode เวอร์ชั่น Beta - FSD beta on City Streets) คือ การทดสอบระบบขับเคลื่อนตัวเองของรถยนต์ไฟฟ้า Tesla บนถนนในเมืองต่อไป และวางแผนที่จะ "ติดตามตรวจสอบข้อมูลของกลุ่มรถยนต์ที่ทดสอบอย่างใกล้ชิด เพื่อช่วยให้การดำเนินการเป็นไปอย่างราบรื่น" ตามการอัพเดทรายไตรมาส

บริษัทยังได้เปิดตัวแอปคู่หูในรถยนต์ที่ปรับปรุงใหม่ ที่ช่วยให้สามารถส่งคำสั่งไปยังรถได้ทันทีเมื่อเปิดแอป และรวมการซื้อการอัพเกรด, การสมัครสมาชิก และอุปกรณ์เสริม ไว้ด้วยกัน" รวมทั้งมีฟีเจอร์ใหม่ ได้แก่ การสตรีมของบริการวิดีโอสตรีมมิ่ง Disney+, เกมยิงอาร์เคด Sky Force Reloaded, "โหมดล้างรถ (Car wash mode)" และการปรับแต่งต่าง ๆ เพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงานของรถในสภาพอากาศหนาวเย็น

เมื่อมองไปข้างหน้า บริษัทคาดว่าจะมีการเติบโตของการส่งมอบรถยนต์เฉลี่ย 50% ต่อปี "ในช่วงเวลาหลายปีข้างหน้า" และในที่สุดจะบรรลุเป้าหมายสร้างผลกำไรจากการดำเนินงาน "ชั้นนำในอุตสาหกรรม"

แต่อย่างไรก็ตาม ในระยะสั้น "การผลิตรถยนต์ในไตรมาสที่ 4 ของปีนี้ จะขึ้นอยู่กับความพร้อมของชิ้นส่วนเป็นอย่างมาก แต่เรากำลังขับเคลื่อนการเติบโตอย่างต่อเนื่อง" Zachary Kirkhorn, CFO ของ Tesla กล่าวระหว่างการให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์

ทางด้าน Martin Viega ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายนักลงทุนสัมพันธ์ของ Tesla (Tesla's Senior Director of Investor Relations) ได้บอกว่า "ในที่สุดเราจะขยายไลน์ผลิตภัณฑ์รถยนต์ให้มีจำนวนมากขึ้น เราเชื่อว่าเราจะต้องอยู่ในตลาดรถยนต์กลุ่มใหญ่ ๆ ทั้งหมด ทั้งรถประเภทซีดานขนาดเล็ก และขนาดกลาง, รถเอสยูวี และรถบรรทุก รถปิกอัพ รวมทั้งในตลาดขนาดใหญ่ของ Robo Taxi" (Robo Taxi คือ รถแท็กซี่หุ่นยนต์ขับเคลื่อนตัวเอง ที่จะมีตลาดใหญ่มากทั่วโลกในอนาคตอันใกล้)


Cr : engadget

Source

Automotive

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.