Lego มุ่งผลิตของเล่นปราศจากอคติทางเพศ

Oct 18, 2021 P.Patikom

Lego ได้ประกาศว่า จะมุ่งดำเนินการเพื่อผลิตของเล่นที่ปราศจากอคติทางเพศ หลังจากที่บริษัทได้มีการสำรวจทั่วโลก และพบว่า ทัศนคติในการเล่นและอาชีพในอนาคต ยังคงไม่เท่าเทียมและมีข้อจำกัด

นักวิจัยพบว่า ในขณะที่เด็กผู้หญิงมีความมั่นใจมากขึ้นและกระตือรือร้นที่จะทำกิจกรรมที่หลากหลาย แต่เด็กผู้ชายก็ไม่เป็นเช่นนั้น

จากการสำรวจพบว่า เด็กผู้ชาย 71%  กลัวว่าพวกเขาจะถูกล้อ หากพวกเขาเล่นกับสิ่งที่พวกเขาอธิบายว่าเป็น "ของเล่นของเด็กผู้หญิง" ซึ่งเป็นความกลัวที่ถูกแบ่งปันมาจากพ่อแม่ของพวกเขา เพราะ “พ่อแม่มีความกังวลมากขึ้นว่า ลูกชายของพวกเขาจะถูกล้อมากกว่าลูกสาว เพราะเล่นของเล่นที่เกี่ยวข้องกับเพศอื่น” Madeline Di Nonno ประธานบริหารของสถาบัน Geena Davis ด้านเพศในสื่อ (Chief Executive of the Geena Davis Institute on Gender in Media) ซึ่งเป็นผู้ดำเนินการวิจัยกล่าว

ผลการศึกษาพบว่าผู้ปกครองยังคงสนับสนุนให้ลูกชายเล่นกีฬาหรือทำกิจกรรม STEM (STEM Activities - กิจกรรมที่เกี่ยวกับ Science วิทยาศาสตร์, Technology เทคโนโลยี, Engineering วิศวกรรม, Mathematics คณิตศาสตร์) ขณะที่ลูกสาวได้รับการสนับสนุนให้เรียนเต้น (Dance) และแต่งตัว (เด็กผู้หญิงมีแนวโน้มที่จะได้รับการสนับสนุนในกิจกรรมเหล่านี้มากกว่าเด็กผู้ชายถึง 5 เท่า) หรืออบขนม (เด็กผู้หญิงมีโอกาสได้รับการสนับสนุนมากกว่าเด็กผู้ชายถึง 3 เท่า)  .

“ข้อมูลเชิงลึกเหล่านี้เน้นย้ำว่าอคติทางเพศที่ฝังแน่นอยู่ทั่วโลกเป็นอย่างไร” Geena Davis กล่าว 

Geena Davis เป็นนักแสดงและนักเคลื่อนไหวเจ้าของรางวัลออสการ์ ซึ่งก่อตั้งสถาบัน Geena Davis Institute on Gender in Media ขึ้นในปี 2004 เพื่อต่อสู้กับทัศนคติเชิงลบทางเพศ และส่งเสริมให้เกิดการรวมตัว

Lego ซึ่งเป็นบริษัทผลิตของเล่นสัญชาติเดนมาร์ก ได้รับมอบหมายให้จัดทำรายงานสำหรับ UN International Day of the Girl on Monday  โดยสำรวจผู้ปกครองและเด็กเกือบ 7,000 คน โดยกลุ่มเด็กจะมีอายุระหว่าง 6- 14 ปีจากประเทศ จีน สาธารณรัฐเช็ก ญี่ปุ่น โปรแลนด์ รัสเซีย สหราชอาณาจักร (อังกฤษ) และสหรัฐอเมริกา

Julia Goldin ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายผลิตภัณฑ์และการตลาดของ Lego Group (Chief Product and Marketing Officer at the Lego Group) ผู้ผลิตของเล่นรายใหญ่ที่สุดของโลก กล่าวว่า "เรากำลังทำงานอย่างหนักเพื่อทำให้ Lego มีความครอบคลุมมากขึ้น"

นับตั้งแต่ต้นปี 2021 สถาบัน Geena Davis ได้ตรวจสอบ Lego และให้คำปรึกษาเพื่อ "จัดการกับอคติทางเพศและทัศนคติที่เป็นอันตราย" และ Lego ได้สัญญาว่า จะขจัดอคติทางเพศออกจากไลน์ของผลิตภัณฑ์

“ตามปกติ เด็กชายเข้าถึง Lego มากกว่า แต่ผลิตภัณฑ์อย่าง [กลุ่ม Arts and crafts ศิลปะและงานฝีมือ] Lego Dots หรือ Lego City Wildlife Rescue Camp ได้รับการออกแบบมาโดยเฉพาะเพื่อดึงดูดความสนใจจากเด็กชายและเด็กหญิง” Goldin กล่าว

คำมั่นของ Lego ในขณะนี้คือ การส่งเสริมการฝึกฝนให้การศึกษาและการดูแล ตลอดจนการสร้างความเข้าใจความสัมพันธ์ต่อสิ่งแวดล้อม การใช้เหตุผลอย่างสร้างสรรค์ และการแก้ปัญหา

เมื่อปี 2012 ในสหราชอาณาจักรได้มีการเปิดตัวแคมเปญ Let Toys Be Toys เพื่อสร้างแรงกดดันต่อแบรนด์ของเล่นสำหรับเด็ก ให้ขยายการตลาดและครอบคลุมทั้ง 2 เพศ เพื่อไม่ให้เด็กชายหรือเด็กหญิงคิดว่าพวกเขากำลังเล่นกับ "ของเล่นที่ไม่ถูกต้อง" แต่แคมเปญมีความคืบหน้าช้า ทั้งนี้มีรายงานเมื่อปี 2020 โดย Fawcett Society แสดงให้เห็นว่า "การแบ่งแยกของเล่นตามเพศ ทำให้เกิดวิกฤตสุขภาพจิตในหมู่คนหนุ่มสาวได้อย่างไร และจำกัดการรับรู้โอกาสเกี่ยวกับอาชีพ

Goldin กล่าวว่า Lego ไม่ได้ติดฉลากผลิตภัณฑ์ของตน ว่า "สำหรับเด็กผู้หญิง (for girls)" หรือ "สำหรับเด็กผู้ชาย (for boys)" อีกต่อไป  บนเว็บไซต์ Lego.com ผู้บริโภคไม่สามารถค้นหาผลิตภัณฑ์ตามเพศได้  เว็บไซต์เสนอสาระที่เรียกว่า "Passion Points”.แทน

“เรากำลังทดสอบทุกอย่างกับเด็กชายและเด็กหญิง และรวมถึงนางแบบที่เป็นผู้หญิงมากขึ้นด้วย” Goldin กล่าว 

ล่าสุด งาน Lego Con มีการจัดรายการให้ ดีไซเนอร์หญิง มาพูดคุยเกี่ยวกับงานที่พวกเธอทำ ในขณะที่แคมเปญ Lego's Rebuild the World มุ่งเน้นไปที่เด็กผู้หญิง

Cr : The Guardian

Source

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.