Sunway Pyramid ในมาเลเซียใช้ซีรี่ส์ Squid Game ดึงลูกค้าเพิ่มวันเดียวเกือบ 10%

Oct 16, 2021 P.Patikom

ความเป็นซีรี่ส์ยอดนิยมทั่วโลกทาง Netflix และขึ้นอันดับหนึ่งในเกือบร้อยประเทศนั้น ทำให้มีธุรกิจอื่นนำซีรีส์ Squid Game ไปสร้างเป็นแคมเปญเพื่อเพิ่มจำนวนลูกค้าให้มากขึ้น รวมทั้งศูนย์การค้า Sunway Pyramid ในประเทศมาเลเซีย ก็นำซีรีส์ Squid Game ไปสร้างเป็นแคมเปญการตลาด เพื่อดึงลูกค้าเข้าศูนย์การค้าเพิ่มขึ้น และก็ได้รับความสำเร็จ ศูนย์การค้า Sunway Pyramid มีเป้าหมายจะเพิ่มลูกค้าเข้าห้างมากขึ้นตลอดแคมเปญซึ่งเริ่มมาตั้งแต่วันที่ 13 ตุลาคม และจะสิ้นสุดในวันฮาโลวีน วันที่ 31 ตุลาคมนี้

สำหรับศูนย์การค้า Sunway Pyramid เป็นศูนย์การค้าขนาดใหญ่ในรัฐสลังงอร์ของมาเลเซีย มีพื้นที่ขายปลีกถึง 396,000 ตารางเมตร อยู่ภายใต้ธุรกิจ Sunway Malls ซึ่งอยู่ในเครือ Sunway Group โดย Sunway Malls ดำเนินกิจการศูนย์การค้าภายใต้ชื่อ Sunway หลายแห่งในมาเลเซีย เช่น Sunway Pyramid, Sunway Carnival, Sunway Giza Mall ฯลฯ

จากการที่ศูนย์การค้า Sunway Pyramid นำซีรีส์ Squid Game มาสร้างเป็นแคมเปญการตลาดเพื่อดึงลูกค้าเข้าศูนย์การค้าเพิ่มขึ้นนั้น ได้รับความสำเร็จตั้งแต่เริ่มแรก เพราะเพียงเวลาวันเดียวหลังจากเริ่มแคมเปญ แค่วันเดียวแคมเปญดังกล่าวก็สามารถดึงลูกค้าเข้าศูนย์การค้าเพิ่มขึ้นถึง เกือบ 10%  แล้ว

 

ทาง Sunway Pyramid ได้ร่วมมือกับ Netflix เพื่อสร้างฉากที่เป็นสัญลักษณ์จาก "Red light Green Light" ของซีรีส์ Squid Game บรรดาลูกค้าที่ไปเที่ยวศูนย์การค้า จะได้รับการต้อนรับด้วยตุ๊กตาตัวร้ายที่เป็นหนึ่งในตัวเอกจากซีรีส์ Squid Game โดยมีเจ้าหน้าที่ในชุดสีชมพูเฝ้าทางเข้า ลูกค้าสามารถมองหาเจ้าหน้าที่ในชุดสีชมพูเหล่านี้เพื่อรับ "คำเชิญ (Invitation)" " เพื่อรับรางวัล เช่น ข้อเสนอพิเศษ, สิทธิพิเศษ และของขวัญจากร้านค้าในศูนย์การค้า รายชื่อร้านค้าที่เข้าร่วมรายการ ได้แก่ Laneige, Mr Dakgalbi, Sulwhasoo, THE FACE SHOP และ innisfree

แคมเปญนี้ดำเนินการร่วมกับ The Chariot Agency, C27 และ Maker Lab และจะดำเนินการจนถึงวันที่ 31 ตุลาคม และ Sunway Malls ซึ่งเป็นธุรกิจแม่ของ Sunway Pyramid กำลังหารือกับ Netflix เพื่อขยายการทำแคมเปญนี้ ไปยังศูนย์การค้าและห้างสรรพสินค้าอื่น ๆ ในเครือของ Sunway Malls

Loo Hoey Theen ผู้จัดการทั่วไปฝ่ายการตลาดและรองหัวหน้าฝ่ายนวัตกรรมธุรกิจของ Sunway Malls (GM of Marketing and Deputy Head of Business Innovation, Sunway Malls) ได้บอกกับทางสื่อ A+M (advertising+marketing) เมื่อวันที่ 15 ตุลาคมว่า ตั้งแต่วันที่ 14 ตุลาคม Sunway Pyramid มีลูกค้าเข้าศูนย์การค้าเพิ่มขึ้นโดยรวมเกือบ 10%  ในเวลา 1 วันเมื่อเทียบกับช่วงเวลาในวันเดียวกันกับสัปดาห์ที่แล้ว ทั้งๆ ที่มันยังไม่ใช่วันหยุดสุดสัปดาห์  นอกจากนี้ลูกค้าที่เดินชมรอบๆ พื้นที่จัดแคมเปญก็เพิ่มขึ้น 15%

ด้วยการเดินทางระหว่างรัฐในมาเลเซียในขณะนี้ ทำให้ทางศูนย์การค้า Sunway Pyramid คาดว่า ในช่วงสุดสัปดาห์นี้จะมีผู้คนจำนวนมากรวมทั้งนักท่องเที่ยวจากรัฐอื่นในมาเลเซีย เข้ามาเที่ยวศูนย์การค้าเพิ่มขึ้นอีกประมาณ  20-30%  

Loo Hoey Theen ยังได้กล่าวเสริมว่า “การใช้จ่ายของนักช้อปในศูนย์การค้าของเราเพิ่มขึ้นควบคู่ไปกับการเปลี่ยนพฤติกรรมการจับจ่ายซื้อสินค้า โดยที่ผู้มาเที่ยวศูนย์การค้า เข้ามาอย่างมีความตั้งใจแน่วแน่และมุ่งเน้นมากขึ้นในขณะนี้ เมื่อเทียบกับช่วงก่อนเกิดโรคระบาด ซึ่งเราหวังว่าแคมเปญ Squid Game จะเป็นประโยชน์ต่อยอดขายของร้านค้าโดยรอบในศูนย์การค้า”  ปัจจุบันทางศูนย์การค้ายังได้ใช้โซเชียลมีเดีย และช่องทางทางสื่อดิจิทัลเพื่อส่งเสริมการทำการตลาด

Loo ยังได้พูดถึงแผนการตลาดโดยรวมของ Sunway Malls ในปี 2022 ว่า บริษัทตั้งเป้าที่จะนำเสนอประสบการณ์ที่มีความหมาย น่าตื่นเต้น และไม่เหมือนใครให้กับลูกค้าต่อไป  "ด้วยการฟื้นตัวของเศรษฐกิจที่กำลังเกิดขึ้น ผู้คนต่างมองหาการมีส่วนร่วมที่มากขึ้นในการเริ่มต้นกลับมาสู่สภาวะปกติ ดังนั้นถึงเวลาแล้วที่จะนำประสบการณ์ที่ดื่มด่ำพร้อมนวัตกรรมที่มากขึ้นมาสู่ลูกค้าของเรา นวัตกรรมและประสบการณ์แบบผสมผสานคือหนทางข้างหน้า"

เมื่อเร็วๆ นี้ Sunway Malls ได้เปิดตัว ศูนย์กลางการมีส่วนร่วมของลูกค้า (Customer Engagement Hub) เพื่อประสบการณ์ที่สร้างสรรค์และมีส่วนร่วมกับผู้ชมมากขึ้น ศูนย์กลางนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อปรับปรุงทั้งประสิทธิภาพและประสิทธิผลในการบริหารจัดการลูกค้าของ Sunway


 

 

ในสหรัฐอเมริกา Relief ซึ่งเป็นธุรกิจ Startup ที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับการบรรเทาหนี้ได้ใช้ Sุquid Game ทำแคมเปญบนโซเชียลมีเดีย ได้มีการแจกจ่ายการ์ดที่คล้ายคลึงกันกับในซีรีส์ Squid Game จำนวน 10,000 ใบ ให้กับบุคคลในนิวยอร์กและไมอามี, อ้างอิงจากจากข้อมูลของ ADWEEK สื่อใหญ่ด้านโฆษณาและการตลาดของสหรัฐฯ ซึ่งการ์ดดังกล่าวมีรูปทรงสามแบบที่ใช้ในซีรีส์ ได้แก่ วงกลม สามเหลี่ยม และสี่เหลี่ยมจตุรัส ส่วนอีกด้านหนึ่งของการ์ดไม่ใช่หมายเลขโทรศัพท์ แต่เป็นข้อความที่เขียนว่า "There's a better way to get out of debt (มีวิธีที่ดีกว่าในการปลดหนี้)" โดย Relief ทำงานร่วมกับเอเยนซีโฆษณา Wunder ซึ่งเป็นเอเยนซีสัญชาติแคนาดา

อ้างอิงจากคำพูดของ Stephen Flynn ผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์ของ Wunder (Wunder's Creative Director) ซึ่งรายงานโดย ADWEEK ว่า ทีมต้องการ "โจมตีด้วยบางสิ่งที่รวดเร็วเพียงพอและเกี่ยวข้องกับสถานการณ์" เพื่อกระตุ้นการสนทนาเกี่ยวกับหนี้สินและการมีปฏิสัมพันธ์กับแบรนด์

Cr : advertising+marketing

Source

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.