4,183
VIEWS

เจาะความสำเร็จ “ฟันโอ” รักษาตำแหน่ง “ผู้นำ” ตลาดบิสกิต และแครกเกอร์สอดไส้

Oct 18, 2021 -None-

ฟันโอ (Fun-O) คว้ารางวัล 2021 Thailand’s Most Admired Brand ครองบัลลังก์ความเป็น 1 ในใจผู้บริโภคอย่างต่อเนื่อง พร้อมควบ Market Leader Brand Award ตอกย้ำ ผู้นำ” ตลาดบิสกิตและแครกเกอร์สอดไส้ที่เติบโตอย่างแข็งแกร่ง 

สำหรับโลกของการตลาด กลยุทธ์การสร้างแบรนด์มีความสำคัญมาก เพื่อจะครองใจกลุ่มเป้าหมาย และเป็นประจำทุกปีที่นิตยสาร BrandAge จะทำการมอบรางวัล Thailand’s Most Admired Brand ให้แก่แบรนด์อันดับ 1 ที่ได้จากผลการสำรวจความพึงพอใจของผู้บริโภคทั่วประเทศไทย ซึ่งรางวัลนี้ถือเป็นการตอกย้ำความแข็งแกร่งของแบรนด์ที่ฝ่าด่านการแข่งขันจนสามารถครองใจผู้บริโภคได้อย่างเหนียวแน่นมีชัยเหนือคู่แข่งในตลาด 

ทั้งนี้รางวัล Thailand’s Most Admired Brand นั้นเป็นการศึกษาผ่านตัวแปรในมิติต่างๆ ซึ่งประกอบด้วย

  • Brand-Popularity (ความนิยมในการบริโภค/ซื้อ/ใช้บริการ ฯลฯ ของผู้บริโภคที่มีต่อแบรนด์)
  • Brand-Reputation (ชื่อเสียงและความมีชื่อเสียงของแบรนด์ในความเห็นของผู้บริโภค)
  • Brand-Quality Image (คุณภาพของแบรนด์ในความเห็นของผู้บริโภค)
  • Brand-Innovative Image (ความเป็นผู้นำด้านวัตกรรมของแบรนด์ในความเห็นของผู้บริโภค)
  • Brand-Sell and/or After-sale Service Image (การให้บริการและบริการหลังการขายของแบรนด์ในความเห็นของผู้บริโภค เฉพาะสินค้า-บริการ ที่การให้บริการและบริการหลังการขายมีความสำคัญ)
  • Brand-CSR Image (ภาพลักษณ์การเป็นองค์กรเพื่อสังคมของแบรนด์)

คุณพรทิพย์ ลีลาเลิศวงศ์ ผู้จัดการฝ่ายการตลาดบิสกิต บริษัท ยูอาร์ซี (ประเทศไทย) จำกัด
 
ในสนามการแข่งขันตำแหน่ง “แชมป์” นั้นได้มายาก แต่การรักษาแชมป์ยากยิ่งกว่า เช่นเดียวกับการดำเนินธุรกิจการตลาด  เมื่อแบรนด์ปล่อยหมัดเด็ดออกอาวุธกลยุทธ์การตลาดครบครันจนสามารถผลักดันสินค้าให้เป็นที่ 1 ในใจผู้บริโภคครองส่วนแบ่งทางการตลาดได้สูงสุด แต่การจะรักษาบัลลังก์ “ผู้นำตลาด” ไม่ใช่เรื่องง่าย ทว่า “ฟันโอ”(Fun-O) กลับครองความเป็นผู้นำในตลาดบิสกิตและแครกเกอร์สอดไส้มาอย่างต่อเนื่อง 
 
กุญแจสำคัญของความสำเร็จในครั้งนี้ คุณเจน เบอร์นาโด ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บริษัท ยูอาร์ซี (ประเทศไทย) จำกัด จะมาไขเคล็ดลับ 
 
หากพิจารณาภาพรวมตลาดบิสกิตในเมืองไทย เรียกว่าเป็นตลาดที่มีการแข่งขันที่ดุเดือดไม่น้อย เพราะมีผู้เล่นในตลาดมากกว่า 300 แบรนด์ แต่ละรายมีศักยภาพและการทำตลาดที่แตกต่างกันไป ในขณะที่ “ฟันโอ” ให้ความสำคัญในเรื่อง Value for Money (คุ้มค่าคุ้มราคา) ทั้งในเรื่องคุณภาพสินค้าและการวางราคาจำหน่ายในราคาที่ทุกคนจับต้องได้ คือ 6 ชิ้น เพียง 5 บาท ทำให้ ฟันโอ สามารถก้าวขึ้นเป็นผู้นำตลาดได้ตั้งแต่ช่วง 2 - 3 ปีแรกของการวางจำหน่ายสินค้า และตลอดระยะเวลาการทำตลาดกว่า 18 ปี “ฟันโอ”  ยังมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องในหลากหลายมิติ ทั้งด้านการพัฒนารสชาติใหม่ มีการทำ Product Innovation (นวัตกรรมสินค้า) ใหม่ๆ เช่น ในปีนี้ทางแบรนด์ได้ออกสินค้า “ฟันโอ เฟสทีฟ คุกกี้ แคนดี้ เคน” ซึ่งเป็นคุกกี้ที่สอดไส้ครีม 2 สี คือรสวานิลลา และสตรอเบอรี่ วางจำหน่ายในช่วงเทศกาลคริสต์มาสและปีใหม่พร้อมทั้งพื้นที่ว่างหลังซองสามารถเขียนข้อความอวยพรเพื่อมอบขนมแสนอร่อยให้กับคนที่รักได้อีกด้วย

คุณวิภา วัลลภนุสรณ์ (ซ้าย) ผู้จัดการผลิตภัณฑ์ และ คุณเจน เบอร์นาโด (ขวา) ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดบริษัท ยูอาร์ซี (ประเทศไทย) จำกัด

อีกหนึ่งในกลยุทธ์การตลาดของฟันโอ คือ Presenter Strategy (กลยุทธ์การใช้พรีเซ็นเตอร์) ที่ยูอาร์ซีให้ความสำคัญมาตั้งแต่การเปิดตัวผลิตภัณฑ์ฟันโอ ในยุคแรกๆ ที่ทุกคนล้วนมีคาแร็กเตอร์ของการเป็นหนุ่มอารมณ์ดี ขี้เล่น สนุกสนาน ตามสไตล์ของฟันโอ ล่าสุดยังได้ “คริส พีรวัส” นักแสดงขวัญใจวัยรุ่นสุดฮอตที่มีฐานแฟนคลับทั้งในและต่างประเทศ มาเป็นพรีเซ็นเตอร์เพื่อสะท้อนภาพของ Brand Character ที่ยังคงไว้ซึ่งความทันสมัย ความสนุกสนาน และเป็นตัวแทนของคนรุ่นใหม่ ให้สอดคล้องกับสโลแกน “ฟีลไหนก็ได้ฟัน ฟันโอ” พร้อมการตอกย้ำความเป็นผู้นำในกลุ่มสินค้าคุกกี้ในประเทศไทยด้วยจุดแข็งเรื่องรสชาติที่หลากหลาย และคุณภาพของสินค้าที่ได้มาตรฐาน เพื่อส่งมอบความสุขให้กับลูกค้าคนสำคัญของฟันโอ

(ซ้าย-ขวา) คุณรัตนาวดี  หวังพิทักษ์  เจ้าหน้าที่การตลาด, คุณพรทิพย์ ลีลาเลิศวงศ์ ผู้จัดการฝ่ายการตลาดบิสกิต, คุณเจน เบอร์นาโด ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด, คุณอรรถวิทย์ พฤกษะศรี ผู้จัดการผลิตภัณฑ์, คุณวิภา วัลลภนุสรณ์ ผู้จัดการผลิตภัณฑ์

 
และเมื่อปี 2563 ที่ผ่านมา ฟันโอได้มีการทำกิจกรรมหลายอย่างที่ถือเป็นครั้งแรกของฟันโอ เรามีการทำ Digital Marketing ที่มีความหลากหลายและทันสมัยมากขึ้น เช่น การใช้ TikTok ซึ่งกลุ่มเป้าหมายหลัก คือกลุ่มวัยรุ่น คนรุ่นใหม่ ซึ่งการทำกิจกรรมบน Tik Tok ช่วยสร้างการรับรู้ของแบรนด์และเพิ่มการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้มากยิ่งขึ้น  และ AR (Augmented Reality) เป็นอีกหนึ่งเครื่องมือดิจิทัลที่ “ฟันโอ” นำมาใช้เพื่อให้ผู้บริโภคสามารถเข้ามาร่วมสนุกกับพรีเซ็นเตอร์ “คริส พีรวัส” ซึ่งฟันโอเป็นแบรนด์แรกในกลุ่มสินค้าคุกกี้และแครกเกอร์ ที่มาการนำนวัตกรรม AR มาใช้  สิ่งเหล่านี้เป็นการตอกย้ำให้เห็นถึงการเป็น First Mover ในการสร้างนวัตกรรมการตลาดใหม่ของ “ฟันโอ”
 
“วันนี้ฟันโอสามารถก้าวขึ้นเป็นผู้นำตลาดได้อย่างโดดเด่น ด้วยส่วนแบ่งการตลาดที่มีมากถึง 20% นอกจากเรื่องของนวัตกรรมการผลิต, Brand Personality หรือเรื่องของ Brand Love เรายังคงให้ความสำคัญกับการทำกิจกรรมเพื่อสังคมผ่าน Fun-O Smile Campaign โดยนำสินค้าฟันโอ อิโมจิ และหน้ากากอนามัยไปมอบให้กับทางโรงพยาบาลเพื่อเป็นการส่งมอบรอยยิ้มและกำลังใจให้กับบุคลากรทางการแพทย์ในช่วงสถานการณ์ COVID-19”
 
สำหรับแผนการตลาดในปีนี้ จะยังรุกอย่างต่อเนื่องในเรื่องที่ทำไว้ได้ดีแล้ว โดยเฉพาะเรื่องของการใช้ดิจิทัลมีเดีย ไปจนถึงการวางนโยบายเพื่อตอบรับกับสถานการณ์โควิด-19 ที่ยังคงมีอยู่ และการวัดผลกับสิ่งที่ได้ทำไปแล้วทั้งในเรื่องของการขายและโปรโมชั่น รวมถึงเรื่องการพัฒนานวัตกรรมใหม่ๆ ที่จะมีการวางแผนกันในระยะยาว โดยพิจารณาจากข้อมูลการวิจัยในเรื่องเทรนด์ผู้บริโภค และเทรนด์จากทั่วโลกที่คาดว่าจะเกิดขึ้น แม้กระทั่งเทรนด์ของ New Normal ก็ถูกนำมาพิจารณาว่า ต้องปรับตัวอย่างไรบ้างและคงไม่ใช่แค่เรื่อง Product Innovation (นวัตกรรมสินค้า) ที่ออกแค่รสชาติใหม่เพียงอย่างเดียว แต่มองไปถึงว่า ผู้บริโภคกำลังสนใจและมองหาอะไร เช่น เรื่อง Health & Wellness หรือเรื่อง Eco Friendly”

รางวัล  2021 Thailand’s Most Admired Brand และ Market Leader Brand
 
การคว้ารางวัล 2021 Thailand’s Most Admired Brand และรางวัล Market Leader Brand จึงเป็นสิ่งที่การันตีความตั้งใจ มุ่งมั่นทำงานของแบรนด์ “ฟันโอ”  ได้เป็นอย่างดี 
 
สำหรับภาพรวมตลาดผลิตภัณฑ์ในกลุ่มบิสกิต คุกกี้และแครกเกอร์ มีมูลค่ารวมกว่า 10,000 ล้านบาท โดย Top 5 ของตลาดรวมเป็นผลิตภัณฑ์ของ “ยูอาร์ซี” ถึง 3 แบรนด์ ได้แก่ ฟันโอ ดิวเบอร์รี่ และครีมโอ  ทั้งนี้ ฟันโอครองส่วนแบ่งทางการตลาด 20%
 
นอกจากนี้ ในปี 2563 ยูอาร์ซี ยังได้รับรางวัลสุดยอดองค์กรดีเด่นด้านบริหารทรัพยากรบุคคลแห่งภูมิภาคเอเชีย ประจำปี 2563 (HR Asia Best Companies to Work for in Asia 2020) โดยนิตยสาร HR Asia ซึ่งเป็นนิตยสารที่น่าเชื่อถือและเชี่ยวชาญในด้านบริหารทรัพยากรบุคคลในภูมิภาคเอเชีย ยกย่องให้บริษัท ยูอาร์ซี (ประเทศไทย) จำกัด เป็นองค์กรที่สร้างการมีส่วนร่วมของพนักงาน พัฒนาบุคลากรรวมถึงความเป็นเลิศด้านวัฒนธรรมองค์กร 
 
“รางวัลแห่งความสำเร็จไม่ได้ทำให้แบรนด์ฟันโอ ภายใต้การดำเนินงานของบริษัท ยูอาร์ซี หยุดนิ่ง กลับกันเราต้องทำงานหนักมากขึ้น เพื่อรักษาความเป็นผู้นำตลาดและในฐานะที่บริษัทยูอาร์ซีเป็นหนึ่งในบริษัทขนมชั้นนำของเมืองไทยอยู่ในตลาดมากว่า 20 ปี เราจึงมุ่งมั่นที่จะสร้างสรรค์แบรนด์คุณภาพ แจ็ค แอนด์ จิล และเดินหน้าย้ำพันธกิจสำคัญคือ Delight Everyone with Good Food Choice หรือการมุ่งมั่นนำเสนอผลิตภัณฑ์อาหารที่ดีมีคุณภาพ สร้างความสุขให้ผู้บริโภคด้วยสินค้าและราคาที่เข้าถึงได้”
  
ติดตามกิจกรรมข่าวสารและความเคลื่อนไหวของแบรนด์ฟันโอ ทาง Facebook Fan Page : https://www.facebook.com/FunOFanClub และ Line Official Account : Fun-O : https://page.line.me/fun-o
 
___________________________________________________________________
 
เกี่ยวกับ บริษัท ยูอาร์ซี (ประเทศไทย) จำกัด
 
บริษัท ยูอาร์ซี (ประเทศไทย) จำกัด ดำเนินธุรกิจในประเทศไทยเมื่อปี 2535 เป็นผู้ผลิตและจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ขนมขบเคี้ยวภายใต้แบรนด์แจ็ค แอนด์ จิล (Jack’n Jill) โดยมีผลิตภัณฑ์หลากหลาย อาทิ ฟันโอ, ครีมโอ, ดิวเบอร์รี่, ทิวลี่, โรลเลอร์ โคสเตอร์, โลซาน, ไดนาไมท์ และลัช เป็นต้น

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.