6,272
VIEWS

McDonald's และ Beyond Meat ทดสอบเบอร์เกอร์เนื้อจากพืช McPlant เดือนหน้าในสหรัฐ

Oct 15, 2021 P.Patikom

McDonald's ยักษ์ฟาสต์ฟู้ดของโลก จะทดสอบตลาดสำหรับเบอร์เกอร์เนื้อสัตว์ทำจากพืช McPlant ที่เป็นส่วนหนึ่งของความร่วมมือสร้างสรรค์ร่วมกับ Beyond Meat หนึ่งในบริษัทผู้ผลิตเนื้อสัตว์ทดแทนทำจากพืชรายใหญ่ ในร้านอาหาร McDonald's หลายแห่งในสหรัฐ ในเดือนหน้า

การทดสอบตลาดนี้เป็นขั้นตอนล่าสุดในการดำเนินการอย่างระมัดระวังของ McDonald's ในการเพิ่มเบอร์เกอร์เนื้อสัตว์ทำจากพืช (Plant-based Meat) ลงในเมนูอาหารของตน

ในช่วงเวลาที่ผ่านมา บริษัทได้ใช้เวลาในการเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับความยืนยาวของสินค้าทดแทนเนื้อสัตว์และความต้องการของผู้บริโภค แม้ว่าในช่วงเวลาเดียวกัน เชนฟาสต์ฟู้ดแบรนด์อื่น ๆ จะเร่งรีบเพิ่มรายการอาหารเนื้อสัตว์ทำจากพืชที่ทันสมัยลงในเมนูอาหารของพวกเขาก็ตาม เช่น คู่แข่งอย่าง Burger King ได้เพิ่ม Impossible Whopper ที่เป็นเบอร์เกอร์เนื้อสัตว์ทำจากพืชลงในเมนูเมื่อกว่า 2 ปีมาแล้ว

เริ่มตั้งแต่วันที่ 3 พฤศจิกายน 2021 นี้ ลูกค้าของ McDonald's ในเมืองเออร์วิง เมืองแครอลตัน รัฐเทกซัส, เมืองซีดาร์ฟอลส์ รัฐไอโอวา, เมืองเจนนิงส์ เมืองเลคชาร์ลส์ รัฐลุยเซียนา, เมืองเอลเซกันโด เมืองแมนฮัตตันบีช รัฐแคลิฟอร์เนีย สามารถสั่งซื้อ McPlant ได้ในช่วงเวลาจำกัด สำหรับส่วนผสมของเนื้อบดในเบอร์เกอร์ปลอดเนื้อสัตว์ทำจากถั่ว ข้าว และมันฝรั่ง และเบอร์เกอร์ปลอดเนื้อสัตว์ McPlant จะใส่มายองเนสและชีสอเมริกันหนึ่งชิ้น และเนื้อบดที่เป็นเนื้อสัตว์ทำจากพืชจะย่างบนเตาแบบเดียวกับการย่างเนื้อบดที่เป็นเนื้อสัตว์จริง, อ้างอิงจากข้อมูลของ McDonald's

บริษัทกล่าวว่า การทดสอบตลาดอย่างจำกัดจะช่วยให้ McDonald's เข้าใจผลกระทบของการแนะนำเบอร์เกอร์เนื้อสัตว์ทำจากพืชในการดำเนินงาน เพราะรายการอาหารใหม่ในเมนูเพิ่มความซับซ้อนให้กับห้องครัว และปัญหาแรงงานทั่วประเทศก็เป็นองค์ประกอบที่ยังเป็นปัญหา

ร้านอาหารฟาสต์ฟู้ด McDonald's ที่มีทั่วโลกแสดงถึงโอกาสอันยิ่งใหญ่สำหรับบริษัท Beyond Meat ในฐานะซัพพลายเออร์ของเนื้อสัตว์ทำจากพืช ซึ่งทั้ง 2 บริษัทได้ประกาศความร่วมมือระยะเวลา 3 ปีตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

McDonald’s ฟาสต์ฟู้ดยักษ์ใหญ่ของโลกได้เริ่มจำหน่ายเบอร์เกอร์ McPlant ในตลาดต่างประเทศบางแห่งแล้ว เช่น สวีเดน เดนมาร์ก ออสเตรีย เนเธอร์แลนด์ และสหราชอาณาจักร (อังกฤษ)

ทั้งนี้ ก่อนหน้าการประกาศผลิตภัณฑ์เบอร์เกอร์เนื้อสัตว์ทำจากพืช McPlant อย่างเป็นทางการ McDonald's ได้เคยทดสอบเบอร์เกอร์ไร้เนื้อสัตว์ที่ใช้เนื้อทำจากพืชของ Beyond Meat ในร้านอาหารหลายสิบแห่งในประเทศแคนาดาเมื่อเดือนกันยายน 2019 และในเดือนเมษายนปีถัดมา เชนฟาสต์ฟู้ดรายนี้ก็ได้ยุติโครงการนำร่องดังกล่าว และบอกตั้งแต่นั้นว่าไม่มีแผนที่จะนำ P.L.T. Burger กลับมา (P.L.T. Burger ย่อมาจาก Plant-พืช, Lettuce-ผักกาดหอม, Tomato-มะเขือเทศ ใช้เนื้อทำจากพืชที่ผลิตโดย Beyond Meat)

แต่อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันจำนวนผู้บริโภคที่นิยมรับประทานเนื้อสัตว์ทดแทน (เนื้อสัตว์ทำจากพืช) ที่ผลิตโดยบริษัท Beyond Meat หรือ Impossible Foods (คู่แข่ง Beyond Meat) ได้ขยายตัวเพิ่มขึ้นมาก โดยอ้างถึงประโยชน์ที่ดีต่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อมจากการเลือกไม่รับประทานเนื้อสัตว์แบบดั้งเดิม และสำหรับร้านอาหาร การเพิ่มเนื้อสัตว์จากพืชลงในเมนูสามารถดึงดูดผู้บริโภครายใหม่ ๆ และช่วยให้บริษัทต่าง ๆ บรรลุเป้าหมายด้านความยั่งยืน (Sustainability Goals) แต่ข้อเสียอย่างหนึ่งสำหรับเนื้อสัตว์ทำจากพืชคือ ต้นทุนที่สูงขึ้นสำหรับทั้งร้านอาหารและผู้บริโภค อย่างไรก็ตามราคาของเบอร์เกอร์เนื้อสัตว์ทำจากพืช McPlant จะเท่ากับราคาเบอร์เกอร์อื่นๆ ของ McDonald's ในระหว่างการทดสอบตลาดในสหรัฐอเมริกา

หุ้นของแมคโดนัลด์ในปีนี้เพิ่มขึ้น 13% ทำให้มูลค่าตลาด (Market Value) อยู่ที่ 187.06 พันล้านดอลลาร์ หุ้นของ Beyond ร่วงลง 16% ในช่วงเวลาเดียวกัน ทำให้มูลค่าตลาดอยู่ที่ 6.64 พันล้านดอลลาร์

Cr : CNBC

Source

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.