คุยกับอเล็กซานเดอร์ เฟลเดอร์ หัวเรือใหญ่ “foodpanda” กับพันธกิจเพื่อสังคมผ่าน5แคมเปญส่งต่อรอยยิ้ม

Oct 13, 2021 -None-

ผ่านมาแล้ว 9 ปีที่ “foodpanda” ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของสังคมในการส่งความสุข เสริฟความอร่อย สร้างรอยยิ้มให้กับลูกค้า” “ไรเดอร์” “ร้านค้าพันธมิตรและพาร์ทเนอร์ทางธุรกิจมาอย่างต่อเนื่อง อย่างไรก็ตามในช่วง 2 ปี ที่ผ่านมา วิกฤตการแพร่ระบาดของโควิด-19  ได้ส่งผลกระทบกับวิถีชีวิตคนในสังคมจนอาจทำให้ความสุขและรอยยิ้มเหล่านั้นจางหายไป 

 

foodpanda ได้พิสูจน์ถึงความมุ่งมั่นที่จะทำธุรกิจตอบแทนสังคมในยามยากลำบาก อย่างที่ได้ทำมาโดยตลอด จึงเป็นที่มาของ 5 แคมเปญส่งต่อรอยยิ้มของ “foodpanda” ในช่วงที่ผ่านมา โดยเฉพาะ กิจกรรม สั่ง ปัน ยิ้ม ไม่ทิ้งกัน สั่ง 1 ให้ 1 ซึ่งสามารถส่งต่อมื้ออร่อยไปยังผู้ป่วยและบุคลากรด่านหน้าได้นับหมื่นเมนู กิจกรรมตอบแทนสังคมเหล่านี้สำคัญอย่างไรกับ “foodpanda” คงต้องไปหาคำตอบกับ อเล็กซานเดอร์ เฟลเดอร์ กรรมการผู้จัดการบริษัท ฟู้ดแพนด้า (ประเทศไทย) จำกัด

 

ทำไม ‘foodpanda’ ให้ความสำคัญกับกิจกรรมเพื่อสังคม?

 

อเล็กซานเดอร์ มองว่า foodpanda เป็นธุรกิจที่ลงหลักปักฐานมาในประเทศไทยมานานเกือบทศวรรษ หนึ่งในเหตุผลที่ทำให้ foodpanda ดำเนินธุรกิจในประเทศไทยได้อย่างยาวนานก็คือการทำธุรกิจอย่างมีความรับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม (Corporate Social Responsibility) หรือ CSR แน่นอนว่าการทำธุรกิจที่ไม่ได้แสวงหาผลกำไรเพียงอย่างเดียว แต่ต้องคำนึงถึงการให้ โดยมีเป้าหมายในการสร้างสัมคมที่ยั่งยืน 

 

ที่ foodpanda เรามองว่าทุกกิจกรรมเพื่อสังคมจะเริ่มที่ตัวเองก่อนเสมอ ทุกครั้งที่ต้องเผชิญกับสถานการณ์ยากลำบากในสังคม พนักงานจะช่วยเหลือกันด้วยการระดมทุนภายใน ขณะที่บริษัทจะมีการจัดสรรงบเพื่อช่วยเหลือ พนักงาน ไรเดอร์ และร้านค้าพาร์ทเนอร์ และในฐานะที่ foodpanda เป็นแพลตฟอร์ม จึงสามารถขยายความร่วมมือให้พันธมิตรทางธุรกิจและลูกค้าของ foodpanda มีส่วนร่วมกับกิจกรรมเพื่อสังคมด้วยเช่นกันอเล็กซ์อธิบาย

ความสำเร็จโครงการสั่ง ปัน ยิ้ม ไม่ทิ้งกันสั่ง 1 ให้ 1 เป็นอย่างไร?

 

อเล็กซ์เล่าว่าโครงการ สั่ง ปัน ยิ้ม ไม่ทิ้งกัน สั่ง 1 ให้ 1 ที่ foodpanda ร่วมกับ แมคโดนัลด์ เอ็มเค คัตสึยะ เปปเปอร์ ลันช์ และ เท็กซัส ชิคเก้น ประสบความสำเร็จตามเป้า เราได้มอบเมนูกว่า 14,000  ชุด ให้บุคลากรด่านหน้าที่ต้องทำหน้าที่ดูแลผู้ป่วย รวมไปถึงผู้ป่วยจำนวนมากที่ต้องเข้าสู่ระบบการรักษาทั้งในโรงพยาบาล โรงพยาบาลสนาม ศูนย์พักคอย และชุมชนในกรุงเทพฯ รวมแล้วกว่า 64 แห่ง ตลอดช่วงเวลา 14 วัน ระหว่างวันที่ 13-26 กันยายนที่ผ่านมา นอกจากจะอิ่มท้องแล้ว ยังอิ่มใจด้วยครับ 

 

สำหรับผม แคมเปญนี้ไม่ได้แสดงให้เห็นแค่ความตั้งใจของ foodpanda และพันธมิตรของเรา แต่ยังสะท้อนให้เห็นน้ำใจของคนไทยที่พร้อมจะส่งต่อความสุขตามกำลัง ท่ามกลางข้อจำกัดของการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในเวลานี้ได้อย่างชัดเจนที่สุด 

 

ทราบมาว่า foodpanda ไม่ได้มีโครงการเพื่อสังคมแค่โครงการเดียว?

 

ก่อนหน้านี้ foodpanda ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการฝ่าวิกฤตการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในประเทศไทย ด้วยการบริจาคถุงยังชีพให้กับโรงพยาบาลสนามทั่วประเทศกว่า 19,250 ชุด โดยกระจายให้กับโรงพยาบาลสนาม 86 แห่ง ทุกภูมิภาคใน 77 จังหวัด ทั่วประเทศไทยไปเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา

 

ผมอยู่ประเทศไทยมานาน ความร้ายแรงของโควิด-19 ถือว่าหนักที่สุดที่เคยเจอเหตุการณ์ต่าง มา เพราะมันเกิดขึ้นทั่วโลก ซึ่งทุกคนต้องเข้มแข็งและช่วยเหลือกันและกัน foodpanda จึงขอแบ่งเบาภาระของเจ้าหน้าที่สาธารณะสุขได้ตามกำลังที่จะทำได้ และเราก็พร้อมที่จะทำ 

 

foodpanda สร้างรอยยิ้มให้ไรเดอร์อย่างไรบ้าง?

 

อเล็กซานเดอร์ พูดถึงไรเดอร์ว่าเป็นพันธมิตรที่เป็นกำลังสำคัญของ foodpanda ดังนั้นเมื่อเกิดวิกฤตขึ้น เราจึงไม่ลังเลที่จะช่วยเหลือย่างเต็มที่ เช่น โครงการ #SUPPORTRIDER10 ที่มอบโค้ดส่งฟรีให้กับลูกค้า ซึ่งแต่ละออร์เดอร์ที่ใช้โค้ด SUPPORTRIDER10 ไรเดอร์จะได้รับเงินเพิ่ม 10 บาทต่อออร์เดอร์ นอกจากจะเป็นการเพิ่มออร์เดอร์ให้ร้านค้าพันธมิตร และช่วยให้ลูกค้าไม่เสียค่าส่งแล้ว ยังได้ช่วยเพิ่มรายได้ไรเดอร์ด้วย 

 

เสียงตอบรับจากไรเดอร์เป็นอย่างไรบ้าง?

 

อเล็กซานเดอร์ เผยว่าโครงการนี้ได้รับผลตอบรับที่ดีจากไรเดอร์พวกเขาได้รับออร์เดอร์เยอะขึ้น ขอให้ไรเดอร์มั่นใจว่าเราจะไม่ทอดทิ้งกันไม่ว่าจะในสถานการร์ใดก็ตาม นอกจากการสร้างงานสร้างรายได้ การฟังความคิดเห็นของไรเดอร์ เป็นเรื่องที่ foodpanda ให้ความสำคัญ 

 

Feedback ที่ได้จากไรเดอร์ เป็นข้อมูลสำคัญที่ทำให้รู้ความต้องการของพนักงาน และจากผลสำรวจพบว่า การสนับสนุนด้านเงินทุนหรือบริการสินเชื่อที่สะดวกรวดเร็ว เป็นความต้องการอันดับต้น ของไรเดอร์

 

หมายความว่า foodpanda มีโครงการสินเชื่อสำหรับไรเดอร์ด้วย?

 

foodpanda ร่วมมือกับ บริษัท เอสซีบี อบาคัส จำกัด ผู้พัฒนาแอปพลิเคชั่น เงินทันเด้อ บริการสินเชื่อสูงสุดที่ 50,000 บาท และระยะเวลาการผ่อนชำระสูงสุด 15 เดือนเพื่อเป็นเงินทุนตั้งตัวให้กับไรเดอร์ foodpanda นี่ก็เป็นอีกโครงการที่เราสนับสนุนให้กับไรเดอร์ที่อยู่ในระบบถึง 130,000 คน สามารถนำเงินทุนไปต่อยอดได้

 

มีโครงการช่วยเหลือร้านค้าพาร์ทเนอร์ด้วยไหม?

ธุรกิจจะก้าวหน้าอย่างอย่างยั่งยืนได้จำเป็นที่จะต้องสร้างสมดุลให้กับ Ecosystem ของธุรกิจ จะเห็นได้ว่ากลยุทธ์ส่วนใหญ่ของเราจะให้ความสำคัญกับทุกฟันเฟือง รวมไปถึงร้านค้าพาร์ทเนอร์ของ foodpanda ด้วยที่เราพร้อมจะสนับสนุนให้ประสบความสำเร็จไปพร้อม กับเรา

 

นั่นนำไปสู่แคมเปญ ถ่ายภาพอาหารให้ฟรี บริการดี จาก foodpanda” บริการถ่ายภาพอาหาร สร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้า เพิ่มยอดขายให้ร้านค้า โดย foodpanda จะส่งทีมงานเข้าไปถ่ายอาหารให้ถึงกว่า 10 เมนู โดยที่ร้านไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย 

อเล็กซ์ให้ข้อมูลว่า foodpanda ให้บริการถ่ายภาพอาหารฟรีกับร้านค้าพันธมิตรกว่า 30,000 ร้าน รูปอาหารที่ดูน่ารับประทานมีผลช่วยให้ยอดการเข้าชมโปรไฟล์ของร้านเพิ่มขึ้น 40 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่จำนวนครั้งในการสั่งอาหารเพิ่มขึ้นกว่า 80 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว 

 

foodpanda จะมีโครงการดีๆ ตามมาในอนาคตอีก?

 

อเล็กซ์ย้ำว่า เป้าหมายของทุกกิจกรรมที่ foodpanda ทำ คือการสร้างสมดุลและความยั่งยืนในระบบนิเวศทางธุรกิจของเรา คือลูกค้า” “ร้านค้าและไรเดอร์  foodpanda ยืนยันว่าประสบการณ์ตลอด 9 ปี ที่ผ่านมาการได้เป็นส่วนหนึ่งของสังคมไทยทั้งในฐานะผู้ให้และผู้รับ จะเป็นแรงผลักดันให้เรายังคงเดินหน้าทำกิจกรรมดี เพื่อสังคมต่อไปอย่างแน่นอน

Delivery

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.