4,313
VIEWS

“โออาร์” เร่งสร้างธุรกิจ New S-Curve กองทุนที่จะเป็นลมใต้ปีกให้สตาร์ทอัพเติบโต

Oct 16, 2021 -None-

ท่ามกลางกระแสการเปลี่ยนแปลงของโลก บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือ โออาร์ จึงมีภารกิจหลักในการมุ่งเสริมสร้างความแข็งแกร่งและต่อยอดธุรกิจให้ก้าวไกลกว่าธุรกิจน้ำมันและธุรกิจค้าปลีก ที่ผ่านมา โออาร์ แสวงหาโอกาสเพื่อสร้างธุรกิจ New S-Curve อย่างต่อเนื่องด้วยการเข้าไปร่วมลงทุนกับพาร์ทเนอร์ในหลากหลายอุตสาหกรรมและหลายขนาด

เพราะนอกจากจะร่วมกันตั้งบริษัทใหม่ กับบริษัท บลูบิค กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ภายใต้ชื่อ บริษัท ออร์บิท ดิจิทัล จำกัด (ORBIT Digital) ลุยธุรกิจไอทีและบิ๊กดาต้า และร่วมลงทุนในกลุ่มธุรกิจแฟลช สตาร์ทอัพยูนิคอร์นรายแรกของไทยที่เป็นผู้ให้บริการโลจิสติกส์แล้ว โออาร์ ยังมุ่งเน้นให้ความสำคัญในการส่งเสริมความร่วมมือกับ “คนตัวเล็ก” อย่างธุรกิจเอสเอ็มอีด้วย เช่น การเข้าร่วมลงทุนร้านโอ้กะจู๋ ในบริษัท ปลูกผักเพราะรักแม่ จำกัด และบริษัท พีเบอร์รี่ ไทย จำกัด เจ้าของร้านกาแฟ PACAMARA เพื่อต่อยอดธุรกิจอาหารและเครื่องดื่ม

ล่าสุด โออาร์ มีแผนจะเข้าไปลงทุนในธุรกิจสตาร์ทอัพ ผ่านการจัดตั้ง ORZON Ventures ซึ่งเป็นกองทุนส่วนบุคคล (Private Fund) โดยมีวัตถุประสงค์เป็น Venture Capital เพื่อเข้าลงทุนในบริษัทสตาร์ทอัพที่มีศักยภาพทั้งในประเทศไทยและประเทศในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยจับมือกับกองทุน 500 Startups หรือ 500 TukTuks ทำหน้าที่บริหารกองทุน ORZON Ventures

จิราพร ขาวสวัสดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ โออาร์ เปิดเผยว่า ORZON Ventures เกิดจากความร่วมมือระหว่าง OR โดย PTTOR International Holdings (Singapore) Pte.Ltd. (SGHoldCO) ซึ่งเป็นบริษัทย่อยที่ โออาร์ ถือหุ้นในสัดส่วนร้อยละ 100 กับกองทุน 500 Startups หรือ 500 TukTuks ซึ่งเป็นกองทุนที่สตาร์ทอัพไทยรู้จักเป็นอย่างดี จัดตั้งกองทุน “ออร์ซอน เวนเจอร์ส” (ORZON Ventures, L.P.) สร้างโอกาสให้สตาร์ทอัพไทยได้เติบโตไปพร้อมกับ OR เท่ากับว่า ORZON Ventures ถือเป็นการรวมจุดแข็งของ 3 ฝ่ายเข้าด้วยกัน กล่าวคือ

โออาร์ มีความแข็งแกร่งด้านเงินทุน มี Ecosystem ที่พร้อม ไม่ว่าจะเป็นสถานีบริการ พีทีที สเตชั่น ที่มีมากกว่า 2,000 สาขาในประเทศไทย และยังพร้อมต่อยอดไปสู่ผลิตภัณฑ์และบริการอย่างหลากหลายครอบคลุม

สำหรับ 500 TukTuks เป็นกองทุนที่ลงทุนในสตาร์ทอัพระดับ Top ของโลก และประสบการณ์การลงทุนนานกว่า 6 ปี จึงมีโนว์ฮาวและเครือข่ายกระจายอยู่ทั่วโลก บริหารงานโดยผู้เชี่ยวชาญการลงทุนในธุรกิจสตาร์ทอัพอย่าง กระทิง พูนผล ที่ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นเจ้าพ่อสตาร์ทอัพ และ ณัฐวุฒิ พึงเจริญพงศ์ นักธุรกิจที่โด่งดังในด้านสตาร์ทอัพแพลตฟอร์ม

นอกจากนี้ กลุ่มบริษัทสตาร์ทอัพเป็นกลุ่มคนไฟแรงเต็มไปด้วยความคิดสร้างสรรค์ มีศักยภาพการใช้เทคโนโลยี และสามารถปรับตัวต่อการเปลี่ยนแปลงได้อย่างรวดเร็ว เมื่อ 3 จุดแข็งเข้ามาผนวกกันก็จะยิ่งเพิ่มโอกาสให้บริษัทสตาร์ทอัพเติบโตไปได้อย่างรวดเร็ว แข็งแกร่ง และยั่งยืนยิ่งขึ้นตามแนวทางในการดำเนินธุรกิจของ โออาร์ นั่นคือ Together For Betterment

“เรามองว่าบริษัทสตาร์ทอัพมีจุดแข็งในด้านศักยภาพการใช้เทคโนโลยี ความยืดหยุ่นและความคล่องตัวสูง แต่ยังขาดความพร้อมด้านกำลังคน เงินทุน การเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย และระบบนิเวศเกื้อหนุน ซึ่ง โออาร์ สามารถเข้าไปช่วยเติมเต็มและสนับสนุนสตาร์ทอัพทั้งในด้านเงินทุน การเข้าถึงฐานลูกค้าด้วย Ecosystem ขนาดใหญ่ของ โออาร์ และความช่วยเหลือด้านพื้นฐานอื่นๆ จากผู้เชี่ยวชาญในธุรกิจที่เกี่ยวข้องซึ่งจะช่วยให้บริษัทสตาร์ทอัพมีสภาพแวดล้อมและทรัพยากรที่เหมาะสมเปรียบเสมือน Sandbox หรือ Playground ขนาดใหญ่”

ศิระ ศรีสุกใส ผู้จัดการฝ่ายพัฒนาธุรกิจและนวัตกรรม โออาร์ กล่าวว่า โออาร์ โดย SGHoldCo จะร่วมลงทุนใน ORZON Ventures โดยมีมูลค่าการลงทุนเริ่มแรก 25 ล้านเหรียญสหรัฐ และสามารถเพิ่มมูลค่าการลงทุนเป็นไม่เกิน 50 ล้านเหรียญสหรัฐได้ในภายหลัง โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อแสวงหาและสนับสนุนสตาร์ทอัพใหม่ๆ ในระดับ Series A-B ที่ดำเนินธุรกิจในประเทศไทยและในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยมุ่งเน้นทั้งธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับ โออาร์ และธุรกิจใหม่ๆ ภายใต้กรอบ Mobility & Lifestyle หรือธุรกิจที่ตอบโจทย์คนเดินทางในอนาคต (Mobility) และตอบโจทย์การใช้ชีวิตทุกไลฟ์สไตล์ อาทิ Smart Retail, Mobility, Energy, Food and Beverage, Travel, Health and Wellness และ Information Technology เป็นหลัก ทั้งนี้การลงทุนทุกโปรเจ็กต์ของกองทุนนี้จะมีการดึงบริษัทสตาร์ทอัพเข้ามาสร้าง Pilot Project ร่วมกับ โออาร์ และอาจพิจารณาให้เข้าถึงอินฟราสตรักเจอร์บางอย่าง เช่น การให้ Blue Card โปรโมทสินค้าและบริการ หรือการเข้ามาใช้พื้นที่ของ โออาร์ เป็นต้น

กระทิง พูนผล ผู้บริหาร 500 TukTuks “ชื่อ ORZON มาจาก 2 คำ คือ OR และ Horizon ที่สะท้อนความหมายขององค์กรขนาดใหญ่อย่าง โออาร์ จะเป็นลมใต้ปีกให้สตาร์ทอัพเติบโตไปเหนือเส้นขอบฟ้า เรียกได้ว่าเป็น The Right Place, The Right Time, The Right Partner จากประสบการณ์การลงทุนในบริษัทสตาร์ทอัพ เรามองเห็นโอกาสที่จะเกิดขึ้นในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เพราะเศรษฐกิจในภูมิภาคนี้อยู่ในช่วงขยายตัวซึ่งจะเป็น Golden Age ในอีกไม่ถึง 10 ปีข้างหน้าจะเกิดบริษัทเทคโนโลยีขนาดใหญ่ระดับ 10,000 ล้านเหรียญ เพิ่มขึ้นอีก 20 ตัวเป็นอย่างต่ำ ไม่นับยูนิคอร์นที่มีอยู่และจะไม่ใช่แค่เป็นยูนิคอร์นธรรมดาแต่จะเป็น Giant Unicorn นั่นหมายถึงโอกาสมหาศาลสำหรับการต่อยอดธุรกิจของ โออาร์ ครอบคลุมกลุ่มประชากรในภูมิภาคนี้กว่า 600 ล้านคน”

ทางด้าน ณัฐวุฒิ พึงเจริญพงศ์ ผู้บริหาร 500 TukTuks กล่าวถึงแผนการทำงานว่า ในระยะแรกจะเข้าไปลงทุนกลุ่มสตาร์ทอัพจำนวน 10-15 บริษัท จากเป้าหมายทั้งหมด 20-30 บริษัท ซึ่งด้วยเงินทุนของ ORZON Ventures ที่เข้าไปลงทุน นอกจากจะเป็นพี่เลี้ยงให้กับสตาร์ทอัพแล้วยังแข็งแกร่งพอที่จะพาบริษัทเหล่านั้นไปถึงขั้น IPO โดยคาดว่า สตาร์ทอัพที่ ORZON Ventures เข้าไปลงทุนจะมีธุรกิจที่ขึ้นมาเป็นยูนิคอร์นแน่นอน

สำหรับสตาร์ทอัพที่สนใจจะเข้ามาขอเงินลงทุน ผมแนะนำว่าให้ไปทำการบ้านเกี่ยวกับ โออาร์ ว่าจะสามารถต่อยอดเป็น Value Creation ร่วมกัน หรือให้ โออาร์ ช่วยส่งเสริมให้เกิด Synergy อะไรได้บ้าง 

อย่างไรก็ตาม สิ่งน่าสนใจเกี่ยวกับ ORZON Ventures มากไปกว่านั้นก็คือ ไม่ว่า โออาร์ จะเข้าไปร่วมลงทุนกับใครก็ตาม จะมีนโยบายการ Synergy ที่เข้าไปเอื้อให้พาร์ทเนอร์ได้มีโอกาสเติบโตไปด้วยกัน ตามความเชื่อขององค์กรในเรื่อง Together for Betterment เช่นเดียวกับการร่วมมือกับกลุ่มบริษัทสตาร์ทอัพในครั้งนี้ จิราพร กล่าวว่า โออาร์ ยังคงไว้ซึ่งวัฒนธรรมการบริหารแบบ VC โดยที่แทบจะไม่ลงไปกำกับดูแลเชิงปฏิบัติการเลย เพื่อให้กลุ่มบริษัทสตาร์ทอัพที่เข้าไปลงทุนมีความคล่องตัวสูงในการทำงาน

“เราต้องการให้การลงทุนของ ORZON Ventures แสดงให้เห็นว่า โออาร์ เรากำลังเปลี่ยนผ่านไปยังความเป็น New Culture โดยไม่เข้าไปครอบงำกิจการ แต่เราเปิดกว้างกลุ่มบริษัทสตาร์ทอัพให้เข้ามาทำธุรกิจแบบเติบโตร่วมกันกับเรา เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตและเศรษฐกิจชุมชนในทุกพื้นที่ที่ โออาร์ เข้าไปดำเนินธุรกิจ” ที่ไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง แต่เน้นสร้างความแข็งแกร่งทางธุรกิจ และสร้างความเติบโตในระยะยาว
 
สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ hello@orzon.ventures

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.