2 ยักษ์ดิจิทัล Sony และ TSMC อาจร่วมมือแก้ปัญหาการขาดแคลนชิปทั่วโลก

Oct 10, 2021 P.Patikom

ภาวะการขาดแคลนชิปทั่วโลกที่ยังไม่มีท่าทีจะยุติง่ายๆ นั้น ในไม่ช้าอาจสร้างพันธมิตรที่ไม่คาดคิดในญี่ปุ่น

ตามที่สำนักข่าว Reuters รายงานโดยอ้างอิงแหล่งข่าวจากสำนักข่าว Nikkei ได้ระบุว่า Sony ยักษ์ใหญ่ผลิตภัณฑ์เครื่องใช้อิเล็กทรอนิกส์และดิจิทัลของโลกสัญชาติญี่ปุ่น และ TSMC (Taiwan Semiconductor Manufacturing Company) บริษัทผู้ผลิตเซมิคอนดักเตอร์ (ชิป) ที่ใหญ่ที่สุดในโลกสัญชาติไต้หวัน "กำลังพิจารณา" ที่จะร่วมมือกันสร้างโรงงานผลิตเซมิคอนดักเตอร์ (ชิป) ในจังหวัด Kumamoto ทางตะวันตกของญี่ปุ่น ซึ่งโรงงานดังกล่าว TSMC จะเป็นผู้ควบคุมหลักในการดำเนินการอ้างอิงข้อมูลจากแหล่งข่าวภายใน แต่โรงงานจะดำเนินการบนที่ดินของ Sony ใกล้กับโรงงานผลิตเซ็นเซอร์ภาพของ Sony ทั้งนี้รายงานข่าวยังได้ระบุถึงรายงานจากรัฐบาลญี่ปุ่นว่า การลงทุนจะครอบคลุมวงเงินถึงประมาณ 3,500 ล้านดอลลาร์

โรงงานจะผลิตชิปสำหรับ กล้องถ่ายภาพ, รถยนต์ และวัตถุประสงค์อื่นๆ ดังนั้นจึงมีข่าวว่าทำให้ Denso บริษัทญี่ปุ่นที่เป็นยักษ์ใหญ่ด้านชิ้นส่วนรถยนต์ สนใจโครงการนี้ หากโครงการมีความก้าวหน้า โรงงานจะเริ่มดำเนินการภายในปี 2024

อย่างไรก็ตาม Sony และ TSMC ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็น แม้ว่าก่อนหน้านี้ TSMC ได้กล่าวว่า "กำลังทบทวนอย่างแข็งขัน" ในแผนงานสำหรับความพยายามเช่นนี้

การร่วมกันทำโรงงานผลิตชิปสำหรับ 2 ยักษ์ดิจิทัลไม่ใช่เรื่องที่น่าแปลกใจนัก เนื่องจากนักวิเคราะห์บางคนได้คาดการณ์ว่า ปัญหาการขาดแคลนชิปทั่วโลกจะคงอยู่จนถึงปี 2023 และนั่นก็เป็นการคาดการณ์ภายใต้สมมุติฐานที่ว่า อุปสงค์ (Demand) จะไม่เติบโตเร็วกว่าที่คาดการณ์ไว้

ดังนั้นการร่วมกันทำโรงงาน จะช่วยให้ Sony, TSMC และอุตสาหกรรมเทคโนโลยีขนาดใหญ่ของญี่ปุ่น ฟื้นตัวจากการขาดแคลนชิป และเพิ่มความมีเสถียรภาพในการผลิตมากขึ้น นอกจากนี้ยังสามารถใช้เป็นเครื่องป้องกันความเสี่ยงที่เกิดขึ้นจากการขาดแคลนชิป ซึ่งการมีโรงงานผลิตชิปในญี่ปุ่นที่เกิดจากความร่วมมือของ 2 ยักษ์ใหญ่ของโลก Sony และ TSMC นี้ จะช่วยให้ ประเทศญี่ปุ่น, Sony และ TSMC ไม่ต้องกังวลกับความตึงเครียดระหว่างจีน-สหรัฐ ที่คุกคามการผลิตชิปในไต้หวัน

โรงงานอาจมีความพร้อมในเวลาที่เหมาะสม ในขณะที่มีการคาดการณ์ว่า รถยนต์กึ่งอัตโนมัติ (Semi-autonomous Cars) ที่มีการเชื่อมต่อในโลกดิจิทัลสูงมาก จะพบเห็นได้ทั่วไปภายในปี 2024 และไม่ใช่ความลับ ที่กล้องถ่ายภาพจะมีบทบาทสำคัญแม้ในสมาร์ทโฟนราคาประหยัด ซึ่งโรงงานผลิตชิปโรงงานใหม่ในญี่ปุ่นดังกล่าว มีความสำคัญต่อการรักษาเทคโนโลยีเหล่านี้ให้อยู่ในเส้นทางที่มันควรจะเป็นไป

Cr : engadget

Source

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.