รถยนต์ไร้คนขับ Cruise และ Waymo ได้รับใบอนุญาตให้รับส่งผู้โดยสารได้แล้วในแคลิฟอร์เนีย

Oct 01, 2021 P.Patikom

บริษัทผู้ให้บริการรถยนต์ขับเคลื่อนตัวเอง (Self-driving Car – ชื่อเรียกอีก 2 ชื่อคือ รถยนต์ไร้คนขับ, รถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติ - Driverless Car, Autonomous Car) Cruise ของ General Motors (GM) และ Waymo ของ Alphabet (บริษัทแม่ Google) เป็น 2 บริษัทแรก ที่ได้รับใบอนุญาตให้สามารถให้บริการรถยนต์ไร้คนขับแก่ผู้โดยสารอย่างเป็นทางการได้แล้ว ในรัฐแคลิฟอร์เนีย ของสหรัฐ

การได้รับอนุญาตอย่างเป็นทางการ ให้ใช้รถยนต์ไร้คนขับให้บริการผู้โดยสารในรัฐแคลิฟอร์เนีย ซึ่งมีประชากรหนาแน่นนี้ น่าจะเป็นจุดเริ่มต้นที่แท้จริงของการเกิดของตลาดบริการผู้โดยสารด้วยรถยนต์ไร้คนขับขับเคลื่อนตัวเอง ที่คงจะขยายตัวทั่วโลกในไม่ช้า

บริษัท Cruise ได้รับใบอนุญาตจากกรมยานยนต์แห่งแคลิฟอร์เนีย (California Department of Motor Vehicles - DMV) เพื่อให้บริการผู้โดยสารด้วยรถยนต์ไร้คนขับ ในเวลากลางคืนในบางส่วนของนครซานฟรานซิสโก รัฐแคลิฟอร์เนีย และ Waymo ได้รับใบอนุญาตจาก หน่วยงานกำกับดูแลการใช้งานยานพาหนะอัตโนมัติ ที่มีคนขับสำรองดูแลความปลอดภัยหลังพวงมาลัย (The regulator to deploy autonomous vehicles with safety drivers behind the wheel)

DMV กล่าวว่า จะอนุญาตการให้บริการเชิงพาณิชย์สำหรับบริษัททั้ง 2  แต่ก็กล่าวว่า ทั้ง 2 บริษัทจะต้องได้รับใบอนุญาตจากคณะกรรมการสาธารณูปโภคแห่งแคลิฟอร์เนีย (California Public Utilities Commission) เพื่อเริ่มเรียกเก็บเงินค่าโดยสารจากผู้โดยสารที่ใช้บริการรถยนต์ไร้คนขับ

California DMV ยังกล่าวอีกว่า ใบอนุญาตใหม่นี้จะอนุญาตให้บริษัท Cruise ใช้งานยานพาหนะ (ไร้คนขับ) ของตนให้ บริการผู้โดยสาร "ภายในเขตพื้นที่ที่กำหนดของนครซานฟรานซิสโก" ระหว่างเวลา 22:00 น. และ 06.00 น. และต้องให้บริการด้วยความเร็วสูงสุดไม่เกิน 30 ไมล์ต่อชั่วโมง

สำหรับรถยนต์ไร้คนขับขับเคลื่อนตัวเองของ Waymo ที่มีคนขับนั่งหลังพวงมาลัย (ไม่ได้ขับ) เพื่อสำรองคอยดูแลความปลอดภัยในกรณีฉุกเฉิน "ได้รับการอนุมัติให้ให้บริการผู้โดยสารบนถนนสาธารณะ ในบางส่วนของเขตปกครองนครซาน ฟรานซิสโก และเขตปกครองซานมาเทโอ (San Mateo County) ด้วยความเร็วสูงสุดไม่เกิน 65 ไมล์ต่อชั่วโมง" DMV กล่าว

ทั้งสองบริษัทได้เพิ่มการทดสอบในนครซานฟรานซิสโก โดย Cruise ใช้รถยนต์ไฟฟ้า Bolt EV ของ GM และ Waymo ใช้ Jaguar I-PACE SUV ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าทั้งระบบ

Waymo เริ่มการทดสอบสาธารณะในนครซานฟรานซิสโกเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา โดยมีคนขับสำรองนั่งอยู่หลังพวงมาลัย เพื่อดูแลความปลอดภัยในกรณีฉุกเฉิน

Waymo ได้ทวีตเมื่อวันพฤหัสบดี ว่า "ใบอนุญาตใหม่ จะช่วยให้เราสานต่อความพยายามของเราในการนำเทคโนโลยีรถยนต์ AV (Autonomous Vehicle - รถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติ, รถยนต์ไร้คนขับขับเคลื่อนตัวเอง) ของเราไปสู่การบริการผู้ที่อาศัยอยู่ในรัฐแคลิฟอร์เนีย (CA - California) จำนวนมาก

ธุรกิจสตาร์ทอัพที่ให้บริการรถยนต์ขับเคลื่อนตัวเองทั้งสองราย กำลังเร่งรีบเพื่อขายเทคโนโลยีราคาแพง และระดมทุนใหม่ หลังจากพลาดกำหนดเวลาก่อนหน้า ซึ่งถูกขัดขวางโดยอุปสรรคทางเทคโนโลยี

Cruise ซึ่งนับ Softbank และ Honda ในฐานะผู้ลงทุนด้วย เมื่อต้นปีนี้ระดมทุนได้ใหม่ 2.75 พันล้านดอลลาร์ จากผู้ลงทุนอย่าง Walmart Inc. ในขณะที่ Waymo ระดมทุนได้ 2.5 พันล้านดอลลาร์ในปีนี้

Cr : REUTERS

Source

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.