Huawei เลิกจ้างพนักงาน 4,500 คน และไม่อนุญาตสิทธิบัตร 5G ในแคนาดา

Sep 30, 2021 P.Patikom

Huawei ตัดสินใจครั้งสำคัญในตลาดแคนาดา คือ ปิดสาขาเลิกจ้างพนักงานในแคนาดา 4,500 คน รวมทั้งยังปฏิเสธที่จะอนุญาตสิทธิบัตร 5G ให้กับแคนาดาอีกด้วย 

เหตุใด Huawei จึงตัดสินใจเช่นนี้ และการตัดสินใจทั้งสองเรื่องนี้จะส่งผลต่อประเทศแคนาดาอย่างไร

สำหรับการที่ Huawei ปิดสาขาในแคนาดาและเลิกจ้างพนักงานมากถึง 4,500 คนนั้น คนงานส่วนใหญ่ที่ถูกเลิกจ้างเป็นตนงานชาวแคนาดา

ส่วนการที่ Huawei จะหยุดให้สิทธิบัตร 5G แก่แคนาดานั้น เป็นเรื่องใหญ่มากเช่นกัน ทั้งนี้เพราะในช่วงเวลาไม่กี่ปีที่ผ่านมา Huawei ได้ร่วมมือทำงานกับประเทศต่าง ๆ หลายประเทศ และไม่เคยจะมีความคิดในการหยุดความร่วมมือกับประเทศเหล่านั้นมาก่อน แต่ครั้งนี้ Huawei ปฏิเสธที่จะให้สิทธิบัตร 5G แก่แคนาดา

ซึ่งจากเรื่องทั้ง 2 นี้ เห็นได้ว่า Huawei ได้เริ่มมีความคิดในการโต้กลับแคนาดา ซึ่งเรื่องดังกล่าวได้แพร่หลายไปทั่วโลก และได้รับความสนใจจากทั่วทุกมุมโลก

การตัดสินใจดังกล่าวของ Huawei น่าจะมีสาเหตุมาจาก ในช่วงเวลาที่ผ่านมา รัฐบาลแคนาดาได้กักตัว Meng Wanzhou, CFO ของ Huawei และเป็นลูกสาวของ Ren Zhengfei ผู้ก่อตั้งและ CEO ของ Huawei เพื่อส่งเธอไปยังสหรัฐฯ ตามข้อกล่าวหาที่รัฐบาลสหรัฐฯกล่าวหาเธอ เธอจึงถูกกักตัวอยู่ที่แคนาดานานกว่า 1,000 วัน ในระหว่างที่ต่อสู้คดีเพื่อไม่ให้ถูกส่งตัวไปสหรัฐฯ จนในที่สุด Meng Wanzhou ก็ได้รับอิสระภาพ และเดินทางกลับประเทศจีนไปแล้ว

แต่ก็ดูเหมือนว่าการดำเนินการดังกล่าวของ Huawei เลิกจ้างพนักงาน ไม่อนุญาตสิทธบัตร 5G ในแคนาดา ยังคงอยู่

และแม้ว่า Huawei จะถูกสหรัฐฯในยุคประธานาธิบดี Trump แบนครั้งแล้วครั้งเล่าในหลายเรื่อง ระหว่างปี 2019 ถึง 2020 ด้วยข้ออ้างเรื่องความมั่นคง จนทำให้ Huawei สูญเสียคู่ค้าในต่างประเทศจำนวนมาก และยังขาดแคลนชิปมีไม่เพียงพอจนส่งผลกระทบต่อธุรกิจ แต่ในช่วงไตรมาสแรกปี 2021 Huawei ก็ยังมีกำไรสุทธิ 168.5  พันล้านหยวน เพิ่มขึ้น 26.65%
 

แต่สำหรับแคนาดา การดำเนินการดังกล่าวของ Huawei จะทำให้การก่อสร้าง 5G ในแคนาดาอาจล่าช้า

และจากการที่ปัจจุบัน Huawei เป็นบริษัทที่มีสิทธิบัตร 5G มากที่สุดในโลก มีจำนวนสิทธิบัตรที่ Huawei เป็นเจ้าของมากถึง 3,147 สิทธิบัตร ซึ่งหมายความว่า Nokia และ Ericsson ที่ทำในเรื่องการสร้างระบบเครือข่าย 5G เช่นกัน ก็ยังต้องการการสนับสนุนจากเทคโนโลยี 5G ของ Huawei ดังนั้นทั้งสองบริษัทจึงไม่สามารถให้บริการสร้างระบบเครือข่าย 5G กับแคนาดาได้

นี่เป็นปัญหาใหญ่เกี่ยวกับการสร้างระบบเครือข่าย 5G ของแคนาดาเลยทีเดียว เพราะ Huawei, Nokia และ Ericsson คือยักษ์ใหญ่ในการบริการสร้างระบบเครือข่าย 5G ของโลก

สิ่งที่แคนาดาเผชิญจะคล้ายที่ประเทศออสเตรเลียได้เผชิญมาแล้วหรือไม่ เป็นเรื่องต้องติดตามใกล้ชิด เมื่อปี 2018 ออสเตรเลียได้ประกาศยกเลิกความร่วมมือกับ Huawei อย่างเปิดเผย และนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา Huawei ก็ได้โต้กลับปิดศูนย์ R&D ในออสเตรเลีย ถอนเงินลงทุน 490 ล้านหยวน และเลิกจ้างพนักงานจำนวนมากถึง 1,000 คน จนถึงขณะนี้ Huawei มีพนักงานน้อยกว่า 200 คนในออสเตรเลีย

และตั้งแต่นั้นมา อุตสาหกรรมต่างๆ ในออสเตรเลีย ต่างก็ได้รับผลกระทบในระดับต่าง ๆ กัน และยังมีปัญหาการเชื่อมต่อตัดขาดหลายครั้งอีกด้วย จากกรณีออสเตรเลียเทียบกับการที่ Huawei กำลังโต้กลับแคนาดาในปัจจุบัน ดูเหมือนว่าสิ่งที่แคนาดาและออสเตรเลียเผชิญ ไม่แตกต่างกันมากนัก

แม้จะไม่เกี่ยวโดยตรงกับเหตุการณ์ดังกล่าวข้างต้น แต่ตอนนี้ Huawei เริ่มเรียกเก็บค่าธรรมเนียมสิทธิบัตรจากบริษัทอื่น ๆ แล้ว แม้แต่บริษัทชั้นนำในด้านการสื่อสารอย่าง Samsung และ Apple ก็รวมอยู่ด้วย  ราคาค่าสิทธิบัตรของแต่ละอุปกรณ์สูงสุดคือ 2.5 ดอลลาร์ แต่ราคาดังกล่าวไม่สูงเมื่อเทียบกับบริษัทอื่น ๆ เพราะ Nokia เรียกเก็บค่าสิทธิบัตรประมาณ 3.58 ดอลลาร์ ต่ออุปกรณ์, Ericsson จะเก็บระหว่าง 2.5-5 ดอลลาร์, Qualcomm จะเรียกเก็บสูงถึง 3.58  - 7.5 ดอลลาร์ เท่ากับสามเท่าของ Huawei

ปัจจุบัน ในขณะที่ Huawei กำลังพัฒนา 5G ก็ยังดำเนินการวิจัยเทคโนโลยี 6G ด้วย ซึ่ง CEO และผู้ก่อตั้ง Huawei, Ren Zhengfei มั่นใจว่าเขาสามารถทำได้อีกครั้

Cr ; iNEWS

Source

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.