Ford, SK ร่วมลงทุน 11.4 พันล้านดอลลาร์ สร้างโรงงาน รถไฟฟ้า F-150, โรงงานแบตเตอรี่ 3 แห่ง

Sep 28, 2021 P.Patikom

บริษัท Ford Motor และพันธมิตร SK Innovation ผู้ผลิตแบตเตอรี่ของเกาหลีใต้ จะร่วมกันลงทุน 11.4 พันล้านดอลลาร์ เพื่อสร้างโรงงานประกอบรถกระบะใช้พลังงานไฟฟ้า F-150 และโรงงานผลิตแบตเตอรี่ 3 แห่งในสหรัฐอเมริกา เพื่อเร่งผลักดันการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าของ Ford

Ford กล่าวว่า คาดว่าจะมีปริมาณรถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าทั้งระบบทั่วโลก 40- 50% ของรถยนต์ทั้งหมดภายในปี 2030

บริษัททั้งสอง ตั้งใจที่จะสร้างงานเกือบ 11,000 ตำแหน่ง ด้วยการเปิดโรงงานประกอบรถยนต์ ในเมืองสแตนตัน รัฐเทนเนสซี และ เปิดโรงงานผลิตแบตเตอรี่เพิ่มอีก 2 แห่ง ในเมืองเกลนเดล รัฐเคนตักกี้ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแผนการที่ Ford ได้เคยประกาศไว้ก่อนหน้านี้ว่า จะใช้จ่ายเงินมากกว่า 3 หมื่นล้านดอลลาร์ จนถึงปี 2030 ในกระบวนการผลิตรถยนต์ไฟฟ้า ซึ่งโรงงานทั้งสอง ที่ (รถยนต์ไฟฟ้า, แบตเตอรี่) จะเปิดในปี 2025

สำหรับ Ford นี่เป็นการลงทุนด้านการผลิตในคราวเดียว ครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ 118 ปีของ Ford

Lisa Drake ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการของ Ford อเมริกาเหนือ (Ford North American Chief Operating Officer) บอกกับสำนักข่าว Reuters ในการให้สัมภาษณ์ว่า ศูนย์ประกอบรถยนต์และแบตเตอรี่ในรัฐเทนเนสซี จะมีขนาดใหญ่เป็น 3 เท่าของศูนย์การผลิต Rouge ของ Ford ที่มีอายุเก่าแก่นับศตวรรษ ในเมืองเดียร์บอร์น รัฐมิชิแกน

Drake กล่าวว่า "สำหรับเราแล้ว นี่เป็นจุดเปลี่ยน ที่เราใส่เงินทุนของเราในปริมาณมาก เพื่อนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงไปสู่การผลิตรถยนต์ไฟฟ้าจำนวนมาก ​​(EVs)"

 

Ford ซึ่งมีแผนที่จะเปิดตัวรถกระบะไฟฟ้า F-150 Lightning ในฤดูใบไม้ผลิหน้า ได้ดำเนินการอย่างจริงจังมากขึ้นในยุทธศาสตร์รถยนต์ไฟฟ้า (EV) ภายใต้การบริหารของ ประธานบริหาร (Chief Eecutive) Jim Faley ที่เข้ารับตำแหน่งเมื่อเดือนตุลาคม 2020

ทั้งนี้เมื่อเดือนกันยายน 2020 Ford ได้เคยประกาศเพิ่มกำลังผลิตรถกระบะไฟฟ้า  F-150 Lightning ที่โรงงานในเมืองเดียร์บอร์น รัฐมิชิแกนเป็น 80,000 คันต่อปี เพราะตลาดมีความต้องการเพิ่มขึ้

ส่วนโรงงานประกอบแห่งใหม่ในรัฐเทนเนสซี จะสร้างรถกระบะไฟฟ้า F-150 Lightning รุ่นต่อไปโดยใช้แพลตฟอร์มรถยนต์ไฟฟ้า (EV) โดยเฉพาะ Drake กล่าว เนื่องจากรถกระบะไฟฟ้า Lightning รุ่นเริ่มต้น ถูกสร้างขึ้นบนแพลตฟอร์มที่ได้รับมาจาก F-150 ที่ขับเคลื่อนด้วยน้ำมันเบนซิน

แต่ Drake ไม่ได้เปิดเผยกำลังการผลิตที่วางแผนไว้ สำหรับโรงงานผลิตรถกระบะไฟฟ้าในรัฐเทนเนสซี

โรงงานดังกล่าว จะมีกระบวนการกำจัดขยะฝังกลบให้เป็นศูนย์ (Zero-waste-to-landfill) เพื่อดักจับวัสดุและเศษซาก

สำหรับโรงงานผลิตแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนที่ Ford เป็นเจ้าของร่วมกันกับ SK มีกำลังการผลิตรวมต่อปีที่ 129 กิกะวัตต์-ชั่วโมง (GWh) เมื่อดำเนินการอย่างเต็มที่ Drake กล่าว กำลังการผลิตดังกล่าวจะเพียงพอที่จะจ่ายไฟให้รถยนต์ไฟฟ้า (EV) ได้มากกว่า 1 ล้านคัน

ก่อนหน้านี้ Ford ได้เคยกล่าวว่า แผนงานผลิตรถยนต์ไฟฟ้าทั่วโลกของ Ford ทำให้ต้องมีกำลังผลิตเซลล์แบตเตอรี่อย่างน้อย 240 GWh ภายในปี 2030 เท่ากับโรงงานประมาณ 10 แห่งที่จะตั้งในอเมริกาเหนือ ยุโรป และจีน ขณะที่ SK ได้กล่าวว่า มีเป้าหมายที่จะเพิ่มกำลังการผลิตแบตเตอรี่ต่อปีทั่วโลกเป็นมากกว่า 200 GWh ในปี 2025

สำหรับจำนวนเงินลงทุนร่วมกันมูลค่า 11.4 พันล้านดอลลาร์ ของทั้ง Ford และ SK นั้น Ford ลงทุน 7 พันล้านดอลลาร์ ส่วน SK ลงทุนในส่วนที่เหลือ ซึ่งทั้ง 2 บริษัทจะลงทุนร่วมกัน 5.8 พันล้านดอลลาร์ในโรงงานในรัฐเคนตักกี้ และ 5.6 พันล้านดอลลาร์ในโรงงานในรัฐเทนเนสซี

ทั้งนี้บริษัททั้งสอง จะได้รับเงินจูงใจ 500 ล้านดอลลาร์จากรัฐเทนเนสซี และเกือบ 300 ล้านดอลลาร์ รวมถึงที่ดินกว่า 1,500 เอเคอร์จากรัฐเคนตักกี้

นอกจากนี้ เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา Ford ยังกล่าวอีกว่า จะใช้จ่ายเงิน 525 ล้านดอลลาร์ในช่วง 5 ปีข้างหน้า เพื่อเป็นกองทุนในการฝึกงาน และการริเริ่มเตรียมความพร้อมด้านอาชีพสำหรับช่างเทคนิคด้านรถยนต์ของสหรัฐฯ เพื่อช่วยเตรียมความพร้อมสำหรับการเปลี่ยนไปใช้รถยนต์ไฟฟ้า โครงการดังกล่าวเริ่มต้นขึ้นในเท็กซัส ซึ่ง Ford ใช้จ่ายเงิน 90 ล้านดอลลาร์ตามลำพัง

Cr : REUTERS

Source

 

-None-

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.