จำนวนผู้ใช้ TikTok ทั่วโลก ทะลุ 1 พันล้านคนต่อเดือน แล้ว

Sep 28, 2021 P.Patikom

TikTok แอปวิดีโอขนาดสั้นที่ได้รับความนิยมสูงทั่วโลกของบริษัทจีน Bytedance ได้เปิดเผยว่า มีจำนวนผู้ใช้ (User) ทั่วโลกมากกว่า 1 พันล้านคนต่อเดือนแล้ว ซึ่งบ่งชี้ถึงการเติบโตสูงอย่างต่อเนื่อง

TikTok กล่าวว่า เมื่อเดือนมกราคม 2018 มีผู้ใช้ทั่วโลกประมาณ 55 ล้านคน และได้เพิ่มขึ้นเป็น 271 ล้านคนภายในเดือนธันวาคม 2018 และเพิ่มเป็น 507 ล้านคนภายในเดือนธันวาคม 2019 และเมื่อฤดูร้อนที่แล้ว TikTok ได้รายงานว่า มีผู้ใช้ งานเกือบ 700 ล้านคนต่อเดือน

เมื่อเปรียบเทียบกับ Facebook มีรายงานจาก Facebook ระบุว่า ในไตรมาสที่ 2 ที่ผ่านมา Facebook มีผู้ใช้งานตระกูลแอปของ Facebook 3.51 พันล้านคนต่อเดือน ซึ่งเพิ่มขึ้นจาก 3.45 พันล้านคน ในไตรมาสแรกปี 2021

ความสำเร็จที่สูงมากของ TikTok ทำให้เกิดคู่แข่งที่เป็นบริษัทเทคโนโลยีรายใหญ่หลายราย แข่งขันกันเพื่อสร้างแอปแบบ TikTok ในเวอร์ชั่นของตัวเอง, Facebook เปิดตัวโคลน TikTok (TikTok Clone) คือ Instagram Reels เมื่อเดือนสิงหาคมปีที่ผ่านมา, Snap ได้ประกาศฟีเจอร์ที่คล้ายกันที่เรียกว่า Spotlight เมื่อปีที่แล้ว, YouTube ของ Google เปิดตัว Shorts คู่แข่ง TikTok เมื่อเดือนกันยายนที่แล้ว

ช่วงเวลาที่ผ่านมา TikTok ยังสามารถเติบโตได้ จะเป็นปีที่บริษัทต้องเผชิญกับอุปสรรคที่โหดหินหลายประการ รวมถึงการแบนของสหรัฐ อันเนื่องมาจากการที่อดีตคณะผู้บริหารของอดีตประธานาธิบดี Trump ถือว่าการจัดเก็บข้อมูลและความปลอดภัย เป็นความเสี่ยงด้านความมั่นคงของประเทศ

ในช่วงเวลานั้น TikTok จะถูกขายให้กับบริษัทอเมริกัน หากยังต้องการดำเนินธุรกิจในวงกว้างต่อไป โดยที่ต่อมา Oracle ได้รับการเสนอชื่อเป็น “ผู้ให้บริการเทคโนโลยีที่เชื่อถือได้” (ในการเข้าซื้อ TikTok)

อย่างไรก็ตาม การขึ้นสู่ทำเนียบขาวของประธานาธิบดี Joe Biden ทำให้บริษัทสามารถดำเนินการต่อไปได้ตามปกติ ทั้งนี้เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา สำนักข่าว The Wall Street Journal ได้รายงานว่าข้อตกลง (Deal การซื้อ TikTok) ของ Oracle ได้ถูก "ระงับอย่างไม่มีกำหนด (Shelved indefinitely)" และฤดูร้อนนี้ ประธานาธิบดี Biden ได้ลงนามในคำสั่งผู้บริหาร ที่กำหนดเกณฑ์สำหรับรัฐบาล ในการประเมินความเสี่ยงของแอปที่เชื่อมต่อกับต่างชาติที่เป็นฝ่ายตรงกันข้าม

Cr : CNBC

Source

ผลการดำเนินงาน

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.