7,399
VIEWS

อยากเดินตามความฝันเหมือนลิซ่า ไม่ต้องไปถึงเกาหลี YG’’MM เปิด Audition ที่เมืองไทยแล้ว

Sep 28, 2021 S.Vutikorn

การได้รับความนิยมทั่วโลกของลิซ่า อาจจะเป็นแรงบันดาลใจให้วัยรุ่นไทยอีกหลายต่อหลายคนอยากเลือกเดินตามความฝันของตัวเอง

ถ้าเป็นแบบหลายปีก่อนการจะไปถึงจุดนั้นได้ หมายถึงต้องบินข้ามน้ำข้ามทะเลเพื่อไป Audition ถึงประเทศต้นกำเนิด K-POP อย่างเกาหลี แต่เมื่อกลางปีที่ผ่านมามีความเคลื่อนไหวที่น่าสนใจในอุตสาหกรรมบันเทิงระดับเอเชีย คือความร่วมมือของ 2 ยักษ์ใหญ่คือ GMM Grammy ค่ายเพลงยักษ์ใหญ่ของไทย และ YG Entertainment ค่ายเพลงระดับโลกของเกาหลีที่ลิซ่าสังกัดอยู่ มาร่วมทุนเปิดบริษัท YG”MM เพื่อเฟ้นหาและพัฒนาศิลปินสู่ระดับโลกแบบครบวงจรเป็นครั้งแรกในประเทศไทย ซึ่งนับว่าเป็นโอกาสที่ดีของเด็กไทยในการจะก้าวสู่การเป็นศิลปินระดับอินเตอร์

บริษัท YG”MM มีทุนจดทะเบียนมูลค่า 200 ล้านบาท แบ่งสัดส่วนการถือหุ้นเป็น GMM Grammy จะถือหุ้นในสัดส่วน 51% และ YG Entertainment ถือหุ้นในสัดส่วน 49% 

การร่วมทุนในครั้งนี้ถือเป็นการดึงจุดแข็งของ 2 บริษัทมาผนึกกำลังในการสร้างโอกาสทางธุรกิจเพลงเพื่อการพัฒนาและสร้างศิลปินใหม่ให้เป็น T-POP ในมาตรฐานแบบ K-POP

หลังจากเจรจากันมาตั้งแต่ต้นปี 2020 จนกระทั่งมีการเซ็นสัญญาจัดตั้งบริษัทในเดือนพฤษภาคม 2021 มาถึงวันนี้ YG”MM ก็ได้มีการเปิด Audition เป็นที่เรียบร้อยแล้วเมื่อวานนี้ โดยจะรับสมัครไปจนถึงวันที่ 31 ตุลาคม 2021

การเปิด Audition ในครั้งนี้จะมีให้เลือก 3 แนวทางคือ Vocal, Rap, Dance โดยคุณสมบัติเบื้องต้นจะ ต้องเป็นคนที่เกิดในช่วงปี 2000-2011 แต่ไม่มีการจำกัดสัญชาติแต่อย่างใด

ถ้าเป็นไปตาม Roadmap การเปิด Audition ในครั้งนี้ YG”MM จะเปิดตัวศิลปิน Boy Band และ Girl Group กลุ่มแรกได้ภายใน 5 ปีข้างหน้า ตามหลักสูตรของ YG Entertainment และ GMM Grammy

หลายคนอาจจะสงสัยว่าการปั้น T-POP ให้ปัง วิธีการเหมือนและต่างอย่างไรเมื่อเทียบกับวงการ K-POP

ภาวิต จิตรกร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายธุรกิจ จีเอ็มเอ็ม มิวสิค บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) อธิบายว่า เมื่อ 2 วัฒนธรรมมาเจอกัน เราต้องเคารพความสามารถซึ่งกันและกันและมีโจทย์ร่วมกัน ซึ่งมาตรฐานของเกาหลีเรื่องการ Recruit – Audition - Training จุดนี้ YG”MM มองว่าเป็นสิ่งจำเป็นและยังคงความเข้มข้นไว้ เพียงแต่ว่ามีการปรับให้เข้ากับวัฒนธรรมของเราเล็กน้อย

“การปรับให้เข้าวัฒนธรรมของเราไม่ใช่การหย่อนยาน แต่หมายถึงเรายังทำให้คนที่มี Passion ที่จะเลือกอาชีพนี้ยังได้รับการศึกษา นี่คือหัวใจหลักเลย ไม่ได้หมายความว่าของเกาหลี เขาจะไม่มีการ ศึกษาเลย แต่ที่เกาหลีจะมีระบบปิดของการศึกษาเลยว่าต้องเรียนแบบไหน แต่ของเราเป็นไปไม่ได้ที่วัฒนธรรมไทยจะบอกให้เด็กทิ้งการศึกษาเลยหรือย้ายการศึกษา มันไม่ใช่วัฒนธรรมของประเทศเรา เพราะฉะนั้นเด็กยังมีตารางการศึกษาในแบบเดิม แต่ว่านอกเวลาการเรียน เขาจะต้องเข้าโปรแกรม   เทรนนิ่งและพัฒนาอย่างหนักหน่วง อันนี้ยังคงความเข้มข้นไว้แต่ปรับให้เข้ากับไทย”

เพราะฉะนั้น YG”MM จะเทรนศิลปินแบบเข้มข้นเหมือนการเทรนของเกาหลีที่มีตารางการฝึกซ้อม และการทดสอบประจำเดือนตามมาตรฐาน แต่ที่เมืองไทยหลังการฝึกคนที่ผ่านการ Audition จะยังคงได้รับการศึกษาตามปกติ แต่จะใช้วิธีการบริหารเวลาหลังเลิกเรียนมาอบรมพัฒนาทักษะฝีมือแทน ซึ่งเป็นจุดเดียวที่แตกต่างจากการเทรนที่เกาหลี

ลงลึกไปในรายละเอียด บทบาทหน้าที่สำคัญของ YG”MM จะไม่ได้แค่การซ้อมเต้นอย่างเดียว แต่หมายถึงการพัฒนาศิลปินในทุกมิติจริงๆ ซึ่ง Function ของงานจะมีองค์ประกอบหลักๆ ดังนี้

1. Audition

การเฟ้นหาเด็กรุ่นใหม่เข้ามาเป็นศิลปินฝึกหัด ที่จะได้รับการฝึกฝนอย่างเข้มข้น โดยเหล่าครูชั้นนำของทีม YG Entertainment ซึ่งเป็นตัวแทนจากต้นสังกัดของ BLACKPINK, 2NE1, BIGBANG เพื่อปลายทางในการเป็นศิลปิน Idol ที่มีคุณภาพและมีความพร้อมในทุกมิติ

2. Training

หลังจากค้นหา ‘ว่าที่ศิลปิน’ ได้แล้วจากการ Recruit และการ Audition เหล่าศิลปินจะได้รับการฝึกหัดและการพัฒนาในการเป็นศิลปินแบบครบทุกด้าน จะเน้นเรื่องความสามารถในการเป็นศิลปิน เช่น การร้องเพลง การเต้น การแสดงนอกจากนี้การฝึกหัดยังรวมถึงการจัดแต่งรูปร่าง บุคลิก ลักษณะนิสัย การตอบคำถามสื่อ มนุษยสัมพันธ์ ฯลฯ โดยทีม Master Trainer ของ YG Entertainment

3. Concept & Production

คิดและวาง Concept ในเรื่องต่างๆ ตามเทรนด์โลก เพื่อทำให้ศิลปินเป็นที่ต้องการของตลาดและโดนใจทุกกลุ่มเป้าหมาย ทั้งเรื่อง DNA ในภาพลักษณ์ของศิลปิน การวาง Concept เพลงและการแต่งเพลง รวมถึงการ Mastering การสร้างมิวสิกวิดีโอและชิ้นงานโปรโมทระดับโลก ฯลฯ

4. Media Marketing

จัดสรรสื่อที่ครอบคลุมแบบครบวงจรทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น On Ground, On Air, Online รวมถึงการคิดและวางแผนกลยุทธ์ทางการตลาดด้วยคอนเทนต์ที่ใช่และตรงกับกลุ่มเป้าหมาย ภายใต้ Big Data ที่เรามีมากที่สุดในประเทศเพื่อสร้างความสำเร็จด้านภาพลักษณ์และสร้างรายได้ให้กับศิลปิน เพื่อให้ศิลปินเป็นที่รู้จักควบคู่กับการสร้างความนิยมให้กับเพลงใหม่ที่ถูกสร้างขึ้น

5. Music Marketing Distribution

ทำการตลาดให้ศิลปินเพื่อสร้างรายได้ในทุกช่องทาง ไม่ว่าจะเป็น Physical, Digital, Merchandising, Concert, Fan Meet, Festival รวมไปถึงการบริหารศิลปิน ทั้งในรูปแบบ Presenter, งานจ้าง, Sponsorship และสินค้าของศิลปิน

6. Copyright

ดูแลลิขสิทธิ์เพลงให้ในรูปแบบการ Service กับธุรกิจต่างๆ โดยมีเป้าหมายที่จะคืนรายได้กลับสู่คนเบื้อง หลังและเบื้องหน้า

สำหรับเด็กหรือผู้ปกครองที่ยังลังเลอยู่ สามารถเข้าไปอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Facebook YGMM

#YGMMThe1stAudition #YGmm

 

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.