Facebook จะหยุดสร้าง Instagram สำหรับเด็กชั่วคราว

Sep 28, 2021 P.Patikom

ภายหลังจากที่ Facebook เผชิญกับการวิพากษ์วิจารณ์อย่างรุนแรงจากฝ่ายนิติบัญญัติ และ User จำนวนมาก สำหรับแผนพัฒนา Instagram สำหรับเด็ก ส่งผลให้เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา Facebook ต้องออกมาประกาศว่า จะหยุดการทำงานในโครงการนี้ชั่วคราว

“ในขณะที่เราเชื่อว่าการสร้าง 'Instagram Kids' เป็นสิ่งที่ควรทำ, Instagram และบริษัทแม่อย่าง Facebook จะประเมินโครงการนี้อีกครั้งในภายหลัง ในระหว่างนี้ Instagram จะยังคงมุ่งเน้นไปที่ความปลอดภัยของวัยรุ่น และขยายฟีเจอร์การกำกับดูแลวัยรุ่นโดยผู้ปกครอง” บริษัทกล่าวในแถลงการณ์

Adam Mosseri ผู้บริหาร Instagram ได้เคยกล่าวว่า แอปนี้มีไว้สำหรับเด็กอายุ 10-12 ปี

การหยุดชะงักดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากรายงานของสำนักข่าว Wall Street Journal ที่แสดงให้เห็นว่า Facebook พบซ้ำแล้วซ้ำเล่าว่า แอป Instagram ของตนเป็นอันตรายต่อวัยรุ่นจำนวนมาก  The Journal อ้างถึงการศึกษาของ Facebook ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมาที่ตรวจสอบว่า Instagram มีผลกระทบต่อฐานผู้ใช้อายุน้อยอย่างไร โดยที่เด็กสาววัยรุ่นได้รับอันตรายมากที่สุด

การนำเสนอการศึกษาเรื่องดังกล่าวเป็นการภายใน Facebook ในครั้งหนึ่ง ระบุว่า ในหมู่วัยรุ่นที่มีรายงานว่ามีความคิดฆ่าตัวตาย 13% โดยเป็น User ชาวอังกฤษ และ 6% เป็น User ชาวอเมริกัน ซึ่งเมื่อสืบสาวราวเรื่องถึงต้นเหตุของปัญหามาจากการใช้งาน Instagram

รายงานดังกล่าว ทำให้ฝ่ายนิติบัญญัติต้องแก้ไขข้อกังวลของตนเกี่ยวกับแอปโซเชียลมีเดียแอปนี้ หลังจากที่มีข่าวดังกล่าวเกิดขึ้น สมาชิกสภาผู้แทนของสหรัฐทั้ง 2 ฝ่าย ต่างก็ต้องการคำตอบจาก Facebook และสมาชิกสภาผู้แทน Lori Trahan, D-Mass. ยังเรียกร้องให้ Facebook ละทิ้งความพยายามในการสร้าง Instagram สำหรับเด็กๆ

จากการตัดสินใจของ Facebook ในการหยุดสร้าง Instagram สำหรับเด็กชั่วคราวนั้น Trahan และวุฒิสมาชิก Richard Blumenthal, D-Conn. ได้ตอบกลับต่อการตัดสินใจของ Facebook เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาและกล่าวว่า บริษัทจำเป็นต้องยกเลิกแผนงานทั้งหมด

“เรามีความยินดีที่ Facebook ปฏิบัติตามคำเรียกร้องของเราที่ให้หยุดแผนการที่จะเปิดตัว Instagram เวอร์ชั่นสำหรับเด็ก แต่อย่างไรก็ตาม 'การหยุดชั่วคราว (Pause)' ยังไม่เพียงพอ” ฝ่ายนิติบัญญัติกล่าวในแถลงการณ์ “Facebook ได้สูญเสียสิทธิ์ในผลประโยชน์อย่างสมบูรณ์ เมื่อถูกสงสัยในการปกป้องคนหนุ่มสาวที่ออนไลน์ และต้องละทิ้งโครงการนี้โดยสิ้นเชิง”

Antigone Davis หัวหน้าฝ่ายความปลอดภัยระดับโลกของ Facebook (Facebook’s Global Head of Safety) จะขึ้นให้การต่อหน้าคณะอนุกรรมการ Senate Commerce เรื่องการคุ้มครองผู้บริโภค ในวันพฤหัสบดีที่จะถึงนี้

ทั้งนี้เมื่อเช้าวันจันทร์ที่ผ่านมา Adam Mosseri ผู้บริหาร Instagram ของ Facebook ได้ออกมาโต้แย้งในบล็อกโพสต์ว่า เด็กๆ ออนไลน์อยู่แล้ว Facebook ได้ป้องกันความพยายามในการดึงดูดเด็กๆ ให้มาที่แอปซ้ำแล้วซ้ำเล่า

“บรรดานักวิจารณ์ 'Instagram Kids' จะมองว่า นี่เป็นการยอมรับว่าโครงการนี้เป็นความคิดที่ไม่ดี, นั่นไม่ใช่กรณี ความจริงก็คือเด็กๆ ออนไลน์อยู่แล้ว และเราเชื่อว่า การพัฒนาประสบการณ์ที่เหมาะสมกับวัย ที่ออกแบบมาโดยเฉพาะสำหรับพวกเขานั้น ในระยะยาวมันจะดีกว่าสำหรับผู้ปกครองมากกว่าที่เราเป็นอยู่ทุกวันนี้” Mosseri กล่าว Instagram จะหยุดการทำงานในเรื่องนี้ชั่วคราว เพื่อจัดการกับข้อกังวลของผู้ปกครอง, ผู้เชี่ยวชาญ, ผู้กำหนดนโยบาย และหน่วยงานกำกับดูแล

Instagram จะทำงานเพื่อขยายการควบคุมโดยผู้ปกครองไปยังบัญชีของวัยรุ่นเท่านั้น

“ฟีเจอร์ใหม่เหล่านี้ ซึ่งบรรดาผู้ปกครองและวัยรุ่นสามารถเลือกใช้ได้ จะทำให้ผู้ปกครองมีเครื่องมือในการกำหนดประสบการณ์ของวัยรุ่นอย่างมีความหมาย” Mosseri กล่าว


Cr : CNBC

Source

 

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.