Meng Wanzhou CFO Huawei เป็นอิสระ กลับจีนแล้ว

Sep 26, 2021 P.Patikom

ชาวจีนต่างตื่นเต้นกับการกลับมาจีนของ Meng Wanzhou CFO (Chief Financial Officer) ของ Huawei และเป็นลูกสาวของ Ren Zhengfei ผู้ก่อตั้ง Huawei ซึ่งความตื่นเต้นของชาวจีนทำให้หัวข้อที่เกี่ยวข้องกับการกลับมาของเธอ ติดอันดับท็อปเทรนด์บนโซเชียลมีเดียเกือบตลอดทั้งวันในวันเสาร์ ชาวเน็ตจีนต่างร่าเริงแสดงความยินดีต่อการการกลับมาของ Meng มีการโพสต์ข้อความต้อนรับเธอบนโซเชียลมีเดีย และแสดงความภูมิใจในการเป็นชาวจีนที่อยู่ในประเทศจีนที่มีพลังอำนาจและเชื่อถือได้

Meng ของ Huawei บรรลุข้อตกลงครั้งสำคัญกับกระทรวงยุติธรรมสหรัฐ (US Justice Department) เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาที่อนุญาตให้เธอเดินทางกลับจีน ซึ่งเธอที่เป็นผู้บริหารระดับสูงของบริษัทจีนไม่ได้สารภาพ นับเป็นจุดสิ้นสุดของการกักขัง Meng ในแคนาดาเกือบ 3 ปี

สำนักข่าว Global Times ของจีน ยังได้รายงานความเห็นของผู้เชี่ยวชาญชาวจีนต่อเรื่องนี้ว่า เป็นข่าวที่น่าตื่นเต้นที่ในที่สุด สหรัฐฯ และ Meng ก็ได้บรรลุข้อตกลงกัน ซึ่งจะเป็นข้อตกลงที่เป็นจุดสำคัญ ที่อาจช่วยผ่อนคลายความขัดแย้งในความสัมพันธ์จีน-สหรัฐฯ ได้ รวมทั้งอาจช่วยผ่อนคลายความเย็นชาระหว่างจีนกับแคนาดา

ด้วยความพยายามอย่างต่อเนื่องของรัฐบาลจีน Meng เดินทางออกจากแคนาดา ด้วยเครื่องบินเช่าเหมาลำโดยรัฐบาลจีนเมื่อวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่น, อ้างอิงรายงานข่าวของสำนักข่าว Xinhua News Agency ระบุว่า เธอจะเดินทางกลับแผ่นดินเกิดและกลับมาพบกับครอบครัวอีกครั้

โฆษกของกระทรวงการต่างประเทศจีน (Chinese Foreign Ministry) Zhao Lijian กล่าวในโพสต์ในบัญชี Sina Weibo ส่วนตัวของเขาว่า เขายินดีต้อนรับการกลับมาของ Meng

William W. Taylor, III, หนึ่งในทนายความที่เป็นตัวแทนของ Meng กล่าวในคำแถลงว่า "ผมยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ Sabrina Meng และกระทรวงยุติธรรมสหรัฐ (US Department of Justice) ได้บรรลุข้อตกลง DPA (Deferred Prosecution Agreement หมายถึง ข้อตกลงผัดผ่อนการฟ้องคดีอาญา คือข้อตกลงที่ทำขึ้นอย่างเป็นการที่จะยกฟ้องคดีอาญากับผู้กระทำผิด ถ้าผู้กระทำผิดนั้นเห็นด้วยที่จะทำอย่างใดอย่างหนึ่งที่ทางอัยการร้องขอ) และได้รับการอนุมัติจากผู้พิพากษา Donnelly ภายใต้เงื่อนไขของข้อตกลงนี้ Meng จะไม่ถูกดำเนินคดีต่อไปในสหรัฐอเมริกา และกระบวนการส่งผู้ร้ายข้ามแดนในแคนาดา จะถูกยกเลิก”

ศาลแคนาดาได้ลงนามในคำสั่งปล่อยตัว Meng ถอนคำสั่งส่งผู้ร้ายข้ามแดนไปสหรัฐฯ และอนุญาตให้เธอเดินทางกลับจีน

Taylor ได้กล่าวเสริมว่า “เธอไม่ได้สารภาพ และเราคาดหวังอย่างเต็มที่ว่าคำฟ้องที่มีอคติจะถูกยกฟ้องหลังจาก 14 เดือน ตอนนี้เธอมีอิสระ กลับบ้านเพื่ออยู่กับครอบครัว”

Meng ได้กล่าวกับสาธารณชนหลังการพิจารณาคดี โดยแสดงความขอบคุณต่อผู้พิพากษาชาวแคนาดาและศาล ที่รักษาหลักนิติธรรม เธอยังขอบคุณสถานทูตจีนในแคนาดา, ทีมป้องกันของเธอ และเพื่อนร่วมงานของเธอด้วย

"แม้ว่าจะเป็นช่วงเวลาที่ยากลำบาก แต่ก็มีความหวังอยู่เสมอ" Meng กล่าว

ทั้งนี้ ในวันเดียวกันกับที่ Meng เดินทางกลับบ้าน สื่อของแคนาดาได้รายงานข่าวว่า ชาวแคนาดา 2 คน คือ Michael Kovrig และ Michael Spavor ได้เดินทางออกจากจีนโดยเครื่องบินกลับไปยังแคนาดา ; Spavor ถูกตัดสินเมื่อเดือนสิงหาคม ให้ต้องโทษจำคุกในประเทศจีนถึง 11 ปี หลังจากถูกตัดสินว่ามีความผิดฐานสอดแนมความลับระดับชาติของจีน เขาถูกสั่งเนรเทศออกจากประเทศจีน, ส่วน Kovrig ถูกกล่าวหาว่า ใช้หนังสือเดินทางธรรมดาและวีซ่าธุรกิจ เพื่อเข้าประเทศจีนเพื่อขโมยข้อมูลที่ละเอียดอ่อน และสืบราชการลับผ่านการติดต่อในจีนตั้งแต่ปี 2017

Cr ; GLOBAL TIMES

Source

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.