Android Automotive OS ใหม่ของ Google จะติดตั้งในรถยนต์ Honda ในปี 2022

Sep 24, 2021 P.Patikom

Google กำลังเพิ่มฟีเจอร์มากมายให้กับระบบปฏิบัติการ Android Automotive OS (Android Auto) และจะติดตั้งให้บริการในรถยนต์หลายยี่ห้อมากขึ้น รวมถึงรถยนต์ Honda ตั้งแต่ปี 2022 เป็นต้นไป

Google ได้เปิดตัวแอป Android Auto ในปี 2015 ทำให้ผู้ขับขี่รถยนต์สามารถใช้งานการเชื่อมต่อระหว่างสมาร์ทโฟนกับระบบสเตอริโอของรถ เพื่อเล่นเพลงจากสมาร์ทโฟน, บอกเส้นทางตาม Google Maps ด้วยเสียงดังแบบเลี้ยวต่อเลี้ยว และรับสายโทรศัพท์ผ่านระบบเสียง

ในช่วง 6 ปีที่ผ่านมา ทั้ง Android Auto และระบบเทคโนโลยีสาระบันเทิง (Infotainment System) ต่างก็ฉลาดขึ้นมากในการใช้งาน เมื่อวันพฤหัสบดี Google ได้ประกาศว่าจะเปิดตัว Android Auto ที่มีฟีเจอร์และความสามารถใหม่ ๆ มากขึ้น ให้กับผู้ใช้รถได้ใช้งาน ไม่ว่าเขาจะใช้ Android Auto บนสมาร์ทโฟน หรือใช้ผ่านรถยนต์ของเขาโดยตรง

ระบบปฏิบัติการ Android Auto ถูกออกแบบมาเพื่อลดสิ่งรบกวนสมาธิคนขับ เมื่ออยู่บนท้องถนน ซึ่งการเชื่อมต่อสมาร์ทโฟนเข้ากับระบบสาระบันเทิงหรือระบบสเตอริโอ (Infotainment or Stereo System) ของรถ จะเป็นคำตอบสำหรับทั้งหมด

ในอดีตผู้ใช้ Android Auto ต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่าวิทยุ Bluetooth ใช้งานได้บนสมาร์ทโฟนของตน จากนั้นจึงเชื่อมต่อให้รถรู้จักจดจำและจับคู่กับสมาร์ทโฟน แล้วต้องให้ระบบปฏิบัติการจดจำคำสั่งปากเปล่าต่างๆ มากมาย เพื่อกระตุ้นให้ Android Auto ทำสิ่งที่คุณต้องการจริง ๆ

แต่สำหรับระบบปฏิบัติการ Android Auto ใหม่ ขั้นตอนการทำงานที่มากมายเช่นเดิมนั้น ไม่มีอีกต่อไป! เร็วๆ นี้ ผู้ขับรถจะสามารถทำให้กระบวนการปล่อยสัญญาณสั่งงานระบบปฏิบัติการเป็นอัตโนมัติอย่างมีประสิทธิภาพ เพียงแค่พูดว่า "Hey Google, let’s drive"

Google ยังได้ออกแบบ Auto UI (User Interface) ใหม่ เพื่อให้สามารถเข้าถึงแหล่งเนื้อหาต่างๆ จำนวนมาก รวมถึง Amazon Music, Audible, iHeartRadio, JioSaavn, Pandora, Podcast Addict, SoundCloud และ YouTube Music ด้วยการเข้าถึงที่ง่าย โดยการแตะเพียงครั้งเดียว รวมทั้งให้ระบบอ่านข้อความที่เข้ามาดัง ๆ และคนขับสามารถตอบกลับด้วยเสียง ซึ่งคาดว่าจะได้เห็นฟีเจอร์ใหม่เหล่านี้ใน Android Auto ในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า ในตลาดที่ผู้ใช้งานพูดภาษาอังกฤษ รวมทั้ง เยอรมนี, สเปน, เม็กซิโก, ฝรั่งเศส และอิตาลี

สำหรับนักเดินทางระหว่างประเทศที่ใช้โทรศัพท์มือถือ 2 ซิม ระบบปฏิบัติการ Android Auto จะช่วยให้คุณสร้างโปรไฟล์งานและโปรไฟล์ส่วนตัวแยกจากกัน และแสดงรายชื่อผู้ติดต่อที่เกี่ยวข้องและการนัดหมายในปฏิทิน (Calender)

ส่วนรถยนต์ที่มีจอแสดงผลในรถยนต์ Android Auto (Mirroring Version) จะมีฟีเจอร์ใหม่บางอย่างในเร็ว ๆ นี้ เช่น วิดีโอเกม ซึ่ง Google จับมือกับ GameSnacks เพื่อมอบความสนุกสนานให้ผู้ขับรถได้สนุกสนานกับการเล่นเกมในขณะจอดรถ

Google ยังทำให้การจ่ายค่าน้ำมันมีการโต้ตอบกับผู้ให้บริการน้ำมันน้อยลง เพียงพูดว่า "Hey Google, pay for gas" เพื่อให้ระบบ Infotainment ของรถ ชำระเงินแบบไม่ต้องสัมผัสด้วย Google Pay โดยต้องเลือกเกรดเชื้อเพลิง ฟีเจอร์นี้จะเริ่มต้นพร้อมใช้งานที่ปั๊มน้ำมันของ Exxon และ Mobil และในเร็วๆ นี้ จะใช้ได้กับปั๊มน้ำมัน Shell, Conoco, Phillips 66 และ 76

ระบบปฏิบัติการ Android Automotive OS แบบครบวงจร (เหมือนสิ่งที่ได้พบในรถยนต์ Ford, GM และ Volvo บางรุ่น) จะมีติดตั้งในรถยนต์หลายยี่ห้อและหลายรุ่นมากขึ้น เมื่อวันพฤหัสบดี Google ได้ประกาศว่า พันธมิตรล่าสุดคือ Honda ซึ่งจะเริ่มผลิตรถยนต์ที่มีระบบปฏิบัติการ AAOS (Android Automotive OS) ติดตั้งในตัวมาในรถรุ่นปี 2022 และในไม่ช้าจะติดตั้งในรถยี่ห้ออื่นอีก คือ Chevy Silverado และ Renault Mégane E-Tech

Cr : engadget

Source

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.