7,019
VIEWS

13 วิธีสร้างสรรค์เพื่อติดปีกกลยุทธ์วิดีโอ

Sep 23, 2021 M.Pussapol

วิดีโอยังคงเป็นเนื้อหาประเภทหนึ่งที่ได้รับความนิยมสูงสุดบนโซเชียลมีเดีย ซึ่งเป็นหนึ่งในเหตุผลที่แบรนด์จำนวนมากรวมเอาเรื่องนี้ไว้ในกลยุทธ์ทางการตลาดของพวกเขา

ขณะที่นักการตลาดส่วนใหญ่ทราบดีว่า การปรับใช้วิดีโอที่สร้างขึ้นมาอย่างพิถีพิถันนั้นถือเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพสูงในการเพิ่มจำนวนผู้ชม กระตุ้นการเข้าชม และเพิ่ม Conversion แต่ก็ไม่ใช่ทุกคนที่เข้าใจวิธีการดำเนินกลยุทธ์นี้ให้ประสบความ สำเร็จ

เพื่อให้สามารถผลิต และเผยแพร่วิดีโอที่ให้ผลตอบแทนคุ้มกับการลงทุน นักการตลาดต้องพัฒนาเนื้อหาที่ไม่เพียงตอบ สนองความชื่นชอบของผู้บริโภคเท่านั้น  แต่ยังสร้างความแตกต่างให้กับแบรนด์ และช่วยให้แบรนด์ชนะการแข่งขันด้วย ทั้งนี้  สมาชิก 13 คนของ Forbes Communications Council แชร์เคล็ดลับที่ดีที่สุดถึงวิธีดึงดูดความสนใจ และสร้างการมีส่วนร่วมอย่างสร้างสรรค์กับกลุ่มเป้าหมายให้ได้ประโยชน์สูงสุดจากเนื้อหาวิดีโอการตลาด

1. เป็นตัวของตัวเอง และพูดในสิ่งที่เชื่อ

เนื้อหาวิดีโอทั้งหมดต้องเป็นของแท้ ทำไมต้องเป็นแบบนั้น? เพราะนั่นเป็นหนทางเชื่อมต่อกับผู้คนอย่างแท้จริง สิ่งหนึ่งที่เกี่ยวกับวิดีโอก็คือคนส่วนใหญ่สามารถเก็บรายละเอียดแม้เป็นจุดเล็กที่สุด  กระทั่งจากส่วนยิบย่อยก็สามารถบอกได้ว่า สิ่งที่ทำเป็นของแท้หรือไม่ ถ้าไม่เชื่อในสิ่งที่กำลังพูด คุณก็ย่อมไม่สามารถหลอกคนอื่นได้ ดังนั้น จงพูดในสิ่งที่คุณเชื่อ (เคล็ดลับของ Stacy Gentile จาก Vengreso)

2. สร้างประสบการณ์แบบปฏิสัมพันธ์

เนื้อหาทุกชิ้นต้องสร้างการพูดคุยแบบ 2 ทาง มุ่งทลายคอนเซ็ปต์เดิมๆ ของความเป็น "ผู้ชม" หรือ Audience ขจัดการสื่อสารทางเดียวออกไป และหาวิธีให้ผู้ชมมีส่วนร่วมสร้างภาพวัฒนธรรม จริยธรรม และบริการที่บริษัทของคุณนำเสนอได้ อีกอย่างหนึ่งการปล่อยให้พนักงานเป็นคนสร้างเนื้อหาอย่างเป็นธรรมชาติก็เป็นกลยุทธ์ที่ยอดเยี่ยม - (เคล็ดลับของ Jorge Lukowski จาก NEORIS)

3. ทำแอนิเมชั่นอินโฟกราฟิก

การสร้างสรรค์แบบหนึ่งที่จะยกระดับเนื้อหาวิดีโอ คือการสร้างเนื้อหาอินโฟกราฟิกให้มีชีวิตชีวาขึ้นด้วยการทำแอนิเมชั่น ข้อมูลแบบ How-to และแบบที่มีข้อมูลเยอะๆ จะเข้าใจง่าย ด้วยการนำเสนอผ่านอินโฟกราฟิก และเนื้อหาจะยิ่งมีพลังมากขึ้นเมื่อบอกผ่านวิดีโอ อีกทางเลือกหนึ่งคือการทำอินโฟกราฟิกแบบโต้ตอบ โดยเมื่อมีคนคลิกบนไอคอนหลักจะมีวิดีโอสั้นๆขึ้นมาอธิบายรายละเอียด (เคล็ดลับของ Renee Higgs จาก Adaptiva)

4. ใช้วิดีโอเป็นสื่อล่อไปหาเนื้อหาหนักๆ

วิดีโอสั้นเป็นเครื่องมือที่ทรงพลังในการเปิดเกมในโซเชียลมีเดีย และกระตุ้นให้เข้าสู่เนื้อหาซึ่งปกติอาจถูกเมิน  เราชอบที่จะใช้วิดีโอเป็นสะพานเชื่อมเข้าถึงรายงาน การศึกษา และแม้แต่บล็อก คิดเสียว่ามันเป็นเหมือนพีระมิดกลับหัว ที่ทำให้เข้าถึงสื่อสังคมได้ในวงกว้างกว่าเดิม (รวมถึงมีแฮชแท็กที่ชาญฉลาด) เพื่อดึงผู้ชมเป้าหมายไปสู่เนื้อหาหนักๆ และเพิ่มการรับรู้วงกว้างไปพร้อมกัน – (เคล็ดลับของ Sylvia Ewing จาก Elevate Energy)

5. สร้างวิดีโอเพื่อการศึกษา

ตอนนี้เราใช้ประโยชน์จากวิดีโอเพื่อแบ่งปันความรู้กับเพื่อนร่วมงาน โดยเป็นการสื่อสารภายใน ทั้งนี้เวลาและความสนใจเป็นทรัพยากรทรงคุณค่าในโลกสมัยใหม่  การทำวิดีโอสั้นๆ และกระชับ กล่าวได้ว่าเป็นการสนับสนุนและช่วยพัฒนาชีวิตที่วุ่นวายของมืออาชีพด้านการสื่อสารให้ดีขึ้น (เคล็ดลับของ Frank Wolf จาก Staffbase)

6. สร้างการเข้าถึงและการมีส่วนร่วมผ่านคลิปสั้นๆ

เราอยู่ในโลกที่เร่งรีบ รวมถึงมีข้อความส่งถึงเราจากทุกทิศทุกทาง ทำให้บางครั้งสิ่งที่คุณต้องทำคือคลิปสั้นๆ ที่ให้ข้อมูลเพื่อแชร์ไอเดีย พร้อมมีแคปชั่นที่เหมาะสม และโพสต์คลิปสั้นๆ เหล่านี้ในโซเชียลมีเดีย จะทำให้เราสามารถสร้างการเข้าถึง Engagement ได้ (เคล็ดลับของ Sara McKinniss จาก FST Logistics, Inc)

7. พร้อมปรับตัว และทำการเผยแพร่แบบมีความคิดสร้างสรรค์

Pinterest ได้สร้างโอกาสขยายธุรกิจแบบไม่ต้องเหนื่อยให้แก่บริษัทของเราในช่วงปลายปี 2019 แม้ยังไม่ได้เป็นแพลต ฟอร์มวิดีโอเหมือน YouTube ก็ตาม ช่วงนั้นผู้คนเริ่มหันมาทำ DIY มากขึ้น และวิดีโอชุด "5-Minute Crafts" ได้กลายเป็นเครื่องมือที่สมบูรณ์แบบ ทั้งนี้ ความคิดสร้างสรรค์เป็นเรื่องของการนำเสนอเนื้อหาอย่างถูกวิธีพอๆ กับการเป็นเรื่องของการมีไอเดียที่ฉีกแนว (เคล็ดลับของ Victor Potrel จากTheSoul Publishing)

8. ทำให้ง่าย และสั้น

ระยะเวลาเฉลี่ยในการชมนั้นสั้น  ดังนั้นให้ใส่ข้อมูลสำคัญที่สุดที่จุดเริ่มต้นของวิดีโอ ทำให้เป็นต้นแบบที่ไม่เหมือนใคร จะแนะนำทีมหรือผลิตภัณฑ์ใหม่ หรือแม้แต่เยี่ยมชมพื้นที่สำนักงานของคุณก็ได้ อย่ากลัวที่จะคุยกับผู้ชมผ่านการบรรยายวิดีโอหรือใช้เสียงผู้ประกาศ (Voiceover) - พึงระวังเกี่ยวกับสัดส่วนของจอภาพ ซึ่งต่างกันไปในแต่ละแพลตฟอร์ม (เคล็ดลับของ Heather Byrd จาก Taillight)

9. รวมวิดีโอในข่าวประชาสัมพันธ์ของคุณ

รวมวิดีโอเข้าไปในข่าวประชาสัมพันธ์ (Press Release) เป็นวิธีที่ดีในการทำให้แน่ใจว่า นักข่าวเข้าใจข้อความและคุณค่าที่คุณนำเสนอ การใช้สื่อเป็นเครื่องมือการตลาดเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพ เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มให้สื่อที่คุณสร้างเอง – (เคล็ดลับของ Charlie Terenzio จาก Newswire)

10. สร้างวิดีโอเป็นชุด

วิดีโอดีๆ นั้นต้องใช้เวลาในการผลิตนาน ดังนั้น เคล็ดลับที่ช่วยประหยัดเวลาของคุณ : คือ สร้างเป็นชุดๆ โดยให้ตัดสินใจเรื่องธีมสำหรับชุดแล้วสร้างเทมเพลตของท่อนเปิดและท่อนปิด เพื่อใช้ซ้ำๆ จากนั้นบันทึกหรือสร้างเนื้อหาสำหรับวิดีโอแต่ละชุด แล้วแทรกลงในเทมเพลทวิดีโอ เมื่อทำเสร็จ คุณก็จะมีซีรีส์วิดีโอที่เต็มไปด้วยข้อมูลแน่น ใช้ได้ตลอดทั้งปีหรือกับทุกแคมเปญ (เคล็ดลับของ Kate Barton จาก Clearview Advisory)

11. ใส่วิดีโอไว้ในโพสต์ เพื่อเพิ่มอันดับในการค้นหา

วิดีโอเพิ่มเวลาการชมบนเพจ และได้รับการยอมรับว่าเป็นการสร้าง Engagement ที่ดีเยี่ยม เพราะผู้ชมมักมีส่วนร่วมกับวิดีโอมากกว่าการดูจากการอ่านข้อความ อย่างไรก็ตาม ประโยชน์ที่ยิ่งใหญ่กว่า คือ เคล็ดลับทางเทคนิค: การวางวิดีโอไว้ในบล็อกโพสต์ ซึ่งช่วยเพิ่มเวลาการอยู่บนเพจ ซึ่งเป็นตัวชี้วัด SEO ที่ Google ใช้ในการวัดคุณภาพของเนื้อหา ดังนั้นการรวมวิดีโอเข้าไว้ด้วย จะช่วยให้อันดับในการค้นหาของคุณทะยานขึ้น – (เคล็ดลับของ Patrick Ward จาก Rootstrap)

12. ควบวิดีโอไว้ในอีเมล

เนื้อหาวิดีโอสามารถสร้าง Conversion ได้ และถ้าคุณจับคู่กับอีเมล หมายความว่าคุณกำลังใช้ประโยชน์จากกลยุทธ์การตลาดที่มีประสิทธิภาพสูง 2 รูปแบบพร้อมกัน มีแพลตฟอร์มมากมายที่ให้คุณฝังวิดีโอเพื่อเล่นอัตโนมัติได้ทันทีเมื่อผู้ใช้เปิดอีเมล์ และประสบการณ์ที่ผู้ชมได้จะเป็นส่วนผสมที่ลงตัวของปฏิสัมพันธ์ และการมีส่วนร่วม เพื่อจูงใจให้คนดูตอบสนอง ( เคล็ดลับของ Melissa Kandel, จาก little word studio)

13. ใช้วิดีโอในทุกเซ็กเม้นต์การตลาด

ใช้วิดีโอกับทุกสิ่ง—หมายถึงทุกสิ่งจริงๆ สำหรับชิ้นงานโฆษณา หรือเพื่อสื่อสารถึงคุณค่าผลิตภัณฑ์ และเพิ่มมูลค่าผ่านเนื้อหาอย่างต่อเนื่อง เมื่อคุณใช้วิดีโอในทุกเซ็กเม้นต์การตลาด คุณจะไม่มีวันหันหลังกลับ เพราะคุณจะได้อัตราปฏิสัมพันธ์สูงกว่าเดิม รวมทั้งตัวข้อความและวิธีส่งก็จะยืดหยุ่นมากขึ้น จงอย่ากลัวการค้นหาสิ่งใหม่ๆ  – (เคล็ดลับของ Kobi BenMeir จาก Yes Lender)

source

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.