7,186
VIEWS

McDonald's ยักษ์ฟาสต์ฟู้ดให้คำมั่นว่าจะลดพลาสติกในชุด Happy Meal

Sep 23, 2021 P.Patikom

ยักษ์ฟาสต์ฟู้ดของโลก McDonald's ให้คำมั่นสัญญาว่า จะทำให้ของเล่นที่มากับชุดอาหาร Happy Meal มีความยั่งยืนมากขึ้นโดยการใช้พลาสติกน้อยลง

แต่นักเคลื่อนไหวด้านสิ่งแวดล้อมกลับกล่าวว่า "เป็นการฟอกเขียว (Greenwashing) เพียงนิดหน่อย (A little bit of greenwashing)“

McDonald's สัญญาว่า จะใช้พลาสติกน้อยลงอย่างมากในตลาดของเล่นในสหรัฐ และแทนที่ด้วยของเล่นที่ทำจากกระดาษสามมิติ ซึ่งเด็กๆ สามารถประกอบเล่นด้วยตัวเอง และลดพลาสติกได้

ของเล่นใหม่ในชุดอาหาร Happy Meal นี้มีกำหนดออกสู่ตลาดสหรัฐอเมริกาในเดือนมกราคม 2022

ในประเทศไอร์แลนด์ และสหราชอาณาจักร McDonald's ได้นำของเล่นที่ทำมาจากพลาสติกแข็งที่ไม่สามารถรีไซเคิลได้ หรือที่ไม่สามารถหมุนเวียนมาใช้ใหม่ได้ ออกไปจากชุด Happy Meal แล้วตั้งแต่เมื่อต้นปีนี้

ตั้งแต่เดือนมกราคมเป็นต้นมา บริษัทได้นำเสนอของเล่นประเภท Soft Toy ที่ทำจากวัสดุประเภทผ้า, ของเล่นที่ทำจากกระดาษ, หรือหนังสือในชุดอาหาร Happy Meal

อย่างไรก็ตาม บนสื่อ Newstalk Breakfast ผู้ประสานงาน VOICE (Voice of Irish Concern for the Environment) Mindy O'Brien กล่าวว่า ถึงเวลาแล้วที่จะกำจัดของเล่นทั้งหมด

“ส่วนหนึ่งของฉันคิดว่า นี่เป็น Greenwashing (การฟอกเขียว) เพียงนิดหน่อย" เธอกล่าว

{หมายเหตุ : การฟอกเขียว (Greenwashing) คือ การทำให้ผู้บริโภคเข้าใจผิดด้วยการโฆษณาสินค้าหรือองค์กรให้มีภาพลักษณ์ว่า รับผิดชอบต่อสังคมโดยการรักษาสิ่งแวดล้อม ทั้งๆ ที่ในความเป็นจริงไม่ได้เป็นเช่นนั้น เช่น การลงทุนจำนวนมากกับการพยายามเผยแพร่ภาพลักษณ์องค์กรว่าใส่ใจต่อสิ่งแวดล้อม ทั้งๆ ที่หากนำเงินจำนวนนั้นไปทำกิจกรรมอย่างอื่นจะเป็นประโยชน์ต่อสังคมมากกว่า}


 

Mindy O'Brien ยังได้กล่าวต่อว่า “ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา มีการรณรงค์ขอให้ McDonsld's นำของเล่นในชุด Happy Meal ออกจากกล่อง เพราะบ่อยครั้งที่เด็กๆ จะมองดูพวกมันแล้วโยนทิ้งไป “พวกมันไม่ได้ถูกใช้จริงๆ พวกมันไม่มีค่า และพวกมันก็เป็นแค่ tat  ดังนั้นฉันคิดว่าพวกเขาควรเอามันออกจากมื้ออาหารทั้งหมดเลย”  (หมายเหตุ : tat หมายถึง สิ่งของที่คุณคิดว่าราคาถูกและมีคุณภาพไม่ดี อ้างอิงจาก พจนานุกรม Collins / https://www.collinsdictionary.com/dictionary/english/tat)

เธอกล่าวว่า ของเล่นเหล่านี้มีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมแม้จะเอาพลาสติกออกแล้วก็ตาม

“บางทีมันอาจจะทำจากไม้หรืออะไรบางอย่าง แต่มันจะไม่ถูกรีไซเคิล” Mindy O'Brien กล่าว “คนจะทิ้งหรือจะโยนมันลงในบรรจุภัณฑ์พลาสติกลงในถังขยะ"

"และยังมีทรัพยากรและน้ำจำนวนมากที่ฝังอยู่ในผลิตภัณฑ์นั้น" (หมายความว่า ในกระบวนการผลิตต้องมีการใช้น้ำจำนวนมาก)

และเธอได้กล่าวในตอนท้ายว่า ยักษ์ใหญ่ฟาสต์ฟู้ดสามารถเริ่มต้นด้วยการถามลูกค้าว่า พวกเขาต้องการของเล่นหรือไม่ หรือรอให้ลูกค้าขอก่อนที่จะรวมไว้ในมื้ออาหาร

Cr : news talk

Source

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.