6,667
VIEWS

ทำไม “Painstorming” คือยุคใหม่ของ Brainstorming?

Sep 01, 2021 M.Pussapol

การระดมสมอง (Brainstorm) ส่วนใหญ่ล้มเหลวในการสร้างไอเดียเด็ดๆ ส่วน "Painstorming" เน้นจุดสำคัญในการแก้ไข Pain Point ของลูกค้า

การระดมสมองเป็นเรื่องง่ายๆ เริ่มด้วยการที่คุณระดมไอเดียออกมามากๆ ตามด้วยการจัดลำดับความสำคัญตามเกณฑ์ที่เหมาะสมแล้วเลือกส่วนที่เป็นครีมของไอเดียที่ได้ขึ้นมา  แต่ก็มีปัญหาอยู่เรื่องหนึ่ง คือ การระดมสมองเป็นแค่กระบวนการเท่านั้น

เพียงแค่ระดมสมองไม่ได้หมายความว่าจะได้ไอเดียดีๆ ที่ช่วยยกระดับกลยุทธ์ทางธุรกิจถ้าทีมไม่โฟกัสจุดที่เป็นรูปธรรมและมีข้อมูลที่เกี่ยวข้องอย่างชัดเจนเพื่อเข้าใจปัญหาที่กำลังพยายามแก้ไข ไอเดียที่ว่านั้นก็จะล้มเหลว

และนั่นเป็นที่มาของ "Painstorming"

Painstormingเป็นกระบวนการของการค้นหา Pain Point ที่ยังไม่ได้ค้นพบ เพื่อสร้างไอเดียที่ใหญ่ขึ้นและดีขึ้นแตกต่างจากการระดมสมองส่วนใหญ่ที่พยายามจินตนาการการแก้ปัญหาส่วน Painstorming นั้น แสดงให้เห็นถึงรากฐานของโอกาสใหม่ ซึ่งก็คือ Pain Pointของลูกค้า

ตัวอย่างเช่นเครือข่ายสถานพยาบาลAscension Health เคยมี Pain Pointของผู้ป่วยที่ยิ่งใหญ่ คือ ผู้ป่วยจำนวนมากไปตามนัดหมายไม่ได้ เพราะไม่มีการขนส่งที่เชื่อถือได้ ดังนั้นเครือข่ายระบบสุขภาพแห่งนี้จึงหันไปจับมือกับ Lyft (คู่แข่งของ Uber) อีกตัวอย่างหนึ่งคือเมื่อค่ายผู้ผลิตเครื่องครัวOXO คิดค้นถ้วยตวงแบบเอียง (Slanted Measuring Cup) แก้ปัญหาความสามารถวัดค่าให้แม่นยำโดยเติมของลงถ้วยให้ถึงเส้นวัดที่กำหนดแน่นอน

นั่นคือ ถ้าคุณไม่เข้าใจPain Pointของลูกค้า ไอเดียของคุณก็จะไม่ตรงเป้า ถ้าผลิตภัณฑ์และบริการของคุณระบุปัญหาได้จริง ผู้คนก็จะหลงรัก นั่นเป็นเหตุผลที่หลายคนซื้อสินค้าและบริการตั้งแต่แรก

ครั้งต่อไปที่คุณต้องการระดมสมอง  ให้ทำ Painstorm แทน

วิธีนี้มี 4 ขั้นตอนง่ายๆ ให้ทำแต่ละขั้นตอนตามลำดับตอบคำถามต่อไปนี้และอย่าลืมจดบันทึกไปด้วย

1. P – Persona: อะไรคือ Customer Personaที่คุณจะนำเสนอผลิตภัณฑ์ที่คุณสร้างสรรค์ขึ้น พวกเขาเป็นใคร?คุณลักษณะปัญหาและความท้าทายของพวกเขาคืออะไร?

2. A –Activities : พวกเขาทำกิจกรรมอะไรและทำไม? พวกเขาใช้เวลากันที่ไหนบ้าง ?

3. I - Insights: พวกเขาต่อสู้ดิ้นรนเรื่องอะไรมากที่สุด? สิ่งที่ทำให้ระคายเคืองหรือทำให้มีความสุขมากที่สุด คืออะไร?

4. N - Needs: อะไรบ้างคือความจำเป็นเร่งด่วนของพวกเขา? อะไรคือความจำเป็นจริงๆ ที่หากได้รับการแก้ไข

ผ่านผลิตภัณฑ์หรือบริการใหม่ๆแล้ว จะทำให้พวกเขามีความสุขอย่างแท้จริง?

หลังจากผ่าน4 ขั้นตอนแล้ว คุณก็พร้อมที่จะสร้างไอเดียทำให้แน่ใจก่อนว่า ไอเดียเน้นไปที่Pain คือ บุคคล กิจกรรม Insights และความต้องการที่ได้จาก Painstorm

ดังนั้น ไม่ใช่แค่ต้องตรงประเด็นเท่านั้น แต่ยังต้องเจาะตรงเข้าสู่Pain Point หลักที่ผู้บริโภคประสบด้วย

เป้าหมายคือการทำให้ทีมคิดได้ว่ากำลังให้บริการใครอยู่ ความต้องการของพวกเขาคืออะไร และคุณจะแก้ "ความเจ็บปวด" ของพวกเขาผ่านนวัตกรรมที่มีความหมายอย่างไร Painstormingอาจทำได้ไม่ง่าย เหมือนแค่โยนไอเดียกันไปมาในการประชุม แต่ก็เป็นสิ่งที่คุ้มค่าที่จะลองทำ


source

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.