เดอะ พิซซ่า คอมปะนี ยอมเจ็บตัวทำโปรโมชั่นเพื่อกระตุ้นตลาดอีกครั้ง หลังรายได้รวมติดลบ

Sep 22, 2021 P.Sininat

“ผมทำโปรโมชั่นรอบพิเศษนี้จากเดิม 1 แถม 1 เราทำแค่เฉพาะเดือนเกิด แต่ตอนนี้ตลาดติดลบหนัก ต้องยอม ทำโปรแบบยอมขาดทุน ยอมเจ็บตัว”

เสียงจาก ภาณุศักดิ์ ซื่อสัตย์บุญ ผู้จัดการทั่วไป เดอะ พิซซ่า คอมปะนี ภายใต้การดำเนินการของบริษัท เดอะ ไมเนอร์ ฟู้ด กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ที่เจ็บหนักจากวิกฤตโควิดเช่นเดียวกันกับร้านอาหารร้านอื่นๆ ถึงแม้จะเป็นธุรกิจในเครือ ไมเนอร์ ฟู้ดที่ได้ไม้ต่อเรื่องสายป่านยาว ในเรื่องของยอดขายปี 64 นี้เมื่อเทียบกับปีที่แล้วยอดขายตกลงกว่า 15% หรือติดลบกว่า 3-4%

โดยมูลค่าตลาดรวมในปี 63 นั้นอยู่ที่ 15,000 ตั้งต้นและโตขึ้นกว่า 7-8% แต่กลับกันปีนี้คาดการณ์ว่าให้อยู่ในระดับ 15,000 ล้านบาท ก็เรียกได้ว่าหืดขึ้นคอ

เมื่อดิลิเวอรี่ไม่ใช่การแก้ปัญหาแล้ว… พิซซ่า คอมปะนี ยังรอดตัวได้เพราะมีบริการดิลิเวอรี่เป็นทุนเดิม แต่ก็ไม่  สามารถกลบรายได้ที่ขาดหายไปจากการรับประทานในร้านที่เรียกได้ว่าเดือนนี้รายได้การรับประทานในร้านแทบเป็นศูนย์ สัดส่วนรายได้ก่อนเกิดวิกฤตโควิดของ เดอะ พิซซ่า ฮัท แยกเป็น ดิลิเวอรี่ 33% ซื้อกลับ 33% รับประทานในร้าน 33% แต่ตอนนี้กลับกันเป็นดิลิเวอรี่ 60% ซื้อกลับ 30% รับประทานในร้าน 10% ดิลิเวอรี่ไม่ใช่ทางออกอย่างเดียวแล้ว ร้านอาหาร ต้องการยอดคนรับประทานอาหารเพิ่มขึ้นเพราะสเปนดิ้งจะแพงกว่าสเปนดิ้งในการสั่งดิลิเวอรี่

ภาณุศักดิ์ ซื่อสัตย์บุญ ผู้จัดการทั่วไป เดอะ พิซซ่า คอมปะนี ภายใต้การดำเนินการของบริษัท เดอะ ไมเนอร์ ฟู้ด กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า เดอะ พิซซ่า คอมปะนี ได้จัดแคมเปญส่งเสริมการตลาด ซื้อ 1 แถม 1 “รอบพิเศษ ทุกหน้า ทุกขอบ ทุกช่องทาง ทุกวัน” โดยความพิเศษของกิจกรรมครั้งนี้เปิดโอกาสให้ผู้บริโภคเลือกซื้อได้ไม่จำกัดประเภทหน้าพิซซ่า ไม่จำกัดขอบ ไม่จำกัดประเภทแป้งทั้งหนานุ่มหรือบางกรอบ รวมถึงนิวยอร์กพิซซ่า XXXL 18 นิ้ว ก็ร่วมแคมเปญดังกล่าว อีกทั้งยังครอบคลุมทั้งการรับประทานในร้านทุกสาขา และดิลิเวอรี่ ผ่านโทร 1112 แอปพลิเคชัน The Pizza Company 1112  รวมถึงแอปพลิเคชัน 1112 Delivery และพันธมิตร ได้แก่ ไลน์แมน แกร็บฟู้ด ฟู้ดแพนด้า หรือล่าสุด โรบินฮู้ด ตั้งแต่วันนี้ถึง 8 พฤศจิกายน 2564 เริ่มต้นเพียง 239 บาท

นอกจากนี้ เดอะ พิซซ่า คอมปะนี ยังได้เปิดตัวเมนูใหม่เอาใจคนรักเบคอน ได้แก่ “พิซซ่าเบคอนเบรกแตก” พิซซ่า หน้าอเมริกันเบคอนกรอบ ให้ได้อร่อยเพลินเต็มอิ่มกับเบคอน อร่อยแน่นเต็มขอบ กรอบล้นหน้า และ “ขอบไส้กรอกชีสยักษ์ พันเบคอน” และขอบใหม่ที่จัดเต็มด้วยเบคอนกรอบ และไส้กรอกชีสเนื้อแน่นเด้งห่อด้วยแป้งกรอบนอกนุ่มในให้คนรัก เบคอนได้อิ่มอร่อยกับเบคอนและไส้กรอกชีสแบบเต็มคำ โดยเมนูดังกล่าวยังร่วมแคมเปญ 1 แถม 1 ด้วยเช่นกัน พร้อมจัด โปรโมชั่นราคาพิเศษ 2 ถาด ราคาเริ่มต้นเพียง 439 บาท สำหรับเมนูพิเศษนี้จะสามารถสั่งผ่านช่องทางการโทร 1112 และ แอปพลิเคชัน The Pizza Company 1112 เท่านั้น เรียกได้ว่าเมื่อสั่งผ่านช่องทางดังกล่าวก็จะอิ่มคุ้มได้ครบที่สุด เพราะสามารถ เลือกได้ทุกเมนู มีหน้าพิซซ่าให้เลือกตามความชอบได้แบบจัดเต็ม

นอกจากนี้ เดอะ พิซซ่า คอมปะนี เสนอตัวร่วม คนละครึ่ง เฟส 3ตุลาคมนี้ แนะนำควรขยายประเภทร้าน อาหารที่เข้าร่วมให้ครอบคลุม เพราะได้รับผลกระทบหนักเช่นเดียวกันไม่แพ้รายย่อย

“ที่ผ่านมาภาพรวมตลาดพิซซ่า หลังจากที่ภาครัฐบาลได้ออกมาตรการคลายล็อกดาวน์ และออกแผนการจัดสรร วัคซีนให้ครอบคลุมประชาชนทั่วประเทศ ทิศทางตลาดในไตรมาสสุดท้ายก็มีแนวโน้มเติบโตเพิ่มขึ้น กำลังซื้อทั้งกลุ่มลูกค้า ในร้านและดิลิเวอรี่มีแนวโน้มเติบโตต่อเนื่อง อย่างไรก็ตาม  เพื่อให้เกิดประโยชน์กับกลุ่มผู้บริโภคและกลุ่มผู้ประกอบการ ร้านอาหารขนาดใหญ่ที่มีต้นทุนสูง ที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดตลอดไตรมาส 2-3 ที่ผ่านมา บริษัทขอเสนอให้ ภาครัฐหาแนวทางในการช่วยเหลือกลุ่มผู้ประกอบการร้านอาหาร โดยเฉพาะอย่างยิ่งโครงการคนละครึ่ง เฟส 3 ในเดือน ตุลาคมนี้ ควรขยายประเภทร้านอาหารที่เข้าร่วมให้ครอบคุลม ทั้งนี้สำหรับด้านมาตรฐานความปลอดภัยของร้านเดอะ พิซซ่า คอมปะนี ยังได้รับสัญลักษณ์ “SHA” หรือมาตรฐานท่องเที่ยวปลอดภัยด้านสุขอนามัยสำหรับ ร้านอาหารที่มีคุณภาพ การจัดการร้านเพื่อลดความเสี่ยงและป้องกันการแพร่ระบาดของโรคไวรัส COVID-19 อีกด้วย”

ภาณุศักดิ์ กล่าวทิ้งท้ายว่าให้รายได้กลับมาเป็นศูนย์ยังดีกว่าติดลบ 3-4% แบบนี้

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.