17,895
VIEWS

“เดย์เวิร์ค” แพลตฟอร์มสำหรับนักศึกษา หาเงินได้ไม่ต้องรอจบ

Oct 18, 2021 -None-

เชื่อว่าหลายคนเคยได้ยินประโยคที่ว่า “Put the right man on the right job” ประโยคสุดคลาสสิกของเหล่า HR ในการสรรหาบุคลากรที่มีความเหมาะสมกับองค์กร หรือตำแหน่งหน้าที่ที่จะได้รับ แต่สำหรับคนที่กำลังมองหางานนั้นก็ควรมองหางานที่คุ้มกับค่าเสียโอกาสต่างๆ ที่จะต้องแลกเช่นเดียวกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง “งานพาร์ทไทม์” หรืองานระยะสั้นที่ไม่ได้มีค่าตอบแทนที่สูงนัก

ดังนั้นการหางานพาร์ทไทม์จึงควรพิจารณาจากตำแหน่งที่ตั้งหรือที่ทำงานเป็นหลักสำคัญ ไม่เช่นนั้นคงไม่คุ้มกับค่าเดินทางหรือเวลาที่จะต้องเสียไป นั่นทำให้แอปพลิเคชัน “เดย์เวิร์ค” แพลตฟอร์มหางานพาร์ทไทม์สำหรับนักศึกษาแห่งแรกของไทย โดย ศศิวิมล เสียงแจ้ว CEO & Co-Founder บริษัท เดย์เวิร์ค (ประเทศไทย) จำกัด จึงเหมาะกับการเป็นพื้นที่ในการหางานพาร์ทไทม์สำหรับน้องๆ นักศึกษา ที่มีภาระหน้าที่ในการเรียนและมีค่าใช้จ่ายที่จำกัด เพราะสามารถหางานผ่านแพลตฟอร์มได้ด้วยการสร้างประวัติเพียงไม่กี่นาที และเลือกจัดตารางงานได้เองแบบไม่มีข้อผูกมัด โดยแพลตฟอร์มนี้สร้างขึ้นด้วยแนวคิดที่ต้องการเป็นแพลตฟอร์มเพื่อให้งานกับคนมาอยู่ใกล้กัน มีตารางงานและตารางเวลาที่ยืดหยุ่นแต่ชัดเจน พร้อมทั้งมีระบบระบุสถานที่ทำงานที่ชัดเจน

 

แรงบันดาลใจที่สำคัญ

ด้วยประสบการณ์การทำบริษัทเกี่ยวกับซอฟต์แวร์เฮ้าส์ในการรับจ้างผลิตโมบายแอปพลิเคชัน   และเว็บไซต์ให้กับลูกค้าจึงทำให้    ศศิวิมล อยากที่จะมีโปรดักต์เป็นแบรนด์ของตัวเอง จึงมองหา Pain Point ของซอฟต์แวร์เฮ้าส์ และเลือกกลุ่มเด็กฝึกงานเป็นกลุ่มเป้าหมายที่จะสร้าง Community ให้เหล่านักศึกษาสามารถเข้าถึงตำแหน่งที่รับฝึกงานได้ทั่วประเทศ และธุรกิจเองก็สามารถเข้าถึงเด็กได้ทั่วประเทศเช่นเดียวกัน

พัฒนาธุรกิจจากประสบการณ์

จากการเริ่มต้นด้วยการพัฒนาเว็บไซต์เด็กฝึกงาน.com ตลาดสำหรับน้องๆ นักศึกษาที่ต้องการหาประสบการณ์ในการทำงานจริงระหว่างเรียนสู่การพัฒนาเป็น Mobile Platform เพื่อตอบโจทย์พฤติกรรมของนักเรียน นักศึกษา ต้องการทำงานพาร์ทไทม์ให้สามารถหางานได้ง่าย สะดวก และปลอดภัยมากขึ้น จึงแยกออกมาเป็นแอปพลิเคชัน เดย์เวิร์ค เพื่อให้เหมาะกับการใช้งานที่เป็น On Demand หรือการทำงานระยะสั้นๆ

ใช้งบการตลาดอย่างชาญฉลาด

นอกจากการพัฒนาธุรกิจให้ตรงกับพฤติกรรมกลุ่มเป้าหมายแล้ว เดย์เวิร์คยังใช้ประโยชน์จากข้อมูลที่เก็บได้ภายในแอปพลิเคชัน โดยพฤติกรรมการสมัครของ User แสดงให้เห็นว่ากลุ่มนักเรียนและนักศึกษาจะสมัครเองโดย Organic จากการค้นหา การบอกต่อเท่านั้น ดังนั้น ศศิวิมล จึงเน้นการลงทุนในส่วนของการตลาดไปกับกลุ่มนายจ้างโดยเฉพาะ เพราะต้องการให้ปริมาณงานมีมากเพียงพอต่อปริมาณคนที่ต้องการสมัคร

โดย Daywork ยังมีระบบ HR Tech Online Platform ที่ช่วยเติมเต็มคนทำงาน ชั่วคราวด้วยกลุ่มนักศึกษาคุณภาพที่พร้อมทำงานมากกว่า 70,000 คน การันตีการได้คนทำงานสูงถึง 82% ซึ่งเป็นบริการจัดหาคนทำงาน/พนักงาน พาร์ทไทม์ให้กับบริษัท ห้างร้าน รวมถึงออร์แกไนซ์ต่างๆ ที่ต้องการกำลังคนเข้าไปช่วยงาน และเน้นไปที่รูปแบบการทำงานพาร์ทไทม์สำหรับผู้ที่ต้องการฝากหาพนักงานกับเดย์เวิร์ค โดยให้บริการจัดหาคนแบบ One Stop Service ตั้งแต่จัดหาคน คัดกรองเบื้องต้น เทรนงาน ตรวจสอบการ ทำงานไป จนถึงขั้นตอนการชำระเงินให้กับพนักงานแทนคุณลูกค้า

เมื่อโควิดกระทบกลุ่มลูกค้าหลัก

หากย้อนไปช่วงต้นปี 2563 ที่ผ่านมา ปฎิเสธไม่ได้เลยว่าปีนั้นเป็นปีทองของธุรกิจประเภทอีเวนท์ เพราะไม่ว่าจะงานคอนเสิร์ตของศิลปินไทยหรือต่างประเทศ งานแข่งวิ่ง หรือแข่งมาราธอน ต่างเปิดขายบัตรให้เราจับจองกันอย่างสนุกสนาน ซึ่งเมื่อมีการจัดงานอีเวนท์ แน่นอนว่างการจัดงานนั้นต้องการกำลังคน จึงถือเป็นการเริ่มต้นปีที่ดีของแพลตฟอร์มเดย์เวิร์คเช่นเดียวกัน

แต่ทุกอย่างก็ต้องหยุดชะงัก เพราะการระบาดของโรคอุบัติใหม่ ที่ตอนนั้นยังไม่มีใครรู้จัก ไม่รู้วิธีการรักษาและไม่มีวัคซีนป้องกัน ‘COVID-19’ ส่งผลกระทบต่อระบบเศรษฐกิจเป็นวงกว้าง รวมไปถึงกลุ่มลูกค้าหลักของเดย์เวิร์คในตอนนั้น  ซึ่งก็คือธุรกิจประเภท  อีเวนท์ เนื่องจากมาตรการการควบคุมโรคที่ห้ามมีการรวมกลุ่มกัน มีการล็อกดาวน์และเคอร์ฟิว

ทุกปัญหามีทางออกเสมอ

เนื่องจากกลุ่มลูกค้าหลักได้รับผลกระทบ แน่นอนว่าแรงกระทบนั้นกระเพื่อมมาสู่ธุรกิจของศศิวิมลเช่นเดียวกัน แต่ก็มีคำกล่าวที่ว่า “ในยามค่ำคืนย่อมมืดมิดเป็นธรรมดา แต่หากเราลองลืมตาและทำตัวให้ชินกับมัน เราก็จะพบว่าในความมืดนั้นมีแสงสว่างอยู่ เพียงเราต้องไปหามันเท่านั้น” เช่นเดียวกับ ศศิวิมล ที่เจอกับผลกระทบจากการระบาดของโรค COVID-19 ทำให้ต้องแก้ปัญหา โดยการมองหากลุ่มอุตสาหกรรมใหม่ๆ ที่จะสามารถเติบโตได้ในวิกฤตที่เกิดขึ้น เพื่อให้ธุรกิจสามารถเดินหน้าต่อไปได้

โดยกลุ่มอุตสาหกรรมที่มีความเป็นไปได้นั่นก็คือกลุ่มธุรกิจประเภท e-commerce ที่มีแนวโน้มเติบโตอย่างเห็นได้ชัด เพราะเมื่อคนต้องทำงานที่บ้าน อยู่บ้านกันมากขึ้น ส่งผลให้ผู้บริโภคมีพฤติกรรมการสั่งสินค้าออนไลน์สูงขึ้นเช่นเดียวกัน จึงเป็นเหตุให้ เดย์เวิร์ค เลือกกลุ่มลูกค้าที่เป็นธุรกิจประเภทคลังสินค้าเป็นกลุ่มลูกค้าใหม่ เนื่องจากต้องมีการบริหารจัดการสต๊อกสินค้า การแพ็กสินค้า การจัดส่งสินค้าในปริมาณที่มากขึ้น ส่งผลให้ในปีที่ผ่านมาเดย์เวิร์คสามารถเติบโตได้อีกขั้น

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.