15,681
VIEWS

บีเอ็มเค ซีซีทีวี ช่วยลดอาชญากรรมด้วยตู้แดงอัจฉริยะ

Oct 15, 2021 -None-

ด้วยสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 และสภาพเศรษฐกิจที่ถดถอยในปัจจุบันส่งผลให้เกิดปัญหาอาชญากรรมเพิ่มมากขึ้น ดังที่เราได้เห็นจากข่าวซึ่งนำเสนออยู่ทุกวัน จากข้อมูลในปี 2562 เฉพาะคดีลักทรัพย์ในเขตกรุงเทพฯ มีมากกว่า 5,000 คดี และกว่า 39% ยังไม่สามารถจับกุมคนร้ายได้ นั่นทำให้ธุรกิจกล้องวงจรปิดและระบบความปลอดภัยมีความจำเป็นในการใช้ชีวิตในปัจจุบัน  มากขึ้น

บริษัท บีเอ็มเค ซีซีทีวี จำกัด ธุรกิจครอบครัวซึ่งนำเข้าและจัดจำหน่ายระบบรักษาความปลอดภัยแบบครบวงจร เป็น One Stop Service โดยสินค้าและบริการอยู่ภายใต้แบรนด์ “hi-view” ซึ่งทางบริษัทมีบริการการออกแบบโซลูชั่นต่างๆ ให้ตรงกับความต้องการของลูกค้าซึ่งมีความต้องการที่หลากหลายและแตกต่างกันด้วย ซึ่งจากการศึกษา Pain Point ทั้งจากฝั่งของลูกค้าผู้ใช้งานและหน่วยงานภาครัฐที่ดูแลความปลอดภัยอย่างตำรวจพบว่า แม้ปัจจุบันจะมีการติดตั้งตู้แดงและมีการตระเวนตรวจเช็กของทางตำรวจแต่ก็ยังไม่สามารถป้องกันการเกิดปัญหาอาชญากรรมได้ดีมากนัก

จาก  Pain Point  ตรงนี้ทำให้ ธันยนันท์ พิณสวัสดิ์ ซีอีโอ บริษัท บีเอ็มเค ซีซีทีวี จำกัด  ได้เข้ามาทำโครงการตู้แดงอัจฉริยะ      24 Hi-Care Center ร่วมกับทางตำรวจซึ่งถือเป็นจุดเปลี่ยนของธุรกิจให้ได้ทำอะไรใหม่ๆ แบบที่ไม่เคยทำมาก่อน

เราทราบว่าทางตำรวจเองมี Pain Point ทั้งด้านของกำลังพลและงบประมาณต่างๆ ที่ไม่เพียงพอ เราจึงรับ Requirement มาเพื่อที่จะหาโซลูชั่นซึ่งจะเข้ามาแก้โจทย์ตรงนี้ เพราะเมื่อเรามาดูจริงๆ แล้วตู้แดงเหมือนเป็นหลักฐานเวลาที่เกิดเหตุการณ์ต่างๆ ขึ้นแล้ว ซึ่งไม่ได้เป็นการป้องกัน จุดนี้เองทำให้เราพัฒนาตัวตู้แดงอัจฉริยะ 24 Hi-Care Center ขึ้นมา โดยผู้เข้าร่วมโครงการจะได้รับการเฝ้าระวังจากเจ้าหน้าที่ตำรวจตลอด 24 ชั่วโมง ด้วยนวัตกรรมของกล้องวงจรปิดระบบ AI ซึ่งสามารถตรวจจับวิเคราะห์ใบหน้า ป้ายทะเบียน และแจ้งเตือนเมื่อมีการบุกรุกพื้นที่ รวมถึงมีปุ่มกดเพื่อให้ลูกค้าขอความช่วยเหลือฉุกเฉินไปยังศูนย์ควบคุมและแจ้งไปยัง  เจ้าหน้าที่ตํารวจได้ในทันที

ปัจจุบันโครงการ 24 Hi-Care Center มีแพ็กเกจ 5 รูปแบบด้วยกัน คือ

Lite Package สำหรับติดตั้งภายในอาคาร มีระบบ SOS ขอความช่วยเหลือฉุกเฉิน เหมาะกับบ้านเรือนทั่วไป คอนโดมิเนียม ห้องเช่า ร้านสะดวกซื้อ ร้านทอง

Smart Package กล้องตรวจจับการบุกรุก สามารถตรวจจับการบุกรุกด้วยเทคโนโลยี AI และส่ง SOS ขอความ ช่วยเหลือฉุกเฉินพร้อมเสียงไซเรน เหมาะกับบริษัท ห้างร้าน ธุรกิจขนาดเล็ก บ้านเรือนทั่วไป โกดังต่างๆ

LPR Option กล้องตรวจจับป้ายทะเบียนรถ มีระบบตรวจจับ และวิเคราะห์ป้ายทะเบียนต้องสงสัย ส่งสัญญาณ SOS ขอความช่วยเหลือฉุกเฉินพร้อมเสียงไซเรน เหมาะกับสถานที่ราชการ โรงพยาบาล ห้างสรรพสินค้า ธนาคาร และหมู่บ้าน

FACE Option กล้องตรวจจับใบหน้า มีระบบตรวจจับ และวิเคราะห์ใบหน้าบุคคลต้องสงสัย ส่งสัญญาน SOS ของความช่วยเหลือฉุกเฉินพร้อมเสียงไซเรน เหมาะกับสถานที่ราชการ โรงพยาบาล ห้างสรรพสินค้า ธนาคาร และหมู่บ้าน

Home Alarm มีระบบ Sensor ตรวจจับการเปิด-ปิด ประตู หน้าต่าง มีรีโมทควบคุมสั่งการเปิด-ปิด ระบบ สามารถ ส่งสัญญาณ SOS ขอความช่วยเหลือแบบพกพา มีเสียงไซเรนดังเมื่อมีการบุกรุก และมีระบบ PIR ตรวจจับการเคลื่อนไหว เหมาะกับบ้านเรือนทั่วไป ร้านค้า สำนักงาน ห้องเช่า

“เราขายสินค้าเกี่ยวกับความปลอดภัยจึงต้องทำให้ลูกค้า Touch กับสินค้าหรือบริการของเราให้ได้ เราต้องสร้างระบบความปลอดภัยที่เป็นโซลูชั่นให้กับสังคม ถ้าเราเป็นเอกชนแล้วเราไปทำคนเดียวลูกค้าอาจจะเชื่อถือในระดับหนึ่ง แต่จุดต่างของเราคือการที่เราจับมือกับทางตำรวจซึ่งเป็นหน่วยงานภาครัฐ ช่วยสร้างความเชื่อมั่นให้กับลูกค้าที่ร่วมโครงการได้มากขึ้น ให้เขามั่นใจว่ามีศูนย์ที่คอยมอนิเตอร์ดูแลบ้านของเขาอยู่ รวมถึงการคอยเช็คอุปกรณ์ว่ายังออนไลน์อยู่หรือไม่ เพื่อให้เขาปลอดภัยอยู่เสมอ”

ตอนนี้ลูกค้าหลักของบีเอ็มเค  ซีซีทีวี ยังคงเป็นภาคเอกชน ธันยนันท์ มองว่าการจะสเกลอัพธุรกิจได้ต้องเริ่มโครงการ 24 Hi-Care Center ให้เป็นโมเดลต้นแบบก่อนหนึ่งพื้นที่

“เรามองถึงการทำโครงการนี้เป็นตัวอย่างในพื้นที่ 1 จุดก่อน เมื่อพื้นที่ตัวอย่างมีความปลอดภัยมากขึ้นก็จะสามารถต่อยอดไปสู่พื้นที่อื่นๆ ได้ เพราะเรามีศักยภาพในการให้บริการและมีเครือข่ายต่างๆ ตามสาขาของเราอยู่แล้ว ระบบให้บริการและให้เช่าจะทำให้เราสามารถกระจายระบบความปลอดภัยไปในพื้นที่วงกว้างมากขึ้น”

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.