4,209
VIEWS

AIS เดินหน้าส่งสุดยอดคอนเทนต์ระดับโลก ตอกย้ำเป้าหมายการเป็น Digital Platform

Mar 24, 2017 S.Worapol

ภายหลังจากการประกาศวิสัยทัศน์ปี 2017 ของ AIS เพียงเดือนกว่าๆ AIS ก็ยังคงทำงานอย่างหนักเพื่อเติมเต็มความแข็งแกร่งในส่วนต่างๆ โดยเฉพาะเรื่องของคอนเทนต์ที่ AIS พยายามเลือกคอนเทนต์สุดพิเศษมานำเสนอจากการจับมือกับพาร์ทเนอร์กับ Content Provider ระดับโลกอย่าง HBO  Fox Sport และอื่นๆ อีกมากมาย

สำหรับการวางเป้าหมายการเป็น Digital Platform ของ AIS มีความชัดเจนขึ้นในหลายๆ มิติ เห็นได้จากศักยภาพในการพัฒนาโครงข่ายทั้ง Mobile กับเครือข่าย AIS 4G ที่ครอบคลุมพื้นที่ไปแล้วกว่า 98% และ Fixed Broadband ที่เปิดให้บริการพื้นที่ไปได้มากกว่า 5 ล้านครัวเรือน ทำให้ AIS มีจำนวนลูกค้าที่เพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง ภารกิจต่อไปคือการดูแลและส่งมอบประสบการณ์ใหม่ๆ ให้กับลูกค้า

แน่นอนว่าจากเทรนด์ของพฤติกรรมผู้บริโภคเราจะเห็นได้อย่างชัดเจนว่าทิศทางการใช้ Data ยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการใช้ Data ในการเข้าถึงคอนเทนต์ประเภทวิดีโอที่ได้รับความนิยมเพิ่มสูงขึ้น ทำให้ผู้เล่นในตลาดพยายามที่จะมองหาคอนเทนต์ประเภทต่างๆ เข้ามาเพื่อส่งมอบประสบการณ์แบบสุดพิเศษให้กับลูกค้า 

ปรัธนา ลีลพนัง รักษาการ หัวหน้าคณะผู้บริหารด้านการตลาด เอไอเอส  อธิบายเสริมว่า “การที่ AIS ก้าวไปไกลมากกว่าผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่มาสู่การเป็น Digital Platform นั้น ทำให้เราต้องมองหาประการณ์แบบสุดพิเศษมาส่งมอบให้กับลูกค้าทั้ง 28 ล้านคน ซึ่งมิติของการสร้างความชัดเจนในเรื่องนี้คือการนำเสนอคอนเทนต์ยอดนิยมระดับโลก เพื่อเป็นการตอบโจทย์การรับชมคอนเทนต์ประเภทวิดีโอให้ดีมากยิ่งขึ้น ซึ่งเราก็สามารถที่จะตอบโจทย์ลูกค้าได้ทั้งบนแพลตฟอร์มบนมือถือ ด้วยแอพพลิเคชั่น AIS PLAY และกล่องทีวีอินเตอร์เน็ตอย่าง AIS PLAYBOX”

ที่ผ่านมาทั้ง AIS PLAY และ AIS PLAYBOX ก็มีคอนเทนต์ให้รับชมมากมายแต่เพื่อเป็นการต่อยอดและสร้างความหลากหลายให้เพิ่มมากขึ้น AIS จับมือพันธมิตรช่องดังระดับโลกกว่า 100 ช่อง ไม่ว่าจะเป็นซีรีส์จาก HBO กีฬาจากช่อง FOX รายการจากช่อง Warner TV ภาพยนตร์จาก CINEMAX และครั้งแรกของประเทศไทยกับ HBO GO บริการวิดีโอออนดีมานด์ ให้เลือกชมได้ทุกที่ ทุกเวลา ซึ่งได้รับลิขสิทธิ์เพียงรายเดียวในไทย นับว่าเป็นความบันเทิงระดับเวิลด์คลาส ที่ AIS ได้คัดสรรมาเพื่อส่งมอบให้กับลูกค้าอย่างแท้จริง 

รูปแบบในการให้บริการเป็นลักษณะของแพ็กเกจเสริม ทั้งบนมือถือ ที่รับชมผ่านแอพ AIS PLAY และเน็ตบ้านเอไอเอส ไฟเบอร์ ชมผ่านกล่อง AIS PLAYBOX ด้วยความคมชัดระดับ Full HD ในทุกรูปแบบ

สำหรับลูกค้ามือถือเอไอเอส ทั้งรายเดือน และเติมเงิน รับชมผ่าน AIS PLAY มี 2 แพ็กเกจ คือ

1 Premier Full HD Package ราคา 299 บาท/เดือน นาน 1 ปี (จากราคาปกติ 399 บาท/เดือน) ได้รับชม 14 ช่องดัง ประกอบด้วย 6 ช่อง ของ HBO รวมถึง HBO GO และช่อง Warner TV, กีฬาจากช่อง FOX ทั้ง 3 ช่อง และช่อง FIGHT SPORTS, ข่าวจากช่อง HLN, การ์ตูนจากช่อง Nick jr. และช่อง Baby tv

2 Premier Full HD Package Xtra ราคา 399 บาท/เดือน นาน 1 ปี (จากราคาปกติ 499 บาท/เดือน) ได้รับชม 14 ช่องดัง พร้อมอินเตอร์เน็ต 4 GB สำหรับดูวิดีโอคอนเทนต์โดยเฉพาะ 

ส่วนลูกค้าเอไอเอส ไฟเบอร์ที่มีกล่อง AIS PLAYBOX ประกอบด้วย

1 Gold Full HD Package ราคา 299 บาท/เดือน นาน 1 ปี ได้รับชมภาพยนตร์-ซีรีส์ สารคดีรายการเสริมสร้างความคิดสร้างสรรค์ของคนทั้งครอบครัว จาก 13 ช่องชื่อดัง อาทิ ภาพยนตร์จาก CINEMAX, Warner TV, FOX สารคดีและรายการสร้างสรรค์จาก NATIONAL GEOGRAPHIC, HLN, Nick jr. และ Baby tv

2.Platinum Full HD Package ราคา 599 บาท/เดือน นาน 1 ปี (จากราคาปกติ 899 บาท) ได้รับชมทั้งภาพยนตร์ ซีรีส์ การ์ตูน กีฬา และข่าว จากช่องดังระดับโลกเช่น HBO,  FOX,  Warner TV,  tvN, Nick jr., Fight Sports และอีกมากมาย พร้อมเลือกดูหนังดีซีรีส์ดังย้อนหลังได้ไม่อั้นกับ HBO GO 

จากการวางเป้าหมายจนกระทั่งนำมาสู่การนำเสนอรูปแบบคอนเทนต์และการให้บริการอย่างเป็นรูปธรรมของ AIS ทีนี้เราลองมาดูกันว่า ปัจจัยความสำเร็จที่ทำให้บทบาทการเป็นผู้ให้บริการด้านดิจิตอลในเรื่องของคอนเทนต์ประสบความสำเร็จมีเรื่องอะไรบ้าง

1 ราคาที่ไม่ได้สูงมาก

การมีคอนเทนต์ด้านความบันเทิงระดับโลกอย่างเต็มรูปแบบ รวมถึงคอนเทนต์ที่เข้าถึงได้ยากสำหรับคนไทยมาให้บริการผ่านแพลตฟอร์มของ AIS ในราคาระดับนี้ ถือว่าคุ้มค่าค่อนข้างมากเพราะนอกเหนือจากความหลากหลายของช่องต่างๆ และความเอ็กซ์คลูซีฟที่หาชมที่ไหนไม่ได้ทำให้ตอบโจทย์ลูกค้าได้หลากหลายรูปแบบ

2 สามารถดูผ่าน WiFi และ Mobile Network

เป็นการเพิ่มทางเลือกและคุณภาพในการรับชมที่หลากหลายมากขึ้น เพราะพฤติกรรมของผู้บริโภคในทุกวันนี้ไม่ได้รับชมวิดีโอเฉพาะช่วงเวลาไพรม์ไทม์เท่านั้น แต่ยังดูทุกที่ทุกเวลา

3 Chromecast ทลายกำแพงทุกหน้าจอ

เป็นอีกหนึ่งจุดเปลี่ยนของอุตสาหกรรมเลยก็ว่าได้ เพราะการใช้ Chromecast สามารถทำลายข้อจำกัดเรื่องหน้าจอบนมือมาสู่หน้าจอทีวีได้อย่างสมบูรณ์ ทั้งการเชื่อมต่อ คุณภาพของภาพและเสียง

4 การเติบโตของวิดีโอคอนเทนต์

พฤติกรรมของผู้บริโภคในปัจุบันมีการรับชมวิดีโอคอนเทนต์ผ่านมือถือกว่า 80% และมีเเนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ นับว่าเป็นอีกหนึ่งประเภทของคอนเทนต์ที่ได้รับความนิยมสูง

สิ่งที่จะสะท้อนถึงคุณภาพของเครือข่ายสัญญาณก็คือบริการต่างๆ ที่ลูกค้าได้รับซึ่งวิดีโอก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สะท้อนได้อย่างชัดเจน การดึง Content Provider ระดับโลกเข้ามาให้บริการก็นับว่าเป็นการปูทางไปสู่การนำเอ็กซ์คลูซีฟคอนเทนต์ใหม่ๆ เข้ามาอย่างต่อเนื่อง

สิ่งที่สำคัญคือ AIS ได้เตรียมจัดงานเปิดตัวความบันเทิงระดับโลก โดยมีนักแสดงฮอลลีวู้ด Liam Cunningham ตัวจริง เสียงจริง จากซีรีส์ชื่อดังระดับโลก Game of Thrones ที่จะมาพบปะกับแฟนๆ ชาวไทยแบบเอ็กซ์คลูซีฟสุดๆ รวมทั้งทัพศิลปินดาราอีกเพียบ อาทิ วู้ดดี้ วุฒิธร มิลินทจินดา, เต้ย จรินทร์พร ฯลฯในวันศุกร์ที่ 31 มี.ค. นี้ ตั้งแต่เวลา 18.00 น. ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ลาน Eden ชั้น 1

 

AIS

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.