ภาวะขาดแคลนชิปรุนแรง ทำให้ชิปปลอมระบาด บริษัทในญี่ปุ่นเจอแล้ว

Sep 21, 2021 P.Patikom

การขาดแคลนชิปเซมิคอนดักเตอร์ทั่วโลกได้ผลักดันให้ผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต้องมีความเสี่ยงในการจัดซื้อจัดจ้าง
 
ผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่กำลังเผชิญกับวิกฤตชิประดับโลกอย่างไม่เคยปรากฏมาก่อน กำลังเปลี่ยนไปใช้ช่องทางการจัดหาชิปช่องทาง ใหม่ๆ มากขึ้นเรื่อยๆ เพื่อตอบสนองความต้องการใช้ชิปของพวกเขา ซึ่งทำให้หลายองค์กรได้ชิปเซมิคอนดักเตอร์ที่ไม่มีประสิทธิภาพ ต่ำกว่า มาตรฐาน หรือชิปใช้แล้วที่ถูกปรับแต่งนำกลับมาใช้ใหม่
 
Junichi Fujioka, CEO ของ Jenesis ผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ของญี่ปุ่น ได้มีประสบการณ์กับเรื่องนี้โดยตรง
 
โรงงานของบริษัทของเขาทางตอนใต้ของประเทศจีน ไม่สามารถจัดหาไมโครคอนโทรลเลอร์ (Microcontroller) ได้ จึงสั่งซื้อผ่านเว็บไซต์ที่ดำเนินการโดย Alibaba ยักษ์ใหญ่ด้านอีคอมเมิร์ซของจีน  แต่เมื่อไมโครคอนโทรลเลอร์มาถึง พวกเขาไม่สามารถเปิดสวิทตช์ใช้งานได้
 
ซึ่งผู้เชี่ยวชาญที่ได้ตรวจสอบชิป ตามคำร้องขอของบริษัทที่มีสำนักงานใหญ่อยู่ในกรุงโตเกียว พบว่า สเปกของพวกมันแตกต่างไปจากที่ Jenesis สั่งซื้อโดยสิ้นเชิง แม้ว่าชื่อผู้ผลิตบนบรรจุภัณฑ์จะดูเหมือนเป็นของแท้ก็ตาม
 
Jenesis ซึ่งได้จ่ายเงินในการสั่งซื้อชิปไปแล้ว พยายามติดต่อกับซัพพลายเออร์ แต่ไร้ผล
 
เจ้าหน้าที่ด้านอุตสาหกรรม กล่าวว่า นี่เป็นเรื่องเตือนใจสำหรับผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ที่ต้องการซื้อชิปเพื่อนำมาผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เพื่อจำหน่าย เพราะชิปที่ขายโดยแหล่งอื่นที่ไม่ใช่ผู้ผลิตและผู้จัดจำหน่ายที่ได้รับอนุญาตนั้น ชิปดังกล่าวไม่มีการรับประกันจากผู้ผลิต และมักไม่มีความชัดเจนว่า ชิปดังกล่าวถูกจัดเก็บไว้ที่ไหนและอย่างไร ซึ่งทำให้ชิปต้องสงสัยสามารถสั่งซื้อได้ง่ายขึ้น
 
ชิปที่ไม่ได้มาตรฐานดังกล่าว อาจรวมถึงชิปที่นำออกจากอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ทิ้งแล้ว และนำมาดัดแปลงให้ดูเหมือนของใหม่เพื่อขาย หรือเป็นชิปที่ไม่ผ่านมาตรฐานด้านคุณภาพและควรกำจัดทิ้ง แต่กลับถูกนำมาย้อมแมวขาย นอกจากนี้ยังมีกรณีที่ร้ายแรงกว่า คือ ชื่อหรือหมายเลขรุ่นของผู้ผลิตบนบรรจุภัณฑ์ถูกปลอมแปลง
 
การแพร่ระบาดมากขึ้นของชิปปลอม ได้กระตุ้นให้เกิดธุรกิจรูปแบบใหม่
 
บริษัท Oki Engineering ของญี่ปุ่น เป็นบริษัทในเครือของ Oki Electric Industry ที่ให้บริการตรวจสอบชิป เพื่อช่วยผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ในการกำจัดชิปที่มีความบกพร่อง ก่อนที่มันจะเข้าไปอยู่ในอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์
 
ส่วนประกอบที่มีชิปที่น่าสงสัยหลั่งไหลเข้ามาอย่างต่อเนื่องในสำนักงานของบริษัทในกรุงโตเกียว ซึ่งวิศวกรเกือบ 20 คนทำการทดสอบโดยใช้ เลเซอร์, กล้องจุลทรรศน์, เอกซเรย์, และเครื่องมืออื่น ๆ
 
การตรวจสอบรวมถึงการหลอมละลายบรรจุภัณฑ์ของชิป หรือวัสดุหุ้มห่อภายนอก เพื่อตรวจสอบโลโก้ของผู้ผลิต ตลอดจนตรวจดูลวดลายบนชิปซิลิกอน และคุณสมบัติทางกายภาพอื่น ๆ
 
ผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์จำนวนมากต่างหมดหวังที่จะจัดหาชิปที่ปลอดภัย การไม่มีส่วนประกอบชิปเพียงชิ้นเดียว ก็เพียงพอแล้วที่จะทำให้พวกเขาไม่สามารถจัดส่งผลิตภัณฑ์ของตนออกสู่ตลาด แต่การประกอบชิปเซมิคอนดักเตอร์ปลอมไว้ในอุปกรณ์ มันก็ยิ่งสายเกินไปที่จะแก้ไข Masaaki Hashimoto ประธาน Oki Engineering เตือน
 
เขายังได้กล่าวว่า ผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์จำนวนมาก กระตือรือร้นที่จะตรวจสอบข้อบกพร่องในชิปผ่านการตรวจสอบล่วงหน้า
 
Oki Engineering เริ่มให้บริการตรวจสอบเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา และได้รับเรื่องร้องขอให้ตรวจสอบ 150 เรื่อง ในเดือนสิงหาคม ซึ่งส่วนใหญ่มาจากผู้ผลิตเครื่องจักรอุตสาหกรรม และอุปกรณ์ทางการแพทย์ หลังจากการตรวจสอบประมาณ 70 เรื่อง ได้ตรวจสอบพบชิปที่มีปัญหาประมาณ 30%
 
Kei Takamori หัวหน้าแผนกโซลูชั่นที่เชื่อถือได้ของ Oki Enginearing (Head of The Reliability Solution Department at Oki Engineering) กล่าวว่า บริการของ Oki Engineering มีวัตถุประสงค์ ตรวจสอบประสิทธิภาพและความน่าเชื่อถือของชิป เซมิคอนดักเตอร์ สำหรับผู้ใช้ที่ต้องการซื้อชิปจากซัพพลายเออร์ที่แปลกใหม่
 
ปัญหาเกี่ยวกับชิปเพิ่มขึ้นในฤดูใบไม้ร่วงปี 2020 หลังจากที่กระทรวงพาณิชย์ของสหรัฐอเมริกา จำกัดการส่งออกชิปที่ใช้เทคโนโลยีของอเมริกา ไปยังบริษัท Huawei Technologies ของจีน เรื่องนี้ได้กระตุ้นให้ยักษ์ใหญ่ด้านอุปกรณ์โทรคมนาคมของจีน กักตุนชิปให้ได้มากที่สุด ซึ่งส่งผลกระทบต่อระบบซัพพลายเชนแบบเดิม และเปิดประตูให้ซัพพลายเออร์รายใหม่ๆ ก้าวเข้ามามากขึ้น
 
สาเหตุของการขาดแคลนชิป นอกจากจะมาจากสงครามการค้าระหว่างสหรัฐกับจีนแล้ว ยังเกิดจากความต้องการชิปของโลกที่เพิ่มขึ้นจากปัจจัยหลายประการ ได้แก่ ยอดขายคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลที่เพิ่มขึ้น, การเพิ่มขึ้นของรถยนต์ไฟฟ้า และการเกิดขึ้นของเทคโนโลยีไร้สาย 5G
 
Taiwan Semiconductor Manufacturing Co. ซึ่งเป็นผู้ผลิตชิปเซมิคอนดักเตอร์ชั้นนำของโลกคาดการณ์ว่า ปัญหาการขาดแคลนชิปจะดำเนินต่อไปจนถึงประมาณปี 2023 และด้วยสถานการณ์ดังกล่าวที่มีแนวโน้มการขาดแคลนเพิ่มสูงขึ้น บรรดาผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่มีความต้องการชิปอย่างมากจึงมีทางเลืAnchorอกเพียงเล็กน้อย แต่ก็ต้องระมัดระวังอย่างมากเพื่อไม่ให้เจอชิปปลอม
 
Cr : NIKKEI Asia


Source

IT

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.