ความสำเร็จ SpaceX ทัวร์อวกาศรอบโลก 3 วันเปิดประตูสู่ทัวร์ดวงจันทร์และดาวอังคาร

Sep 19, 2021 P.Patikom

กรุ๊ปทัวร์อวกาศในภารกิจ Inspiration4 ของบริษัท SpaceX ของ Elon Musk ที่นำมนุษย์อวกาศพลเรือน 4 คนขึ้นไปทัวร์อวกาศในวงโคจรรอบโลกที่ระดับความสูงประมาณ 367 ไมล์ (590 กิโลเมตร) สูงกว่าระดับวงโคจรของสถานีอวกาศนานาชาติ (International Space Station) และกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิล (Hubble Space Telescope) เป็นเวลาประมาณ 3 วันด้วยยานอวกาศ Crew Dragon ของ SpaceX (BrandAge รายงานข่าวภารกิจทัวร์อวกาศของ SpaceX เมื่อวันที่ 12 กันยายน 2021) ได้กลับสู่โลกโดยสวัสดิภาพแล้วหลังจากใช้เวลาทั้งหมด 71 ชั่วโมงในอวกาศในวงโคจรรอบโลก

นี่เป็นความสำเร็จอย่างงดงามในภารกิจเริ่มต้นสำหรับธุรกิจทัวร์อวกาศหรือการท่องเที่ยวอวกาศ (Space Tourism) ของ SpaceX ที่สามารถนำพลเรือน 4 คนที่ไม่ได้ผ่านการฝึกอย่างหนักเพื่อเป็นนักบินอวกาศสามารถทัวร์อวกาศในวงโคจรรอบโลกได้โดยไม่มีนักบินอวกาศที่ได้รับการฝึกฝนแบบมืออาชีพอยู่บนยานอวกาศ

ภารกิจ Inspiration4 นี้เป็นภารกิจสู่อวกาศในวงโคจรรอบโลกภารกิจแรกของโลกทีมีแต่พลเรือนทั้งหมดไม่มีนักบินอวกาศมืออาชีพและอยู่ในอวกาศในวงโคจรรอบโลกที่ระดับความสูงถึง 367 ไมล์นานถึง 3 วันนี่นับเป็นครั้งแรกของบริษัท SpaceX และเป็นครั้งแรกของวงการอวกาศของโลกด้วยเพราะนับตั้งแต่สหภาพโซเวียต (รัสเซียปัจจุบัน) ประสบความสำเร็จในการส่งมนุษย์คือ Yuri Gagarin ขึ้นสู่อวกาศตั้งแต่เมื่อประมาณ 60 ปีก่อนตลอดช่วงเวลา 60 ปีที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบันบรรดาประเทศต่างๆทั้งสหรัฐอเมริการัสเซียจีนไม่เคยมีภารกิจส่งมนุษย์อวกาศที่เป็นพลเรือนทั้งหมดขึ้นสู่อวกาศในวงโคจรรอบโลกเลย

ความสำเร็จของ SpaceX ในภารกิจ Inspiration4 จึงเป็นกุญแจสำคัญในการเปิดประตูสู่ธุรกิจทัวร์อวกาศอย่างแท้จริงเป็นภารกิจที่ชี้ชัดว่าพลเรือนธรรมดาทั่วไปที่ไม่จำเป็นต้องผ่านการฝึกอย่างหนักเพื่อเป็นมนุษย์อวกาศก็สามารถขึ้นยานอวกาศเดินทางสู่อวกาศเพื่อทัวร์อวกาศได้

พลเรือน 4 คนที่ทัวร์อวกาศในครั้งนี้ประกอบด้วยมหาเศรษฐีพันล้าน Jared Isaacman ที่เป็นผู้ออกทุนซื้อตั๋วจาก SpaceX เพื่อทำภารกิจระดมทุน 200 ล้านดอลลาร์สำหรับการวิจัยมะเร็งในเด็ก, Hayley Arceneaux ผู้ช่วยแพทย์และเป็นมนุษย์อวกาศคนแรกที่มีอวัยวะเทียม, Sian Proctor นักธรณีวิทยาและเป็นนักบินอวกาศหญิงผิวดำคนแรกและ Chris Sembroski วิศวกรข้อมูล

สำหรับภารกิจ Inspiration4 ครั้งนี้นอกจากการระดมทุน 200 ล้านดอลลาร์สำหรับโรงพยาบาลเด็ก St.Jude ซึ่งเป็นองค์กรไม่แสวงหาผลกำไรที่วิจัยโรคมะเร็งให้การดูแลเด็กที่เป็นมะเร็งและโรคที่คุกคามชีวิตอื่นๆฟรีแล้วยังมีการดำเนินการศึกษาทางวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับร่างกายของผู้โดยสารมีปฏิกิริยาอย่างไรต่อสภาวะไร้น้ำหนักด้วย

และนับตั้งแต่ปล่อยยานอวกาศเมื่อวันพุธที่ผ่านมาจนเสร็จสิ้นภารกิจเมื่อวันเสาร์ทางโรงพยาบาล St.Jude ได้กล่าวว่า St.Jude ระดมทุนได้ประมาณ 20 ล้านดอลลาร์และทำให้ระดมทุนรวมได้ประมาณ 153 ล้านดอลลาร์จากเป้าหมาย 200 ล้านดอลลาร์

สำหรับยานอวกาศ Crew Dragon ลำนี้มีชื่อว่า Resilience เป็นยานอวกาศลำเดียวกันกับที่ได้ส่งนักบินอวกาศ 4 คนไปที่สถานีอวกาศนานาชาติเมื่อนำมาใช้ในภารกิจ Inspiration4 นี้วิศวกร SpaceX ได้ดัดแปลงยานอวกาศเล็กน้อยถอดส่วนอะแดปเตอร์เชื่อมต่อของยานออกและติดตั้งหน้าต่างโดมแก้วขนาดยักษ์แทนทำให้ผู้โดยสาร 3 คนเข้าไปในโดมครึ่งตัวได้อย่างง่ายดายและสามารถมองเห็นภาพโลกจากอวกาศและภาพอื่นๆในอวกาศได้ 360 องศาขณะอยู่ในวงโคจร 

ความสำเร็จครั้งนี้ของ SpaceX ในด้านธุรกิจทัวร์อวกาศชี้ให้เห็นว่านี่คือก้าวสำคัญสู่การทำทัวร์อวกาศทริปที่ยิ่งใหญ่ขึ้นในอนาคตเช่นการจัดทัวร์เพื่อพักแรมบนสถานีอวกาศ, การจัดทัวร์อวกาศนำมนุษย์ไปเที่ยวดวงจันทร์และดาวอังคารด้วยยานอวกาศขนาดยักษ์ Starship ของ SpaceX ซึ่ง Elon Musk เคยกล่าวว่าเขามีแผนที่จะนำมนุษยโลก 1 ล้านคนไปยังดาวอังคารภายในปี 2050

ธุรกิจเกี่ยวกับอวกาศที่รวมอุตสาหกรรมอวกาศทั้งหมดและทัวร์อวกาศกำลังเป็นธุรกิจที่มีมูลค่ามหาศาลและมีมูลค่าเพิ่มขึ้นทุกปี UBS (บริษัทข้ามชาติสวิสเป็นธนาคารเพื่อการลงทุนและให้บริการทางการเงินเป็นสถาบันการธนาคารของสวิสที่ใหญ่ที่สุดและธนาคารเอกชนที่ใหญ่ที่สุดในโลก) ได้รายงานไว้เมื่อปี 2019 ว่าธุรกิจการท่องเที่ยวอวกาศ (ทัวร์อวกาศ) จะมีมูลค่าประมาณ 3 พันล้านดอลลาร์ภายในปี 2030 และในอนาคตอันใกล้การเดินทางระหว่างประเทศด้วยความเร็วสูงผ่านอวกาศจะมีมูลค่าอย่างน้อย 20,000 ล้านดอลลาร์ต่อปีสำหรับอุตสาหกรรมอวกาศโดยรวมซึ่งวันนี้มีมูลค่าประมาณ 4 แสนล้านดอลลาร์นั้นจะเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าเป็น 805 พันล้านดอลลาร์ภายในปี 2030

Cr THE VERGE / SPACE.com / CNBC

Source
Source
Source
Source

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.