ผู้บริหาร Instagram ถูกโต้กลับแรงเพราะเปรียบเทียบความปลอดภัยของรถยนต์กับโซเชียลมีเดีย

Sep 17, 2021 P.Patikom

Adam Mosseri ผู้บริหาร Instagram ของ Facebook (Facebook's Instagram Chief) ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก หลังจากออกมาเปรียบเทียบคุณค่าของเครือข่ายโซเชียลที่มีต่อสังคมกับรถยนต์

ทั้งนี้เพราะ Mosseri ได้กล่าวในสื่อพอดคาสต์ Recode Media Podcast เมื่อวันพุธ (เวลาสหรัฐ) ว่า “เรารู้ว่ามีคนเสียชีวิตเพราะอุบัติเหตุทางรถยนต์มากกว่าอย่างอื่น แต่โดยรวมแล้ว รถยนต์สร้างคุณค่าให้กับโลกมากกว่าที่พวกมันทำลาย”

“และฉันคิดว่าโซเชียลมีเดียก็คล้ายกัน” Mosseri กล่าว

การแสดงความคิดเห็นดังกล่าวของ Mosseri เกิดขึ้นหลังจากรายงานข่าวของสื่อใหญ่ The Wall Street Journal เมื่อต้นสัปดาห์นี้ โดยรายงานข่าวดังกล่าวอ้างอิงจากข้อมูลภายในของ Facebook ที่มีการศึกษาในช่วง 3 ปีที่ผ่านมาเกี่ยวกับการตรวจสอบว่า Instagram มีผลกระทบต่อฐานผู้ใช้ที่มีอายุน้อยอย่างไร

จากการศึกษาในเรื่องดังกล่าวของ Facebook เปิดเผยว่า  Facebook ได้พบว่า แอป Instagram ของตนเป็นอันตรายต่อวัยรุ่นจำนวนมาก และมีผลกระทบด้านลบอย่างมีนัยสำคัญต่อเด็กสาววัยรุ่น โดยผลการวิจัยที่มีการนำเสนอภายใน Facebook ระบุว่า วัยรุ่นหญิง 32% กล่าวว่า Instagram ทำให้พวกเธอรู้สึกแย่ลงไปอีก เมื่อเธอรู้สึกแย่เกี่ยวกับร่างกายของเธอ

ในรายงานที่เป็นการนำเสนอภายใน Facebook ดังกล่าว ยังระบุว่า ในหมู่วัยรุ่นที่มีความคิดฆ่าตัวตายนั้น 13% เป็น User ชาวอังกฤษ และ 6% เป็น User ชาวอเมริกัน และยังมีรายงานว่า Facebook ยังพบว่า เด็กชายในสหรัฐอเมริกา 14% กล่าวว่า Instagram ทำให้พวกเขารู้สึกแย่กับตัวเองมากขึ้น

จากรายงานข่าวดังกล่าว ทำให้ฝ่ายนิติบัญญัติของสหรัฐทั้ง 2 พรรค ต่างเรียกร้องต้องการคำตอบจาก Facebook ว่า บริการของ Facebook ส่งผลต่อสุขภาพจิตของวัยรุ่นและเด็กอย่างไร รวมทั้งฝ่ายนิติบัญญัติบางคน ยังได้เรียกร้องให้บริษัทละทิ้งแผนการที่จะเปิดตัว Instagram เวอร์ชั่นสำหรับเด็ก

สำหรับการเปรียบเทียบ Instagram ของ Mosseri กับรถยนต์ เกิดขึ้นหลังจากที่ Peter Kafka พิธีกรของสื่อพอดคาสต์ดังกล่าวข้างต้น ถาม Mosseri ว่า ควรมีการจำกัดขอบเขตของบริการนี้หรือไม่ ถ้ามีโอกาสที่มันจะทำอันตรายต่อผู้คนได้จริง ในลักษณะเดียวกับที่บุหรี่สามารถทำอันตรายต่อผู้คนได้

ซึ่ง Mosseri ได้ตอบว่า “ไม่เลย และผมไม่เห็นด้วยกับการเปรียบเทียบกับยาหรือบุหรี่ หรืออะไรก็ตามที่ใช้ในวงกว้างจะมีผลทั้งด้านบวกและด้านลบ อย่างรถยนต์ก็มีทั้งผลดีและผลเสีย”

เพราะการตอบคำถามเชิงเปรียบเทียบกับรถยนต์ดังกล่าว ทำให้ผู้ใช้ Twitter จำนวนมากวิพากษ์วิจารณ์ Mosseri เกี่ยวกับการเปรียบเทียบ Instagram กับรถยนต์ และชี้ให้เห็นว่าอุตสาหกรรมยานยนต์ได้รับการควบคุมอย่างเข้มงวด ไม่เหมือนกับธุรกิจโซเชียลมีเดีย (Social Media) และหนึ่งในบรรดานักวิจารณ์เหล่านั้นที่ออกมาวิจารณ์ความเห็นของ Mosseri คือ Brian Boland อดีตผู้บริหาร Facebook

โดย Boland ได้ทวีตว่า “เรายังมีกฎระเบียบและการบริหารความปลอดภัยการจราจรบนทางหลวงแห่งชาติสำหรับรถยนต์ บางที @mosseri ควรอ่าน Unsafe at Any Speed?” 

ในการสัมภาษณ์ Kafka พิธีกรของรายการ ก็ได้ถามเกี่ยวกับกฎข้อบังคับที่อยู่ล้อมรอบการใช้รถยนต์ ซึ่ง Mosseri ตอบว่า เขาเชื่อว่าจำเป็นต้องมีกฎระเบียบของโซเชียลมีเดีย

แต่ Mosseri ก็ได้กล่าวต่อว่า “เราคิดว่าคุณต้องระวังเพราะกฎระเบียบอาจทำให้เกิดปัญหามากขึ้น แต่ผมคิดว่าเราเป็นอุตสาหกรรมที่ใหญ่พอที่ทำให้มันมีความสำคัญ และเราจำเป็นต้องพัฒนามันไปข้างหน้า”

Mosseri ยังได้ตอบโต้บน Twitter หลังจากเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับการเปรียบเทียบโซเชียลมีเดียกับรถยนต์ของเขาว่า "ไม่มีอะไรสมบูรณ์ แบบ (Less than Perfect)" แต่ก็บอกว่า ผู้บริหาร Facebook ยืนยันตามความเชื่อที่ว่า โซเชียลมีเดียที่เชื่อมโยงผู้คนเข้าด้วยกัน ทำดีมากกว่าไม่ดี

“วัฒนธรรมพาดหัว (Headline Culture), ซึ่งใช่ ผมรู้ โซเชียลมีเดียมีส่วนทำให้เหนื่อยมาก” Mosseri กล่าว ท่ามกลางชุดทวีตของเขาในเช้าวัน พฤหัสบดี (เวลาสหรัฐ)


Cr : CNBC

Source
Source
Source

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.