6,172
VIEWS

เจาะลึก FoodTech อนาคตแห่งวงการอาหาร รับเทรนด์การดูแลสุขภาพส่วนบุคคล

Sep 17, 2021 -None-

วงการอาหารกำลังเกิดปฏิวัติครั้งใหญ่ เพราะ Deep Tech จะทำให้อาหารที่ถูกผลิตขึ้นเพื่อคนทุกคนหรือที่เรียกว่า One Fit All พัฒนาไปสู่อาหารเฉพาะบุคคล หรือ Personalized Food ซึ่งจะเข้ามามีบทบาทสำคัญต่อการดูแลสุขภาพเชิงป้องกันที่ออกแบบเฉพาะแต่ละบุคคลนั้นๆ นำไปสู่การควบคุมสุขภาพให้ดีแข็งแรงในทุกช่วงวัย 

Startup x Innovation Thailand Expo 2021(SITE 2021) งานยิ่งใหญ่แห่งปีของ NIA ด้านสตาร์ทอัพและนวัตกรรม ทำให้เรารู้จัก 2 สตาร์ทอัพ FoodTech นั่นคือ DNA Canvas และ WELALA สู่อนาคตของการปรับเปลี่ยนอาหารเฉพาะบุคคลในระดับลึกถึง DNA พิมพ์เขียวของสิ่งมีชีวิตซึ่งมีความแตกต่างและจำเพาะไปตามแต่ละบุคคล ที่วันนี้การวิเคราะห์ DNA ไม่เพียงแต่จะช่วยทำให้สามารถวิเคราะห์ความเสี่ยงของการเกิดโรคของแต่ละบุคคลได้ล่วงหน้า แต่ยังสามารถนำมาใช้ในการวางแผนการป้องกันและรักษาให้มีความแม่นยำและเหมาะสมกับแต่ละปัจเจกบุคคลอีกด้วย

เริ่มจาก DNA Canvas บริการแนะนำการดูแลสุขภาพและจับคู่เมนูอาหาร วิตามิน อาหารเสริม ตลอดจนสกินแคร์ที่ตรงตามความต้องการของแต่ละบุคคล โดยอาศัยผลวิเคราะห์ DNA จากน้ำลาย ทำให้ผู้ใช้บริการสามารถบรรลุเป้าหมายด้านสุขภาพได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ดร.จาริกา มากคช ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายวิทยาศาสตร์ บริษัท เจ็นโฟสิส จำกัด กล่าวถึงจุดเริ่มต้นของบริษัทว่า เกิดจากการรวมทีมกันระหว่างแพทย์ นักวิจัย และนักวิทยาสตร์ด้านข้อมูล จำหน่าย DNA Testing เพื่อให้บุคคลทั่วไปนำไปตรวจแล้วส่งกลับไปยังบริษัทจากนั้นบริษัทจะส่งผล DNA Profile ของลูกค้ากลับไปผ่านแอปพลิเคชัน

จากตรงนี้อาจฟังดูเหมือนเป็นการตรวจ DNA ที่เราพบเห็นทั่วไปในปัจจุบัน แต่สิ่งที่ทำให้ DNA Canvas แตกต่างก็คือการนำ Deep Tech มาพัฒนาการให้บริการมากไปกว่านั้น โดยจับคู่ DNA Profile ของลูกค้ากับพฤติกรรมกินอยู่ใช้จ่ายให้เหมาะสมกับ DNA ของแต่ละคน ในเวลาเดียวกัน  DNA Canvas  ได้เข้าไปจับมือกับพาร์ทเนอร์ อาทิ ร้านอาหาร ผู้ผลิตผลิตภัณฑ์เสริมอาหารและสกินแคร์เพื่อผลิตสินค้าให้ตรงตาม DNA แต่ละบุคคล นอกจากนี้การจัดเก็บ DNA ลูกค้าจำนวน 70,000 - 3,500 ล้าน Data Points ต่อคน จะถูกนำไปวิเคราะห์รวมกับข้อมูลทางพฤติกรรมการกินอยู่ใช้จ่ายในแอปพลิเคชัน โดยระบบอัลกอริทึมและ AI จะทำการประมวลผลและจับคู่ว่าเหมาะที่จะสินค้ายี่ห้ออะไร รวมถึงแสดงแนวโน้มทางสุขภาพของแต่ละคนว่ามีทิศทางเป็นอย่างไร หรือมีความเสี่ยงที่จะเกิดโรคอะไรบ้าง เป็นต้น

ในขณะที่ WELALA เป็นสตาร์ทอัพอีกรายหนึ่งที่ให้บริการแนะนำการดูแลสุขภาพผ่านการออกแบบและให้คำแนะนำด้านการรับประทานอาหารให้มีความเหมาะสมกับบุคคลผ่านการตรวจ DNA จากเส้นผม ซึ่งนอกจากจะทำให้ทราบว่าแพ้อาหารอะไรแล้ว ยังสามารถออกแบบคอร์สอาหารให้ตอบสนองความต้องการและเป้าหมายด้านสุขภาพของแต่ละบุคคลได้อย่างเหมาะสมอีกด้วย

ดร.พงษธร โชติเกษมศรี กรรมการผู้จัดการ WELALA กล่าวว่า WELALA ประกอบไปด้วยทีมผู้เชี่ยวชาญด้านวิศวกรรมการแพทย์ นักโภชนาการ และผู้เชี่ยวชาญการออกกำลังกาย พร้อมให้คำปรึกษาออกแบบวิถีชีวิตใหม่ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอาหาร การออกกำลังกาย หรือการนอนหลับ ผ่านการเก็บตัวอย่าง DNA Testing แล้วส่งมาทางห้องแล็บของ WELALA ซึ่งได้รับการรับรองมาตรฐานสหรัฐอเมริกา นอกจากนี้ WELALA ยังให้บริการเสริมดูแลข้อมูล โดยจะอัพเดทกับงานวิจัยใหม่ๆ จากฐานข้อมูลทั่วโลก ทำให้สามารถใช้ข้อมูลเหล่านั้น มาช่วยทำนายแนวทางการดูแลสุขภาพได้อย่างแม่นยำมากขึ้น

โดยแอป WELALA เป็นแพลตฟอร์มสุขภาพที่ให้ผู้ใช้ได้ตรวจสอบ DNA ดูแลและแนะนำเรื่องการทานอาหารและออกกำลังกายให้เหมาะสมกับแต่ละคน การใช้งานนั้นผู้สนใจจะต้องสั่งชุดตรวจ DNA เพื่อมาเก็บตัวอย่างเนื้อเยื่อจากกระพุ้งแก้ม จากนั้นส่งกลับไปยังห้องแล็บของทางบริษัทเพื่อทำการวิเคราะห์ DNA รู้ผลภายใน 45 วัน โดยข้อมูลจะถูกส่งมายังแอปทันที เพื่อให้ผู้ใช้งานใช้ข้อมูลเพื่อรู้จักตัวเองมากขึ้น นำไปสู่การวางแผนการทานอาหารที่เหมาะสมกับ DNA ของตัวเอง เช่น แพ้อาหารอะไร ควรทานอาหารอะไร ควรหลีกเลี่ยงอาหารประเภทไหนเพื่อให้สุขภาพดีขึ้น ซึ่งทาง WELALA สามารถวิเคราะห์การแพ้อาหารได้ถึง 800 ชนิด นอกจากนั้นยังใช้ข้อมูลดีเอ็นเอมาช่วยวางแผนการออกกำลังกายได้ด้วย เพื่อให้รู้ข้อจำกัดของแต่ละบุคคลนำมาใช้เลือกรูปแบบให้เหมาะสม เช่น บางคนหัวใจแข็งแรงสามารถออกกำลังกายหนักๆ แบบคาร์ดิโอได้ บางคนหัวใจไม่แข็งแรงระบบอาจจะแนะนำให้ออกแบบโยคะ เป็นต้น

“ในอนาคตจะเกิดการแชร์ข้อมูลระหว่าง  DNA Profile และ Wearable Device  หรืออุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องกับไลฟ์สไตล์มากขึ้น เมื่อข้อมูลจากแหล่งต่างๆ ถูกนำมาหลอมรวมกัน จะยกระดับให้มนุษย์สามารถป้องกันปัญหาสุขภาพในอนาคตไปได้อีกขั้นหนึ่ง อีกทั้งยังนำไปต่อยอดในอุตสาหกรรมต่างๆ เช่น นำไปเชื่อมโยงกับเทคโนโลยี  Biometrics  เพื่อเปิดใช้ข้อมูลจาก  DNA  ได้เป็นต้น”  ดร.พงษธร กล่าว
 
อย่างไรก็ดี ดร.จาริกา กล่าวถึงเทรนด์ FoodTech ว่าปัจจุบันมีองค์กรหลายแห่งให้ความสำคัญมากขึ้น เพราะในอนาคตที่ไม่ไกลต่อจากนี้ อาหารจะถูกปรับบทบาทให้เป็นมากกว่าปัจจัยที่ทำให้มนุษย์อิ่มแต่จะกำหนดสุขภาพได้อย่างแม่นยำ และลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่างๆ
 
“เทคโนโลยีได้ทำให้ Health Conscious ของคนเปลี่ยนไป ในอนาคตการตรวจสุขภาพปีละครั้งอาจไม่เพียงพอ สำหรับกลุ่มคนที่ต้องการที่จะมีสุขภาพชีวิตที่ดีจากพฤติกรรมในแต่ละวันเพื่อให้มีสุขภาพที่ดียิ่งขึ้น และอาจทำให้ DNA Testing เป็นการตรวจสอบขั้นพื้นฐานสำหรับผู้ป่วยเพื่อนำมาประกอบการวินิจฉัยโรคได้อย่างละเอียด รองรับเทรนด์การดูแลสุขภาพแบบ Predictive Precision Health & Wellness ที่เติบโตขึ้นทั่วโลก”

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.