3,788
VIEWS

Tiger Cashbox ระบบบริหารการเงินร้านค้าเพื่อเสือนอนกิน

Oct 13, 2021 -None-

แต่เดิมเรามักเข้าใจกันว่า ธุรกิจเสือนอนกิน คือธุรกิจที่ลงทุนครั้งแรกแล้วได้เก็บดอกเก็บผลกินกันยาวๆ โดยไม่ต้องใช้เวลาดูแลมากนักและปล่อยให้ตัวธุรกิจหรือเงินเติบโตงอกเงยขึ้นมาเอง ซึ่งคนส่วนใหญ่ก็มักจะนึกถึงธุรกิจในกลุ่มอสังหาริมทรัพย์ หอพัก อพาร์ตเมนต์ หรือธุรกิจเครื่องหยอดเหรียญทั้งหลาย

ในความเป็นจริงนั้น ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจอะไรก็สามารถประยุกต์หรือสร้างระบบบริหารจัดการร้านค้า เพื่อทำให้ผู้ประกอบการกลายเป็นเสือนอนกินได้ไม่ยาก เพียงแค่มีนวัตกรรมเป็นตัวช่วย ซึ่งในที่นี้เป็นเรื่องของระบบบริหารจัดการการเงินที่มาในรูปแบบของ “ตู้เก็บเงินอัจฉริยะ” ผู้ช่วยไฮเทคที่จะทำให้เจ้าของธุรกิจหมดความกังวลใจในเรื่องของการ เก็บบิลจากหน้าร้านในแต่ละวัน และมีเวลาเหลือเพื่อทำภารกิจต่างๆ เมื่อการทำธุรกิจทำได้ง่ายขึ้นจากระบบจัดการที่เข้ามาช่วยงาน ดังนั้นคำว่า เสือนอนกิน ก็จะเป็นจริงได้ง่ายยิ่งขึ้น

สร้างระบบให้ร้านค้า เพิ่มเวลาให้ครอบครัว

คุณยงยุทธ จงสุวัฒน์ CEO หจก.ยิ่งยง สมาร์ท บิส กล่าวถึง จุดเริ่มต้นของตู้เก็บเงินอัจฉริยะ Tiger Cashbox เกิดจาก Pain Point ที่พบเจอจากการสานต่อธุรกิจของครอบครัวที่คุณแม่ได้ริเริ่มไว้ คือธุรกิจร้านชานมไข่มุกในจังหวัดอุบลราชธานี ที่มีสาขาจำนวน 14 สาขา แต่ปัญหาคือในช่วงเวลาปิดร้านซึ่งตามเวลาของห้างทำให้ไม่สามารถนำเงินสดจากการขายในแต่ละวันเข้าฝากธนาคารได้ทัน

ขณะเดียวกันจะให้พนักงานนำเงินเก็บเข้าตู้เซฟของร้านก็เกิดความกังวลใจในเรื่องของการทุจริต ทำให้ต้องเดิน ทางไปแต่ละสาขาเพื่อเก็บเงินสดด้วยตัวเอง แม้จะเป็นวิธีที่ดีแต่ก็ต้องใช้เวลากับภารกิจดังกล่าวจนไม่สามารถไปบริหารจัดการอย่างอื่นได้ อีกทั้งยังขาดความเป็นส่วนตัวจนบางครั้งไม่สามารถเดินทางไปพักผ่อนกับครอบครัวกันอย่างพร้อมหน้าพร้อมตาได้ เพราะต้องมีคนคอยอยู่ดูแล และจัดการกับการเก็บเงินสดในแต่ละวัน

“จาก Pain Point ดังกล่าว เราได้ค้นหาวิธีการเพื่อแก้ปัญหาเหล่านั้น แต่ก็ไม่พบโซลูชั่นที่สามารถนำมาแก้ไขการทำงานได้ เราจึงคิดค้นนวัตกรรมตู้เก็บเงินอัจฉริยะขึ้นมาเองเพื่อแก้ปัญหาดังกล่าว โดยได้รับการสนับสนุนจาก iTAP ระหว่างทดลองการใช้งานก็มีเพื่อนๆ ให้ความสนใจจำนวนมากเพราะช่วยลดเวลาการทำงานและไม่ต้องเดินทางไปที่ร้าน ต่อมามีโอกาสนำเสนอไอเดียนี้เข้าไปในโครงการ Tech Found และมีการพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง

โดยรูปแบบการทำงานของตู้เก็บเงินอัจฉริยะจะเหมือนตู้ฝากเงินของธนาคาร เปรียบเหมือนการยกตู้ฝากเงินของธนาคารมาไว้ในองค์กร ในระหว่างวันหรือก่อนเวลาหมดกะพนักงานก็สามารถส่งยอดเข้าตู้ได้ตลอด ระบบก็จะทำการตรวจนับและบันทึก ขณะเดียวกันเจ้าของธุรกิจก็สามารถใช้มือถือเพื่อรับการแจ้งเตือนหรือดูรายงานการบันทึกรับเงินของตู้ได้ ส่วนพนักงานก็อุ่นใจเพราะมีสลิปการฝากเงินเป็นหลักฐานยืนยันการนำเงินเข้าตู้”

อัจฉริยะด้วย FinTech & IoT

คุณปริษา สุขกล่ำรัตนา CMO หจก.ยิ่งยง สมาร์ท บิส กล่าวว่า Tiger Cashbox  เป็นนวัตกรรมที่ถูกพัฒนาขึ้นบนหลักการของ FinTech โดยเจ้าของกิจการสามารถทราบจำนวนเงินที่พนักงานใส่เข้าไปแบบเรียลไทม์ รวมถึงการใช้เทคโนโลยี IoT เข้ามาช่วยทำให้เจ้าของธุรกิจสามารถตรวจสอบได้ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน เพราะมีการระบบการแจ้งเตือนผ่านแอปพลิเคชันเหมือนของธนาคาร

ที่สำคัญ Tiger Cashbox  รองรับธนบัตรได้ทุกราคาและเหรียญทุกชนิด นอกจากนี้ Tiger Cashbox ยังเป็นอุปกรณ์ที่สามารถพัฒนาได้อย่างยืดหยุ่นสำหรับความต้องการที่แตกต่างของเจ้าของกิจการแต่ละรายเพราะผลิตในประเทศโดยโรงงานของตัวเอง

“ในฐานะลูกหลานเจนเนอเรชั่น 2 เราต้องหาเทคโนโลยีใหม่ๆ มาช่วยกิจการของคุณพ่อคุณแม่เพื่อปรับระบบให้ดีขึ้นด้วยเครื่องมือจากนวัตกรรมใหม่ๆ ซึ่ง Tiger Cashbox มีการใช้เทคโนโลยีของ FinTech และ IoT ที่ต้องการทั้งความถูกต้อง ความน่าเชื่อถือ และความเสถียร เราจึงใช้เวลาในการพัฒนาและการทดสอบค่อนข้างนาน รวมถึงมีการปรับปรุง และพัฒนาฟีเจอร์ต่างๆ เพื่อให้ระบบสามารถแก้ไข Pain Point ของผู้ประกอบการได้อย่างแท้จริง โดยเฉพาะในเรื่องการทุจริตของพนักงานเก็บเงิน อีกทั้งตัวระบบยังมีเซ็นเซอร์ที่สามารถตรวจสอบธนบัตรปลอมหรือชำรุดได้อีกด้วย”

Tiger Cashbox จึงแตกต่างจากตู้เซฟธรรมดาทั่วไป ตรงที่พนักงานแคชเชียร์สามารถนำเงินฝากในตู้ได้โดยตู้จะมีการนับจำนวนเงินให้ทราบว่านำเข้าไปเท่าไหร่ มีระบบที่สามารถตรวจสอบได้ เพราะพนักงานที่ดูแลจะมี User ที่ สามารถใส่รหัสที่เป็นของตัวเอง เมื่อนำเงินฝากเข้าตู้จะมีสลิปออกมาให้เป็นหลักฐานคล้ายตู้เอทีเอ็ม สำหรับคนจะเปิดตู้จะมีรหัสส่วนตัว และข้อมูลอยู่ว่าคุณกำลังจะเปิดตู้ซึ่งในนั้นมีเงินอยู่เท่าไหร่ ช่วยลดความกังวลทั้งกับเจ้าของร้านและตัวพนักงาน โดยทุกครั้งที่มีการเปิดตู้ระบบจะแจ้งเตือนไปที่โทรศัพท์มือถือเจ้าของร้าน

สบายแบบ “เสือนอนกิน”

Tiger Cashbox เป็นตู้เก็บเงินอัจฉริยะเหมาะกับเจ้าของธุรกิจขายดี มีหน้าร้าน มีสาขาจำนวนมาก หรือเจ้าของธุรกิจไม่มีเวลามาเฝ้าร้านด้วยตัวเอง โดยระบบจะช่วยให้เจ้าของธุรกิจรู้ทุกความเคลื่อนไหวของเงินสดในร้านแบบออนไลน์ และสามารถบริหารธุรกิจและจัดการเงินสดในร้านได้อย่างเสือนอนกิน ลดปัญหาทุจริต ลดเวลาที่ต้องเข้าร้าน ลดค่าจ้างผู้จัดการ มีเวลาเพิ่มไปต่อยอดธุรกิจเพิ่ม

คุณยงยุทธ กล่าวเสริมว่า ทางบริษัทมีความตั้งใจจะสร้างให้ Tiger Cashbox เป็นเครื่องมือสำคัญในการทำให้เจ้าของธุรกิจ SME สามารถบริหารร้านแบบเสือนอนกินด้วยการสร้างระบบเสือนอนกินให้กับ SME ไทยทั่วประเทศ เพราะอยากทำให้ธุรกิจมีความโปร่งใสและตรวจสอบง่าย

“เราใช้คอนเซ็ปต์การสื่อสารว่า เสือนอนกิน เพราะเราอยากให้ทุกคนบริหารร้านค้าแบบเสือนอนกิน เราต้องมีเวลาในการใช้ชีวิตหรือมีเวลาไปบริหารธุรกิจอื่นๆ เราจึงชอบคำว่า เสือนอนกิน จึงมีการสื่อสารในแนวทางที่ว่า ถ้าคุณใช้ตู้นี้ คุณจะบริหารร้านได้ง่ายขึ้นเหมือนกับเสือนอนกิน ตรงนี้เป็นแนวความคิดที่ได้จากการร่วมอบรมกับโครงการ Pin Family เป็นทักษะที่จำเป็นในการมองแบบรูปตัว Y คือ ลึก 1 ด้าน กว้างหลายด้าน โดยเราทำในจุดที่เรามีความชำนาญและไม่ทิ้งความต้องการของลูกค้าด้วยการนำมาวิเคราะห์ปรับปรุงในสิ่งที่เราทำ”

ปัจจุบัน Tiger Cashbox มีตู้เก็บเงินอัจฉริยะให้เลือกใช้ 3 รูปแบบ ได้แก่ รุ่นขายดี เหมาะสำหรับธุรกิจทั่วไป มีราคาจำหน่าย 67,9000 บาท รุ่นเปิดหลัง ราคา 69,900 บาท สำหรับธุรกิจอพาร์ตเมนต์ และรุ่น XL ราคา 89,900 บาท สำหรับธุรกิจที่มีเงินเข้าเป็นจำนวนมาก โดยแต่ละรุ่นจะมีความแตกต่างกันในเรื่องของซอฟต์แวร์ที่ถูกออกแบบมาให้เหมาะกับตู้เก็บเงินแต่ละขนาดและการใช้งานของแต่ละประเภทธุรกิจ

โดยเป้าหมายการเติบโต Tiger Cashbox จะเน้นการสร้างการรับรู้และสื่อสารแบรนด์ให้เป็นที่รู้จักในระดับประเทศ ควบคู่ไปกับการพัฒนาสินค้าที่ตอบโจทย์ทุกความต้องการของลูกค้า ซึ่งเร็วๆ นี้ เตรียมแผนเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่อีก 1 ซีรีส์ ที่ได้ไอเดียมาจากการเข้าร่วมอบรมกับโครงการนิลมังกรในครั้งนี้ 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.