เกาหลีใต้ปรับ Google 177 ล้านดอลลาร์ เพราะละเมิดกฎหมายต่อต้านการผูกขาด

Sep 16, 2021 P.Patikom

คณะกรรมาธิการการค้าที่เป็นธรรมของเกาหลีใต้ (Korea Fair Trade Commission - KFTC) ซึ่งเป็นผู้กำกับดูแลการต่อต้านการผูกขาดของประเทศเกาหลีใต้ ได้ปรับ Google ของ Alphabet Inc. เป็นเงิน 207.4 พันล้านวอนเกาหลี (176.9 ล้านดอลลาร์) เนื่องจากการบล็อกระบบ ปฏิบัติการ Android (OS) ที่ส่งผลให้ผู้ผลิตสมาร์ทโฟน อย่างเช่น Samsung ไม่สามารถใช้ระบบปฏิบัติการที่พัฒนาโดยคู่แข่ง

ซึ่ง KFTC ได้กล่าวหา Google ว่า ใช้ตำแหน่งทางการตลาดที่ Google เป็นผู้ครอบครองตลาดระบบปฏิบัติการสำหรับอุปกรณ์มือถือ (สมาร์ทโฟน, แท็บเลต) เพื่อยับยั้งการแข่งขัน เพราะข้อกำหนดในสัญญาของ Google กับผู้ผลิตอุปกรณ์มือถือ ได้จำกัดการแข่งขันในตลาดระบบ ปฏิบัติการสำหรับอุปกรณ์มือถือ

KFTC ยังได้กล่าวหาว่า แนวทางปฏิบัติของ Google ขัดขวางนวัตกรรมในการพัฒนาระบบปฏิบัติการใหม่สำหรับสมาร์ทโฟน, อ้างอิงรายงานข่าวจากสำนักข่าว Yonhap News ของเกาหลีใต้

รายงานข่าวจากสำนักข่าว Yonhap News ยังได้เสริมว่า หน่วยงานกำกับดูแล (KFTC) ซึ่งได้เผยแพร่การตัดสินใจปรับ Google เป็นภาษาเกาหลี ได้กล่าวว่า ยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยี (Google) ต้องการให้ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนยอมรับข้อตกลง "Anti-fragmentation Agreement (ข้อตกลงต่อต้านการแยกส่วน - AFA)" เมื่อเซ็นสัญญาสำคัญกับ Google เกี่ยวกับใบอนุญาตร้านแอป (App store Licenses) และการเข้าถึงระบบปฏิบัติการก่อนใคร

ข้อตกลงดังกล่าวทำให้บรรดาผู้ผลิตอุปกรณ์มือถือ ไม่สามารถติดตั้งระบบปฏิบัติการ Android เวอร์ชั่นดัดแปลงที่เรียกว่า “Android Forks” บนอุปกรณ์มือถือของพวกเขาได้, สำนักข่าว Yonhap รายงาน

รายงานข่าวยังได้ระบุว่า KFTC ได้ขอให้ยักษ์ใหญ่เทคโนโลยี หยุดบังคับให้บริษัทต่างๆ ลงนามใน AFA และสั่งให้ดำเนินการแก้ไข, อ้างอิงตามรายงานข่าวของสำนักข่าว Yonhap

ทางด้านโฆษกของ Google ได้ออกมาโต้แย้งว่า โปรแกรมที่มีความเข้ากันได้ของ Android ได้กระตุ้นนวัตกรรมของฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ และนำความสำเร็จมาสู่ผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือ และนักพัฒนาซอฟต์แวร์ชาวเกาหลี

“การตัดสินใจของ KFTC ที่ออกมานั้นละเลยผลประโยชน์เหล่านี้ และจะบ่อนทำลายข้อได้เปรียบที่ผู้บริโภคได้รับ ซึ่ง Google ตั้งใจที่จะอุทธรณ์คำตัดสินของ KFTC” โฆษกของ Google กล่าวกับสำนักข่าว CNBC ในเอกสารแถลงข่าว

ทั้งนี้ เมื่อช่วงปลายเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา รัฐสภาของประเทศเกาหลีใต้ ได้อนุมัติร่างกฎหมายที่อนุญาตให้นักพัฒนาแอปไม่ต้องจ่ายค่า    คอมมิสชั่นจำนวนมากให้กับผู้ให้บริการร้านแอปรายใหญ่ ซึ่งรวมถึง Google โดยให้บรรดา User สามารถชำระเงินผ่านแพลตฟอร์มอื่นได้

Cr : CNBC

Source

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.