5,094
VIEWS

“คอตโต้” ไม่หยุดนิ่ง เปิดแผนรุกตลาดสู่การเป็นผู้นำครองใจผู้บริโภคด้วยนวัตกรรม Smart Toilet

Sep 17, 2021 -None-

‘ตลาดสุขภัณฑ์จะไม่เหมือนเดิมอย่างไรในเมื่อคนก็ยังอยู่บ้าน’ คำกล่าวข้างต้นนั้นอาจจะจริง อยู่ที่บ้านคือที่อยู่อาศัยของมนุษย์เรา แต่คำว่าบ้านไม่ได้ประกอบไปแค่ตัวอาคารเท่านั้น สิ่งที่อยู่ด้านในบ้านก็เป็นตัวแปรสำคัญต่อวิถีชีวิตที่สะดวกสบายของผู้อยู่อาศัย
 
ตัวแปรที่ว่านั้นจะปรับเปลี่ยนไปได้ด้วยสิ่งที่เรียกว่า พฤติกรรมของคน การใช้ชีวิตที่เปลี่ยนไปในทุกยุคทุกสมัยได้สร้างความเปลี่ยนแปลงในเชิงพฤติกรรมเช่นกัน สิ่งที่เรียกว่าเทคโนโลยีจะเข้ามากระตุ้นให้นวัตกรรมนั้นเกิดเร็วขึ้น อย่างห้องน้ำ คือพื้นที่ใช้สอยภายในบ้านที่สำคัญ ยิ่งในตอนนี้ด้วยสถานการณ์แพร่ระบาดโควิด-19 ระบาดระลอกใหม่ ทำให้วิถีชีวิตคนเราเปลี่ยนไปอย่างเห็นได้ชัด  
 
คุณกิตติพงษ์ โพธิ์ธรานนท์  กรรมการผู้จัดการ บริษัท สยามซานิทารีแวร์ จำกัด ได้เปิดเผยว่า ตั้งแต่ช่วง Work From Home ในปีที่ผ่านมา พบว่า ผู้บริโภคมีความต้องการปรับปรุงบ้านให้เหมาะสมกับการใช้งานรูปแบบใหม่ เช่น การใช้บ้านเป็นที่ทำงาน การเรียนหนังสือ การใช้พื้นที่ร่วมกันของสมาชิกในครอบครัวตลอดทั้งวัน โดยห้องน้ำเป็นพื้นที่อันดับต้นๆ ที่เจ้าของบ้านปรับเปลี่ยนให้สะอาดถูกสุขลักษณะ เหมาะกับการใช้งานร่วมกันของทุกคนในบ้าน ผู้คนตระหนักเรื่องการป้องกันโรคและรักษาความสะอาด รักษาระยะห่าง หลีกเลี่ยงการสัมผัสอย่างมีนัยสำคัญ
 
“ในสถานการณ์ปัจจุบันทำให้ผู้คนหันมาตระหนักเรื่องการดูแลตัวเองและการรักษาความสะอาด โดยช่วง Work From Home ที่เกิดขึ้น เป็นช่วงที่ต้องอาศัยอยู่ที่บ้าน ทำให้เทรนด์ความต้องการเปลี่ยนไป นั่นคือการปรับบ้านให้เป็นพื้นที่แห่งความสุข ที่ไม่ใช่แค่สุขกายแต่ต้องสุขใจ เป็นดัง Space of Happiness Bathroom ที่ต้อง Smart และ Hygiene ด้วย ห้องน้ำนั้นกลายเป็นสถานที่หนึ่งที่ต้องใส่ใจเพิ่มมากขึ้นเพราะเป็นพื้นที่ส่วนตัว นับว่าเป็นจุดเริ่มต้นของความสะอาดของทุกๆ คนที่ต้องใช้งานในทุกๆ วัน ซึ่งนับว่าสถานการณ์ COVID-19 ส่งผลต่อเทรนด์สุขภัณฑ์และก๊อกน้ำอย่างมาก”

เรื่องราวการมองตลาดในเรื่องของ Smart Toilet ถือเป็นการบุกตลาดสุขภัณฑ์ของคอตโต้ที่เป็นแบรนด์ของคนไทยและมองว่าสามารถเข้าใจคนไทยและคนอาเซียนได้ดีกว่าแบรนด์ไหนๆ ซึ่งปัจจุบันคอตโต้ได้ขยายตลาดไปยังตลาดในอาเซียนกลุ่มประเทศ CLMV (กัมพูชา ลาว เมียนมา และเวียดนาม) มียอดขายการส่งออก 25% ในประเทศ 75% ถ้าดูในแง่ของภาพรวมตลาด Smart Toilet ในปีนี้ โตกว่าดับเบิ้ล ดิจิท ซึ่งตลาดปีนี้โตกว่าปีที่แล้วกว่า 1-2%
 
เห็นได้ว่าตลาดสุขภัณฑ์กำลังจะไปในทิศทางของ Smart และ Hygiene ถ้าพูดถึงเรื่องของ Smart Toilet ฐานลูกค้าจะกว้างขึ้นมาก เพราะมีความเหมาะสมกับบ้านที่มีเด็กและผู้สูงอายุด้วย

“ความ Smart เริ่มบุกไปยังบ้านของผู้คนเหมือนกับประเทศญี่ปุ่นที่คนคุ้นชินกับเทคโนโลยีมากขึ้น การที่ตลาดไปในทิศทางนั้น ในมุมของแบรนด์เรามองว่าคอตโต้เดินทางไปพร้อมตลาดมองเห็นทิศทางพร้อมกับผู้บริโภค เลือกผลิตสินค้าที่มีฟังก์ชั่นให้เหมาะสมกับการใช้สอยและจับต้องได้ เราหวังการเป็นผู้นำ เมื่อตลาดไปในทางด้านนี้ พัฒนาไปพร้อมตลาด พัฒนาไปพร้อมความต้องการ มองเป็นทูเวย์ระหว่างเรากับตลาดกลุ่มลูกค้าที่มีความคุ้นเคย บุกเข้าเรื่องของต่างจังหวัด เรื่องของคุณภาพ และบริการหลังการขาย” 
 
คุณกิตติพงษ์ กล่าวเสริมว่า เรื่องของบริการหลังการขายของตลาดสุขภัณฑ์ยังจำเป็นมาก และคอตโต้เองก็เน้นเรื่องนี้ ยิ่งเป็นตลาดต่างจังหวัดกลุ่มลูกค้าส่วนใหญ่จะต้องการการดูแลหลังการขายเมื่อเกิดปัญหาขึ้น แบรนด์ต้องดูแลลูกค้าให้ดีที่สุด โดยคอตโต้มีศูนย์บริการครอบคลุมทั่วประเทศ
 
 ปีนี้ “คอตโต้” รุกตลาดอย่างไรให้แตกต่างจากคู่แข่งเพื่อทำคนใส่ใจสุขภาพภายในบ้านมากขึ้น สุขภัณฑ์ Smart Toilet Highlight ในปีนี้ของคอตโต้ที่จะส่งเข้าตลาด มุ่งมั่นที่จะส่งมอบสินค้าและบริการที่ดีที่สุดให้กับลูกค้าในราคาที่จับต้องได้ ไม่ว่าจะเป็นสินค้ากลุ่ม Mainstream ทั่วไป และรวมถึงสินค้ากลุ่ม Smart & Hygiene ที่เป็นเรือธงของคอตโต้ เพื่อตอกย้ำจุดยืนการเป็นผู้นำเรื่องของ Smart Toilet  สินค้าต่างๆ ต้องครอบคลุมมากขึ้นในทุกๆ ด้าน ทั้งด้านความสะดวกสบาย สะอาดปลอดภัย คุ้มค่า ไว้วางใจได้ สวยงามมีดีไซน์ และต้องอยู่ในช่วงราคาที่ทุกคนจับต้องได้ COTTO มุ่งมั่นทั้ง 5 ด้านนี้เป็นหลัก เพื่อให้ผู้ใช้งานได้ Item ที่ต้องการได้จริงๆ บนความคุ้มค่าที่ COTTO ตั้งใจมอบให้

ความคุ้มค่าที่เราหมายถึง “เป็นความคุ้มค่าบนคุณค่า” (Value Based Pricing) นำด้วย ‘VERZO’ ที่สุดแห่งสุขภัณฑ์เรือธง Smart Toilet จาก COTTO ตัวใหญ่ นั่งสบาย Seat ฝารองนั่งรองรับสรีระ ฝาปิดสุขภัณฑ์ดีไซน์เต็มชิ้นเพิ่มความสวยงาม พร้อมระบบอัตโนมัติเต็มรูปแบบ ควบคุมด้วยรีโมทการสั่งงานแบบอัจฉริยะที่ตอบสนองได้ไวขึ้น ระบบเปิด-ปิดฝารองนั่ง และชำระล้างอัตโนมัติไม่ต้องสัมผัส ก้านฉีดชำระสเตนเลสแข็งแรง และทำสะอาดตัวเองทุกครั้งที่ใช้งาน มีฟังก์ชั่นฝารองนั่งอุ่น เป่าลมอุ่น และปรับอุณหภูมิน้ำอุ่นได้ตามต้องการ พร้อมเคลือบสาร ULTRA CLEAN+ ช่วยลดการสะสมเชื้อโรคได้เอง 99% ภายใน 24 ชม.

นอกจากนี้ ยังมีสุขภัณฑ์ Waving Sensor - Touchless Series ระบบชำระล้างไร้สัมผัส เพียงแค่โบกมือผ่าน Unit ส่งสัญญาณ ที่ติดตั้งง่ายไม่ต้องเชื่อมต่อไฟฟ้า
 
ก๊อกน้ำเซ็นเซอร์ ที่มีระบบติดตั้งที่ง่าย ใช้พลังงานจากถ่านไฟฉาย ทำให้ลดปัญหาเรื่องการต่อไฟฟ้าที่หน้างาน และยังมีประสิทธิภาพสูง มีระบบอัจฉริยะ เพิ่มความแม่นยำไม่มีปัญหาน้ำไหลเอง, ระบบประหยัดน้ำ และควบคุมความชื้น เพิ่มความปลอดภัยได้อย่างสูงสุด เพื่อตอบโจทย์เทรนด์ห้องน้ำ Smart Toilet และ Hygiene คือไม่เพียงสวยงาม แต่ต้องสะอาด ปลอดภัย ดูแลรักษา-ติดตั้งง่าย และราคาไม่แพง
 
ความคุ้มค่าที่ COTTO ส่งมอบให้ ไม่ได้สิ้นสุดที่การซื้อขายสินค้า แต่ยังรวมถึงการดูแลหลังการขาย Lifetime Hassle Free ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการติดตั้งสุขภัณฑ์ฟรี เดินสายไฟ ตรวจเช็กสภาพฟรี รวมถึงการรับประกันสินค้าสูงสุด 3 ปี หรือบริการเรื่องอะไหล่ชิ้นส่วนต่างๆ และยังรวมถึงให้คำปรึกษาทุกปัญหา โดยผู้เชี่ยวชาญเรื่องสุขภัณฑ์และก๊อกน้ำ โดยเฉพาะเพื่ออำนวยความสะดวกให้ลูกค้ามากที่สุด
 

“แผนการตลาดของปีนี้ คือมองลึกไปยังลูกค้าว่ากลุ่มลูกค้าเองนั้นมีหลายมิติมากขึ้น มุมมองลูกค้า การใช้งานจริงกับพฤติกรรมที่สอดคล้องกันไปในทิศทางไหน คอตโต้เองไม่ได้มองแค่พฤติกรรมอย่างเดียว เรามองไปถึงความจำเป็นต่อวิถีการใช้ชีวิตด้วย ไม่ใช่แค่เรื่องของ Economies of Scale แต่ต้องรวมเรื่องของ Economies of Scope ด้วย เราคิดว่าทุกอย่างต้องสอดคล้องกันและต่อเติมขึ้นมาใหม่เหมือนคอนเซ็ปต์ของการต่อเลโก้”
 
คอตโต้เปิดแผนบุกตลาดปีนี้ ด้วยการเจาะอินไซต์ของกลุ่มลูกค้าผ่านความต้องการของตลาด 5 แบบในแบบฉบับของคอตโต้ ประกอบด้วย ตลาด New Built, ตลาด Renovate, ตลาด Replacement, ตลาด Fixing & Maintenance และตลาด Restoration โดยความน่าสนใจของตลาดทั้ง 5 ในปีนี้ คือสามารถเจาะลึกเข้าไปถึงความต้องการของลูกค้าและโอกาสการต่อยอดของตลาดนั้นๆ อีกด้วย อย่างเรื่องของตลาด Renovate นั้นในประเทศไทยมีบ้านอยู่ 20 ล้านหลัง ที่มีอายุ 20 ปีขึ้นไป ไม่ต่ำกว่า 3-4 ล้านหลัง เป็นฐานของดีมานด์ฐานหนึ่ง ที่จะเข้ามาสร้างความต้องการเพิ่มเติมให้กับตลาด เป็นเรื่องของตลาด Renovate ที่โตอยู่แล้วให้มีโอกาสเพิ่มขึ้น และยังมีแผนที่จะขยายศูนย์บริการ Fixing Service ทั่วประเทศ เพื่อดูแลเรื่องบริการหลังการขายโดยเฉพาะ เพื่อตอกย้ำความมั่นใจในเรื่อง Lifetime Hassle Free โดยมุ่งเน้นไปที่กลุ่ม Renovate, Replacement และตลาด Fixing เพื่อรองรับการขายสินค้ากลุ่ม Smart & Hygiene เช่นกัน 
 
“ในปีนี้ก็จะได้เห็นอะไรสนุกๆ มากยิ่งขึ้นในกลุ่มสินค้าจาก COTTO ที่ตอบโจทย์ความเป็น Customize Personalization ที่เป็นเทรนด์อีกเทรนด์หนึ่งของผู้บริโภคปัจจุบันแบบที่นิยมทั้ง Smart & Hygiene และต้องมี Style ด้วย โดยเปิดพื้นที่ให้ลูกค้าได้ Mix & Match สินค้าก๊อกน้ำตาม Style ที่เป็นตัวเอง และทำให้พื้นที่ห้องน้ำเป็น Dream Space อย่างแท้จริง เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการดูแลและเคียงข้างทุกๆ ท่าน ไปกับคอตโต้ Smart Toilet มากกว่าคุ้มค่า ด้วยนวัตกรรมแห่งสุขอนามัย” 
 
คอตโต้ ยังตั้งความมุ่งหวังว่า สินค้ากลุ่ม Smart & Hygiene จะเป็นส่วนหนึ่งในการสนับสนุนให้ทุกคนกลับมาสร้างสรรค์ห้องน้ำให้เป็นพื้นที่ส่วนตัวแห่งความสะอาดปลอดภัย ที่มาพร้อมความสะดวกสบายตามความตั้งใจของ COTTO the Space of Happiness Bathroom ด้วยนวัตกรรมที่เราสร้างสรรค์อย่างต่อเนื่อง วางใจได้ถึงคุณภาพ และบริการหลังการขาย เพื่อเติมเต็มความสุขให้พื้นที่ห้องน้ำในฝัน และยกระดับคุณภาพชีวิตของทุกคนในอาเซียนในมุมที่ COTTO ถนัดและเชี่ยวชาญ
 
“สำหรับท่านที่สนใจสุขภัณฑ์และก๊อกน้ำคอตโต้  Smart Toilet สามารถไปชมได้ที่ตัวแทนจำหน่าย COTTO ทั่วประเทศ หรือเว็บไซต์ COTTOlife.com, Shopee, Lazada, JD Central, NocNoc” หรือสั่งซื้อและติดต่อสอบถามได้ที่ LINE @COTTObathroomshop คลิกเลย >>> https://lin.ee/83lNZhr
 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.