แว่นตาอัจฉริยะของ Facebook และ Ray-Ban วางขายแล้ว ราคาเริ่มต้น 299 ดอลลาร์

Sep 10, 2021 P.Patikom

Facebook และ Ray-Ban ซึ่งจับมือกันผลิตแว่นตาอัจฉริยะ ได้นำแว่นตาอัจฉริยะออกวางจำหน่ายแล้วตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป แว่นตาอัจฉริยะซึ่งใช้ชื่อว่า Ray-Ban Stories วางขายในสหรัฐ ในราคาเริ่มต้นที่ 299 ดอลลาร์ แว่นตา Ray-Ban Stories วางขายเกือบทุกร้านที่ขายแว่น Ray-Ban รวมถึงร้าน LensCrafters และ Sunglasses Hut

แว่นตาอัจฉริยะนี้ มีกล้องหน้าสองตัวสำหรับถ่ายวิดีโอและถ่ายภาพนิ่ง มันทำงานโดยซิงค์กับแอปที่มีคุณสมบัติเป็นอัลบั้มรูปที่ใช้ร่วมกัน เรียกว่า 'Facebook View' ซึ่งสามารถแก้ไขและแชร์คลิปไปยังแอปอื่น ๆ บนโทรศัพท์ของผู้ใช้ (ไม่ใช่แค่เฉพาะแอปของ Facebook เท่านั้น) มีปุ่มกดบนแว่นตา สำหรับบันทึกภาพและวิดีโอ หรือผู้ใช้สามารถพูดว่า "Hey Facebook, take a video" เพื่อควบคุมการทำงานแบบไม่ต้องใช้มือควบคุม (Hands-free) แว่นตาสามารถทำงานเชื่อมต่อ Wi-Fi

 

และที่สำคัญที่สุดคือ มันดูเหมือนแว่นตาธรรมดาๆ นี่เอง

แว่นตามีลำโพงอยู่สองด้านของกรอบแว่น สามารถเล่นเสียงจากโทรศัพท์มือถือของผู้ใช้ผ่าน Bluetooth ได้ ทำให้สามารถรับโทรศัพท์ หรือฟังพอดแคสต์ (Podcast) ได้ โดยไม่ต้องหยิบโทรศัพท์ออกมาจากกระเป๋า ทัชแพด (Touchpad) สำหรับใช้ในการป้อนข้อมูล ที่อยู่ด้านข้างของกรอบแว่น ช่วยให้ผู้ใช้ปรับระดับเสียง หรือเล่น และหยุดสิ่งที่คุณกำลังฟังชั่วคราว

กล้องคู่ในแว่นตามีความละเอียด 5 ล้านพิกเซล สามารถจับภาพได้เกินสามโหล ถ่ายคลิปวิดีโอยาว 30 วินาที หรือประมาณ 500 ภาพ ก่อนที่หน่วยความจำในแว่นตาจะเต็ม ปุ่มที่ด้านบนขวาของกรอบแว่น ช่วยให้คุณสามารถจับภาพได้ด้วยตนเองหากคุณไม่ต้องการใช้เสียงสั่งงาน "Hey Facebook" (Facebook กล่าวว่า ระบบสั่งงานด้วยเสียงจะฟังเฉพาะวลีนั้นเมื่อเปิดเครื่องและฟังก์ชั่นการทำงานจะจำกัดอยู่ที่การเริ่มบันทึกเท่านั้น)
 

ไฟที่ด้านในแว่นจะให้ข้อมูลต่าง ๆ ในการใช้งาน สีเขียว แสดงถึงการการชาร์จเต็ม, สีส้ม แสดงแบตเตอรี่ต่ำ, สีน้ำเงิน สำหรับโหมดการจับคู่, สีแดง แสดงแบตเตอรี่หมด หรือความร้อนสูงเกินไป และสีขาว แสดงข้อผิดพลาดในการจับภาพ สำหรับไฟสีขาวด้านหน้าที่แยกจากกัน ซึ่งอยู่ติดกับกล้องด้านขวาจะสว่างทุกครั้งที่แว่นตากำลังบันทึก

แว่นตาจะใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงในการชาร์จจนเต็ม และแบตเตอรี่จะใช้งานได้ประมาณ 6 ชั่วโมง หากใช้งานเป็น    ช่วงๆ แอป View ที่ใช้งานร่วมกันจะแสดงการอ่านข้อมูลแบตเตอรี่แบบสดเมื่อทำงานจับคู่กับแว่นตา 

เคสกระเป๋าที่มาพร้อมกับแว่นตา มีความทนทานด้วยวัสดุคล้ายหนัง และเป็นที่ชาร์จในตัวที่สามารถเติมเต็มแบตเตอรี่ให้กับแว่นตาได้ 3 ครั้ง การชาร์จตัวเคสกระเป๋า ชาร์จผ่านสาย USB-C ที่ให้มาในกล่อง

แว่นตาอัจฉริยะ Ray-Ban Stories มีราคาไม่แพงนัก ราคาเริ่มต้นที่ 299 ดอลลาร์, รุ่นใช้เลนส์โพลาไรซ์ (Polarized Lenses) มีราคา 329 ดอลลาร์ และรุ่นใช้เลนส์ทรานซิชั่นที่ (Transition Lenses) มีราคา 379 ดอลลาร์ แว่นตามีรูปแบบของกรอบแว่นหลัก 3 สไตล์ คือ Wayfarer, Round และ Meteor  มีรูปแบบ สี ขนาด และประเภทเลนส์รวมกันทั้งหมด 20 แบบ

แว่นตา Ray-Ban Stories เริ่มวางขายแล้ว การขายในระยะแรกจะขายทางออนไลน์ Ray-Ban.com ขายผ่านร้านขายแว่นตา Ray-Ban และจะขายผ่านร้านค้าปลีกอื่นๆ ซึ่งรวมถึง Amazon, Best Buy, Sunglass Hut และ LensCrafters ในวันจันทร์ที่จะถึงนี้ นอกจากการวางขายในสหรัฐอเมริกาแล้ว ในระยะแรก แว่นตาอัจฉริยะ Ray-Ban Stories จะมีวางขายในประเทศ แคนาดา สหราชอาณาจักร อิตาลี ไอร์แลนด์ และออสเตรเลีย

 

แว่นตาอัจฉริยะ Ray-Ban Stories เป็นผลิตภัณฑ์แรกในความร่วมมือหลายปีระหว่าง Facebook และกลุ่มบริษัทแว่นตายักษ์ใหญ่ของยุโรป EssilorLuxottica ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของ Ray-Ban แม้ว่าจะมีข้อจำกัดในสิ่งที่แว่นสามารถทำได้ แต่จนถึงตอนนี้ Ray-Ban Stories ก็เป็นแว่นตาอัจฉริยะที่ดูธรรมดาและเข้าถึงได้มากที่สุดในตลาด บริษัททั้ง 2 ยังมองเห็นสอดคล้องกันว่า แว่นตา Ray-Ban Stories เป็นก้าวสำคัญไปสู่การสร้าง “แว่นตาความจริงเสมือนขั้นสูง (Advanced Augmented Reality Glasses)” ที่สามารถซ้อนทับภาพกราฟิกบนโลกแห่งความเป็นจริง

Andrew Bosworth รองประธานฝ่ายเทคโนโลยีความจริงเสมือนและเทคโนโลยีเสมือนจริงของ Facebook (Facebook’s Vice President of Augmented and Virtual Reality) กล่าวว่า เป้าหมายของ Ray-Ban Stories คือ การ "วางรากฐานในใจของผู้บริโภค สำหรับผลิตภัณฑ์ในอนาคตอีกมากมายที่จะตามมา"

ทั้งหมดเป็นส่วนหนึ่งของเป้าหมายของ Facebook ในการสร้างสิ่งที่คิดว่าจะเป็นแพลตฟอร์มคอมพิวเตอร์ใหญ่ ในยุคต่อไปหลังจากยุคโทรศัพท์มือถือ บริษัทมีพนักงานมากกว่า 10,000 คนที่ผลิตฮาร์ดแวร์สำหรับผู้บริโภค ที่รวมถึงสมาร์ทวอทช์ (Smartwatch) ที่มีแผนงานไว้ว่า ในที่สุดแล้วจะใช้มันช่วยควบคุมการใช้งานแว่นตา AR ซึ่งมีชื่อรหัสที่รู้กันภายในองค์กรว่า “Orion”

Cr : THE VERGE

Source

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.