4,693
VIEWS

เมื่อมีเน็ตเวิร์คที่แข็งแกร่งอยู่ในมือ แล้วทำไม เซเว่น อีเลฟเว่น จะขายพิซซ่าไม่ได้

Sep 07, 2021 R.Somboon

ภาพที่ชัดเจนของการเป็น “คอนวีเนียน ฟู้ดสโตร์” ที่เน้นขายสินค้าประเภทอาหารในสัดส่วน 70% ของเซเว่น อีเลฟเว่น ค่อนข้างจะมีความชัดเจนอย่างมากในปัจจุบัน และด้วยการมีสาขาของเซเว่น อีเลฟเว่น ที่จะทะลุ 13,000 สาขา ภายในปี 2564 นี้ ทำให้ร้านเซเว่น อีเลฟเว่น กลายเป็นเน็ตเวิร์คที่ค่อนข้างทรงพลังในการนำพาสินค้าประเภทอาหารที่ส่วนใหญ่อยู่ในเครือซีพี เข้าไปหาผู้บริโภค เพื่อตอบโจทย์คอนวีเนียน ไลฟ์สไตล์ ของคนรุ่นใหม่

ทำให้เราได้เห็นการสร้างโอกาสทางการตลาดใหม่ๆ ด้วยการเปิดตัวสินค้าประเภทอาหารที่เข้ามาตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภค ยิ่งเซเว่น อีเลฟเว่น เอง มีการใช้รูปแบบการใช้แนวทาง “Store Assortment” หรือการคัดเลือกสินค้าตามความต้องการของลูกค้าตามทำเลที่สาขานั้นๆ ตั้งอยู่

ส่วนหนึ่งของการทำนั้นเซเว่น อีเลฟเว่น เน้นเอาระบบนี้มาใช้กับสินค้ากลุ่มอาหาร เป็นไปตามตำแหน่งของการเป็น Convenient Food Store ภายใต้คอนเซ็ปต์ “ร้านอิ่มสะดวก” ที่มุ่งเน้นขายกลุ่มอาหารเป็นหลัก เนื่องจากมาร์จิ้นสูงกว่ากลุ่มสินค้าอุปโภค

Store Assortment ใช้วิธีการดึงฐานข้อมูลลูกค้าที่ได้มาจากระบบ CRM ทั้งจากการซื้อสินค้าแต่ละสาขา, จาก Call Center, บัตรเงินสด หรือแม้แต่ฐานของสมาชิกออลล์ เมมเบอร์ ที่ทำให้สามารถนำเสนอสินค้าได้ตรงกับความต้องการของลูกค้าแต่ละโลเกชั่นได้เป็นอย่างดี

การเปิดตัวแบรนด์ใหม่คือ “พิซซ่า คาเฟ่” ของ “คัดสรร” ซึ่งเป็นบริษัทในเครือ คือตัวอย่างในเรื่องนี้....

เซเว่น อีเลฟเว่น ทดลองทำตลาด “พิซซ่าอบสด” ด้วยการเปิดตัวแบรนด์ “พิซซ่า คาเฟ่”“ ซึ่งเป็นแบรนด์ของ “คัดสรร เบเกอรี่ แอนด์ คาเฟ่” ธุรกิจเบเกอรี่และเครื่องดื่มในเครือซีพี ออลล์ โดยพิซซ่าอบสดบริการใหม่นี้เป็นพิซซ่าขนาด 6 นิ้ว ขายในราคาถาดละ 79 บาท เบื้องต้นมี 3 หน้า คือ ฮาวายเอี้ยน, ชีสซี่ ชีส และเบสท์ไบท์  เริ่มทอดลองทำตลาดครั้งแรกเมื่อเดือนกันยายนปีที่แล้ว โดยเลือกเปิดในบางสาขา หรือบางโลเกชั่น ก่อนที่ล่าสุดจะเริ่มมีการต่อยอดด้วยการทำดิลิเวอรี่ ผ่านทั้งช่องทางเซเว่น ดิลิเวอรี่ ที่ให้บริการในรัศมี 1 – 2 กิโลเมตร ของสาขาที่ตั้งอยู่ รวมถึงการทำดิลิเวอรี่ผ่าน “คัดสรร ดิลิเวอรี่” ที่สั่งผ่านเบอร์โทร 02 826 7766“

ความน่าสนใจของการทำตลาดพิซซ่าของเซเว่น อีเลฟเว่น จะอยู่ที่การเข้ามาสร้างโอกาสเพิ่มยอดขายด้วยการแชร์ตลาดพิซซ่าที่มีมูลค่าตลาดตกปีละกว่าหมื่นล้านบาท โดย “พิซซ่า คาเฟ่” เลือกที่จะเริ่มต้นจากการทำตลาดพิซซ่าถาดเล็ก ในราคาที่ต่ำกว่าแบรนด์ใหญ่ในตลาดพิซซ่าบ้านเราอย่างเดอะพิซซ่า คอมปะนี และพิซซ่า ฮัท ทำ นั่นคือขายแค่ถาดละ 79 บาท โดยมีโปรโมชั่นออกมาอย่างต่อเนื่องเพื่อกระตุ้นการทดลองกิน อย่างการทำโปรซื้อถาดที่ 2 ในราคาที่ลดลง 50% เป็นต้น 

การเปิดตัว “พิซซ่า คาเฟ่” คือ 1 ในตัวอย่างของการสร้างโอกาสในการขายสินค้าประเภทอาหารที่เข้ามาตอบโจทย์ความต้องการในเรื่องของความสะดวกสบายในการบริโภค ขณะที่ “คัดสรร” เอง ก็มีการทำ Branding ตัวเอง โดยพยายามที่จะนำเสนอผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ นอกเหนือจากกาแฟและเครื่องดื่มต่างๆ รวมถึงเบเกอรี่อบสด เพื่อเป็นการมองหาโอกาสทางการตลาดใหม่ๆ โดยจะเลือกเข้าไปเปิดเป็นเคาน์เตอร์ในลักษณะช็อป อิน ช็อป ในร้านเซเว่น อีเลฟเว่น บางสาขา

 

แน่นอนว่า การมีเครือข่ายสาขากว่าหมื่นแห่งทั่วประเทศเป็นเครือข่ายการขายที่สำคัญ ขณะที่คัดสรร จะทำหน้าที่เป็นฝ่ายผลิตที่มีทีมงานที่ผ่านการอบรมในเรื่องดังกล่าวเข้ามาทำหน้าที่เป็นคนทำ ซึ่งจะมีการใช้แนวทางการทำStore Assortment เข้ามาช่วยในการเลือกโลเกชั่นในการนำเสนอสินค้าให้ตรงกับความต้องการของลูกค้าในแต่ละชุมชน

จึงไม่แปลกที่เราจะเริ่มเห็นการทดลองทำร้านอาหารตามสั่งที่เป็นการทำสดในบางสาขา ขณะที่การทำตลาดพิซซ่า ภายใต้แบรนด์ “พิซซ่า คาเฟ่” จะเป็นอีกการสร้างโอกาสทางการตลาดเพื่อเข้าถึงตลาดที่มีมูลค่าสูงถึงกว่าหมื่นล้านบาท

ทั้งหมดนั้นเป็นการตอบคำถามได้อย่างลงตัวว่า การมีความพร้อมทั้งเครือข่ายสาขา และระบบสนับสนุนที่แข็งแกร่งอยู่ในมือ แล้วทำไม เซเว่น อีเลฟเว่น จะทำตลาดพิซซ่า ไม่ได้.....  

 

เซเว่น อีเลฟเว่น

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.